Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàLàm thế nào để chọn đúng loại phân bón cho hoa mà...

Làm thế nào để chọn đúng loại phân bón cho hoa mà bạn đang trồng?

-

Khi bạn đi bộ xuống lối đi sắp xếp phân bón tại cửa hàng sân vườn hoặc cửa hàng cải tạo nhà cửa, bạn có thể sẽ nhận thấy rất nhiều công thức phân bón khác nhau. Bạn sẽ thấy túi, chai, bột, hạt, viên nén, thuốc xịt và chất cô đặc. Hơn nữa, bạn sẽ khám phá ra ngày càng nhiều loại phân bón hữu cơ và “thân thiện với môi trường”. Tìm hiểu thêm về các lựa chọn của bạn, điều sẽ giúp bạn chọn đúng loại phân bón cho hoa.

Phân bón hoàn chỉnh

Đối với hầu hết những người trồng hoa, một loại phân bón hoàn chỉnh là cần thiết để cung cấp cho cây trồng ba yếu tố chính mà chúng cần để phát triển mạnh là NPK tương ứng Đạm – Lân – Kali:

  • Nitơ (N) : Thúc đẩy sự phát triển của tán lá tươi tốt
  • Phốt pho (P) : Thúc đẩy sự nở hoa và hình thành trái cây
  • Kali (K) : Phát triển hệ thống rễ khỏe mạnh

Các bao bì phân bón sẽ liệt kê ba chất dinh dưỡng quan trọng trong thứ tự chính xác (đôi khi chúng ta thường gọi chung các loại phân này là “Phân NPK”) với những con số đại diện cho tỷ lệ phần trăm của mỗi chất dinh dưỡng so với các chất dinh dưỡng nhỏ khác và các thành phần phụ. Ví dụ, một loại phân bón 10-10-10 chứa 10% mỗi chất dinh dưỡng NPK. Một loại phân bón 10-30-20 chứa lượng phốt pho gấp ba lần lượng nitơ. Thành phần chất độn là các vật liệu trơ làm tăng thêm trọng lượng và thể tích, như đá vôi, mùn cưa, đất sét (ở dạng bột) hoặc nước (dạng phân lỏng).

Để kích thích ra hoa nên chọn loại phân có tỷ lệ lân cao hơn so với tỷ lệ đạm và kali. Những bông hoa khỏe mạnh bắt đầu với hệ thống rễ khỏe và tăng cường kali có thể đảm bảo hoa của bạn phát triển tốt thời gian đầu

phân bón hoàn chỉnh The Spruce / Janet Kwan
phân bón hoàn chỉnh The Spruce / Janet Kwan
phân bón hoàn chỉnh NPK Ninh Bình cho cây trồng ngoài trời
phân bón hoàn chỉnh NPK Ninh Bình cho cây trồng ngoài trời

Phân bón hóa học

Các nhà sản xuất phân bón tạo ra phân bón hóa học bằng cách kết hợp các hóa chất vô cơ để tạo thành các hợp chất như amoni nitrat hoặc magie sulfat. Một số ưu điểm của phân bón hóa học là chúng rẻ tiền, sẵn có và các loại cây phát triển nhanh như hoa hàng năm sẽ hấp thụ nhanh các chất dinh dưỡng (trừ khi công thức được thiết kế để trở thành một loại phân bón có thời gian sử dụng). Những bất lợi bao gồm nguy cơ bón quá nhiều gây cháy và không có bất kỳ tác dụng cải tạo đất nào .

Phân bón hóa học có nhiều loại, bao gồm viên nén, chất cô đặc lỏng và bột. Một số sản phẩm có dạng gói được thiết kế để thêm vào bình tưới cây, giúp người làm vườn thuận tiện áp dụng nó vào các thùng chứa, cây trồng trong nhà hoặc cảnh quan của họ.

