Những bức tường trắng, sàn gỗ, đồ nội thất hiện đại và lối trang trí tối giản đều là những đặc điểm nổi bật của phong cách thẩm mỹ vùng Scandinavia. Không chỉ là đồ nội thất bạn mua từ IKEA, phong cách Scandinavian bắt nguồn từ ảnh hưởng của Bắc Âu và kết hợp sự đóng góp của các nhà thiết kế Scandinavia tài năng như Alvar Aalto, Hans Wegner, Arne Jacobsen , Eero Aarnio và Ingvar Kamprad.

Điểm nhấn của phong cách Scandinavian

Scandinavia đề cập đến các quốc gia Bắc Âu gồm Na Uy, Thụy Điển , Đan Mạch (và lãnh thổ của nó là Greenland). Tùy thuộc vào bối cảnh, một số cũng bao gồm các nước láng giềng gần gũi là Phần Lan và Iceland, một quốc đảo nằm ở phía Bắc. Mặc dù có một số điểm tương đồng về lịch sử và văn hóa giữa các quốc gia này, nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt đáng chú ý. Cách mà họ trở nên đoàn kết dưới ngọn cờ trang trí nhà cửa là một vấn đề tiếp thị cũng giống như lịch sử, bắt đầu với việc thay đổi các triết lý xã hội vào cuối những năm 1800.

Chủ nghĩa lãng mạn đang suy giảm

Thế giới đã thay đổi nhanh chóng vào cuối thế kỷ 19. Cuộc Cách mạng Công nghiệp đã làm cho các tiện nghi sinh hoạt hàng ngày trở nên dễ tiếp cận hơn, từ đó ảnh hưởng đến thương mại và chính trị một cách nhanh chóng trên quy mô toàn cầu. Chủ nghĩa hiện đại đang mọc lên ở khắp mọi nơi và, lo sợ sự tiếp quản của máy móc trong mọi khía cạnh của cuộc sống, một lời cầu xin nóng lòng đã xuất hiện để quay trở lại với thiên nhiên.

Một lời khuyên như vậy đến từ phong trào Arts and Crafts, do nhà thiết kế William Morris dẫn đầu. Lập luận cho “diligent study of nature”, Morris đã cố gắng đảo ngược quá trình xã hội do sự bùng nổ của chủ nghĩa công nghiệp mang lại. Đây cũng là một trong những bước nhảy vọt cuối cùng của phong trào Lãng mạn khi phong trào Tân nghệ thuật “Art Nouveau” đang diễn ra ở châu Âu.

Art Nouveau, Art Deco và Thế chiến thứ nhất

Vào đầu thế kỷ 20, Art Nouveau chắc chắn là một phong cách mới cho một thế kỷ mới. Giống như hầu hết các phong trào nghệ thuật mới, Art Nouveau, theo nhiều cách, là sự loại trừ các hình thức đi trước nó.

Tương tự như phong trào Arts and Crafts, Art Nouveau tiếp nhận nghệ thuật trang trí của thiết kế nội thất, cũng như mỹ thuật và kiến ​​trúc . Khi châu Âu tiến gần đến sự bùng nổ của Thế chiến thứ nhất vào năm 1914, bình luận xã hội đã trở thành một phần của nghệ thuật và kiến ​​trúc. Giai điệu mang tính cách mạng của nghệ thuật châu Âu thông qua các phong trào như Bauhaus của Đức , Những người theo chủ nghĩa kiến ​​tạo của Nga và những người theo chủ nghĩa Dadai của Thụy Sĩ đã phản ánh sự bác bỏ ngày càng tăng các quan niệm truyền thống về giai cấp xã hội và tầng lớp quý tộc.

Vào thời điểm chiến tranh kết thúc vào năm 1918, những công trình kiến ​​trúc đó có dấu hiệu suy yếu, cũng như những thiết kế lấy cảm hứng từ thiên nhiên của Art Nouveau. Bất chấp sự tàn phá của chiến tranh, chỉ hai năm ngắn ngủi đã tách rời sự kết thúc của cuộc xung đột từ đầu những năm 20 của Roaring. Đến năm 1925, các thiết kế theo chủ nghĩa tự nhiên của Art Nouveau đã được thay thế phần lớn bằng các thiết kế bắt mắt của Art Deco .

