Trang chủSửa nhàCải tạo nội thất9 Quy tắc thiết kế nhà vệ sinh cơ bản cần biết...

9 Quy tắc thiết kế nhà vệ sinh cơ bản cần biết trước khi xây dựng và sửa chữa

-

Bên cạnh nhà bếp và khu vực ăn uống, nhà vệ sinh là căn phòng mà chúng ta dành rất nhiều thời gian và sự tập trung của mình. Tuy nhiên, rất nhiều nhà vệ sinh được thiết kế không tốt. Thiết kế lộn xộn, ngẫu nhiên hoặc tích lũy các lựa chọn thiết kế nhỏ hơn được thực hiện theo thời gian.

Thiết kế nhà vệ sinh nên được thực hiện với mục đích rõ ràng, được thông báo bởi các quy tắc thiết kế vững chắc và được thiết lập.

Nhà vệ sinh phải hoạt động tốt và trông tuyệt vời trong khi vẫn là một công trình xây dựng hoặc tu sửa tiết kiệm chi phí. nhà vệ sinh nên làm hài lòng người dùng mỗi khi sử dụng. Việc tuân thủ một bộ quy tắc thiết kế nhà vệ sinh cơ bản giúp đảm bảo rằng bạn có được một căn phòng làm được tất cả những điều đó, cộng với một căn phòng làm tăng thêm giá trị tổng thể cho ngôi nhà của bạn.

Thiết kế nhà vệ sinh xung quanh người sử dụng

Nhà vệ sinh phải đáp ứng và phù hợp với người sử dụng, chứ không phải ngược lại. Bạn nên đánh giá người dùng và nhu cầu của họ trước khi lập kế hoạch nhà vệ sinh.

Ví dụ: Nếu đây là một ngôi nhà có một nhà vệ sinh với nhiều người sử dụng, bạn có thể muốn lắp đặt kết hợp vòi hoa sen / bồn tắm, bồn rửa mặt và tủ trang điểm và bồn cầu để đáp ứng nhu cầu của nhiều người sử dụng nhất có thể.

Nếu đây là nhà vệ sinh thứ hai được sử dụng chủ yếu để tắm, hãy lựa chọn một bồn tắm lớn hơn hoặc thậm chí một bồn tắm tạo sóng. Người dùng có nhu cầu đặc biệt có thể cần góc tắm vòi sen mở để họ có thể lăn thẳng vào bằng xe lăn hoặc xe tập đi.

Bồn tắm có quan trọng đối với bất kỳ người dùng nào không? Mặc dù bồn tắm đã dần biến mất khỏi nhà vệ sinh trong vài năm gần đây, nhưng xu hướng không quan trọng miễn là có nhu cầu hoặc mong muốn.

Thiết kế cho bây giờ và lâu dài

Bạn đang thiết kế nhà vệ sinh của mình cho bây giờ hay cho tương lai? Bạn có thể làm cả hai. Thiết kế nhà vệ sinh của bạn để đáp ứng thị hiếu hiện tại của bạn trong khi để ý đến khả năng bán nhà của bạn trong tương lai. Nếu việc bán nhà là trong tương lai của bạn, hãy tránh xa các xu hướng và tuân theo những điều cơ bản mà hầu hết người mua sẽ chấp nhận.

Nếu bạn định ở trong nhà trong thời gian này, hãy lập kế hoạch cho tương lai theo một ý nghĩa khác bằng cách thiết kế nhà vệ sinh phù hợp với người già hoặc người khuyết tật trong tương lai của bạn (nếu tương lai có thể xảy ra). Đối với điều này, hãy tích hợp các tính năng nhà vệ sinh như công tắc đèn tháp phía dưới, thanh nắm trong vòi sen và bồn tắm, và sự di chuyển mượt mà giữa sàn nhà vệ sinh với lối đi.

Cung cấp đủ không gian lưu trữ

Lưu trữ trong nhà vệ sinh quá thường xuyên là một điều nên làm. Lưu trữ luôn ở mức cao nhất trong nhà vệ sinh vì phần lớn không gian được dành cho nhà vệ sinh, thiết bị tắm và bồn rửa. Đối với những không gian nhỏ này, chủ nhà hoặc nhà thiết kế cần phải sáng tạo trong việc tìm kiếm không gian lưu trữ.

Ngoài kho lưu trữ trong nhà vệ sinh, kệ mở cao và tủ thuốc âm tường chỉ là một vài trong số những cách sáng tạo mà chủ nhà bổ sung lưu trữ cho nhà vệ sinh thiếu không gian. Ngoại trừ các kệ chứa khăn tắm, hãy cố gắng để các khu vực lưu trữ càng xa vòi hoa sen và bồn tắm càng tốt.

