Làm thế nào để bạn trị rệp trên hoa hồng hiệu quả mà không ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe ? Đây là hướng dẫn chi tiết dành cho bạn!

Hãy tưởng tượng, bây giờ là mùa xuân và sau một tuần làm việc mệt mỏi, một cốc cà phê trên tay và bạn ghé thăm những bụi hoa hồng leo bạn trồng trong sân vườn. Tất cả những gì bạn nhìn thấy là những nụ hoa của những bông hoa hồng xinh đẹp của bạn được bao phủ bởi rệp, bao gồm cả những bông hoa đã chết.

Quần thể rệp hút dịch thực vật từ bụi hoa hồng
Quần thể rệp hút dịch thực vật từ bụi hoa hồng

Không phải chỉ quanh mấy lá cây hay số lượng ít mà chỉ qua một đêm là xuất hiện cả đàn rệp tấn công vườn hồng của bạn.

Bạn biết đấy, nếu không xử lý được sự phá hoại của rệp này, thì loài sâu bọ hút nhựa cây, ăn nước của cây để sinh trưởng mới, nụ hoa và cành hoa hồng sẽ sớm trở thành:

 • Hoa méo mó và tàn tật
 • Lá và thân bị bao phủ bởi nấm mốc do rệp tiết ra một chất dịch ngọt gọi là honeydew trên khắp mặt dưới của lá.
 • Một loại cây thu hút kiến, bảo vệ và nuôi rệp
 • Lá ngoằn ngoèo và cuộn tròn
 • Toàn bộ một cây hoa hồng bụi với sức sống kém hơn

Những câu hỏi đầu tiên mà nhiều người mới bắt đầu phải đối mặt với sự tấn công của rệp là:

 • Cách chữa rệp cho hoa hồng?
 • Thuốc trị rệp cho hoa hồng?
 • Những kẻ thù tự nhiên nào sẽ ăn rệp đậu trên các bụi hoa hồng?
 • Làm thế nào để diệt rệp trên hoa hồng?

Trước khi bạn lấy bình xịt, chúng ta hãy dành một chút thời gian để cân nhắc.

Những loài rệp hại hoa hồng phổ biến?

Đầu tiên, có nhiều loài rệp khác nhau (100 loại) tấn công tất cả các loại cây trồng.

 • Rệp Oleander
 • Rệp Apple
 • Rệp Green Peach

Tuy nhiên, có một số loài rệp mà không bụi hoa hồng nào yêu thích đó là

 • Macrosiphum rosae (Rệp hoa hồng)
 • Macrosiphum euphorbiae (Rệp khoai tây)

Rệp trên hoa hồng xuất hiện khi nào và khi nào bắt đầu phun thuốc diệt rệp?

Đây là mẹo của “Người làm vườn thành thạo”: Rệp thường bắt đầu kiếm ăn vào đầu mùa xuân. Khi nhiệt độ bắt đầu lên đến 50 độ F (10 độ C), những con côn trùng này “đi ra” và bắt đầu nở.

Thời tiết ấm áp của mùa xuân đến và sự phát triển mới bắt đầu xuất hiện, nhựa thực vật bắt đầu chảy ra, những con non sống bắt đầu kiếm ăn, và dân số bắt đầu tăng lên đến đỉnh điểm vào đầu mùa hè.

Những thiên địch của rệp như như ren xanh và những con bọ rùa dễ thương, phàm ăn cùng với những con khác không bắt đầu nở cho đến khi nhiệt độ trung bình 60 độ F (15 độ C). Điều này cho phép các quần thể rệp được thiết lập vững chắc từ 10 đến 14 ngày trước khi những “con bọ” có lợi có thể bắt đầu công việc của chúng.

Đừng đợi cho đến khi khu vườn đầy côn trùng. Trong khoảng thời gian 10 đến 14 ngày này, hãy phun thuốc để kiểm soát côn trùng và giữ cho đàn không phát triển quá lớn.

Kiểm tra dịch hại cho đến khi động vật săn mồi bắt đầu phát triển, giúp duy trì sự cân bằng đồng đều. Điều này làm giảm nhu cầu phun thuốc. Thêm vào đó, thuốc xịt sẽ không quét sạch sâu bệnh hoặc gây hại cho côn trùng có ích.

Làm thế nào để tránh rệp trên hoa hồng

Nhiều người làm vườn tại nhà bắt đầu kiểm soát côn trùng của họ bằng cách kéo vòi vườn ra và xịt vào đàn rệp non mới đang sinh sôi bằng một dòng nước mạnh hoặc vòi phun nước.

Mặc dù biện pháp khắc phục hậu quả tại nhà bằng nước này có hiệu quả đối với những người mới bắt đầu trồng nhiều loại cây, nhưng chúng tôi không khuyến khích phương pháp đó với hoa hồng.

Khi các điều kiện này kết hợp với nhau: Nước + Độ ẩm + Lá hoa hồng kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo thành bệnh phấn trắng hoặc đốm đen

Thay vì làm ướt toàn bộ cây trồng, tại sao bạn không chọn một trong những giải pháp phun sương tự nhiên.

