Sàn gỗ sồi trắng được ưa chuộng trong lát sàn vì giá cả phải chăng đặc biệt là khi so sánh với các loại gỗ óc chó, anh đào hay các loại gỗ đắt tiền khác.

Sàn gỗ tự nhiên đã rất phổ biến trong nhiều thế kỷ vì nhiều ưu điểm nổi bật. Chúng cực kỳ bền, dễ dàng chấp nhận nhiều lớp hoàn thiện, và khi được bảo dưỡng đúng cách, chúng có thể tồn tại qua nhiều thế hệ.

Ngoài tính thực tế tuyệt đối, sàn gỗ tự nhiên còn là sự bổ sung tuyệt đẹp cho cả những ngôi nhà truyền thống và hiện đại. Trong số tất cả các loại gỗ tự nhiên có mặt trên thị trường, gỗ sồi trắng vẫn là loại gỗ được người hâm mộ yêu thích cùng với gỗ sồi đỏ họ hàng gần của nó, nhưng gỗ sồi trắng, và gỗ sồi nói chung, có một vài đặc điểm chính khiến nó trở thành một lựa chọn tốt để làm sàn.

Những Điều Cần Biết Về Sàn Gỗ Sồi Trắng Trước Khi Lắp Đặt
SrdjanPav / Getty Images

Sàn gỗ sồi trắng là gì?

Gỗ sồi trắng là một loại gỗ tự nhiên sống được trồng ở Bắc Mỹ. Cây được tìm thấy chủ yếu ở phía đông của nước Mỹ, từ các vùng phía bắc của Florida đến các vùng phía nam của Canada. Gỗ sồi trắng được ưa chuộng trong lát sàn vì giá cả phải chăng đặc biệt là khi so sánh với các loại gỗ óc chó, anh đào hay các loại gỗ nhập khẩu đắt tiền khác

Trong những năm gần đây, gỗ sồi trắng đã trở nên phổ biến hơn, thường được nhìn thấy được lắp đặt theo mô hình xương cá với lớp hoàn thiện tự nhiên.

Tuy nhiên, một trong những lý do khiến gỗ sồi trắng được ưa chuộng rộng rãi là khả năng chịu mài mòn tốt so với nhiều loại bề mặt gỗ hoàn thiện khác nhau. Nó có màu sắc tương đối trung tính và chấp nhận được nhiều vết bẩn, giúp chủ nhà và các nhà thiết kế nội thất có thể tùy chỉnh giao diện cho phù hợp với tầm nhìn của họ, cho dù đó là sàn gỗ sáng hay tối.

Gỗ Sồi trắng và Gỗ Sồi đỏ

Gỗ sồi trắng và sồi đỏ có quan hệ mật thiết với nhau nhưng khác nhau về màu sắc và các đặc điểm chính khác.

Gỗ Sồi trắng Gỗ Sồi đỏ
 • Hạt chặt chẽ, tuyến tính
 • Tông màu trung tính, vàng
 • Chấp nhận nhiều hơn các màu vết bẩn khác nhau
 • Ngoại hình hiện đại
 • Chống nước tốt hơn
 • Hạt ngắn hơn, ấn tượng
 • Tông màu đỏ hồng
 • Ít chấp nhận các màu vết bẩn khác nhau
 • Ngoại hình truyền thống
 • Chống nước kém hơn

 

Các lựa chọn thay thế Sàn gỗ kỹ thuật và sàn gỗ công nghiệp

Do chi phí liên quan đến sàn gỗ sồi trắng, người tiêu dùng thường lựa chọn các giải pháp thay thế để duy trì tính thẩm mỹ đặc trưng của gỗ trong khi không phải bỏ ra quá nhiều chi phí.

Các lựa chọn thay thế sàn gỗ tự nhiên phổ biến nhất là sàn gỗ kỹ thuật hoặc sàn gỗ công nghiệp. Trên thực tế, ngày nay sàn gỗ tự nhiên đã qua chế tạo (sàn gỗ kỹ thuật) là một sự thay thế xứng đáng cho sàn gỗ tự nhiên đích thực. Sàn gỗ công nghiệp laminate không giống sàn gỗ tự nhiên nhưng nó cũng có một số ưu điểm riêng.

Sàn gỗ kỹ thuật Sàn gỗ công nghiệp
 • Mặt trên bằng gỗ tự nhiên với mặt dưới bằng ván ép
 • Thường có thể được bảo trì lại
 • Giá thấp hơn gỗ tự nhiên
 • Trông gần giống với gỗ tự nhiên
 • Thêm giá trị cho ngôi nhà của bạn
 • Sàn nhựa Vinyl với hoa văn in vân gỗ
 • Không thể bảo trì lại
 • Có thể bắt chước kiểu dáng các vật liệu đắt tiền
 • Tương đối rẻ
 • Cài đặt nhanh chóng và dễ dàng

 

Vì vậy, nếu bạn đang theo đuổi vẻ ngoài của gỗ sồi trắng nhưng hầu bao của bạn không bị thuyết phục, cả hai tùy chọn sàn gỗ kỹ thuật và sàn gỗ công nghiệp đều mang lại một số lợi ích với mức giá thấp hơn nhiều.

Sàn gỗ kỹ thuật sẽ giúp bạn tiếp cận gần nhất với giao diện và cảm giác của gỗ tự nhiên trong khi vẫn tồn tại lâu hơn so với gỗ công nghiệp. Tuy nhiên, sàn gỗ công nghiệp đã trải qua một chặng đường dài và khi được lắp đặt đúng cách sẽ mang đến một lớp hoàn thiện bền bỉ đến bất ngờ.

