Những lưu ý khi xây nhà mới sẽ nói đến vấn đề khi ký hợp đồng với nhà thầu xây dựng để không bị tính toán sai và phát sinh chi phí không mong muốn.

Thông thường, khi thống nhất với thợ xây chi phí thi công xây nhà trọn gói hoặc công nhật, mọi người thường chỉ hỏi đơn giá bao nhiều tiền/m2 x tổng số diện tích m2 sàn bê tông thành tiền.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công hoặc xong nhà lại sinh ra một loạt các chi phí khác không như suy nghĩ ban đầu, gây ra cho chủ nhà tâm lý không thoải mái, thậm chí bức xúc cãi nhau, rất mất thời gian, mệt mỏi không đáng có.

Vậy nếu bạn là chủ nhà, đang chuẩn bị xây dựng, thì cần phải thống nhất với nhau những vân đề gì ngay từ đầu để xong việc cả hai bên đều vui vẻ, thoải mái? Dưới đây là 12 đầu việc luôn luôn có khi xây dựng nhà ở cần phải thống nhất

(Lưu ý, nội dụng bài viết sẽ liên quan đến thống nhất giữa gia chủ và thợ xây. Các vấn đề khác như mẫu thiết kế, tư vấn, phong thủy là ở một mặt khác)

Những lưu ý khi xây nhà mới cần thống nhất với thợ xây dựng
Những lưu ý khi xây nhà mới cần thống nhất với thợ xây dựng. Ảnh KTS Toàn
 1. Đơn giá xây dựng/m2 sàn bê tông chính (đo phủ bì từ sàn từ tầng 2, vì thường T2 có đua ban công, diện tích sẽ lớn tầng 1), ở tỉnh lẻ ngoài Hà Nội thời điểm này khoảng 900k-1.000.000đ /m2 sàn tùy diện tích nhà, địa phương. Còn ở Hà Nội thì khoảng 1.4-1.6 triệu ( do điều kiện thi công chật chội, sàn diện tích nhỏ và cao tầng)
 2. Đơn giá xây dựng/m2 sàn phụ ( sàn kho trên wc, ô văng), thông thường bằng 50% sàn chính
 3. Bể nước, bể phốt đã có trong công trình chưa? Thường thì ở tỉnh lẻ ngoài Hà nội, đơn giá thấp hơn Hà Nội nên thợ họ tách riêng phần này, khoảng 800,000/m3 tùy đội thợ
 4. Làm thêm kệ bếp bê tông thì giá bao nhiêu ? khoảng 1,5 triệu/ cái cho phần kệ bếp dài 4m gồm xây, đổ mặt bê tông, ốp gạch hoàn thiện
 5. Ốp vệ sinh, ốp tường bếp: 70-80,000/m2
 6. Ốp gạch bo chân tường cao 10-12cm( nếu có) : 20,000/md
 7. Láng vữa sàn mái trên cùng (nếu có), khoảng 25-30,000/m2
 8. Xây tường chắn trên mái, khoảng 70,000/m2 đối với tường 110, tường 220 thì đơn giá gần gấp đôi
 9. Trát tường, khoảng 50,000/m2
 10. Ca máy bê tông: nếu móng và sàn đổ bê tông bằng thủ công thì thường thầu xây dựng sẽ chọn đơn vị cung cấp luôn. Nếu đổ bê tông tươi thì thường chủ nhà sẽ chọn. Khi đó chi phí ca máy sẽ tính thế nào, nên thống nhất ngay từ đầu
 11. Công nhật phát sinh nếu có, từ 350.000-400.000/công
 12. Tiến độ thực hiện công trình: Thường thì chủ nhà khó có thể, và không nỡ nào trừ tiền của thầu xây dựng khi bị kéo dài thời gian chậm tiến độ (vì lợi nhuận họ cũng không được bao nhiêu). Do vậy có một cách hay là ràng buộc giá tiền liên quan đến tiến độ. Ví dụ nếu thời gian là >4,5 tháng hoàn thành thì đơn giá là 950k/m2. Thời gian là 4 tháng thì đơn giá là 1triệu/m2, thống nhất và ký ngay từ đầu, thợ buộc phải quan tâm đốc thúc để đảm bảo tiến độ, tổng cuối cùng được bao nhiêu là do họ, mình không phải lăn tăn gì cả