Sử dụng hóa chất hoặc thuốc xịt tự nhiên nào để tiêu diệt rệp trên hoa hồng?

Cả hai phương án phun thuốc hóa học và tự nhiên sẽ hiệu quả trong việc kiểm soát những loài côn trùng này nhưng thuốc diệt côn trùng tốt nhất cho hoa hồng sẽ phụ thuộc vào một số điều mà chúng tôi sẽ đi sâu vào bên dưới.

Dỹ nhiên, chúng tôi luôn muốn sử dụng hết các phương án để giảm thiểu và kiểm soát quần thể rệp trắng trên hoa hồng một cách hữu cơ trước khi sử dụng các hóa chất tổng hợp như Malathion, Acephate (Orethene), Merit® 75W và các loại khác.

Để trả lời câu hỏi của bạn, “làm cách nào để bảo vệ hoa hồng của tôi khỏi bọ?” hãy nhìn vào những bình xịt này. Bình xịt tự chế tự nhiên cho hoa hồng bao gồm:

 • Dung dịch xà phòng diệt côn trùng
 • Xịt rửa bát dạng lỏng
 • Dầu Neem
 • Dầu làm vườn
 • Cồn xoa bóp

#1 Xà phòng diệt côn trùng

Xà phòng diệt côn trùng này không phải là xà phòng rửa bát hay xà phòng rửa tay.

Một loại xà phòng thực sự như “xà phòng Castile” có chứa axit béo. Những axit này hòa tan hoặc loại bỏ màng tế bào và lớp phủ bảo vệ tự nhiên như sáp của côn trùng thân mềm. Nó sẽ gây chết do mất nước và mất nước dư thừa.

Những loại xà phòng côn trùng này có thể được chế biến tại nhà hoặc mua sẵn. Đây là công thức của chúng tôi để làm xà phòng diệt côn trùng hoặc mua băng xà phòng An toàn hơn.

#2 Xịt dung dịch xà phòng lỏng

Thuốc xịt này là một giải pháp tự chế đơn giản, phù hợp để sử dụng cho các đợt bùng phát nhỏ.

Hai thành phần là tất cả những gì được yêu cầu:

 • Nước
 • Xà phòng rửa bát – như xà phòng castile lỏng nguyên chất, không có bất kỳ chất phụ gia nào (như hóa chất, chất giữ ẩm hoặc hương thơm)

Làm theo các bước sau:

 • Sử dụng bình xịt hoặc bình xịt nhỏ sạch
 • Trong một lít nước, trộn với 1 muỗng canh xà phòng. Đối với dung dịch xịt một gallon 3,8l), thêm 4 đến 5 muỗng canh vào một gallon nước.
 • Trộn kỹ và sử dụng ngay lập tức.

Để có kết quả tốt nhất, hãy phủ đều các cây bị nhiễm bệnh bao gồm cả mặt dưới của lá. Côn trùng cần tiếp xúc với bình xịt xà phòng để có hiệu quả.

#3 Dầu Neem

Dầu Neem là một trong những lựa chọn kiểm soát dịch hại tự nhiên yêu thích của chúng tôi đối với rệp, côn trùng có vảy, ve nhện đỏ, rệp sáp và một loạt côn trùng vườn khác.

Dầu neem có độc tính thấp đối với động vật và con người cùng với đó là một chất ngăn chặn mạnh mẽ các loại côn trùng không mong muốn.

Dầu Neem là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên hữu ích chống lại côn trùng thân mềm, nhưng nó cũng cản trở hoạt động kiếm ăn của các loại côn trùng lớn hơn, dai hơn như bọ cánh cứng.

#4 Dầu làm vườn

Nói chung, sử dụng dầu vườn là lựa chọn cuối cùng của bạn để kiểm soát những loài gây hại này. Dầu xịt sử dụng phải “nặng”. Ngày nay, những loại dầu làm vườn này đã được tinh chế và “nhẹ”.

Hầu hết các loại dầu này đều an toàn để sử dụng trên nhiều loại cây trong suốt mùa sinh trưởng khi các đàn sâu bệnh mới xuất hiện. Dầu bôi lên và nó không độc đối với cây trồng khi khô lại, nhưng rất hiệu quả trong việc phòng trừ sâu bệnh.

Luôn làm theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn thuốc diệt côn trùng. Tìm kiếm các sản phẩm có “các điều khoản được gắn nhãn” sau:

 • Dormant oil spray
 • Volck oil
 • Dormant oil
 • All seasons spray oil
 • Summer oil

#5 Cồn xoa bóp

Từ lâu, tăm bông và cồn 70% đã trở thành phương pháp điều trị tại nhà để kiểm soát côn trùng.

Lấy tăm bông nhúng cồn và chấm trực tiếp lên côn trùng để diệt côn trùng. Để làm thuốc xịt sâu bệnh bằng cồn tẩy rửa, hãy trộn 1/4 cốc cồn với 1 cốc nước. Cho dung dịch vào một bình xịt nhỏ, sạch và xịt thuốc diệt côn trùng trên những cây bị nhiễm bệnh.

