Quạt trần kêu ù ù, rè rè hay cót két là một trong những điều khó chịu nhất trong gia đình. Đến nỗi khi nó quá lớn, bạn phải ngưng sử dụng quạt.

Nhưng thay vì nhăn nhó và bực tức, hãy dành vài phút để xem xét chiếc quạt trần của bạn và tìm kiếm nguồn gốc của tiếng kêu. Một số nguyên nhân có khả năng xảy ra nhất cũng là cách dễ sửa nhất và bạn sẽ kiểm tra những nguyên nhân đó trước khi gọi thợ đến bảo hành hay sửa chữa.

Làm sạch và kiểm tra các cánh quạt

Cánh quạt bẩn có thể khiến quạt bị chao đảo và rung lắc vì chúng khiến các cánh quạt mất cân bằng. Lau sạch cả hai mặt của các cánh bằng khăn lau bụi hoặc khăn ẩm hoặc khăn giấy nếu cần. Mặt trên sẽ bẩn hơn nhiều so với mặt dưới. Lau khô bất kỳ hơi ẩm nào từ các cánh quạt ngay lập tức. Bởi vì nhiều loại cánh được làm từ vật liệu gỗ composite  hoặc ván dăm dễ bị hư hỏng do nước.

Làm sạch và kiểm tra các cánh quạt
Làm sạch và kiểm tra các cánh quạt

Trong khi vệ sinh các cánh quạt, hãy đảm bảo rằng mỗi cánh quạt thẳng và không bị cong vênh, hư hỏng hoặc treo thấp hơn các lưỡi khác. Nếu nó treo thấp hơn, hãy thử thắt chặt nó (xem bên dưới) để khắc phục sự cố. Nếu cách này không hiệu quả, hoặc nếu cánh quạt bị cong vênh hoặc bị hỏng, hãy thay thế cánh quạt bằng một loại phù hợp chính xác từ nhà sản xuất của quạt. Cánh quạt bị cong vênh, hư hỏng hoặc lỏng lẻo có thể khiến quạt bị lắc lư và có thể rất nguy hiểm đối với động cơ và giá gắn quạt.

Thắt chặt các cánh quạt

Một số bộ phận khác nhau có thể trở nên lỏng lẻo trên quạt trần và khiến mọi thứ trở nên ồn ào. Bộ phận đầu tiên cần kiểm tra là các cánh – nơi chúng gắn vào giá đỡ và nơi giá gắn vào bộ phận quay của cụm động cơ quạt. Cánh quạt có thể được gắn chặt vào giá đỡ bằng vít hoặc bằng một loại hệ thống kết nối khác, chẳng hạn như các lỗ khóa vừa với các chốt hoặc đinh tán trên giá đỡ. Giá đỡ thường được gắn chặt vào bộ phận động cơ bằng vít hoặc bu lông. Siết chặt các vít hoặc bu lông bằng tuốc nơ vít hoặc cờ lê, nếu cần.

Siết chặt các bộ phận chiếu sáng

Nếu quạt của bạn có tích hợp đèn chiếu sáng, hãy đảm bảo tất cả các quả cầu, kính râm, bóng đèn và mọi bộ phận cố định khác đều vừa khít. Hầu hết các quả cầu và kín râm đều được cố định bằng vít và dễ dàng siết chặt bằng tay. Không sử dụng các dụng cụ trên những thứ này, vì bạn có thể vặn quá chặt các vít và có thể làm nứt kính.

Nguyên nhân và cách xử lý quạt trần kêu khi quay quat tran keu khi quay 3

Nếu việc siết chặt các bộ phận cố định bằng vít của chúng không khít, bạn có thể thêm một dải cao su dày quanh cổ quả cầu hoặc kính râm, sau đó lắp lại bằng các vít . Các nhà sản xuất quạt cũng bán các bộ dây “giảm thanh” bằng cao su với mục đích tương tự.

Vặn chặt nắp động cơ

Thông thường, bạn có thể khắc phục điều này bằng cách nới lỏng các vít của nắp, điều chỉnh một chút vị trí của nắp và vặn lại các vít. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng các giá đỡ cánh quạt được chặt chẽ (như mô tả ở trên) và không cọ xát với vỏ.

