Những loại cây sau đây mang lại rất nhiều ưu điểm, nhưng chúng lại là loại cây cảnh có độc đối với thú cưng của bạn. Nên cẩn thận khi trồng

Rất nhiều người làm vườn đã chứng kiến ​​những cây cảnh quý giá của họ bị lũ chó và mèo đói phá hủy — bất cứ ai từng bị mất chậu cây cảnh do chó của họ đều biết nó có thể tức giận đến mức nào. Nhưng nó không chỉ có hại cho bộ sưu tập thực vật của bạn, nó có thể gây tử vong cho vật nuôi của bạn, và hiếm có điều gì tàn khốc hơn đối với các gia đình hơn là nhìn thấy con vật cưng của họ bị chết trong một sai lầm có thể ngăn ngừa được như vậy.

Những loại cây trồng trong nhà sau đây mang lại rất nhiều ưu điểm và thường được nhiều người làm vườn trồng, nhưng chúng cũng là những loại cây cảnh có độc lại độc hại đối với động vật của bạn và nếu bạn nuôi thú cưng, bạn nên cẩn thận. Nếu bạn chọn trồng những loại cây này trong nhà, hãy đảm bảo và để chúng tránh xa tầm tay của bất cứ con vật gì có lông và bạn sẽ giữ an toàn cho động vật của mình.

1. Cây môn trường sinh – Dieffenbachia

Thường được gọi là cây “dumb canes”, cây môn trường sinh diffenbachia có nhiều màu sắc tuyệt vời với các hoa văn màu xanh lá cây và trắng trên khắp các lá lớn của chúng. Có một số giống cây khác nhau của diffenbachia, bao gồm D. picturea (“Camilla”) và D. amoena (“Tropic Snow”), và chúng không quá khó trồng. Những cây cứng cáp này có thể phát triển mạnh mà chỉ cần chăm sóc tối thiểu — điều quan trọng nhất là giữ chúng trong điều kiện ấm và ẩm ướt.

Bất chấp những ưu điểm của chúng, cây môn trường sinh là một loại cây cảnh có độc có thể gây ra cho vật nuôi rất nhiều đau buồn. Giống như nhiều loài thực vật, chúng chứa canxi oxalat, tồn tại ở các nồng độ khác nhau trên toàn bộ giới thực vật.

Tuy nhiên, trong cây môn trường sinh, hóa chất này tạo thành các tinh thể cực nhỏ (nhưng sắc như dao cạo) được gọi là raphides có thể xé toạc ra và gây kích ứng các mô trong miệng. Các tinh thể này gây kích ứng và sưng tấy quanh miệng vật nuôi nếu ăn phải, kèm theo nôn mửa và đau đớn.

Mặc dù chúng không nên gây chết người nhưng cây môn trường sinh có thể gây khó chịu cho thú cưng của bạn. Nếu bạn chọn nuôi những loại cây này trong nhà, hãy đảm bảo để chúng cách xa thú cưng của bạn.

1. Cây môn trường sinh - Dieffenbachia
1. Cây môn trường sinh – Dieffenbachia là một trong những loại cây cảnh có độc đối với thú cưng

2. Cây lan ý (Huệ hòa bình)– Peace Lily (Spathiphyllum)

Được phân biệt bởi những bông hoa màu trắng của chúng, những cây nhiệt đới này phát triển tốt nhất trong bóng râm và thực sự có thể thêm một số nét tinh tế cho ngôi nhà của bạn trong thời kỳ nở hoa của chúng. Những cây này nở hoa hai lần một năm; khi được cho ăn thường xuyên trong mùa sinh trưởng và có môi trường ấm áp và ẩm ướt, chúng sẽ phát triển mạnh mẽ.

Thật không may, cây huệ hòa bình cũng chứa các tinh thể canxi oxalat gây khó chịu cho chó và mèo, đặc biệt là giống Mauna Loa. Loại cây lớn này, có thể mọc dài tới hai feet, gây kích ứng xung quanh khu vực tiếp xúc và sẽ gây nôn mửa cho động vật nếu ăn phải.

Mặc dù ăn phải hoa huệ hòa bình gây ra sự khó chịu cực kỳ, nhưng nó không cùng họ với Hoa huệ (Asiatic), Easter (chi liên kiểu) hoặc daylilies (Chi hoa hiên) những loài có thể gây suy thận cấp tính ở mèo. Tuy nhiên, để tạo sự thoải mái cho thú cưng của bạn, hãy giữ chúng trong một khu vực được bảo vệ trong nhà của bạn.