LƯU Ý: Hãy cẩn thận rằng lá trên một số cây có thể bị cháy. Để điều trị hoa hồng nên sử dụng vào những ngày nhiều mây.

CẢNH BÁO

Bạn có thể tự chế thuốc xịt để diệt rệp bằng giấm không? Đúng! Nhưng đừng làm thế

Nếu bạn tìm kiếm trên mạng, bạn sẽ tìm thấy “hướng dẫn” trộn giấm và nước trong bình xịt để diệt rệp.

Hỗn hợp này sẽ tiêu diệt côn trùng khi tiếp xúc nhưng cũng sẽ gây hại cho hoa hồng và các loại cây khác được phun. Nếu bạn muốn diệt cỏ dại, hãy sử dụng bình xịt giấm nhưng KHÔNG được xịt lên hoa hồng của bạn.

#6 Thiên địch của rệp

Nhiều người khi họ nghe từ “bọ” cho rằng tất cả các loài bọ hoặc côn trùng đều xấu. Không đúng! Có rất nhiều côn trùng tốt (có lợi) đang chờ cơ hội để loại bỏ “bọ” trong vườn của bạn và ăn trưa với một số loài gây hại.

Thời điểm quan trọng khi sử dụng “thiên địch” nếu nguồn thức ăn không có sẵn, chúng sẽ bỏ đi săn ở nơi khác hoặc chết vì thiếu thức ăn. Một số loài săn mồi tự nhiên để kiểm soát những loài côn trùng xấu này bao gồm:

 • Bọ rùa
 • Ren xanh
 • Ruồi giả ong (Ruồi ăn rệp)
 • Ong ký sinh

Bọ rùa

Bọ rùa đốm nhỏ dễ thương (bọ rùa) là động vật ăn thịt côn trùng phàm ăn và là kẻ thù nổi tiếng nhất của rệp. Cả ấu trùng và con trưởng thành tích cực đi lang thang trong vườn vào ban ngày để săn tìm “bọ thật” thân mềm.

Sau khi phát hiện, con bọ rùa dễ thương sử dụng bộ hàm mạnh mẽ của mình để nắm lấy và tiêu thụ con mồi của chúng. Trên thực tế, những con trưởng thành đẻ trứng có thể ăn hàng trăm con côn trùng này mỗi ngày.

Ren xanh

Loài ren xanh có tên gọi “rệp sáp sư tử” vì tính háu ăn hung dữ của chúng. Sau khi nở, ấu trùng ren xanh bắt đầu tìm kiếm các loài gây hại trong vườn để tiêu thụ món ăn khoái khẩu – rệp.

Những “cỗ máy ăn uống” này, đang liên tục săn tìm cho bữa ăn tiếp theo. Nếu gặp côn trùng thân mềm, di chuyển chậm hoặc trứng của chúng – chúng sẽ ăn thịt.

Ruồi giả ong (Ruồi ăn rệp)

Ấu trùng ruồi giả ong thường được tìm thấy ở giữa một đàn đang nuốt chửng con mồi của chúng. Ấu trùng thích các loài gây hại thân mềm như bọ trĩ, rệp và vảy thực vật. Ruồi giả ong cũng là loài thụ phấn tuyệt vời.

Ruồi giả ong chiếm vị trí thứ hai sau bọ rùa với khả năng tiêu diệt số lượng lớn rệp.

Ong ký sinh

Những con ong ký sinh có thể rất nhỏ nhưng là tác nhân kiểm soát tự nhiên quan trọng.

Những con ong ký sinh này, sống một phần cuộc đời của chúng bên trong các loài côn trùng khác với tư cách ký sinh. Chúng khác nhau về màu sắc và kích thước nhưng thường có màu đen hoặc nâu và kích thước nhỏ đến trung bình.

Nhìn chung, ong ký sinh không đốt và kiểm soát sinh học tự nhiên đối với các loài côn trùng khác. Ong ký sinh đẻ trứng bên trong cơ thể của những con côn trùng này bằng cách sử dụng ovipositor (ống đẻ trứng) của chúng. Trứng của ký sinh trùng non nở ra và bắt đầu ăn các chất bên trong “vật chủ” của chúng, giết chết nó.

Hai loài ong ký sinh phổ biến trong vườn là:

 • Aphidius colemani (Braconid wasp)
 • Ichneumon Wasp

Tổng kết

Quản lý dịch hại là chìa khóa để kiểm soát côn trùng cho hoa hồng của bạn và các cây khác trong vườn.

 • Biết được rệp ăn khi nào
 • Biết các tùy chọn kiểm soát rệp của bạn
 • Hiểu khi nào thuốc xịt là hiệu quả nhất mà không giết chết côn trùng tốt.

Bạn có nhiều lựa chọn có sẵn để tiêu diệt rệp trên hoa hồng. Đó là học cách sử dụng các công cụ và duy trì sự cân bằng.

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here