Chọn vị trí đặt quạt thông gió nhà vệ sinh hay phòng tắm của bạn liên quan đến hai vấn đề thực tế: nơi quạt sẽ dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ nhất và nơi hệ thống ống dẫn có thể chạy hiệu quả nhất.

Theo độ ẩm

Đầu tiên, quạt nên đặt ở khu vực phòng vệ sinh hay phòng tắm tiếp xúc với hơi ẩm nhiều nhất. Đây thường là khu vực phía trên bồn tắm hoặc vòi hoa sen. Mục đích của quạt thông gió nhà vệ sinh hay phòng tắm chủ yếu là loại bỏ không khí ẩm ướt có thể gây ẩm mốc hoặc hư hỏng đồ vật, và phòng tắm của bạn sẽ hết nhanh nhất nếu bạn đặt quạt ở khu vực có nhiều độ ẩm nhất.

Bạn có thể đặt quạt trực tiếp trên bồn tắm hoặc đế vòi sen, nhưng chỉ cần đặt quạt ở bất kỳ đâu gần khu vực tắm là đủ. Nếu phòng tắm có cả bồn tắm và vòi sen, hoặc vòi sen và bồn tắm tạo sóng, quạt nên đặt ở vị trí nào đó giữa hai thiết bị.

Nếu khu vực tắm nằm trong phòng riêng, phòng đó cần có quạt riêng và bạn có thể muốn thêm một quạt khác cho khu vực phòng tắm chính hoặc bất cứ nơi nào đặt nhà vệ sinh.

Nên lắp quạt thông gió nhà vệ sinh hay phòng tắm ở đâu?
Nên lắp quạt thông gió nhà vệ sinh hay phòng tắm ở đâu?

Lập kế hoạch cho tuyến đường ống thông hơi của bạn

Tiếp theo, sắp xếp vị trí đặt quạt thông gió phòng vệ sinh sao cho ống dẫn có đường đi ngắn nhất và trực tiếp nhất đến lỗ thông gió trên mái hoặc tường. Tốt nhất là nếu bộ phận quạt nằm trong phạm vi 6 feet tính từ nắp thông hơi bên ngoài, nơi tất cả không khí ẩm thoát ra ngoài trời, theo đường thẳng nhất có thể. Ống dẫn hoạt động lâu hơn làm cho quạt hoạt động kém hiệu quả và tăng khả năng ngưng tụ bên trong ống dẫn.

Bạn có thể kết nối ống dẫn qua mái nhà hoặc tường đầu hồi hoặc thậm chí đi xuống qua ống thoát hơi (nếu bạn sử dụng nắp thông hơi đặc biệt). Nhưng tránh thông gió qua một bức tường bên dưới mái nhà (phần nhô ra của mái nhà), vì điều này có thể giữ không khí ẩm bốc lên dưới phần nhô ra của mái nhà.

Kiểm tra gác mái

Đi lên gác mái bằng thước dây để dò tìm vị trí quạt thông gió phòng vệ sinh của bạn từ phía trên trần nhà. Nếu cần, hãy đo từ tường bên ngoài, ống thông hơi của hệ thống ống nước hoặc các hộp điện trên trần nhà để tìm vòng bi của bạn so với các thiết bị phòng tắm bên dưới. (Nó cũng hữu ích để có một người trợ giúp bên dưới đo bên trong phòng tắm, thông báo các phép đo bằng điện thoại di động.)

Đảm bảo rằng bạn có thể lắp quạt giữa hai thanh treo trần và có đủ chỗ để thực hiện quá trình chuyển đổi từ vỏ quạt sang ống dẫn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng nắp thông hơi sẽ rõ ràng khỏi các vật cản và các khu vực rắc rối trên mái — những thứ như vòm mái, cửa sổ trần, ống khói hoặc lỗ thông hơi của lò sưởi hoặc máy nước nóng.

Khoan lỗ định vị

Trước khi khoét lỗ trên trần cho vỏ quạt, hãy dùng khoan và một mũi nhỏ để khoan một lỗ thí điểm xuyên qua vật liệu trần tại tâm vị trí đặt quạt. Quay trở lại tầng áp mái để xác nhận rằng vị trí sẽ hoạt động và không có đường ống dẫn nước hoặc hệ thống dây điện nào cản trở. Sử dụng lỗ định vị chính xác hơn nhiều so với việc đo đạc từ các đặc điểm lân cận. Sử dụng kỹ thuật tương tự khi đã đến lúc khoét một lỗ trên mái nhà hoặc tường áp mái để lắp đặt nắp thông hơi để kết thúc hệ thống ống gió.

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here