Có quá nhiều người bỏ qua tầm quan trọng của phân bón cho cây trồng trong nhà. Tuy nhiên, bón phân hợp lý là điều cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh và đẹp đẽ.

Không giống như một cảnh quan sân vườn ngoài trời, nơi thiên nhiên cung cấp mưa và cây trồng có thể sử dụng rễ mới để tìm kiếm thức ăn, chất dinh dưỡng có sẵn cho cây trồng trong nhà bị giới hạn bởi lượng đất trong chậu và những gì bạn cung cấp bổ xung

Hãy coi phân bón như một nửa sau trong bầu đất của bạn. Khi đất trong chậu còn tươi, cây của bạn sẽ không cần nhiều phân bón. Điều này đặc biệt đúng với các loại đất bầu hiện đại, thường có phân bón và các chất cải tiến khác. Tuy nhiên, sau khoảng hai tháng, cây sẽ tiêu thụ hết chất dinh dưỡng trong đất, vì vậy bạn sẽ phải bón phân nếu muốn giúp cây tiếp tục tăng trưởng khỏe mạnh.

Luôn làm theo hướng dẫn trên nhãn phân bón. Quá nhiều phân bón có thể làm chết cây hoặc làm cháy lá của nó, và có những lo ngại về môi trường khi sử dụng quá nhiều phân bón vì những dung dịch giàu dinh dưỡng này tìm đường vào nguồn cung cấp nước ngầm. Quá nhiều phân bón thường kém hơn là  bón phân không đủ,  bón quá nhiều là một trong những sai lầm phổ biến nhất của những người làm vườn trong nhà.

Các loại phân bón cho cây trồng trong nhà

Có nhiều loại phân bón cho cây trồng trong nhà khác nhau như: dạng lỏng, dạng thanh, dạng viên nén, dạng hạt và dạng tan chậm. Trong số này, hai loại thích hợp nhất để sử dụng trong nhà là phân bón dạng lỏng và phân bón tan chậm. Dạng thanh và hạt có vẻ tiện lợi, nhưng chúng không phân phối chất dinh dưỡng tốt qua đất, và khi bạn đã thanh phân bón vào chậu, bạn sẽ không kiểm soát được việc nhả phân. Phân bón dạng hạt được thiết kế để sử dụng ngoài trời.

Phân bón dạng lỏng

Phân bón dạng lỏng được pha loãng vào nước và bón bằng bình tưới. Tùy thuộc vào hướng dẫn trên nhãn, bạn có thể bón phân mỗi lần tưới hoặc mỗi lần khác.

Loại cây cũng sẽ ảnh hưởng đến tần suất, vì một số – đặc biệt là những cây có hoa nở lớn – có thể cần phải bón phân thường xuyên hơn. Luôn luôn nghiên cứu các yêu cầu của thực vật để tìm hiểu về nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của chúng.

Phân bón lỏng cung cấp chất dinh dưỡng ổn định mà bạn có thể kiểm soát chính xác. Chẳng hạn, bạn có thể dễ dàng tạm ngừng cho ăn khi cây ngủ đông trong những tháng mùa đông, hoặc tăng cường cho ăn khi cây đang phát triển mới. Tuy nhiên, điều bất lợi là bạn cần phải nhớ làm điều đó mỗi lần.

Phân bón tan chậm

Những sản phẩm này đã nhanh chóng trở thành niềm yêu thích của nhiều người làm vườn và người trồng trọt chuyên nghiệp, cho cả cây trồng trong nhà và ngoài trời.

Các loại phân bón tan chậm được bao bọc trong lớp vỏ tan ra theo thời gian có tác dụng từ từ thẩm thấu chất dinh dưỡng vào đất. Các viên nhỏ riêng lẻ có các lớp phủ với độ dày khác nhau và hòa tan với tỷ lệ khác nhau, do đó việc giải phóng thực tế của phân bón bị thay đổi theo thời gian. Một lần bón phân có thể kéo dài từ 4 đến 9 tháng. Hạn chế chính là chi phí phân bón tan chậm cao hơn, nhưng vì nó tồn tại khá lâu nên chi phí này sẽ cân đối lại.

Phân bón dạng hạt

Phân bón cho cây trồng trong nhà dạng hạt. The Spruce / Fiona Campbell
Phân bón cho cây trồng trong nhà dạng hạt. The Spruce / Fiona Campbell

Có thể trộn bằng tay những viên phân khô nguyên chất vào bầu đất. Mặc dù được sử dụng phổ biến hơn trong các khu vườn ngoài trời, chúng cũng có thể được sử dụng cho các thùng chứa trong nhà – mặc dù nó có thể phức tạp.

Phân bón dạng hạt đổ hết chất dinh dưỡng của nó cùng một lúc khi chậu được tưới nước, khiến bạn khó kiểm soát lượng cây đang nhận được cùng một lúc. Loại phân này khá rẻ, nhưng không phải là lựa chọn tuyệt vời để bón cho cây trồng trong nhà.

Mua phân bón cho cây trồng trong nhà

Tất cả các loại phân bón đa dụng đều chứa các chất dinh dưỡng đa lượng cơ bản mà cây trồng cần để phát triển, bao gồm nitơ, phốt pho và kali. Mỗi chất dinh dưỡng đa lượng có một chức năng cụ thể:

  • Nitơ khuyến khích sự phát triển của tán lá khỏe mạnh.
  • Phốt pho khuyến khích hoa nở to hơn, khỏe mạnh hơn.
  • Kali khuyến khích một hệ thống bảo vệ mạnh mẽ.

Các loại phân bón đặc biệt, chẳng hạn như phân bón cho cây violet Châu Phi, sẽ có tỷ lệ pha trộn các chất dinh dưỡng khác phù hợp với đặc điểm của cây.

Ngoài các chất dinh dưỡng đa lượng này, phân bón chất lượng tốt hơn cũng chứa các vi chất dinh dưỡng như boron, magiê và mangan sẽ khuyến khích sự phát triển khỏe mạnh hơn.

Avatar photo
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here