Và, mặc dù nó được dự định để kỷ niệm một thời kỳ thịnh vượng chưa được báo trước, triều đại của Art Deco với tư cách là phong cách thiết kế ưu việt của tân cổ điển đã bị chậm lại bởi sự khởi đầu của cuộc Đại suy thoái vào năm 1929, sau đó bị chấm dứt hoàn toàn bởi sự bùng nổ của Thế giới. Chiến tranh thứ hai năm 1939.

Chiến tranh thế giới thứ hai và chủ nghĩa hiện đại

Nếu Chiến tranh thế giới thứ nhất làm lộ rõ ​​những rạn nứt trong cấu trúc xã hội già cỗi của giới quý tộc và tầng lớp quý tộc châu Âu, thì Chiến tranh thế giới thứ hai đã phá vỡ chúng. Hơn một đế chế nằm trong đống đổ nát và các cường quốc châu Âu phải vật lộn để giữ lấy những thành quả bất hợp pháp của quá trình thực dân hóa ở châu Phi, Nam Mỹ và châu Á. Quan điểm triết học của châu Âu liên quan đến nghệ thuật và xã hội cũng đang thay đổi, và sự thay đổi đó cũng được thể hiện rõ ràng trong trang trí nhà cửa.

Cho đến thời điểm này, cho dù đó là Art Deco, Art Nouveau, hay bất kỳ phong cách nào trước đó, vẻ đẹp trong nhà là sự quan tâm của những người có đủ khả năng. Mức độ phức tạp hoặc phô trương trong thiết kế phản ánh trực tiếp địa vị xã hội của chủ nhà — lớn hơn gần như luôn có nghĩa là tốt hơn. Tuy nhiên, cảm giác đó bắt đầu thay đổi sau chiến tranh. Chủ nghĩa hiện đại, bắt đầu cùng với Art Nouveau, bắt đầu có một hình thức mới.

Một ngày mới cho thiết kế Châu Âu

Nội thất nhà bếp lấy cảm hứng từ phong cách Scandinavian
FollowTheFlow / Getty Images

Trong bối cảnh của hai cuộc chiến tranh thế giới trong cùng nửa thế kỷ, có một quan điểm phổ biến vào giữa thế kỷ 20 rằng con người đã làm điều gì đó sai trái. Do đó, thế giới thiết kế đang tìm kiếm một liều thuốc giải độc cho chủ nghĩa toàn trị, đã được thể hiện trong thiết kế theo phong cách Bauhaus có trụ sở tại Đức .

Những ý tưởng xã hội mới đang lan rộng khắp châu Âu và trong thiết kế, chúng đã đảo ngược những quy ước cũ về vẻ đẹp và địa vị. Vẻ đẹp, thứ đã từng dành cho những người giàu có, và chức năng – được yêu cầu bởi tất cả – được kết hợp lại, và những sản phẩm đó được cung cấp cho tất cả mọi người.

Đồng thời, những năm sau Thế chiến II chứng kiến ​​các quốc gia Scandinavia xích lại gần nhau. Điều này đặc biệt rõ ràng trong lĩnh vực thiết kế – thông qua một loạt hội nghị ở các thành phố Scandinavia trong những năm 1940, một phong trào thiết kế đang hình thành.

Thiết kế theo phong cách Scandinavian

Phong cách scandinavian là gì? phong cach scandinavian 5

Cách tiếp cận thiết kế mới này là sự kết hợp của vẻ đẹp, sự đơn giản và chức năng. Yếu tố chức năng đã có ảnh hưởng trong một thời gian trong kiến ​​trúc Scandinavia, như đã thấy trong Phong trào Bauhaus. Khí hậu khắc nghiệt của Bắc Âu (đặc biệt là trong mùa đông) từ lâu đã ảnh hưởng đến người Scandinavi để giải quyết tiện ích và sự đơn giản trên trang trí.

