Sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ kỹ thuật là hai sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn có một loại sàn trông giống như gỗ tự nhiên nhưng giá cả phải chăng hơn. Cả hai tấm trải sàn đều được phát triển như những lựa chọn thay thế kinh tế và linh hoạt cho vật liệu làm sàn chính đó. Cả sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ kỹ thuật đều có ưu điểm và nhược điểm, bạn phải cân nhắc để đưa ra quyết định đúng đắn.

So sánh sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ kỹ thuật. Margot Cavin / The Spruce
So sánh sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ kỹ thuật. Margot Cavin / The Spruce

So sánh sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ kỹ thuật

Sàn gỗ công nghiệp là một vật liệu hoàn toàn nhân tạo bao gồm nhiều lớp. Cơ sở là ván sợi quang (fiberboard), với một lớp hoa văn được in ở trên cùng. Sau đó, một lớp mài mòn trong suốt được áp dụng để bảo vệ bề mặt.

Lớp hoa văn có thể được in để giống với nhiều vật liệu khác nhau — hầu hết các loại đều cố gắng mô phỏng gỗ, nhưng cũng có những lớp mỏng trông như đá.

Những năm gần đây đã chứng kiến ​​những cải tiến cho phép dập nổi và tạo vân trên bề mặt, giúp sàn nhà trở nên giống thật hơn. Nhìn từ xa, những tầng này có thể trông khá thực tế, mặc dù khi kiểm tra kỹ, hầu hết mọi người đều thấy rõ bản chất giả.

Mặt khác, gỗ kỹ thuật là một bản sao thuyết phục hơn nhiều của gỗ tự nhiên vì lý do đơn giản bề mặt là gỗ tự nhiên thật. Thay vì là gỗ tự nhiên chắc chắn xuyên suốt, sàn gỗ kỹ thuật kết dính một lớp tương đối mỏng của gỗ tự nhiên trên nền bằng ván ép chất lượng cao. Điều này mang lại cho ván sàn sự ổn định về kích thước tốt, và ở một số khu vực nhất định, nó còn là sự lựa chọn tốt hơn so với sàn gỗ tự nhiên

Gỗ kỹ thuật Gỗ công nghiệp
Ngoại hình Bề mặt gỗ tự nhiên thực sự Mô phỏng rõ ràng vân của gỗ
Giá thành Giá cả phải chăng hơn một chút so với gỗ tự nhiên Rất rẻ
Lắp đặt Hầu hết các loại đều đóng đinh hoặc sử dụng keo dán gỗ Sàn nổi với các cạnh lồng vào nhau
Tự làm hay Chuyên nghiệp? Cài đặt Pro phổ biến hơn Cài đặt DIY rất dễ dàng
Giá trị bán lại Mang lại giá trị bất động sản tốt hơn Không uy tín bằng gỗ
Độ bền 30 năm trở lên Trung bình 10 đến 20 năm

1. Thiết kế bên ngoài

Gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp, trong khi nó đã trở nên tốt hơn trong việc bắt chước gỗ và các vật liệu khác, sẽ luôn được coi là một bản sao của gỗ. Tuy nhiên, các loại sàn gỗ công nghiệp chất lượng hàng đầu hiện nay có độ dập nổi các vân gỗ mô phỏng phong phú hơn, sâu hơn, mang lại cảm giác sàn thực tế hơn nhiều.

Các tấm mỏng 12 mm dày hơn, cao cấp hơn cũng đã thuyết phục nhiều người mua thử nghiệm với sản phẩm này trong những căn hộ cao cấp hơn.

Sàn gỗ công nghiệp Margot Cavin / Margot Cavin / The Spruce
Sàn gỗ công nghiệp / Margot Cavin / The Spruce

Gỗ kỹ thuật

Ưu điểm lớn nhất mà sàn gỗ kỹ thuật so với sàn gỗ công nghiệp là bề mặt của nó là gỗ tự nhiên thực sự. Nó sẽ luôn luôn đẹp hơn so với gỗ công nghiệp, đặc biệt là khi nhìn cận cảnh.