Phân bón lá

Phân bón lá là chất dinh dưỡng lỏng mà cây trồng hấp thụ qua lá của chúng. Không phải tất cả các loài hoa đều nuôi dưỡng hiệu quả theo cách này, vì sáp lá và lông trên một số lá hoạt động như một rào cản đối với sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Thực vật có hoa không thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng chúng cần qua lá, nhưng bạn có thể giải quyết một số sự thiếu hụt chất dinh dưỡng một cách nhanh chóng bằng cách sử dụng phân bón lá. Kali là một chất dinh dưỡng dễ hấp thụ trong các lần bón lá , vì vậy hãy sử dụng phân bón lá trong vườn hoa để giải quyết tình trạng thiếu kali.

Nếu hoa của bạn có dấu hiệu úa, vàng lá, cây của bạn có thể bị thiếu sắt. Đôi khi, kết quả nhanh chóng đạt được bằng phân bón lá có thể giúp ích.

Phun phân bón lá The Spruce / Letícia Almeida
Phun phân bón lá The Spruce / Letícia Almeida

Phân bón hữu cơ

Phân hữu cơ có nguồn gốc từ các sinh vật sống, như phân động vật ,phân đạm cá, phân lá và các sinh vật không sống như phốt phát hoặc rau xanh. Phân bón từ chất hữu cơ không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho hoa mà còn cải thiện độ nghiêng của đất. Có một số lợi ích khi sử dụng phân bón hữu cơ:

  • Không làm cháy cây (không phải cháy bằng lửa)
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch của cây trồng
  • Không độc hại đối với côn trùng có ích và động vật hoang dã
  • Duy trì hoạt động trong đất trong thời gian dài

Nhược điểm của phân hữu cơ bao gồm chi phí cao hơn, mùi vị hấp dẫn đối với một số vật nuôi và công thức hạn chế. Phân hữu cơ không phải là giải pháp khắc phục trong một sớm một chiều — chúng sẽ không nhanh chóng khắc phục sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nghiêm trọng.

Phân bón đơn giản

Nếu kiểm tra đất cho thấy sự thiếu hụt một chất dinh dưỡng chính, bạn có thể mua một loại phân bón đơn giản, chỉ chứa nitơ, phốt pho hoặc kali như một thành phần độc lập. Phân bón đơn giản có thể là phân hóa học hoặc hữu cơ. Một ví dụ về phân bón nitơ đơn giản sẽ là một loại phân bón chỉ liệt kê urê hoặc amoni sunfat làm thành phần. Một loại phân lân đơn giản có thể liệt kê supephotphat hoặc phân lân khoáng xay làm thành phần. Phân kali có thể chứa nhiều muối kali trên thùng chứa.

Phân bón tan chậm

Về mặt kỹ thuật, tất cả các loại phân hữu cơ đều tan chậm, vì cần thời gian để chất hữu cơ phân hủy khi có sự hiện diện của vi sinh vật trong đất. Các loại phân hữu cơ có tác dụng chậm nhất bao gồm phân khoáng không hòa tan, như đá kali và các loại bột đá khác.

Những người làm vườn không thích bón phân thường xuyên cho cây có thể sử dụng phân bón tan chậm, được bao bọc hoặc đóng gói để kiểm soát sự thải ra của phân bón trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng. Những loại phân này đặc biệt phổ biến để chăm sóc cây trồng trong nhà và các thùng chứa ngoài trời.

Sử dụng phân bón cho hoa bằng phân bón tan chậm The Spruce / Letícia Almeida
Sử dụng phân bón cho hoa bằng phân bón tan chậm The Spruce / Letícia Almeida

Nguồn Tham Khảo:

  1. Here’s the Scoop on Chemical and Organic FertilizersOregon State Extension
  2. Foliar Fertilization in the Citrus IndustryUniversity of Florida Extension
  3. Controlled-Release and Slow-Release Fertilizers as Nutrient Management ToolsUniversity of Florida Extension
Hương Nhài
Hương Nhài
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read