Ống thoát nước bị tắc. Ảnh: Caiaimage/Tom Merton / Getty Images
Ống thoát nước bị tắc. Ảnh: Caiaimage/Tom Merton / Getty Images

Việc tắc nghẽn ống cống thoát nước là một vấn đề rất nghiêm trọng có thể được coi là tình huống khẩn cấp về ống nước. Vì nước cống không có chỗ để thoát nên nó sẽ quay trở lại hệ thống ống nước của gia đình bạn theo cách này hay cách khác. Khi bạn gặp vấn đề tại một khu vực nào đó trong nhà, bạn không nên sử dụng bất kỳ hệ thống ống nước trong nhà cho đến khi toàn bộ vấn đề được giải quyết

Ống thoát nước bị tắc. Ảnh: Caiaimage/Tom Merton / Getty Images
Ống thoát nước bị tắc. Ảnh: Caiaimage/Tom Merton / Getty Images

Nếu bạn nghi ngờ rằng hệ thống thoát nước của bạn bị tắc, điều quan trọng là phải xác nhận điều này và làm sạch nó càng sớm càng tốt.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy nhà bạn có thể bị tắc nghẽn cống thoát nước:

Nhiều thiết bị đang bị tắc

Một dấu hiệu rất rõ ràng của của việc tắc đường ống thoát nước là khi có nhiều hơn một thiết bị sử dụng nước gặp tình trạng này. Nhà vệ sinh, đặc biệt, bị ảnh hưởng bởi điều này, nhưng các đồ đạc khác cũng có thể gặp phải. Nếu bạn nghi ngờ rằng có vấn đề xảy ra với các thiết bị của bạn hãy đi kiểm tra nó luôn và ngay

Phản ứng bất thường Khi Sử dụng các thiết bị nước

Điều tiếp theo để tìm kiếm khi bạn nghi ngờ một đường ống bị tắc là bất kỳ phản ứng bất ngờ hoặc bất thường khi sử dụng các thiết bị nước

Nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh có đường dẫn trực tiếp đến cống rãnh và tuyến thoát nước lớn nhất trong nhà, vì vậy nếu có vấn đề với cống rãnh, bạn sẽ nhận thấy nó ở đây. Rất hiếm khi có đường ống thoát nước chính và vẫn còn có nhà vệ sinh hoạt động ổn định
Bồn tắm và vòi hoa sen: Các đường dẫn khác thường bị ảnh hưởng bởi đường dừng chính là những đường ống trong bồn tắm và vòi hoa sen. Điều này là do thực tế là họ ngồi ở một cấp thấp hơn so với chậu rửa chìm. Kiểm tra xem ống cống và vòi hoa sen có bị tắc nghẽn nếu bạn nghi ngờ một ống cống thoát nước tắc nghẽn.
Xả nhà vệ sinh : Nếu xả nước vào nhà vệ sinh sẽ dẫn nước lên hoặc đi vào bồn tắm hoặc vòi hoa sen, đây thường là một dấu hiệu rõ ràng về việc tắc nghẽn ống cống. Nước xả không thể chảy xuống cống rãnh chảy ngược trở lại các đường ống và đi ra ở điểm thấp nhất, thường là vòi xả tắm.
Chạy bồn rửa: Một phản ứng kỳ lạ khác để tìm là không khí bị kẹt trong hệ thống ống nước. Làm điều này bằng cách chạy nước trong bồn gần nhà vệ sinh nhất trong một phút. Nếu bong bóng nhà vệ sinh hoặc bạn có thể nhìn thấy mực nước trong nhà vệ sinh tăng, thì sự tắc nghẽn rất có thể xảy ra trong đường ống thoát nước chính chứ không phải trong nhà vệ sinh.
Máy giặt: Một dấu hiệu không mong muốn của ống cống nước thải tắc nghẽn có thể xảy ra khi bạn chạy máy giặt. Nếu nước thoát ra khỏi máy giặt gây ra nhà vệ sinh để tràn hoặc sao lưu vào bồn tắm hoặc vòi hoa sen, nó có thể là một dấu hiệu cho thấy chính cống bị tắc.

Lưu ý: Hiện tượng này chỉ có thể là một máy giặt và vấn đề vòi sen và không một ống cống thoát nước tắc nghẽn. Nếu nhà vệ sinh vẫn đang xối xả trong khi điều này xảy ra, thì điều này có thể là do máy ngừng giặt và không phải là ống cống chính.

Thoát nước tại nhà vệ sinh

Nếu bạn có một dòng chính sạch-ra , bạn có một cách bổ sung để xác minh một cống nước cống. Xác định vị trí vệ sinh nếu bạn không biết nó ở đâu. Mở phần lau chùi bằng cách nới hoặc kéo để tháo mũ. Kiểm tra việc lau chùi cho bất kỳ chất thải hoặc nước nào có thể được dự phòng ở đó. Thông thường, không có nước nên đi lên các ống thoát sạch. Nếu nước chảy ra và thoát khỏi sự sạch sẽ hoặc đứng trong đường ống, điều này sẽ xác nhận rằng bạn có đường ống thoát nước chính.

Bạn có thể gọi một thợ sửa ống nước chuyên nghiệp hoặc thuê máy và tự làm sạch nó. Dù bằng cách nào, một cống rãnh nước thải phải được làm sạch càng nhanh càng tốt.

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here