Vì sao chiếc quạt lắc lư

Quạt trần ù ù, rè rè hay cót két thường là quạt trần bị lắc lư và hiện tượng lắc lư có thể do một vài nguyên nhân khác nhau. Để chẩn đoán quạt bị lắc của bạn, trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã thắt chặt mọi thứ và xác nhận rằng các cánh quạt đã thẳng. Tiếp theo, làm theo các bước sau để siết chặt các vít gắn của quạt.

  1. Tắt nguồn điện hoàn toàn của quạt bằng cách ngắt công tắc điện và aptomat. Bạn sẽ làm việc với một công cụ kim loại xung quanh hệ thống dây điện, vì vậy không đủ an toàn nếu chỉ cần tắt công tắc trên tường.
  2. Nới lỏng (các) vít trên tấm che của quạt và trượt tấm che từ trần nhà xuống.
  3. Kiểm tra nguồn điện trong hệ thống dây của quạt, sử dụng thiết bị kiểm tra điện áp không tiếp xúc, để đảm bảo rằng nguồn đã tắt.
  4. Dùng tuốc nơ vít siết chặt các vít giữ khung gắn của quạt vào khóa treo trên trần nhà. Nếu các ốc vít bị lỏng, đây có thể là nguồn gốc gây ra hiện tượng rung lắc của quạt
  5. Kiểm khóa treo bằng cách nắm chặt giá đỡ và cố gắng di chuyển nó từ bên này sang bên kia. giá đỡ phải chắc chắn và không cho phép di chuyển. Nếu nó di chuyển, hãy xem liệu có đai ốc nào siết chặt giá với nẹp gắn của nó (được giữ chặt vào khung trần) hoặc kiểm tra các vít gắn trực tiếp vào khung. Nếu giá bị uốn cong (thường là do nó bằng nhựa và không đúng loại giá) hoặc nếu nó không được gắn vào nẹp hoặc khung trần, bạn sẽ phải tháo quạt và lắp một giá treo quạt trần mới. Rất có thể, một giá treo được lắp đặt không đúng cách không phải là loại phù hợp, hãy sử dụng 1 cái mới
  6. Lắp lại tấm che và bật lại nguồn điện cho quạt. Kiểm tra quạt xem có bị lắc lư không. Nếu nó vẫn lắc lư, hãy thử cân bằng các cánh quạt (xem bên dưới).
    Nguyên nhân và cách xử lý quạt trần kêu khi quay quat tran keu khi quay 4

Cân bằng các cánh quạt

Cân bằng các cánh quạt cần một bộ cân bằng đơn giản. Chúng thường được đi kèm với những chiếc quạt mới hoặc bạn có thể mua chúng với giá vài chục ngàn tại bất kỳ trung tâm điện máy nào. Bộ dụng cụ này bao gồm một kẹp nhựa và một số quả nặng để đính vào

Bộ quả tạ cân bằng cánh quạt
Bộ quả tạ cân bằng cánh quạt

Để sử dụng bộ này, hãy lắp kẹp vào mép sau của một trong các cánh quạt, sau đó bật quạt. Nếu sự chao đảo biến mất, bạn đã tìm thấy cánh có vấn đề. Tắt quạt và di chuyển kẹp đến một vài vị trí khác nhau trên cùng một cánh quạt để xác định vị trí có hiệu quả nhất trong việc giảm rung lắc. Cuối cùng, dán một trong các quả nặng vào mặt trên của cánh quạt, dọc theo tâm của nó (từ trước ra sau) và ngay đối diện với kẹp. Kiểm tra lại quạt và thêm khối lượng khác, nếu cần.

Nếu quạt của bạn vẫn lắc lư sau khi kiểm tra lần đầu, hãy thử kẹp trên mọi lưỡi dao cho đến khi bạn tìm thấy đúng, sau đó tìm vị trí kẹp lý tưởng và thêm quả tạ.

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here