Trang chủSửa nhàCải tạo nội thấtTìm hiểu sự khác biệt giữa sàn vinyl cao cấp và sàn...

Tìm hiểu sự khác biệt giữa sàn vinyl cao cấp và sàn vinyl tiêu chuẩn

Những điểm khác biệt chính quan trọng nhất cần biết trước khi lựa chọn thi công và lắp đặt

-

Trong nhiều năm, sàn vinyl dạng tấm được coi là sự lựa chọn tốt nhất cho những vị trí có vấn đề về khả năng chống ẩm và ố. Những khu vực đó bao gồm phòng tắm, phòng giặt, tầng hầm và nhà bếp. Nhưng sàn vinyl tiêu chuẩn được làm từ một lớp vinyl rất mỏng được in một lớp thiết kế (giả gỗ, vân đá, hoa văn…) và phủ lớp sơn bảo vệ. Nó dễ bị khoét và rách, và có thể cảm thấy khá cứng dưới chân, đặc biệt nếu nó được lắp đặt trên trần bê tông.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa sàn vinyl cao cấp và sàn vinyl tiêu chuẩn
Tìm hiểu sự khác biệt giữa sàn vinyl cao cấp và sàn vinyl tiêu chuẩn

Để đáp ứng điều này, các nhà sản xuất sàn nhà đã tạo ra một dạng vinyl mới: sàn vinyl cao cấp (luxury vinyl flooring), hoặc LVF. Nó được bán dưới dạng ván vinyl cao cấp bán cứng – luxury vinyl planks(LVP) hoặc gạch vinyl cao cấp – luxury vinyl tiles (LVT). Và nó được lắp đặt bằng cách sử dụng các cạnh lồng vào nhau hèm tương tự như được tìm thấy trên sàn gỗ công nghiệp. Trên thực tế, nhiều người vẫn đang tranh luận về sàn vinyl cao cấp và sàn laminate là sự lựa chọn hạng hai nếu chúng không đi với chất lượng cao hơn(và đắt hơn) gạch lát bằng gỗ tự nhiên, gốm hoặc đá.

Sàn Vinyl tiêu chuẩn so với vinyl cao cấp cũng là một lựa chọn mà nhiều người phải thực hiện. Có những ưu và nhược điểm đối với sàn vinyl cao cấp cũng như đối với vinyl tiêu chuẩn. Và trong khi về cơ bản chúng là cùng một vật liệu, có những điểm khác biệt chính giữa sàn vinyl và vinyl cao cấp. Dưới đây là những điều bạn cần biết để đưa ra lựa chọn.

Sàn Vinyl tiêu chuẩn so với Sàn vinyl cao cấp: Sự khác biệt chính

Sàn vinyl tiêu chuẩn được bán ở dạng tấm dẻo hoặc dạng gạch vuông. Sàn Vinyl tiêu chuẩn được làm bằng một lớp đệm mỏng bằng nỉ hoặc sợi thủy tinh mà một lớp vinyl rắn mỏng được liên kết với nhau. Lớp vinyl này được in bản thiết kế và sau đó được phủ một lớp sơn bảo vệ trong suốt. Vinyl tiêu chuẩn mềm dẻo và khá mỏng, với lớp mài mòn chỉ từ 0,254mm – 0,381mm (10/1000 đến 15/1000 của một inch).

Sàn vinyl cao cấp là một loại sàn khác biệt, mặc dù sàn vinyl cao cấp được làm bằng vinyl PVC giống như sàn vinyl tiêu chuẩn. Sàn vinyl cao cấp được bán dưới dạng ván hoặc gạch nhiều lớp với các lớp mài mòn có độ dày từ 2 đến 8 mm (dày khoảng 8/100 đến 3/10 inch). Điều này làm cho các tấm ván vinyl cao cấp dày hơn đáng kể so với vinyl tiêu chuẩn, tạo cho nó một bản chất bán cứng.

Hơn nữa, sàn vinyl cao cấp được làm từ sáu đến tám lớp vật liệu, bao gồm một lớp phủ bên trên để tăng thêm độ sáng bóng, một lớp mài mòn để bảo vệ thiết kế, một lớp thiết kế với hình ảnh in, một lớp đệm mút để làm sàn nhà thoải mái khi đi lại, một lớp đệm bằng sợi thủy tinh và lớp đệm PVC rắn để thêm sức mạnh và độ cứng. Sàn vinyl cao cấp giả đá đôi khi được thêm hàm lượng khoáng chất này trong thành phần của nó, thường là đá vôi nghiền thành bột.

