Trang chủSân vườnSâu bọ và bệnh cây trồng7 Cách trị rệp sáp trên cây trồng hiệu quả

7 Cách trị rệp sáp trên cây trồng hiệu quả

Nói lời tạm biệt với rệp sáp trên cây trồng trong nhà và trong vườn.

-

Có hàng trăm loài côn trùng được gọi chung là rệp sáp, gần 300 loài trong số đó được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Rệp sáp có họ hàng với côn trùng có vảy. Chúng gây hại bằng cách hút nhựa cây từ cây chủ chúng bám vào, đặc biệt là từ những cây non  vì vậy may mắn là bạn có thể học cách loại bỏ rệp sáp và giảm hoặc ngăn chặn sự xâm nhập của cây.

Rệp sáp là gì?

Rệp sáp là loài côn trùng hút nhựa cây nhỏ, hình bầu dục, có leine quan đến côn trùng có vảy, kích thước từ 1/10 đến 1/4 inch, tiết ra chất sáp dạng bột làm lớp phủ bảo vệ.

Lớp phủ này có dạng bông màu trắng, giúp dễ nhận biết rệp sáp khi chúng xuất hiện trên thân và lá cây. Ở các vùng khí hậu phía Bắc, chúng chủ yếu là một vấn đề với cây trồng trong nhà và được tìm thấy trong nhà kính nhưng hiếm khi được nhìn thấy ngoài trời. Tuy nhiên, ở những vùng khí hậu ấm hơn, chúng có thể gây ra một vấn đề nghiêm trọng cho toàn bộ cây trồng.

Khi mới bị nhiễm, rệp sáp có thể dễ dàng loại bỏ nhưng nếu là loại nhiễm nặng, bạn có thể phải loại bỏ cây nếu nó ở trong nhà và đối với những cây trồng ngoài trời bị nhiễm nặng, bạn nên xử lý nhiều lần.

Theo thời gian, sự phá hoại của chúng làm cho lá cây bị vàng và cuối cùng rụng khỏi cây. Chúng cũng có thể khiến trái cây, rau và nụ hoa rụng sớm. Khi bị phá hoại nặng, chất bài tiết như sáp của chúng (còn được gọi là honeydew) kích thích sự phát triển của nấm mốc đen.

Đọc tiếp 7 phương pháp giúp bạn loại bỏ rệp sáp bên ngoài và trên cây trồng.

rệp sáp trên cây trồng trong nhà
The Spruce / Phoebe Cheong
rệp sáp trên cây trồng trong nhà
Photo © Neil Palmer, CIAT
rệp sáp trên cây trồng trong nhà
Bosca78 / Getty Images

7 cách trị rệp sáp trên cây trồng

1. Xịt rửa rệp sáp từ xa

Rệp sáp có thể được đánh bật bằng một dòng nước ổn định. Lặp lại quá trình khi cần thiết để loại bỏ hoàn toàn. Điều này là tốt nhất nếu như cây trồng bị phá hoại nhẹ và một số cây chịu được phương pháp trị rệp sáp mạnh mẽ này

2. Trị rệp sáp bằng cồn hóa học 70%

Nhúng bông gòn với cồn tẩy rửa thông thường và lau lên vết rệp sáp để vừa diệt rệp vừa loại bỏ chúng. Sử dụng dung dịch chứa không quá 70% cồn isopropyl (isopropyl alcohol) và thử nó trên một lá trước khi bạn bôi lên toàn bộ cây để đảm bảo cồn không làm cháy lá.

3. Diệt rệp sáp bằng xà phòng diệt côn trùng

Xà phòng diệt côn trùng có sẵn trên thị trường, hoặc bạn có thể tự chế biến bằng cách sử dụng chất tẩy rửa nhẹ và không chứa phụ gia. Cố gắng tìm một sản phẩm không chứa nước hoa và chất phụ gia có thể gây hại cho cây trồng. Trộn xà phòng nồng độ yếu với nước (bắt đầu từ 1 thìa cà phê cho mỗi gallon (3,8 lít) nước và tăng dần khi cần thiết). Phun dung dịch xà phòng lên cây để loại bỏ rệp sáp.

4. Sử dụng dầu Neem

Dầu neem là một chất tự nhiên có nguồn gốc từ cây neem. Khi được sử dụng theo chỉ dẫn, nó ảnh hưởng đến khả năng ăn của côn trùng và hoạt động như một chất xua đuổi. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, dầu neem an toàn để sử dụng trên rau và các loại cây ăn được khác, cũng như các loại cây cảnh trang trí.

5. Sử dụng côn trùng săn mồi

Bọ hung, bọ xít, ong bắp cày ký sinh (Leptomastix dactylopii), và các loài bọ cánh cứng đôi khi được gọi là “kẻ hủy diệt rệp sáp” (Cryptolaemus montrouzieri), là những kẻ săn mồi tự nhiên của rệp sáp. Chúng được sử dụng phổ biến hơn để tiêu diệt rệp sáp ngoài trời hoặc trong nhà kính và có sẵn từ các nhà bán lẻ trực tuyến thương mại.

6. Trị rệp sáp bằng sinh học

Để tạo một loạt thuốc xịt côn trùng tự chế, hãy kết hợp 1 củ tỏi, 1 củ hành tây nhỏ và 1 thìa cà phê ớt cayenne trong máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố và chế biến thành hỗn hợp sền sệt. Hòa vào 1 lít nước và ngâm trong 1 giờ. Lọc qua vải thưa và thêm 1 thìa xà phòng rửa bát dạng lỏng. Trộn đều. Hỗn hợp có thể được bảo quản đến 1 tuần trong tủ lạnh. Phun dung dịch lên các bộ phận cây có rệp sáp để loại bỏ hoàn toàn chúng.