Phần này là mở rộng thêm: Vì sao đã có thiết kế nhà hoàn chỉnh mà 80% chủ nhà lại không có được công trình tốt

Theo quan điểm của cá nhân của kiến trúc sư(KTS), Có 3 lý do chinh sau đây đến từ 3 phía, bạn xem mình ở trường hợp nào?

 • Thuê không đúng người. Không phải cứ KTS nhiều năm kinh nghiệm là làm tốt, những công trình tốt thường đến từ các KTS đã có nhiều trải nghiệm va vấp, làm nhiều công trình thực tế. Vậy bạn đã thuê đúng KTS đủ năng lực chưa ? Không phải tự dưng ở Việt Nam, các KTS sau khi tốt nghiệp phải hành nghề tối thiểu liên tục 5 năm với các công trình thực tế, mới được cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế? Nhiều KTS non kinh nghiệm, hay nhiều bạn tay ngang không phải chuyên ngành kiến trúc, bố trí mấy cái thiết bị trong toilet còn sai lên sai xuống, hoặc không biết cả đo hiện trạng công trình thì làm sao có thể chủ trì thiết kế 1 căn nhà? Điểm chung của mấy bạn này là phí thiết kế rất rẻ!
 • Thầu xây dựng không đủ trình độ, phần lớn chả đọc hiểu được hết bản vẽ, làm sai bản vẽ mà chủ nhà cũng không biết, hoặc biết nhưng có những cái không còn cơ hội sửa nữa, mà có sửa được thì vô cùng tốn kém thời gian, sức lực, tiền bạc, . Ví dụ sai code sàn bê tông, đổ bê tông sai độ dốc thiết kế, lệch bước cột ,..
 • Chủ nhà không tuân thủ theo, cho dù đã cầm trong tay một hồ sơ thiết kế tốt. Xây nhà là một hành trình dài, thường từ 4-8 tháng, thậm chí cả năm trời. Trong thời gian đó, có rất nhiều quan điểm trái chiều từ nhiều phía, đặc biệt mấy ông hàng xóm sát nhà không có việc gì làm, nhận xét kiểu vu vơ cho sướng mồm hoặc tỏ ra ta đây có chút hiểu biết. Chủ nhà không đủ tỉnh táo và bản lĩnh là dễ bị tác động nghe theo, thậm chí còn chỉ đạo lại KTS phải vẽ thế này thế nọ. Người KTS có nghề và bản lĩnh thì họ sẽ phản biện lại đến nơi đến chốn, còn thợ vẽ thì luôn nghe theo chủ nhà. Sản phẩm cuối cùng để lại thì không ai chịu ngoài chính mình.

Phía trên là một số lưu ý khi xây nhà mới cần thống nhất với nhà thầu xây dựng. Chúc các bạn hợp tác vui vẻ, thuận lợi với chủ thầu xây dựng để có công trình như mong đợi !

