Trang chủĐồ gia dụng tốt nhấtĐiện gia dụngĐánh giá robot hút bụi IRobot Roomba 980

Đánh giá robot hút bụi IRobot Roomba 980

-

IRobot Roomba 980 là một trong những robot hút bụi mạnh mẽ nhất mà chúng tôi từng thử nghiệm, nhưng các tính năng thông minh của nó đang bị tụt hậu

Đánh giá robot hút bụi irobot roomba 980

Đánh giá đầy đủ

Cũng giống như tên thương hiệu của Hoover trở thành đồng nghĩa với máy hút bụi, Roomba gần như chỉ có nghĩa là ‘robot hút bụi’ đối với nhiều người – ngay cả khi nhiều nhà sản xuất đối thủ đã thách thức nó trên thị trường.

Robot hút bụi IRobot Roomba 980 là một trong những thiết bị hàng đầu của công ty, hứa hẹn làm sạch tối ưu, tuổi thọ pin dài và các tính năng được kết nối – bao gồm cả Trợ lý Google và hỗ trợ Alexa. Nhưng nó thực sự có thể biện minh cho thẻ giá quá đắt của nó?

Thiết kế và xây dựng

Về mặt thẩm mỹ, robot hút bụi IRobot Roomba 980 không hẳn là đột phá, nhưng cũng không có quá nhiều robot hút bụi có thiết kế khác biệt như vậy.

Đánh giá robot hút bụi irobot roomba 980

Toàn bộ thiết kế là một hình tròn, màu nâu đen, trông khá giống với mọi robot hút bụi tròn khác trên thị trường. Nó khá mỏng, có nghĩa là nó hoạt động tốt trong việc chui xuống ghế sofa và các đồ nội thất khác (một trong những lợi ích quan trọng của robot, đánh vào những điểm mà bạn thường không thể làm được). Chiếc robot hút bụi này cũng nhỏ gọn một cách ấn tượng và không nhô ra khỏi thân máy nhiều như trên nhiều máy hút bụi khác.

Phần trên cùng được tích hợp một vài nút vật lý, nhưng bạn không chắc sẽ sử dụng chúng nhiều – nhờ tích hợp Wi-Fi và ứng dụng được kết nối, bạn chủ yếu sẽ điều khiển Roomba từ điện thoại của mình, đây là nơi bạn sẽ tìm thấy hầu hết các chức năng.

Không có màn hình LCD trên bản thân của robot hút bụi, không giống như một số đối thủ, đó là một lý do khác khiến bạn thực sự cần sử dụng điện thoại của mình cho việc này: bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy thất vọng nếu cố gắng tìm kiếm nhiều hơn là bắt đầu chu trình làm sạch cơ bản bằng hướng dẫn sử dụng điều khiển.

Thùng rác dễ dàng tháo và đổ – một nút để lấy nó ra khỏi thân máy, sau đó bạn có thể nhanh chóng mở cửa để đổ rác vào thùng. Với dung tích 600ml, nó cũng là một dung tích khá rộng rãi, vì vậy bạn không cần phải đổ nó quá thường xuyên và bạn sẽ thấy cả cảnh báo trên điện thoại và đèn LED thông báo trên máy hút khi nó cần đổ.

Nhược điểm lớn ở đây thực sự là thiết kế hình tròn cơ bản. Chúng tôi thích hình dạng chữ ‘D’ của máy hút bụi như Neato Botvac D7, tốt hơn để đi đúng vào các góc, điều mà robot hút bụi IRobot Roomba 980 gặp khó khăn – không chỉ vì nó chỉ có một đầu bàn chải duy nhất, thay vì mỗi đầu ở mỗi bên.

Tính năng và hiệu suất

Những gì robot hút bụi IRobot Roomba 980 có thể thiếu trong thiết kế tiện dụng và đầu bàn chải, nó ít nhất cũng bù đắp được sức mạnh tuyệt đối. Đây là một trong những robot hút bụi mạnh mẽ nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm cho đến nay, hút mọi thứ chỉ trong một lần di chuyển, dù là trên sàn gỗ tự nhiên hay thảm.

Đánh giá robot hút bụi IRobot Roomba 980 robot hut bui irobot roomba 980 6

Có một chế độ Power Boost tùy chọn giúp tăng lực hút khi phát hiện máy hút bụi trên sàn trải thảm và chiều cao bàn chải cũng được tự động điều chỉnh tùy thuộc vào bề mặt, điều này dường như tạo ra sự khác biệt. Tuy nhiên, đây chỉ là một máy hút – một số mẫu máy robot hút bụi gần đây của các đối thủ đã bao gồm tính năng lau sàn gỗ, nhưng đây chỉ là máy hút.