Sàn gỗ kỹ thuật. Margot Cavin / The Spruce
Sàn gỗ kỹ thuật. Margot Cavin / The Spruce

Vẻ ngoài tốt nhất: Gỗ kỹ thuật

Cả hai loại sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ kỹ thuật đều có hàng trăm màu sắc và kiểu dáng khác nhau, và bạn sẽ dễ dàng tìm được loại phù hợp với nhu cầu thiết kế của mình. Nhưng đối với chủ nghĩa hiện thực, không có gì đánh bại được gỗ kỹ thuật, bởi vì bề mặt của nó là gỗ thật, gỗ tự nhiên chính hãng.

2. Chống nước và nhiệt

Gỗ công nghiệp

Trong khi một số loại gỗ công nghiệp được quảng cáo là “chịu nước”, vật liệu lát sàn này có một lớp lõi là tấm sợi có thể bị hư hỏng nếu nước thấm qua nhiều vết nứt giữa các tấm ván. Tuy nhiên, lớp bề mặt nhựa không thấm nước, nếu có độ ẩm sẽ được phủ lên ngay lập tức.

Gỗ kỹ thuật

Sàn gỗ kỹ thuật thường được hoàn thiện bằng lớp keo bề mặt rất cứng và không thấm nước, nhưng cả lớp veneer bề mặt và lớp đế ván ép đều là gỗ, có thể phồng lên và cong vênh nếu chúng bị ướt.

Tốt nhất cho khả năng chống nước và nhiệt:

Cả sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ kỹ thuật đều không phải là lựa chọn tuyệt vời cho những vị trí ẩm ướt, mặc dù cả hai đều tốt hơn gỗ tự nhiên trong những trường hợp này.

Ngay cả khi bề mặt được giữ kín tốt, các vết nứt giữa các tấm ván gỗ công nghiệp hay gỗ kỹ thuật có thể tạo điều kiện cho hơi ẩm xâm nhập vào chất nền hữu cơ (ván ép hoặc ván sợi), khiến nó phồng lên hoặc phát triển nấm mốc. Đối với những vị trí thường xuyên ẩm ướt, gạch men hoặc nhựa vinyl sang trọng là những lựa chọn tốt hơn nhiều. Cả hai vật liệu lát sàn này đều có khả năng chống nóng và chống nắng khá tốt.

3. Chăm sóc và Bảo trì

Gỗ công nghiệp

Trong hai loại vật liệu lát sàn thì sàn gỗ công nghiệp có phần dễ chăm sóc hơn vì lớp bề mặt là nhựa và có thể dễ dàng lau sạch. Tuy nhiên, sàn gỗ công nghiệp không thể được hoàn thiện lại; khi sàn bị hoen ố nặng thì phải loại bỏ và thay mới.

Gỗ kỹ thuật

Sàn gỗ kỹ thuật có thể được chà nhám và đánh bóng lại ít nhất một lần, và nếu sàn có lớp veneer đặc biệt dày, bạn thậm chí có thể đánh bóng lại hai hoặc ba lần.

Tốt nhất cho chăm sóc và bảo trì: Gỗ kỹ thuật

Các vật liệu lát sàn này đều dễ chăm sóc như nhau, nhưng gỗ kỹ thuật có bề mặt rất cứng và có thể được hoàn thiện lại ít nhất một lần.

Vật tư vệ sinh cho sàn gỗ
Margot Cavin / The Spruce

4. Lắp đặt

Gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp là một trong những vật liệu lát sàn dễ lắp đặt nhất, điều này khiến nó trở thành vật liệu yêu thích của những tín đồ DIY. Các tấm ván được thiết kế với phương pháp xử lý cạnh “khóa bấm” độc đáo, trong đó các mép của tấm ván đan vào nhau và “nổi” trên một lớp xốp trải trên sàn phụ. Hầu hết mọi người thấy rằng có thể trải một căn phòng bằng sàn gỗ trong một buổi chiều.