Vẻ bề ngoài

Vinyl tiêu chuẩn

Sàn hoặc gạch vinyl tiêu chuẩn theo truyền thống thường nhằm mục đích giống như gạch men hoặc gạch đá. Nhưng có rất nhiều mẫu mã và màu sắc có sẵn, bao gồm cả những mẫu trông giống như gỗ. Tuy nhiên, do lớp mài mòn là một bề mặt nhẵn, rắn chắc và có ít đường nối, các vết nứt giữa các “tấm ván” thường không ấn tượng lắm với sàn vinyl tiêu chuẩn.

Chi tiết vinyl tiêu chuẩn

Sàn vinyl cao cấp

Ván vinyl cao cấp (LVP) thường được thiết kế để mô phỏng giao diện của gỗ, cũng như hầu hết các sàn gỗ công nghiệp, trong khi gạch vinyl cao cấp (LVT) thường được thiết kế để mô phỏng đá hoặc gạch men. Các dạng vinyl cao cấp mới nhất khá thuyết phục, đôi khi khiến việc lựa chọn giữa vinyl cao cấp và laminate trở nên khó khăn khi bạn muốn bắt chước vẻ ngoài của gỗ. Hàng trăm màu sắc và kiểu dáng cũng có sẵn.

Chi tiết sàn vinyl cao cấp

Tốt nhất cho vẻ bên ngoài: vinyl cao cấp

Ván vinyl cao cấp tốt hơn tấm vinyl để bắt chước vẻ ngoài của gỗ. vinyl cao cấp cũng bắt chước vẻ ngoài của đá và gốm tốt hơn vinyl tiêu chuẩn.

Chống nước và nhiệt

Sàn vinyl cao cấp và vinyl tiêu chuẩn đều tốt khi làm sàn chống thấm. Chúng tạo ra những lựa chọn tốt cho phòng tắm, nhà bếp và các vị trí ẩm ướt khác.

Vinyl tiêu chuẩn

Tấm vinyl là vật liệu có khả năng chống thấm nước cao. Các tấm có ít đường nối hơn ván hoặc gạch có thể cho phép nước thấm qua sàn phụ.

Vinyl cao cấp

vinyl cao cấp là một vật liệu tổng hợp hoàn toàn không thấm nước. Tuy nhiên, một trong số ít vấn đề với gạch vinyl cao cấp là các đường nối giữa các viên gạch (hoặc ván) khiến nước có thể thấm xuống lớp lót.

Tốt nhất cho khả năng chống nước và nhiệt: Vinyl tiêu chuẩn

Tấm vinyl tiêu chuẩn tốt hơn một chút so với ván vinyl cao cấp khi nói đến khả năng chống thấm.

Cả hai loại sàn vinyl đều chịu được nhiệt bình thường, chẳng hạn như tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, nhưng chúng không hoạt động tốt dưới nhiệt độ quá cao. Đây không phải là vật liệu lát sàn tốt để đặt bên dưới máy nước nóng hoặc gần lò sưởi, và hãy cẩn thận khi làm rơi chảo nóng hoặc thiết bị sưởi lên sàn vinyl.

Chăm sóc và làm sạch

Cả vinyl tiêu chuẩn và vinyl cao cấp đều được làm sạch bằng các phương pháp giống nhau. Quét hoặc hút bụi nên được thực hiện hàng ngày, và các vết bẩn đổ ra phải được lau sạch ngay lập tức. Mỗi tuần một lần, lau sàn ẩm bằng nước ấm (không nóng) pha với xà phòng nhẹ. Không giống như sàn linoleum đàn hồi cũ, sàn vinyl không yêu cầu chất trám hoặc sáp; chúng có thể làm xỉn lớp mòn sáng bóng.

Tốt nhất cho việc chăm sóc và làm sạch: Tương đương

Khi so sánh vinyl tiêu chuẩn so với vinyl cao cấp, không loại nào có lợi thế về việc chăm sóc và làm sạch.

Vật tư làm sạch sàn vinyl

Độ bền và Bảo trì

Vinyl tiêu chuẩn

Sàn vinyl tiêu chuẩn là một bề mặt khá mềm, có thể dễ bị móp, xước và rách. Việc sửa chữa bề mặt bị hư hỏng là điều khó thuyết phục, và hầu hết mọi người kết thúc việc thay thế hoặc phủ lại sàn sau khi sự mài mòn trở nên rõ rệt.

Sàn vinyl cao cấp

Ván vinyl cao cấp cứng hơn và dày hơn so với vinyl tiêu chuẩn, giúp tăng độ bền của nó. Hơn nữa, khi tấm ván bị hư hỏng, ván sàn có thể được tháo rời để thay thế tấm ván bị hư hỏng.