Mẹo

Khi mua sàn gỗ kỹ thuật, hãy tìm những loại có lớp mài mòn dày. Lớp gỗ tự nhiên càng dày thì khả năng hoàn thiện của sàn càng tốt. Điều này dẫn đến tuổi thọ lâu hơn cho sàn.

Lắp đặt sàn gỗ sồi trắng

Đối với những người đam mê DIY nghiệp dư và có kinh nghiệm, việc lắp đặt sàn gỗ sồi trắng có vẻ dễ dàng. Bạn chỉ cần cắt theo chiều dài, trượt lưỡi vào các rãnh và gắn các tấm ván vào vị trí. Tuy nhiên, có một số mẹo và thủ thuật chính sẽ giúp việc lắp đặt dễ dàng hơn và đảm bảo độ bền của sàn theo thời gian.

Một trong những sai lầm lớn nhất mà người lắp đặt sàn gỗ tự nhiên mắc phải là bỏ qua quá trình thích nghi của gỗ.

Khi gỗ bước vào một môi trường mới, chẳng hạn như ngôi nhà mà nó sẽ được lắp đặt, nó sẽ bắt đầu thích nghi.

Môi trường mới có thể lạnh hơn và khô hơn so với môi trường mà gỗ được bảo quản hoặc ngược lại, và gỗ sẽ nở ra hay co lại.

Nếu gỗ không đạt đến độ ẩm cân bằng trước khi lắp đặt, có thể xảy ra hư hỏng nặng sau khi lắp đặt. Trong khi trạng thái cân bằng xảy ra ở các điểm khác nhau tùy theo loài gỗ, môi trường và vô số các yếu tố khác, bạn nên để gỗ thích nghi với môi trường đích cuối cùng trong ít nhất ba ngày.

Sự thích nghi cũng cần thiết cho các loại sàn gỗ sồi trắng kỹ thuật và sàn gỗ sồi trắng công nghiệp. Một số loại sàn gỗ kỹ thuật còn cần đến 7 ngày thích nghi.

Độ ẩm cân bằng là gì?

Độ ẩm cân bằng, hoặc EMC, là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ điểm mà gỗ không còn hấp thụ hoặc giải phóng độ ẩm. Tại thời điểm này, gỗ đã hoàn toàn thích nghi với môi trường của nó.

Các mối quan tâm cần xem xét

Cả sàn gỗ sồi trắng và hầu hết các lựa sàn gỗ tự nhiên khác đều không đi kèm với một danh sách dài các khuyết điểm. Gỗ tự nhiên đã là một tiêu chuẩn vàng trong ngành công nghiệp ván sàn trong nhiều năm là có lý do. Trên thực tế, phần lớn các nhược điểm liên quan đến sàn gỗ tự nhiên là do lắp đặt không đúng cách. Khi mọi người viện dẫn các vấn đề về cong vênh, nứt nẻ và các hư hỏng khác, đó có thể là kết quả của việc để gỗ thích nghi không đúng cách, lắp đặt không chính xác hoặc cấu trúc và sàn phụ không phù hợp để lắp đặt bằng gỗ tự nhiên ngay từ đầu.

Khi cân nhắc những ưu và nhược điểm của gỗ sồi trắng, hãy luôn xem xét nguồn gốc và hoàn cảnh. Ví dụ, gỗ sồi trắng là một vật liệu rất cứng. Độ cứng của nó là những gì dẫn đến độ bền và tuổi thọ lâu dài của nó. Tuy nhiên, độ cứng của gỗ sồi trắng cũng có thể dẫn đến nứt vỡ khi không được lắp đặt và hỗ trợ đúng cách.

Mối quan tâm chính đối với sàn gỗ sồi trắng là mặc dù nó là một loại gỗ rất cứng, nhưng xếp hạng Janka của nó không cao bằng các lựa chọn khác như gỗ thích, cây hickory và nhiều giống phổ biến của Brazil. Mặc dù điều này có thể sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất hàng ngày của gỗ sồi trắng, nhưng về mặt kỹ thuật, nó có thể có nghĩa là nó sẽ cần được hoàn thiện lại sớm hơn so với các đối thủ cạnh tranh bền hơn. Tuy nhiên, điều này còn gây tranh cãi vì chất lượng và độ bền của lớp sơn hoàn thiện đóng một vai trò quan trọng trong kết quả này.

Xếp hạng Janka là gì?

Kiểm tra độ cứng Janka là một cách phổ biến để xác định độ cứng của gỗ bằng cách đo lực ép một viên bi thép vào một mẫu gỗ.

Thành phẩm trông như thế nào

Sàn gỗ sồi trắng được lắp đặt đúng cách có thể trông gần như theo bất kỳ cách nào bạn thích. Bởi vì gỗ sồi trắng có thể được hoàn thiện theo nhiều cách khác nhau, từ mộc mạc đến thanh lịch và tinh tế, nó là một trong những lựa chọn tốt nhất cho tất cả các loại lắp đặt bằng gỗ tự nhiên. Cho dù bạn chọn để nó tự nhiên hay sơn PU hay vecni, gỗ sồi trắng có xu hướng trông tuyệt vời cho dù bạn có ném vào nó thứ gì đi chăng nữa.

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here