2. Cây lan ý (Huệ hòa bình)– Peace Lily (Spathiphyllum)
2. Cây lan ý (Huệ hòa bình)– Peace Lily (Spathiphyllum)

3. Cây anh thảo – Cyclamen

Loài thực vật nhiệt đới có màu sắc rực rỡ này nở hoa rực rỡ; mặt trên và mặt dưới của lá có màu sắc khác nhau và hoa thường có màu hồng, đỏ, trắng hoặc tím khá đáng yêu.

Hoa và rễ của cây anh thảo mọc ra từ củ, phần lớn có dạng hình cầu, và chính những loại củ này đã khiến cho cây anh thảo trở nên đặc biệt nguy hiểm đối với vật nuôi. Trong khi nhai hoặc ăn bất kỳ bộ phận nào của cây có thể gây chảy nhiều nước dãi, nôn mửa và tiêu chảy cho thú cưng của bạn, việc ăn một lượng lớn củ có thể gây ra rối loạn nhịp tim bất thường, co giật và thậm chí tử vong.

3. Cây anh thảo - Cyclamen
3. Cây anh thảo – Cyclamen. The Spruce / Kara Riley

4. Cây lô hội – Aloe plant

Lô hội, có rất nhiều công dụng chữa bệnh tích cực, nghịch lý là có thể khá độc nếu vật nuôi của bạn ăn phải. Chiết xuất từ ​​lô hội thường được sử dụng để chống kích ứng hoặc chữa lành các mô bị thương.

Loại cây mọng nước nhỏ này, với những chiếc lá có răng cưa và mùi đặc biệt, cũng là một loại cây cảnh tuyệt vời. Mặc dù các đặc tính chữa bệnh tại chỗ của lô hội rất tuyệt vời đối với con người, nhưng nó có thể gây khó chịu nghiêm trọng nếu vật nuôi ăn phải.

Lô hội chứa glycoside anthroquinone, là chất tẩy gây nôn mửa và tiêu chảy. Ăn lô hội cũng có thể gây trầm cảm, chán ăn, thay đổi màu sắc của nước tiểu và thậm chí gây run cho vật nuôi.

4. Cây lô hội - Aloe plant
4. Cây lô hội – Aloe plant. The Spruce / Michael Marquand

5. Cây môn cảnh – Caladium

Giống như cây môn trường sinh, caladium cũng có các tinh thể nhỏ sắc nhọn có thể gây bất lợi cho những người bạn lông lá.

Những chiếc lá hình trái tim này có thể khá sặc sỡ và làm cho cây trở nên lý tưởng cho một góc hoặc làm trung tâm, nhưng nếu ăn phải chúng sẽ gây kích ứng nghiêm trọng và đau ở bất kỳ khu vực tiếp xúc nào, cũng như rắc rối về tiêu hóa.

Tìm các dấu hiệu như chảy nước dãi hoặc cộm ở mặt. Các tinh thể canxi oxalat sẽ gây đau, chảy nước dãi, nôn mửa và khó nuốt. Đảm bảo vật nuôi của bạn không tiếp cận được caladium.

5. Cây môn cảnh - Caladium. The Spruce / Anastasia Tretiak
5. Cây môn cảnh – Caladium. The Spruce / Anastasia Tretiak

Nguồn bài viết:

  1. Dieffenbachia. American Society for the Prevention of Cruelty to Animals
  2. Peace LilyAmerican Society for the Prevention of Cruelty to Animals
  3. CyclamenAmerican Society for the Prevention of Cruelty to Animals
  4. AloeAmerican Society for the Prevention of Cruelty to Animals
  5. CaladiumAmerican Society for the Prevention of Cruelty to Animals
Avatar photo
Thu Hường là tổng biên tập mua sắm của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Cô ấy bao gồm tất cả mọi thứ mà ngôi nhà của bạn còn thiếu. Cô ấy viết về những sản phẩm mới ra mắt thú vị, những bài đánh giá thực tế về sản phẩm, hướng dẫn mua sắm cho mọi ngóc ngách trong không gian của bạn và những khoảnh khắc "rực sáng" trong câu chuyện của mỗi nhà sản xuất. Cô tốt nghiệp cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh với đam mê sinh học và cây trồng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here