NGUỒNYêu Nhà Đẹp
Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

13 BÌNH LUẬN

 1. Mình làm nhà cách đây 5 năm giá 1 m2 vuông 1200 .khi thầu nhân thì bảo tôi muốn làm từ a đến z 1m2 anh nhận bao nhiêu thầu bảo 1triệu 200 trăm nghìn tiền công . vậy mà khi bắt đầu làm móng thì thầu bảo móng riêng.đến phần điện nước nó cũng tính riêng.cuối cùng đến phần sơn củng tính riêng luôn.vì mình ở nước ngoài nhiều năm hơn nữa lần đầu tiên làm nhà nên không biết .khi mình hỏi tại sao khi thầu thì anh bảo từ a đến z vậy giờ vào làm cái gì cũng riêng.vì công trình của mình do anh trai gọi thầu nên khi mình phản đối thì anh với chủ thầu nói ở Việt Nam . móng với điện nước với sơn là nhân riêng . vậy mình nói là tại sao nhận hợp đồng từ a đến z mà giờ cái gì cũng riêng vậy . họ bảo ở Việt Nam thầu như thế cả . vậy mình hỏi các bạn ở Việt Nam có phải đúng như vậy không . mình thấy rất vô lý mình không hiểu ?

 2. Nhà em cũng làm lần đầu, em hỏi đơn giá xây nhà tấm và ngoài ra bóc tách những khoản j nhà em phải trả thêm, các bác thợ kê ra y như bác nói. Do cách mình nói chuyện vs thầu xây để 2 bên cung cấp thông tin rõ ràng thôi. Ở quê toàn chủ cung cấp hết vật tư, thợ chỉ biết xây thôi nên k tiện combo chìa khóa trao tay như các bác ở phố.

 3. Thống nhất trc thì rõ ràng là đúng rồi. Nhưng dù sao Ko chi tiết và tính phát sinh thì thầu vỡ mồm hết lấy ai làm cho các ông. Thuận lợi thì lợi nhuận dc 100-150k /m2 sàn. Trong khi hàng trăm chi phí,thợ thuyền thì ngày càng khan và đơn giá cao,công nợ thì dai dẳng,làm xong nhà đi quỳ lấy tiền. Nói chung tôi cũng làm kĩ thuật sau làm ban 11 năm rồi,giờ cũng mở tư làm,ko thơm như cái miếng pizza ngoạm phát là dc đâu. Có giỏi thì tổ chức nhân công đi rồi sẽ thấy.

 4. Cách hay nhất là thuê thiết kế và bóc dự toán chi tiết. Thỏa thuận giữ lại vài % để giám sát thiết kế, mời nhà thầu chào giá trọn gói theo thiết kế và dự toán chi tiết thì khỏi chạy đi đâu. Nếu muốn cấp vật tư thì nói nhà thầu báo giá thi công, vật tư có trong dự toán cứ thế mà mua, ràng buộc nhà thầu thi công vật tư quá định mức dự toán thì bỏ tiền bù vào. Cẩn thận thì thuê thêm giám sát.

 5. Ad viết bài khá chuẩn đấy.ở bên nước ngoài họ cũng như vậy chỉ khác là công trình họ làm xong nếu xảy ra các vấn đề ko đảm bảo chất lượng như nứt tường .khác màu sơn….là họ bồi thường từ a đến z.còn ở vn thì chửi nhau vài câu và quên đi.thứ 2 trình độ dân trí nước ta khá thấp nên khi xây nhà cửa ko tính toán đc hết các khâu dẫn đến hiểu nhầm mâu thuẫn với các đơn vị thi công…do đó mới phải sinh ra ông kỹ sư thiết kế bản vẽ.ở vn 99% là xây dựng ko mua bản vẽ quá kỹ sư và các đơn vị khác…do đó phát sinh tỉ lệ chênh lệch giá …tự phát thì tự chịu thôi.khuyên chân thành là nếu các bạn muốn làm nhà cửa …tốt nhất tìm hiểu kỹ

 6. Theo mình thì sàn tầng nào tính tầng đó , mái chéo x hệ số 1,5 , mái phụ 50% , bể phốt bể nước , không kể bể nước trên mái , ốp vệ sinh , ốp trân tường thợ chịu , máy đổ bê tông móng , sàn chủ nhà chịu ( nếu đổ bê tông tươi ), ốp bậc cấp , cầu thang chủ nhà khoán cho thợ đá hoặc gỗ , điện nước thợ điện nước làm 120.000 – 150.000 đ/ m2 .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here