Kết hợp ánh sáng tự nhiên trong nhà vệ sinh

Không phải nhà vệ sinh nào cũng có ánh sáng tự nhiên. Nhưng nếu bạn có, hãy coi mình là người may mắn. Nếu nhà vệ sinh của bạn có ánh sáng tự nhiên từ bất kỳ nguồn nào, dù là cửa sổ hay giếng trời , hãy cố gắng tận dụng và cải thiện nó nếu có thể.

Ánh sáng tự nhiên giúp giảm nấm mốc trong nhà vệ sinh, giảm chi phí năng lượng bằng cách thay thế ánh sáng nhân tạo vào ban ngày và tăng thêm cảm giác vui vẻ chung.

Tạo kế hoạch chiếu sáng nhà vệ sinh thông minh

Tất cả các nhà vệ sinh sẽ có ít nhất một nguồn sáng nhân tạo dưới dạng đèn trần điều khiển bằng công tắc. Nhưng một kế hoạch chiếu sáng nhà vệ sinh thông minh vượt xa yêu cầu tối thiểu đó để cung cấp toàn bộ ánh sáng.

Đèn gương Vanity cho lượng ánh sáng lớn nhất. Đèn treo tường mỗi bên gương mang lại cảm giác có chiều sâu. Để tạo cảm giác sang trọng, hãy thêm một chiếc đèn chùm trên bồn tắm. Và đối với đèn phòng thông thường, hãy lắp đèn âm tường.

Cung cấp hệ thống thông gió đầy đủ trong nhà vệ sinh

Cung cấp hệ thống thông gió đầy đủ trong nhà vệ sinh

Hệ thống thông gió trong nhà vệ sinh cần thiết không chỉ để tạo sự thoải mái cho người sử dụng mà còn để duy trì nhà vệ sinh của bạn trong tình trạng tốt, không bị nấm mốc . Nếu bạn có một cửa sổ có thể mở được trong nhà vệ sinh, hãy coi đây là hệ thống thông gió bổ sung cho quạt hút nhà vệ sinh .

Khi mua quạt hút cho nhà vệ sinh, hãy cân nhắc hai yếu tố cùng với giá thành: tốc độ thoát khí và độ ồn. Tốc độ khí thải được đo bằng lượng không khí thoát ra, được đo bằng feet khối trên phút (cfm).

Khả năng xả tối thiểu theo mã yêu cầu là 50 cfm ngắt quãng hoặc 20 cfm liên tục. Đơn vị đo của mức ồn là sones. Quạt nhà vệ sinh có xu hướng dao động từ 0,3 sones đến 4 sones.

Kiểm soát sự ngưng tụ hơi nước

Cân bằng nhiệt độ của bề mặt nhà vệ sinh với nhiệt độ không khí xung quanh là rất quan trọng để ngăn ngừa sự ngưng tụ hơi nước trong nhà vệ sinh. Tường nhà vệ sinh lạnh kết hợp với không khí ấm từ vòi hoa sen hoặc bồn tắm tạo ra sự ngưng tụ.

Sàn tỏa nhiệt, lò sưởi âm tường hoặc đèn sưởi âm trần sẽ giúp ngăn ngừa sự ngưng tụ hơi nước.

Tạo tường chống ẩm

Nhà vệ sinh tạo ra rất nhiều độ ẩm. Dù người sử dụng đã cố gắng hết sức thì nước vẫn không tránh khỏi đọng lại trên tường. Ngay cả khi có quạt hút mạnh, nước vẫn có thể ngưng tụ trên tường.

Sử dụng vỏ trứng, sơn satin hoặc sơn bán bóng để bảo vệ chống ẩm hiệu quả. Lắp đặt gạch ốp tường là một cách khác để bảo vệ tường chống ẩm. Ở mức tối thiểu, bạn có thể chỉ muốn lắp gạch ở nửa dưới của bức tường như một loại wainscot.

Thêm đủ thanh treo và móc khăn

Cho dù bạn có bao nhiêu thanh và móc treo khăn, có vẻ như bạn luôn cần nhiều hơn thế.

Bắt đầu với mức tối thiểu: một thanh khăn tắm cho mỗi người thường xuyên sử dụng vòi sen hoặc bồn tắm. Thanh này nên được đặt càng gần vòi hoa sen hoặc bồn tắm càng hợp lý càng tốt. Ngoài ra, hãy thêm những chiếc móc sau cánh cửa hoặc trên những bức tường không sử dụng.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Tại Sao Doanh Nghiệp Lựa Chọn Thuê Văn Phòng Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thường tập trung nhiều tòa nhà cho thuê văn phòng cùng như có nhiều tiện ích xung quanh. Vậy lý do tại sao nhiều doanh nghiệp...