Gỗ kỹ thuật

Sàn gỗ kỹ thuật, mặc dù thường dễ lắp đặt hơn gỗ tự nhiên, nhưng có nhiều khả năng yêu cầu lắp đặt chuyên nghiệp hơn. Các sàn này thường được lắp đặt theo cách tương tự như gỗ tự nhiên, bằng cách đóng đinh vào sàn phụ. Nhưng cũng có những phiên bản nổi của những loại sàn này và ván sàn gỗ kỹ thuật cũng có thể được dán xuống khi lắp đặt trên sàn bê tông.

Tốt nhất để cài đặt: Gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp là một trong những vật liệu lát sàn dễ dàng nhất dành cho những người thích tự làm. Tuy nhiên, một số dạng sàn gỗ kỹ thuật cũng khá dễ để lắp đặt.

5. Giá thành

Gỗ công nghiệp

Ở đây, sàn gỗ công nghiệp giữ một lợi thế lớn, vì nó là một trong những vật liệu lát sàn có giá cả phải chăng nhất. Sàn gỗ công nghiệp có thể được mua với giá $ 1 đến $ 3 mỗi foot vuông tại các trung tâm cải tạo nhà lớn (mặc dù có thể chi $ 10 đến $ 12 cho mỗi foot vuông cho các phong cách thiết kế đặc biệt).

Gỗ kỹ thuật

Sàn gỗ kỹ thuật thường bắt đầu với giá khoảng 4,50 đô la cho mỗi foot vuông, nhưng mức trung bình là 8 đô la cho mỗi foot vuông.

Và với sàn gỗ kỹ thuật, thường có thêm chi phí lắp đặt chuyên nghiệp, điều này có thể đưa chi phí lên đến $ 15 đến $ 20 cho mỗi foot vuông. Mặt khác, với gỗ công nghiệp, việc lắp đặt DIY rất dễ dàng nên bạn thường không cần đến sự trợ giúp của chuyên gia.

Tốt nhất cho chi phí: Gỗ công nghiệp

Chi phí thấp là lợi thế lớn nhất duy nhất mà sàn gỗ công nghiệp giữ được so với sàn gỗ kỹ thuật

6. Độ bền

Gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp được coi là vật liệu lót sàn có độ bền từ 10 đến 20 năm, tùy thuộc vào chất lượng ban đầu của vật liệu và mức độ hao mòn của vật liệu đó.

Gỗ kỹ thuật

Sàn gỗ kỹ thuật bền hơn, với tuổi thọ có thể dễ dàng trong 30 năm hoặc đôi khi lâu hơn nhiều.

Tốt nhất cho độ bền: Gỗ kỹ thuật

Với độ bền từ 30 năm trở lên và khả năng được chà nhám và hoàn thiện lại, sàn gỗ kỹ thuật giữ một lợi thế quyết định so với sàn gỗ công nghiệp về độ bền.

7. Kích thước

Gỗ công nghiệp

Các tấm ván sàn gỗ công nghiệp thường rộng từ 3 đến 7 inch và dài khoảng 48 inch.

Gỗ kỹ thuật

Các tấm ván sàn được thiết kế có thể hẹp đến 2 1/4 inch hoặc rộng tới 7 inch, với chiều dài thường có thể dao động từ 36 đến 48 inch. Một số kiểu sàn gỗ kỹ thuật được thiết kế để lắp ghép với chiều rộng ván ngẫu nhiên.

Tốt nhất cho kích thước:

Kích thước cho các sản phẩm này có thể so sánh được.

8. Giá trị bán lại

Gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp đôi khi sẽ làm giảm giá trị của một ngôi nhà, nhưng sàn gỗ công nghiệp rất cao cấp không có nghĩa là một nhược điểm khi tiếp thị một ngôi nhà; nó mang lại giá trị bán lại tốt hơn so với thảm hoặc nhựa vinyl. Nhưng nó sẽ không bao giờ được coi là ưu ái như bất kỳ hình thức gỗ thật nào.

