Andreas von Einsiedel / Getty Images

Phong cách chiết trung “eclectic” là một trong những kiểu trang trí nhà có thể có nhiều ý nghĩa đối với nhiều người khác nhau. Nhưng cốt lõi của nó, phong cách chiết trung là tất cả về việc lấp đầy cá tính cho ngôi nhà của bạn. Nó thú vị, sôi nổi và đầy hứng thú về hình ảnh.

Có thể bạn không quyết định được kiểu trang trí yêu thích của mình là phong cách farmhoue hay mid century modern. Hoặc bạn không thể chịu được những thứ quá “diêm dúa” hay nguyên sơ. Phong cách chiết trung là một cách tuyệt vời để xác định trang trí căn hộ của bạn khi nó có mỗi thứ một chút và không cái nào lấn át cái nào

Phong cách chiết trung là gì?

Không giống như một số phong cách tuân thủ một số quy tắc và xu hướng nghiêm ngặt, phong cách chiết trung không có nhiều yêu cầu. Nó được đặc trưng bởi sự đa dạng và không thể đoán trước. Phong cách chiết trung liên quan đến việc kết hợp các tác phẩm từ các thời kỳ và phong cách khác nhau.

Lịch sử

Mặc dù từ “chiết trung – eclectic” đã xuất hiện từ lâu, nhưng gần đây nó mới được kết hợp với một cách tiếp cận để trang trí. Trang trí theo phong cách chiết trung bắt đầu vào cuối thế kỷ 19 hoặc đầu thế kỷ 20 khi những người tiên phong trong lĩnh vực kiến ​​trúc tự hào về thực tế rằng họ không tuân theo bất kỳ phong cách cụ thể nào, sau đó bắt đầu làm việc của riêng họ.

Tuy nhiên, công việc của họ thành công đến mức kế hoạch của họ dường như đã phản tác dụng, và những người thiết lập xu hướng này thực sự đã khai sinh ra thứ được gọi là phong cách trang trí chiết trung. Cuối cùng, chủ nghĩa chiết trung đã chuyển từ phong cách kiến ​​trúc sang chủ đề trang trí nhà cửa.

Đặc điểm của phong cách chiết trung

Phong cách chiết trung không được đặc trưng bởi các quy tắc hay cấu trúc. Nó thường được tạo ra bằng cách trộn và kết hợp một số kiểu trang trí nhà cửa thành một chủ đề gắn kết, có mục đích. Mặc dù không có một cuốn sách hướng dẫn nào để dễ dàng tạo lại phong cách chiết trung (và cách tốt nhất là biến nó thành của riêng bạn), nhưng có một vài đặc điểm chung cho nó.

  • Kết hợp các hình mẫu pattern: Một đặc điểm nổi bật của phong cách chiết trung là kết hợp các hình mẫu. Rất ít thứ kết hợp hoàn hảo, nhưng các mẫu được kết hợp có chủ đích.
  • Ảnh hưởng toàn cầu: Nếu bạn thích du lịch và khám phá, trang trí nhà theo phong cách chiết trung là dành cho bạn. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy lối trang trí và cảm hứng toàn cầu được dệt khắp một ngôi nhà theo phong cách chiết trung.
  • Cũ và mới: Việc kết hợp giữa cổ điển và hiện đại trong một ngôi nhà theo phong cách chiết trung là điển hình, kết hợp các khoảng thời gian khác nhau thành một không gian đẹp mắt.
  • Trang trí bất ngờ: Trong khi mọi thứ có thể có vị trí của nó, bạn thường sẽ tìm thấy những nét bất ngờ trong một ngôi nhà theo phong cách chiết trung. Hãy nghĩ rằng những chiếc rương được sử dụng như một chiếc bàn uống cà phê hoặc những chiếc ghế đẩu trong quầy ăn sáng.

Vì tiền đề này, nhiều người hiểu sai phong cách chiết trung là một cách trang trí bất kỳ, nhưng phong cách chiết trung thực sự thực sự rất có mục đích và được suy nghĩ kỹ càng. Cái nhìn không chỉ đơn giản là ném mọi thứ lại với nhau, mà là kết hợp các phong cách trang trí theo cách hoàn toàn có chủ đích.

Ý tưởng phong cách chiết trung

Để truyền cảm hứng cho việc trang điểm ngôi nhà tiếp theo của bạn, chúng tôi đã tổng hợp một số ví dụ yêu thích của chúng tôi về phong cách chiết trung trong thực tế.

Không khí tự nhiên với cây trồng

phong cách chiết trung eclectic
JC Designs

Những ngôi nhà theo phong cách chiết trung thường có nhiều cây xanh. Đừng ngại đặt cây vào khắp nhà để có được cảm giác chiết trung.

Tập trung vào lối vào

Lối vào có cánh cửa màu vàng
Mocha Girl Place

Lối vào của căn hộ là thứ đầu tiên mà khách nhìn thấy khi họ bước qua cửa của bạn. Tạo cho nó một cái nhìn ấn tượng và lấp đầy nó với cá tính bằng cách pha trộn cũng như kết hợp các kết cấu và màu sắc. Một tấm thảm cổ điển là lựa chọn hoàn hảo để hoàn thiện không gian.

Trang trí với màu sắc

Phòng ngủ với nhiều màu sắc
Mocha Girl Place

Nếu bạn yêu thích trang trí với màu sắc, phong cách chiết trung là dành cho bạn. Mang màu sắc đậm và tông màu sáng, và đừng ngại pha trộn và kết hợp các màu tương phản.

Trang trí những điều yêu thích của bạn

Phòng khách với những tác phẩm nghệ thuật trên tường
Leaf and Lolo

Hãy nhớ rằng, phong cách chiết trung là tất cả về cá tính. Đó là một cách tuyệt vời để trang trí nhà của bạn với những thứ bạn yêu thích và thể hiện những gì quan trọng đối với bạn. Ở đây, các bản  ghi hoạt động như một tác phẩm nghệ thuật trên tường và thực sự nâng tầm toàn bộ diện mạo và cảm giác của căn phòng.

Thử điều bất ngờ

Phòng tắm với trần dán giấy dán tường
Noelle Ryan Interiors

Bạn đã bao giờ cân nhắc đến việc ốp tường trần nhà của mình chưa? Bây giờ là lúc. Trang trí nhà theo phong cách chiết trung luôn có một chút bất ngờ, và chúng tôi yêu thích yếu tố vui nhộn mà nó góp phần tạo nên phòng tắm tràn ngập ánh sáng này.

Mix các tác bức tranh của bạn

Phòng khách với các bức tranh treo tường
Reena Sotropa

Một bức tường trưng bày là một cách tuyệt vời để tạo phong cách cho một ngôi nhà chiết trung, nhưng đừng làm cho nó quá diêm dúa. Thêm nhiều màu sắc và kết cấu khác nhau để mang đến cho nó vô số sự quan tâm trực quan đến cảm hứng boho.

Thêm những quả địa cầu

bàn phụ màu hồng với các quả địa cầu
Rikki Snyder

Cho dù bạn chọn những quả địa cầu thực tế (như những quả địa cầu trong cảnh vui nhộn này) hay bạn kết hợp với phong cách cổ điển thấy bạn đã chọn trong các kỳ nghỉ, hãy thêm các yếu tố của chuyến du lịch đến ngôi nhà của bạn để có một cái nhìn chiết trung đáng yêu.

NGUỒNThespruce
Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here