Trang chủThiết kế nhà đẹpTrang trí nội thấtPhong cách Mid Century Modern là gì? Đây là những điều bạn...

Phong cách Mid Century Modern là gì? Đây là những điều bạn cần biết

-

Trong thế giới thiết kế ngày nay, chúng ta thấy rất nhiều phiên bản khác nhau của đồ nội thất phong cách Mid Century Modern trên thị trường, nhưng sự nguyên bản vẫn cực kỳ phổ biến (và có giá trị!).

Phong cách Mid Century modern là gì?

Thuật ngữ này dùng để chỉ những đồ nội thất chủ đạo của giữa thế kỷ 20 – những miếng gỗ đơn giản, tiện dụng được làm từ gỗ tếch và thiết kế cong được cực kỳ ưa chuộng. Nhà thiết kế Liza Kuhn giải thích :”Phong cách Mid Century Modern phát triển để đáp ứng với môi trường sau Thế chiến thứ hai. Các nhà thiết kế và kiến ​​trúc sư háo hức phát triển những ý tưởng mới kết hợp với sản xuất hàng loạt và công nghệ được phát minh trong nửa đầu thế kỷ 20 với một triển vọng lạc quan hơn cho tương lai.”

Chúng tôi đã nói chuyện với các nhà thiết kế về lịch sử, các đặc điểm chính và sự phổ biến của phong cách Mid Century Modern (thường được gọi là “MCM”). Những chuyên gia này cũng chia sẻ các mẹo tạo kiểu cho ngôi nhà của một người bằng các đồ nội thất MCM và những điều cần lưu ý khi mua sắm.

GẶP GỠ CHUYÊN GIA

  • Liza Kuhn là nhà thiết kế và là người sáng lập Liza Kuhn Interiors.
  • Amanda Thompson là nhà thiết kế, đồng thời là hiệu trưởng kiêm Giám đốc điều hành của ALine Studio.
  • Eleanor Trepte là nhà thiết kế của Dekay & Tate.
tủ đầu giường và ghế phong cách midcentury modern
@dommdotcom

Lịch sử

Như bạn có thể đoán, phong cách Mid Century Modern bắt nguồn từ giữa thế kỷ 20 và thể hiện nhu cầu và mong muốn của người dân thời đó. Nhà thiết kế Amanda Thompson giải thích: “Mid Century Modern bắt nguồn từ chức năng, đường nét gọn gàng và sự đơn giản, phản ánh thế giới vào thời điểm đó. Các ngôi nhà tuyến tính hơn, tập trung vào việc duy trì một đơn vị gia đình hạt nhân và do đó, thiết kế đồ nội thất phù hợp với môi trường này.”

Không giống như những món đồ rườm rà hoặc những món đồ có nhiều chi tiết trang trí công phu, đồ nội thất Mid Century Modern có bản chất đơn giản hơn nhiều. Nhà thiết kế Eleanor Trepte nhận xét : “Nhu cầu và mong muốn về đồ nội thất và trang trí đơn giản, tiện dụng trong nhà của chúng ta là một cuộc nổi loạn chống lại các phong cách truyền thống trang trí công phu từ nhiều thập kỷ trước và là một cách để các gia đình đón nhận một lối sống hữu cơ, hiện đại hơn”.

Mid Century Modern có thể được coi là một tập hợp con của thiết kế hiện đại, được định nghĩa là phong cách trở nên phổ biến vào đầu những năm 1900. Tuy nhiên, khi so sánh với các định nghĩa truyền thống về thiết kế hiện đại, thiết kế Mid Century Modern có xu hướng hoài cổ và thường sử dụng màu nhấn sáng để nhấn mạnh điểm này. Ngược lại, thiết kế hiện đại thường có kiểu dáng công nghiệp, tiện dụng hơn.

phòng ăn phong cách midcentury modern
ALine Studio

Đặc điểm chính

Hầu hết đồ nội thất Mid Century Modern chính thống được làm từ gỗ tếch. Nhà thiết kế Rozit Arditi giải thích: “Gỗ tếch được ưa thích vì sự phong phú về màu sắc và độ bền. Gỗ hồng “Rosewood” và gỗ sồi là những loại gỗ thường được sử dụng khác, chủ yếu là trong các đồ dùng như bàn, bàn làm việc và tủ lưu trữ”.

Nhưng gỗ không phải là vật liệu duy nhất hiện nay trong việc tạo ra các tác phẩm Mid Century Modern. Thompson lưu ý: “Vật liệu rất quan trọng đối với thiết kế midcentury. Chúng tôi thấy rất nhiều gỗ, kim loại, thủy tinh và nhựa vinyl, thường được sử dụng kết hợp với nhau để tạo ra một cái nhìn độc đáo. Những vật liệu này thường được sử dụng để tạo ra đồ nội thất có hình dạng cong.