Tốt nhất cho độ bền và bảo trì: vinyl cao cấp

Có một lớp mài mòn dày hơn trên hầu hết các sản phẩm sàn vinyl cao cấp, mang lại độ bền cao hơn. Và nó dễ dàng hơn để sửa chữa vinyl cao cấp. Cả hai loại nhựa vinyl này đều có thể bị phai màu theo thời gian nếu chúng bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào quá nhiều, vì vậy các nhà sản xuất thường khuyên dùng cửa sổ che nắng để ngăn chặn điều này.

Lắp đặt

Vinyl tiêu chuẩn

Vinyl tấm tiêu chuẩn thường được lắp đặt với một lớp keo dán đầy đủ để giữ chặt sàn với lớp dưới. Một số loại có thể được lắp đặt bằng keo dán theo chu vi chỉ cố định ván sàn xung quanh các cạnh và dọc theo các đường nối. Ngói vinyl tiêu chuẩn luôn được gắn bằng keo dán.

Sàn vinyl cao cấp

Ván hoặc gạch vinyl cao cấp thường được lắp đặt với một hệ thống ngàm riêng biệt, qua đó các cạnh của ván hoặc gạch liên kết với nhau. Các sàn này nổi trên sàn phụ mà không cần keo dán xuống. Nhưng một số dạng vinyl cao cấp cung cấp tùy chọn dán keo cho một số trường hợp nhất định.

Tốt nhất để lắp đặt: vinyl cao cấp

vinyl cao cấp thường dễ lắp đặt hơn cho những người tự làm. Các tấm vinyl tiêu chuẩn có thể khó xử lý và thường được lắp đặt bởi các chuyên gia.

Giá thành

Vinyl tiêu chuẩn

Vinyl tiêu chuẩn có giá khá phải chăng, với chi phí cho mỗi foot vuông cho vật liệu dao động từ $ 0,50 đến $ 2 cho mỗi foot vuông khi mua tại các trung tâm cải tạo nhà lớn. Chi phí lắp đặt chuyên nghiệp cho sàn vinyl khá phải chăng vì công việc thường diễn ra nhanh chóng. Lên kế hoạch thêm $ 1 đến $ 2 mỗi foot vuông để lắp đặt chuyên nghiệp.

Sàn vinyl cao cấp

vinyl cao cấp được mua từ các cửa hàng tương tự thường có giá từ $ 2 đến $ 4 cho mỗi foot vuông. Phong cách thiết kế của vinyl cao cấp được mua tại các cửa hàng chuyên về sàn có thể có giá 7 đô la cho mỗi foot vuông hoặc thậm chí hơn. Nhiều chủ nhà chọn tự lắp đặt vinyl cao cấp, vì việc lắp đặt tự làm khá dễ dàng.

Tốt nhất về kinh tế: Vinyl tiêu chuẩn

Chi phí nguyên liệu thô thấp hơn đối với sàn vinyl tiêu chuẩn, nhưng lợi thế sẽ thu hẹp nếu bạn chọn lắp đặt sàn vinyl cao cấp như một dự án tự làm.

Tuổi thọ

Vinyl tiêu chuẩn

Sàn vinyl tiêu chuẩn có tuổi thọ dự đoán khoảng 10 năm, mặc dù loại tốt hơn có thể kéo dài đến 15 năm.

Sàn vinyl cao cấp

vinyl cao cấp bền hơn, thường kéo dài từ 20 đến 25 năm nếu nó được chăm sóc tốt.

Tốt nhất cho tuổi thọ: vinyl cao cấp

Là một vật liệu dày hơn, nặng hơn, sàn vinyl cao cấp thường kéo dài hơn đáng kể so với vinyl tấm tiêu chuẩn.

Kích thước

Vinyl tiêu chuẩn

Vinyl tấm tiêu chuẩn có dạng cuộn rộng 6 hoặc 12 foot. Gạch thường là hình vuông từ 9 đến 18 inch.

Sàn vinyl cao cấp

Sàn vinyl cao cấp thường có dạng ván hoặc dạng gạch. Kích thước tấm ván điển hình là 48 inch x 4 1/2 inch. Kích thước gạch thông thường là 16 x 16 inch, mặc dù kích thước nhỏ hơn và lớn hơn cũng có sẵn.

Tốt nhất cho kích thước: Tương đương

Không có lợi thế về kích thước đáng chú ý khi so sánh vinyl tiêu chuẩn với vinyl cao cấp.

