Phong cách tối giản Minimalism đã trở thành một từ thông dụng trong lối sống hiện đại với các chuyên gia truyền thông của riêng mình, những người hứa hẹn rằng việc dọn dẹp nhà cửa và đơn giản hóa cuộc sống của chúng ta sẽ giúp chúng ta đối phó với một thế giới tràn ngập bộn bề. Mặt khác, phong cách thiết kế tối giản là một phong cách thị giác có ảnh hưởng với lịch sử lâu đời trong lĩnh vực kiến ​​trúc, nội thất, nghệ thuật, đồ họa, thời trang và hầu như mọi khía cạnh khác của thiết kế.

Thiết kế phong cách tối giản là ưu tiên những gì thiết yếu. Một tòa nhà, vật thể hoặc thiết kế nội thất tối giản được loại bỏ chức năng cốt lõi của nó, được thực hiện bằng cách sử dụng vật liệu hạn chế, màu sắc trung tính, hình thức đơn giản và tránh trang trí thừa để đạt được hình thức thanh lịch thuần túy. Mặc dù không gian cuối cùng của một thiết kế tối giản có thể trông đơn giản dễ dàng, rảnh rỗi như một bài thơ và rõ ràng như tiếng chuông, nhưng đạt được kiểu đơn giản mạnh mẽ này là điều không dễ dàng.

Phong cách thiết kế tối giản đã tiếp tục trở nên phổ biến trong suốt thế kỷ trước, nhưng sẽ có rất nhiều ý kiến trái chiều khi nhận xét về phong cách này, người cho rằng nó nhàm chán hoặc vô vị, thiếu trí tưởng tượng và trái tim. Trong khi có người đánh giá kiến ​​trúc tối giản và thiết kế sản phẩm đôi khi có thể tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường và cuối cùng có thể đóng góp vào việc xã hội hóa và khả năng tiếp cận của thiết kế tốt, nó cũng đồng nghĩa với một nhiệm vụ được đánh giá cao cho một đối tượng hoàn hảo, một thứ xa xỉ chỉ có đặc quyền ít người có thể mua được và điều đó có thể dẫn đến hình thức dư thừa vĩnh viễn của chính nó.

trang trí phòng khách theo phong cách tối giản Minimalist
The Spruce / Michelle Becker

Lược sử phong cách tối giản

Thiết kế phong cách tối giản xuất hiện vào thế kỷ 20 như một sự thích ứng và dần loại bỏ các phong cách trang trí rườm rà trong quá khứ, từ kiến ​​trúc kiểu Victoria rườm rà đến nghệ thuật theo trường phái Biểu hiện Trừu tượng.

Một số nhà lịch sử thiết kế truy tìm nguồn gốc của chủ nghĩa tối giản với các hình thức đơn giản hóa được thể hiện bởi phong trào De Stijl của Hà Lan từ năm 1917 đến đầu những năm 1930 và nó được thừa nhận rộng rãi là đã bị ảnh hưởng bởi sự đơn giản theo chủ nghĩa zen của các khu vườn và nội thất truyền thống của Nhật Bản và tính thẩm mỹ sạch sẽ của phong cách thiết kế Scandinavian.

Câu nói của kiến ​​trúc sư huyền thoại người Đức Mies Van Der Rohe, người ở Châu Âu và Hoa Kỳ thời hậu chiến là một trong những kiến ​​trúc sư nổi tiếng gắn liền với trường phái Bauhaus và chủ nghĩa hiện đại, người đã phản ứng với sự sẵn có của các vật liệu mới như như kính, thép và bê tông kết hợp với quá trình xây dựng do sản xuất hàng loạt để tạo ra các cấu trúc tối giản thường trông mới mẻ và giống với thời điểm hàng chục năm trước.

Thiết kế đồ họa, nghệ thuật, sân khấu và thời trang tối giản ra đời vào những năm 1960. Trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm, những nhân vật huyền thoại như nhà thiết kế công nghiệp người Đức Dieter Rams, người có câu thần chú “less but better” đã hướng dẫn thiết kế các đồ vật hàng ngày như radio để bàn, máy tính và đồ sơn mài, đã mở ra một thế giới thiết kế sản phẩm tối giản hoàn toàn mới. vào giữa thế kỷ 20, nơi đặt nền móng cho các loại đồ vật được sắp xếp hợp lý mà chúng ta đang sống với ngày nay và tiếp tục thiết kế cho ngày mai, từ iPhone đến ô tô không người lái.

Ngày nay, thiết kế nội thất và trang trí nhà tối giản – phòng ngủ tối giản, nhà bếp tối giản, phòng khách tối giản, vườn ươm tối giản, và hơn thế nữa – cung cấp một giải pháp thay thế cho nội thất chật chội, thừa thãi, lần đầu tiên trở nên phổ biến trong thời đại Victoria và ngày càng phổ biến nhờ văn hóa tiêu dùng thế kỷ 20.

phòng ngủ hiện đại theo phong cách tối giản
The Spruce / Michelle Becker

Các đặc điểm chính của phong cách tối giản

 • Càng đơn giản càng đẹp
 • Tập trung vào chức năng
 • Đường nét đơn giản, sạch sẽ
 • Các hình thức điêu khắc
 • Thiếu trang trí và trang trí thừa
 • Bảng màu đơn sắc, giới hạn, với màu sắc đôi khi được sử dụng làm điểm nhấn để tạo ra một môi trường nhẹ nhàng
 • Sử dụng các vật liệu hạn chế, được lựa chọn tốt, chẳng hạn như bê tông, thép, kính và gỗ
 • Mọi thứ đều có vị trí và mục đích
 • Sử dụng không gian và ánh sáng tự nhiên
 • Tiêu điểm về nghề thủ công
 • Thiết kế nội thất thoáng mát và gọn gàng, thường có bố cục mở và lưu trữ tích hợp liền mạch
đảo bếp tối giản với nhiều ánh sáng tự nhiên
The Spruce / Michelle Becker
Avatar of Minh Quang
Tốt nghiệp đại học Hàng hải nhưng lại xô đẩy sang con đường xây dựng. Hiện tôi đang làm việc liên quan đến cơ khí xây dựng. Bạn sẽ thấy tôi thường xuyên đăng tải các mẫu thiết kế mới nhất từ cổng nhà, cửa phòng, mái tôn và rất nhiều hạng mục khác

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here