Một lợi ích lớn khác là máy được tích hợp bộ lọc HEPA, điều này sẽ làm cho robot hút bụi IRobot Roomba 980 trở nên hấp dẫn đối với bất kỳ ai bị dị ứng hoặc lo ngại về chất lượng không khí – điều sẽ làm tốt công việc quét sạch các hạt nhỏ trong không khí, một điều mà rất ít robot hút bụi khác cung cấp.

Nhược điểm của sức mạnh đó là đây cũng là một trong những máy hút bụi ồn ào nhất mà chúng tôi từng thử nghiệm. Máy robot hút bụi thường phổ biến vì bạn có thể lên lịch cho chúng chạy khi bạn ra khỏi nhà và hãy tin chúng tôi: đó là cách duy nhất bạn sẽ muốn sử dụng chiếc máy này. Nó gần như chói tai khi nó đang chạy và với thời lượng pin hai giờ, bạn có thể nghe nó một lúc.

Đánh giá robot hút bụi IRobot Roomba 980 robot hut bui irobot roomba 980 4

Đối với các tính năng thông minh, chúng hữu ích nhưng không phải là tốt nhất trong cùng phân khúc, đó là một sự thất vọng ở mức giá này. Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu tốt – ứng dụng iRobot ít nhất là đơn giản và dễ sử dụng, không phải lúc nào cũng vậy và màn hình chính thực hiện tốt công việc cung cấp cho bạn những gì bạn cần: Thanh báo pin và nút ‘CLEAN’ khổng lồ để làm cho mọi thứ diễn ra.

Đánh giá robot hút bụi IRobot Roomba 980 robot hut bui irobot roomba 980 2

Thậm chí tốt hơn, nó cung cấp cho bạn tùy chọn đặt tên cho chiếc máy của bạn

Thật không may, ngoài những lựa chọn đó có một chút hạn chế. Bạn có thể đặt một lịch trình đơn giản ở tab Schedule – với tùy chọn để chọn ngày và giờ nó sẽ dọn dẹp, mặc dù bạn chỉ có thể đặt lịch một lần mỗi ngày – cùng với một số tùy chọn cài đặt cơ bản như thực hiện một hoặc hai lần trong khi dọn dẹp hoặc khi nào nó sẽ sử dụng chế độ Power Boost.

Tab History cung cấp cho bạn thông tin cơ bản về các công việc dọn dẹp trước đây, bao gồm tùy chọn xem bản đồ về những nơi robot đã làm – và chưa – dọn. Nhược điểm lớn là không giống như các đối thủ thông minh hơn, bạn không thể sử dụng bản đồ đó để vẽ các khu vực cấm đi cho robot hoặc yêu cầu robot dọn dẹp các điểm cụ thể – nếu bạn muốn chặn một khu vực, bạn sẽ phải bố trí cả 2 thứ  hai bao gồm các cảm biến vật lý để tạo ra một bức tường ảo.

Ứng dụng này cũng thiếu tùy chọn để điều khiển robot bằng tay dù không phải thứ mà chúng tôi thấy mình thường xuyên sử dụng, nhưng nó có thể hữu ích trong trường hợp bạn muốn đảm bảo rằng mình có được một vị trí cụ thể.

Không có điều khiển từ xa đi kèm và một số điều khiển trên máy hút bụi, bạn thực sự không thể sử dụng robot hút bụi IRobot Roomba 980 nếu Wi-Fi của bạn gặp sự cố. Điều đó có thể không phải vấn đề lớn nếu ứng dụng của nó tốt như những ứng dụng khác hoặc giá thấp hơn, nhưng đó là một sự thất vọng không thể phủ nhận.

Về mặt tích cực, có hỗ trợ cho cả Trợ lý Google và Amazon Alexa – ngày càng trở thành một tiêu chuẩn trong ngành – vì vậy nếu bạn không phải là người yêu thích ứng dụng chính thức, bạn có thể quản lý một số điều khiển cơ bản bằng lệnh thoại.

Đánh giá robot hút bụi IRobot Roomba 980 robot hut bui irobot roomba 980 5

Tổng kết

Sẽ là không công bằng nếu xóa bỏ hoàn toàn robot hút bụi IRobot Roomba 980 ra khỏi danh sách lựa chọn của bạn. Giữa lực hút mạnh mẽ, bộ lọc HEPA và pin khỏe kéo dài hai giờ, đây là một trong những máy hút bụi tốt nhất dành cho robot để làm sạch tuyệt đối – ngoại trừ những góc mà thiết kế tròn sẽ không chạm tới.

Vấn đề chỉ đơn giản là nó bị tụt hậu một chút về các tính năng thông minh, đồng thời bỏ qua nhiều điều khiển thủ công mà các thương hiệu khác vẫn tiếp tục cung cấp.

Thông số kỹ thuật

  • Bộ lọc HEPA
  • Wifi
  • Thời gian chạy lên đến 120 phút
  • Dung tích 600ml
  • 35,31 x 35,31 x 9,14 cm
  • 3,95kg
Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read