Gỗ kỹ thuật

Nói chung, gỗ kỹ thuật mang lại giá trị bán lại lớn hơn cho một ngôi nhà hơn so với sàn gỗ công nghiệp. Gỗ kỹ thuật thậm chí có thể sánh ngang với gỗ tự nhiên về độ uy tín, mặc dù những người mua nhà am hiểu sẽ nhận ra rằng nó không có tuổi thọ cao như gỗ tự nhiên.

Tốt nhất cho giá trị bán lại: Gỗ kỹ thuật

Hầu hết những người mua nhà tiềm năng sẽ nhận ra sàn gỗ kỹ thuật là vượt trội hơn hẳn so với sàn gỗ công nghiệp.

9. Thoải mái khi sử dụng

Gỗ công nghiệp

Cả sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ kỹ thuật đều thoải mái khi đi dưới chân, nhưng vì sàn gỗ công nghiệp thường “nổi” trên sàn phụ, nên nó có thể bị uốn cong một chút dưới chân, đặc biệt nếu lớp dưới không hoàn toàn nhẵn và phẳng. Một số chủ nhà cũng nhận thấy rằng gót chân và móng của vật nuôi bấm gây khó chịu trên bề mặt nhựa. Nhưng nó cũng có thể là một loại sàn “mềm” hơn, vì sàn gỗ công nghiệp thường được lắp đặt trên lớp phủ xốp.

Gỗ kỹ thuật

Gỗ kỹ thuật là một loại ván sàn dày hơn và thường được đóng đinh hoặc dán xuống, vì vậy nó không có vấn đề gì với việc uốn cong. Tuy nhiên, nó có thể cảm thấy cứng hơn một chút dưới chân vì nó thường không được lắp đặt với lớp lót xốp giống như được sử dụng với sàn gỗ công nghiệp

Tốt nhất cho sự thoải mái khi sử dụng

Cả hai loại sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ kỹ thuật đều không có lợi thế quyết định – điều đó phụ thuộc vào cách bạn xem các đặc điểm hoạt động của chúng.

Lời phán quyết

Đối với vẻ bề ngoài của một sàn gỗ chính hãng, không có sự lựa chọn nào khác: Gỗ kỹ thuật số là con đường phù hợp. Nhưng nếu việc lắp đặt DIY và chi phí thấp được ưu tiên hơn vẻ ngoài, thì sàn gỗ công nghiệp là một lựa chọn tốt.

Thương hiệu hàng đầu

Một số thương hiệu sàn sản xuất cả sàn gỗ kỹ thuật và sàn gỗ công nghiệp:

  • Bruce từng thuộc sở hữu của gã khổng lồ sàn gỗ Armstrong trong nhiều năm, nhưng gần đây nó đã được bán cho American Industrial Partners (AIP). Bruce đưa ra lựa chọn tốt về sàn gỗ công nghiệp chất lượng trung bình, giá cả phải chăng cũng như sàn gỗ kỹ thuật. Các sản phẩm của nó chủ yếu được bán tại các trung tâm bảo trì căn hộ lớn.
  • Shaw Industries thuộc sở hữu của Berkshire Hathaway, công ty của Warren Buffet. Nó là một gã khổng lồ về sàn bán gần như mọi loại sàn — bao gồm cả gỗ công nghiệp, gỗ kỹ thuật và sàn gỗ tự nhiên. Sản phẩm của nó hầu hết có sẵn tại các cửa hàng chuyên dụng về sàn hoặc các nhà cung cấp trực tuyến. Giá cả có xu hướng cao hơn một chút, nhưng chất lượng thì tuyệt vời.
  • Mohawk là một người khổng lồ sàn khác; hãng cũng sản xuất cả sàn gỗ công nghiệp (thuộc dòng sản phẩm RevWood) và gỗ kỹ thuật (dòng sản phẩm TecWood). Các sản phẩm của Mohawk được bán hầu hết tại các cửa hàng chuyên về ván sàn. Sàn gỗ công nghiệp của nó là một trong những lựa chọn thực tế nhất để bắt chước gỗ tự nhiên.
Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here