7. Sử dụng thuốc trừ sâu hóa học tổng hợp

Một số loại thuốc diệt côn trùng mạnh hơn được chấp thuận sử dụng để tiêu diệt rệp sáp, nhưng khả năng bảo vệ của sáp đối với côn trùng có thể khiến chúng kém hiệu quả hơn. Hãy thận trọng khi sử dụng các hóa chất này, đặc biệt là ở các vị trí trong nhà. Thuốc trừ sâu mạnh hơn có mức độ độc hại khác nhau đối với con người.

Nguyên nhân nào gây ra Rệp sáp?

Rệp sáp có xu hướng bị thu hút bởi một số loại cây có nhiều nước ép mà chúng thích ăn. Cây có múi đặc biệt nhạy cảm và rệp sáp có thể là mối đe dọa nghiêm trọng đối với một số cây trồng thương mại, chẳng hạn như xoài. Rệp sáp có thể phá hoại một số cây trồng trong nhà, đặc biệt là các loài nhiệt đới.

Rệp sáp bị thu hút bởi những thực vật có hàm lượng nitơ cao và sinh trưởng mềm; chúng có thể xuất hiện nếu bạn tưới quá nhiều nước và bón quá nhiều phân cho cây.

Làm thế nào để ngăn ngừa rệp sáp

Giống như hầu hết các loài gây hại cây trồng, biện pháp kiểm soát tốt nhất đối với rệp sáp là phòng thủ. Những cây khỏe mạnh ít bị nhiễm bệnh hơn những cây yếu ớt, thiếu sức sống và stress. Theo nguyên tắc chung, hãy đảm bảo cây của bạn khỏe mạnh và ít có khả năng thu hút những loài gây hại này ngay từ đầu.

Tuy nhiên, rệp sáp có thể lây nhiễm ngay cả những cây khỏe mạnh. Thông thường, chúng tìm đến các loại cây mới, vì nhà kính là nơi sinh sản hoàn hảo cho chúng. Kiểm tra cẩn thận bất kỳ cây trồng nào khi bạn mua về để trồng.

Một số chiến lược khác có thể giúp ngăn ngừa sự phá hoại của rệp sáp trên cây trồng của bạn:

  • Giảm cho ăn và tưới nước đôi khi có thể ngăn ngừa rệp sáp vì nó làm giảm nồng độ nitơ và làm cứng sự phát triển.
  • Thường xuyên xịt bằng dung dịch làm bóng lá có chứa dầu neem có thể ngăn ngừa rệp sáp trên các loài cây nhạy cảm.
  • Với những cây có thể chịu được áp lực nước, việc phun thường xuyên với vòi phun nước mạnh có thể ngăn chặn sự xâm nhập của rệp sáp.
  • Đối với những cây trồng trong nhà có thể chịu đựng được, việc giảm nhiệt độ ban đêm xuống 60 độ F (15 độ C) sẽ giảm thiểu khả năng rệp sáp ảnh hưởng vì chúng vốn ưa thích nhiệt độ cao hơn.

Nếu không thể kiểm soát sự xâm nhập sau hai hoặc ba tuần sử dụng thuốc diệt côn trùng, hãy cân nhắc tiêu hủy cây trồng trước khi rệp sáp lây lan sang các cây khác trong nhà của bạn.

Rệp sáp và rệp vảy

Rệp sáp có quan hệ họ hàng gần với côn trùng có vảy, nhưng rệp sáp thuộc loại thân mềm, thay vì có lớp vỏ cứng bảo vệ của côn trùng có vảy. Thay vì vật liệu bông xốp, côn trùng có vảy tạo ra một lớp phủ cứng, giống như thanh thép trên lá và thân cây. Các phương pháp loại bỏ vảy rất giống với rệp sáp.

Hình ảnh rệp vẩy trên một ngọn cây
Hình ảnh rệp vẩy trên một ngọn cây

Câu hỏi thường gặp

Rệp sáp sống được bao lâu?

Rệp sáp cái đẻ từ 200 đến 600 trứng, chúng nở trong vài ngày. Trong vòng sáu đến 10 tuần, côn trùng nở ra đã sẵn sàng để đẻ trứng của chính chúng, vì vậy sự xâm nhập của rệp sáp có thể tự tồn tại gần như vô thời hạn trừ khi chúng bị diệt trừ.

Rệp sáp có nguy hiểm cho con người không?

Rệp sáp không gây nguy hiểm cho con người; chúng chỉ ăn nước ép của thực vật.

Những loại cây nào dễ bị rệp sáp nhất?

Có rất nhiều loài rệp sáp nên hầu như bất kỳ cây trồng trong nhà nào cũng có thể dễ bị nhiễm những loài gây hại này. Đặc biệt, những loại cây nhiệt đới có thân và lá mềm hơn rất dễ bị rệp sáp. Hoa lan, hoa violet châu Phi, thu hải đường, coleus và amaryllis là một trong những loài thực vật được biết là đặc biệt dễ bị nhiễm bệnh, nhưng ở vùng khí hậu ấm hơn, nhiều cây trồng ngoài trời có khả năng bị nhiễm bệnh. Rệp sáp phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 70 đến 90 độ F (21- 32 độ C).

Thu Hường
Thu Hường
Thu Hường là tổng biên tập mua sắm của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Cô ấy bao gồm tất cả mọi thứ mà ngôi nhà của bạn còn thiếu. Cô ấy viết về những sản phẩm mới ra mắt thú vị, những bài đánh giá thực tế về sản phẩm, hướng dẫn mua sắm cho mọi ngóc ngách trong không gian của bạn và những khoảnh khắc "rực sáng" trong câu chuyện của mỗi nhà sản xuất. Cô tốt nghiệp cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh với đam mê sinh học và cây trồng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read