Việc hình thành một phong cách thiết kế hiện đại đặc biệt của vùng Scandinavia có thể đã bắt đầu từ những năm 40, nhưng phải đến đầu những năm 1950, nó mới bắt đầu hình thành như một thực thể dễ nhận biết. Phong cách hiện đại giữa thế kỷ XX bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự xuất hiện của thiết kế Scandinavian trên sân khấu thế giới vào đầu những năm 50. Hầu hết các sắp xếp đồ nội thất đều gọn gàng và đơn giản, tạo cho toàn bộ không gian một cảm giác ấm cúng, nội dung được mô tả là hygge trong tiếng Đan Mạch.

Một trong những bước quan trọng đầu tiên để được công nhận rộng rãi xảy ra với việc thành lập Lunning Prize, hay còn được gọi là “Nobel Prize” của thiết kế Scandinavia. Giải thưởng được đặt tên cho Frederik Lunning, một nhà nhập khẩu thiết kế Đan Mạch có trụ sở tại New York, và được trao lần đầu tiên vào năm 1951 và hàng năm sau đó cho đến năm 1970. Ngay sau khi tổ chức giải thưởng, thiết kế Scandinavian đã giành được giải quán quân ở Elizabeth Gordon – tổng biên tập tạp chí House Beautiful trong thời đại này.

Gordon mô tả thiết kế Scandinavian như một sự thay thế cho chủ nghĩa phát xít thiết kế thời Đức Quốc xã, mô tả nó là dân chủ, tự nhiên, tối giản, thân mật và tập trung vào gia đình, không phải nhà nước. Năm 1954, Gordon đã tổ chức ” Design in Scandinavia“, một cuộc triển lãm lưu động về những thiết kế tốt nhất mà các quốc gia tập thể đã cung cấp. Trong ba năm, chương trình đã đến thăm các thành phố ở Mỹ và Canada.

Phong cách scandinavian là gì? phong cach scandinavian 2

Phong cách Scandinavian trong nội thất

Vào thời điểm triển lãm của Gordon kết thúc, thiết kế Scandinavia đã trở thành một mặt hàng được quốc tế công nhận và là một mặt hàng có lượng người theo dõi đặc biệt mạnh mẽ ở Mỹ. Mặc dù sự phổ biến của nó đã giảm trong những năm 1960 và 1980, sự tập trung mới vào tính bền vững trong suốt những năm 1990 và đầu những năm 2000 đã thổi luồng sinh khí mới vào xu hướng này.

Các căn phòng được thiết kế theo phong cách Scandinavian có xu hướng nổi bật với những bức tường trắng để nhấn mạnh ánh sáng, bảng màu trung tính nặng với màu sắc nổi bật, kết cấu tự nhiên như gỗ và đá, thiếu các biện pháp xử lý cửa sổ và thảm cũng như bố cục đơn giản, không cầu kỳ nhấn mạnh một thẩm mỹ tối giản thanh lịch.

Trong một căn phòng được thiết kế theo phong cách Scandinavian, bạn cũng có thể tìm thấy sàn gỗ, trần và tường gạch sơn trắng tạo thêm kết cấu thô trong khi tối đa hóa ánh sáng chiếu vào qua các cửa sổ lớn.

Phong cách Scandinavian trong đồ nội thất

Phong cách scandinavian là gì? phong cach scandinavian 4

Ngoài việc định hình cách tạo ra các căn phòng của, thiết kế Scandinavian còn được biết đến với nhiều đóng góp cho thiết kế đồ nội thất, đây có thể là di sản lâu dài nhất của nó.

Rốt cuộc, rất ít ngôi nhà ở Mỹ hoàn thiện nếu không có một chuyến đi đến cửa hàng IKEA. Ảnh hưởng của những chiếc ghế bành gỗ cong nổi tiếng của nhà thiết kế Phần Lan Alvar Aalto và những chiếc ghế Egg, Drop và Swan của Arne Jacobson vẫn tiếp tục được cảm nhận cho đến ngày nay.

NGUỒNthespruce
Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here