Trang chủSân vườnKỹ thuật làm vườnBạn có thật sự hiểu ý nghĩa của 3 chữ NPK trên...

Bạn có thật sự hiểu ý nghĩa của 3 chữ NPK trên phân bón

-

Bạn muốn đảm bảo rằng cây trồng của mình nhận được dinh dưỡng cần thiết để khiến bạn khỏi lo lắng, nhưng có rất nhiều sự lựa chọn khi chọn phân bón. Làm thế nào để bạn biết những gì thực sự có trong một túi phân bón? Có một số quy tắc nhất định mà tất cả các nhà sản xuất phân bón phải tuân theo khi họ dán nhãn sản phẩm của mình và việc hiểu các quy tắc này có thể giúp việc so sánh các loại phân bón trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về phân bón trong vườn và cách chúng được dán nhãn trên bao bì của sản phẩm

Thành phần chính

Hầu hết các loại phân bón thương mại đều được dán nhãn nổi bật với số ba phần ở mặt trước của bao bì. Ba số sẽ được phân tách bằng dấu gạch ngang và đôi khi có thể giống như “5-10-5” chẳng hạn. Phép đo này đề cập đến tỷ lệ phần trăm, tính theo trọng lượng, của ba chất dinh dưỡng chính trong sản phẩm phân bón—lần lượt là nitơ, phốt pho và kali. Chúng thường được viết tắt là NPK, theo các ký hiệu nguyên tố của chúng từ biểu đồ tuần hoàn.

Ví dụ: nếu bạn mua một túi phân bón 10kg có nhãn 5-10-5, nó chứa 5% nitơ, 10% phốt pho và 5% kali theo trọng lượng. 80 phần trăm còn lại của trọng lượng túi bao gồm các chất dinh dưỡng hoặc chất độn nhỏ khác.

Nitơ: Số đầu tiên

Số đầu tiên cho biết tỷ lệ phần trăm nitơ trong sản phẩm. Nitơ khuyến khích sự phát triển của tán lá nổi bật so với các ưu điểm khác. Phân bón 5-10-5 sẽ chứa 5% nitơ tính theo trọng lượng. Vì vậy, đối với mỗi kg phân bón được sử dụng, thực sự chỉ có 0,05 kg nitơ. Trong một túi 10 kg phân bón 5-10-5, thì có 0,5 kg nitơ. Phân bón có hàm lượng nitơ cao thường được sử dụng cho cỏ hoặc các loại cây khác mà sự phát triển của tán lá xanh quan trọng hơn việc ra hoa.

Phốt pho: Số thứ hai

Số ở giữa đề cập đến tỷ lệ phần trăm phốt pho trong sản phẩm phân bón. Phốt pho góp phần vào nhiều quá trình cơ bản của thực vật, chẳng hạn như tạo rễ và hình thành nụ hoa. Phân bón 5-10-5 chứa 10 phần trăm phốt pho tính theo trọng lượng hoặc 0,1 kg phốt pho trên mỗi kg sản phẩm. Khi đó, một túi 10 kg chứa 1 kg phốt pho.

Kali: Số thứ ba

Con số cuối cùng trong danh sách thành phần chính cho biết tỷ lệ phần trăm kali trong sản phẩm. Kali góp phần vào sức khỏe tổng thể và sức sống của cây trồng. Một lần nữa, phân bón 5-10-5 chứa 5% kali tính theo trọng lượng hoặc 0,05 kg kali trên mỗi kg sản phẩm. Trong một túi 10 kg, có 0,5 kg kali.

Phân bón hoàn chỉnh

Phân bón có chứa cả ba chất dinh dưỡng chính được gọi là phân bón hoàn chỉnh. Cũng có những loại phân bón chuyên dùng được gọi là không hoàn chỉnh vì thiếu một hoặc nhiều chất dinh dưỡng chính, chẳng hạn như loại phân có ký hiệu 0-20-20 là loại phân bón thiếu đạm.