Giá trị bán lại

Vinyl tiêu chuẩn

Sàn vinyl tấm tiêu chuẩn thường được coi là vật liệu lót sàn giá rẻ và nó không có tác dụng cải thiện giá trị bất động sản.

Sàn vinyl cao cấp

Trong hầu hết các trường hợp, ván và gạch vinyl cao cấp không có lớp vỏ của gỗ tự nhiên hoặc gạch men và đá. Nhưng các sản phẩm vinyl cao cấp mới nhất ít nhất có thể so sánh được — và có lẽ tốt hơn — hơn sàn gỗ công nghiệp.

Tốt nhất cho giá trị bán lại: vinyl cao cấp

vinyl cao cấp nhận được sự gật đầu so với vinyl tiêu chuẩn khi nói đến giá trị bất động sản. Ván và gạch vinyl cao cấp hầu như sẽ luôn mang lại giá trị bán lại cao hơn so với sàn vinyl tiêu chuẩn.

Thoải mái và Âm thanh

Vinyl tiêu chuẩn
Vinyl tấm là một vật liệu rất mỏng, có thể khá cứng và lạnh dưới chân, đặc biệt là khi được lắp đặt trên sàn bê tông.

Sàn vinyl cao cấp

Bởi vì nó là một sản phẩm dày hơn, vinyl cao cấp cảm thấy phần dưới chân mềm hơn và có đặc tính ngăn âm thanh tốt hơn so với sàn vinyl tiêu chuẩn. Điều này đặc biệt đúng với nhựa vinyl cao cấp với các lớp lót bằng xốp được tích hợp sẵn trong sản phẩm. vinyl cao cấp chất lượng hàng đầu thường cao hơn sàn gỗ công nghiệp về sự thoải mái.

Tốt nhất cho sự thoải mái và âm thanh: vinyl cao cấp

vinyl cao cấp có lợi thế hơn sàn vinyl tiêu chuẩn khi nói đến sự thoải mái dưới chân và truyền âm thanh.

Lời phán quyết

Nếu bạn có đủ khả năng, sàn vinyl cao cấp thường là lựa chọn tốt hơn so với sàn vinyl tiêu chuẩn theo hầu hết các loại so sánh. Nhưng vinyl tiêu chuẩn có thể phù hợp hơn nếu bạn có ngân sách eo hẹp, cũng như đối với những căn phòng mà diện tích của nó phù hợp với kích thước của tấm vinyl để tăng khả năng thấm nước.

Những nhãn hiệu hàng đầu

Hầu hết các nhà sản xuất sàn vinyl lớn đều cung cấp cả tấm và gạch vinyl tiêu chuẩn, cũng như ván và gạch vinyl cao cấp. Những thương hiệu chính trong danh mục sàn vinyl bao gồm những tên tuổi lớn quen thuộc:

  • Armstrong: Ngoài dòng sản phẩm gạch và ván lát vinyl dạng tấm, vinyl cao cấp, Armstrong còn cung cấp một dòng gạch “chế tạo” tốt, kết hợp vinyl cao cấp với thành phần khoáng được nghiền thành bột, thường là đá vôi.
  • Shaw: Công ty này cung cấp đầy đủ các loại tấm nhựa vinyl tiêu chuẩn chất lượng cao cũng như các tấm ván và gạch vinyl cao cấp.
  • Mohawk: Mang đến sự lựa chọn ấn tượng với gần 600 kiểu dáng, Mohawk sản xuất cả tấm vinyl tấm tiêu chuẩn và ván và gạch vinyl cao cấp.
  • COREtec: Công ty này chỉ chuyên về nhựa vinyl cao cấp, cả ván và gạch. Đây là những sản phẩm đắt tiền hơn, với giá từ $ 6 đến $ 8 mỗi foot vuông, nhưng COREtec sử dụng một cấu trúc độc đáo có lớp lót bên dưới bằng Cork (Cork là một vật liệu nổi không thấm nước, lớp màng của mô vỏ cây được thu hoạch để sử dụng cho mục đích thương mại chủ yếu từ cây Quercus suber, có nguồn gốc từ Tây Nam Châu Âu và Tây Bắc Châu Phi) mang lại sự mềm mại và cách nhiệt tốt. Sản phẩm của nó được biết đến là dễ dàng lắp đặt.
Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Tại Sao Doanh Nghiệp Lựa Chọn Thuê Văn Phòng Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thường tập trung nhiều tòa nhà cho thuê văn phòng cùng như có nhiều tiện ích xung quanh. Vậy lý do tại sao nhiều doanh nghiệp...