Trepte chia sẻ: “Chiếc ghế Eames nổi tiếng là một dấu ấn đặc trưng cho vẻ ngoài này. Các hình dạng độc đáo khác được lưu giữ thông qua những chiếc ghế sofa cong và gần như tròn, những chiếc bàn cà phê có hình dạng kỳ lạ và thậm chí cả những hình dạng hình học tạo cảm giác góc cạnh và sạch sẽ.”

Màu sắc cũng là một thành phần chính của phong cách Mid Century Modern. Thompson cho biết: “Chúng tôi đã thấy việc sử dụng màu sắc theo những cách mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây, thường là điểm nhấn đậm hoặc là cách để làm cho một món đồ nội thất trở nên nổi bật trong căn phòng”

Các yếu tố chính của trang trí MCM:

  • Đồ nội thất thiên về chức năng hơn là đồ trang trí
  • Thiếu những đường diềm trang trí công phu để sử dụng những đường nét hình học đơn giản
  • Thường xuyên sử dụng gỗ tếch, gỗ hồng và gỗ sồi
  • Sử dụng kim loại, thủy tinh và nhựa vinyl
  • Màu nhấn đậm màu
ghế phong cách midcentury modern
@houseofchais

Sự nổi lên gần đây

Như đã nói trước đó, phong cách Mid Century Modern được tôn vinh chức năng, và đây vẫn là đối tượng quan trọng khi trang trí nhà cửa của thế kỷ 21. Nhà thiết kế Becky Shea nói: “Tôi đánh giá cao sự nổi lên của đồ nội thất đa năng, được áp dụng trong đặc tính thiết kế này và là thứ mà chúng tôi vẫn quảng bá với tư cách là những nhà thiết kế ngày nay. Mỗi tác phẩm phục vụ một mục đích và hơn thế nữa, đổ bóng vào những ngày mà các căn phòng được sử dụng mỗi năm một lần cho một dịp đặc biệt do thiết kế trang trí công phu của chúng.”

Phong cách Mid Century Modern là gì? Đây là những điều bạn cần biết phong cach Midcentury Modern 3
@ann.living

Mẹo thiết kế

Khi trang trí với đồ nội thất Mid Century Modern, bạn sẽ muốn thực sự để những mảnh gỗ này tỏa sáng. Arditi giải thích: “Hãy chắc chắn rằng các loại gỗ bạn chọn phối hợp với nhau và không tương phản với nhau. Nếu bạn có mảnh MCM bằng gỗ tếch, đừng mang gỗ mun hoặc gỗ vằn vào phòng — chúng sẽ xung đột.”

Ngoài ra, hãy nhớ rằng các đồ nội thất của những năm trước không được tạo ra để phù hợp với các hộ gia đình ngày nay, Arditi lưu ý. Ví dụ, trong khi nhiều người thích sử dụng những chiếc tủ để đồ Mid Century Modern làm giá đỡ TV, thì những phần không được chế tạo một cách rõ ràng cho mục đích này có thể hơi không hoàn hảo. Arditi nhận xét: “Hãy hiểu rằng những chiếc tủ để đồ đã được làm từ nhiều thập kỷ trước và nhu cầu của mọi người là khác nhau. Không phải tất cả các thiết bị công nghệ của bạn đều có thể nằm gọn trong tủ sắt hoặc tủ sách.”

Cuối cùng, bạn sẽ muốn đạt được sự cân bằng phù hợp khi kết hợp các mảnh MCM vào không gian của mình. “Chọn và chọn,” Thompson thúc giục. “Bạn muốn ngôi nhà của mình có cảm giác hiện đại, không giống như một viện bảo tàng của những năm 1960. Một chiếc ghế Eames hoặc một chiếc bàn bằng kính với chân mạ crôm có thể tương phản độc đáo với một tấm thảm nhiều họa tiết, tủ kiểu công nghiệp hoặc đi văng chuyển tiếp.” Ngoài ra, Thompson nói, “Đừng quên chức năng! Ngôi nhà của bạn chắc chắn không nên giống như một viện bảo tàng, nhưng nó cũng không nên hoạt động như một chức năng duy nhất là sử dụng!”. Thompson cho biết thêm, “Toàn bộ trung tâm của phong trào MCM nằm ở chức năng, vì vậy, nếu bạn mua những chiếc ghế MCM cổ tuyệt đẹp, hãy đảm bảo rằng chúng đủ chắc chắn để sử dụng hàng ngày!”

Sourcethespruce
Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read