Một cách khác để so sánh các loại phân bón hoàn chỉnh khác nhau là theo tỷ lệ thay vì theo trọng lượng. Một loại phân bón có nhãn 5-10-5 có tỷ lệ 1-2-1. Điều này trở nên quan trọng khi bạn đang tìm kiếm phân bón để đáp ứng một nhu cầu cụ thể. Tỷ lệ 1-2-1 thường được khuyến nghị cho các loại rau cần nhiều phốt pho để đậu quả. Phân bón 1-2-1 có thể được dán nhãn 5-10-5, 10-20-10 hoặc bất kỳ số nào có cùng tỷ lệ.

Các thành phần khác

Ngoài các chất dinh dưỡng chính thường được ghi trên nhãn trước, hầu hết các loại phân bón cũng bao gồm các thành phần bổ sung được liệt kê trên nhãn bên hoặc mặt sau. Điều này có thể bao gồm các chất dinh dưỡng khác như canxi, magie, sắt, vi chất dinh dưỡng và thậm chí cả tỷ lệ chất hữu cơ và chất độn. Mặc dù các khoáng chất và vi chất dinh dưỡng ít quan trọng hơn các chất dinh dưỡng chính, nhưng một sản phẩm phân bón tốt cũng sẽ bao gồm một lượng nhỏ các thành phần khác.

Phân bón hữu cơ

Các sản phẩm được dán nhãn là phân bón hữu cơ phải chỉ rõ chất dinh dưỡng nào là hữu cơ và chúng phải được xác định là tổng hợp và/hoặc tự nhiên theo tỷ lệ phần trăm. Ví dụ: bạn có thể đọc “20% nitơ (6% tổng hợp, 14% hữu cơ)”.

Nói một cách chính xác, vật liệu “hữu cơ” là bất kỳ thứ gì có chứa các nguyên tử carbon. Tuy nhiên, trong cách sử dụng phổ biến, chúng tôi cho rằng phân bón hữu cơ, giống như thực phẩm hữu cơ, được sản xuất theo quy trình tự nhiên và không chứa chất tổng hợp nào. Điều đó có xu hướng xảy ra với hầu hết các sản phẩm thương mại, đặc biệt là khi người tiêu dùng có trình độ học vấn cao hơn, nhưng hãy nhớ đọc nhãn trước khi mua hàng.

Lời khuyên cho việc sử dụng phân bón

  • Thực hiện kiểm tra đất trước khi bạn bắt đầu thêm phân bón sẽ cho bạn biết những gì bạn thực sự cần. Nếu độ pH của đất quá cao hoặc quá thấp, cây trồng của bạn sẽ không thể tiếp cận một số chất dinh dưỡng, ngay cả khi chúng có trong đất.
  • Không có một loại phân bón nào phù hợp với tất cả mọi loại cây. Việc lựa chọn phân bón phụ thuộc vào loại cây được trồng và đất trồng cây.
  • Tránh bón phân quá mức cho cây trồng của bạn, đặc biệt là bãi cỏ. Các chất dinh dưỡng không được thực vật hấp thụ có thể chảy vào hệ thống cống rãnh và sông ngòi, dẫn đến các vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng.
  • Luôn làm theo hướng dẫn trên nhãn khi sử dụng bất kỳ sản phẩm làm vườn nào. Chỉ vì một chút là tốt, không có nghĩa là nhiều hơn là tốt hơn.
  • Bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ phân bón có chỉ số phân tích cao hơn so với phân bón có chỉ số phân tích thấp hơn. Nói cách khác, túi phân 5 kg 10-20-10 sẽ cung cấp cho bạn giá trị dinh dưỡng tương đương với túi phân 10 kg 5-10-5.
  • Phân bón hữu cơ được làm từ các thành phần tự nhiên thường có nồng độ ba chất dinh dưỡng chính thấp hơn, vì vậy bạn sẽ cần sử dụng một lượng lớn hơn. Tuy nhiên, chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nuôi cả cây và đất. Nếu bạn đang sử dụng phân bón tổng hợp, bạn nên bổ sung một số loại chất hữu cơ, chẳng hạn như phân hữu cơ hoặc phân chuồng, để duy trì sức khỏe của đất.

Nguồn bài viết

  1. A Guide to Understanding Fertilizers.” OSU Extension.
  2. Quick Guide to Fertilizing Plants. UMN Extension.
Hương Nhài
Hương Nhài
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read