Trang chủPhong thủyNhững câu đối hay và ý nghĩa thờ trên bàn thờ gia...

Những câu đối hay và ý nghĩa thờ trên bàn thờ gia tiên

-

Sử dụng hoành phi câu đối là cách thể hiện lòng thành kính và giúp phòng thờ trở nên trang nghiêm hơn. Tham khảo những câu đối hay thờ cúng tổ tiên dưới đây.

Những câu đối hay và ý nghĩa thờ trên bàn thờ gia tiên

Người Việt rất coi trọng việc thờ cúng tổ tiên và các lễ nghi. Chính vì thế, không gian phòng thờ luôn được chuẩn bị chu đáo và tươm tất nhất. Sử dụng hoành phi câu đối cũng là một cách thể hiện lòng thành kính và giúp phòng thờ trở nên trang nghiêm hơn.

Vì sao nên sử dụng câu đối thờ cúng tổ tiên?

Câu đối là thể loại văn biền ngẫu với hai vế đối nhau trong cùng một câu đối. Câu chữ trong hai vế đối phải cân xứng với nhau, biểu thị ý nghĩa tương trợ lẫn nhau để tạo nên một quan điểm chung cho câu đối. Những câu đối hay thường được sử dụng để thờ cúng tổ tiên, đây là truyền thống, là nét đẹp văn hóa của người Việt từ thời xa xưa.

Rất nhiều gia đình sử dụng câu đối thờ cúng tổ tiên
Rất nhiều gia đình sử dụng câu đối thờ cúng tổ tiên

Trước khi muốn tìm hiểu những câu đối hay thì liệu bạn đã biết lý do vì sao lại sử dụng câu đối thờ cúng tổ tiên hay không?

  • Bàn thờ là nơi tâm linh, là không gian để thờ cúng ông bà tổ tiên, là nơi để ông bà tổ tiên ngự. Chính vì thế, bàn thờ không thể nào có thể làm xuề xòa, qua loa. Vì nếu chuẩn bị không tươm tất sẽ không thể hiện sự tôn kính đối với những người đã khuất, những người bề trên trong gia đình.
  • Những câu đối hay thường mang nhiều ý nghĩa sâu xa. Việc treo những câu đối thờ gia tiên còn thể hiện sự răn dạy con cháu sống có đạo lý tốt đẹp, phải ghi nhớ công ơn của ông bà tổ tiên, những người đi trước. Với những người quan trọng yếu tố phong thủy thì việc lựa chọn những câu đối hay đúng mong ước của gia chủ và treo câu đối đúng phong thủy sẽ giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn, nhận được nhiều tài lộc, phú quý cả trong công việc lẫn cuộc sống.

Những câu đối hay thờ cúng gia tiên, Nhà thờ họ

Bàn thờ gia tiên sẽ toát lên sự sang trọng, trang nghiêm, thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với ông bà tổ tiên nếu lựa chọn được những câu đối hay. Câu đối thờ cúng tổ tiên chính là cái bóng, là sự phản ánh về tính cách, tấm lòng của gia chủ, phản ánh đầy đủ nề nếp, gia phong của gia đình.

Chính vì thế, những câu đối thờ cúng tổ tiên sẽ mang những ý nghĩa vô cùng sâu sắc và đặc biệt với từng gia đình. Vậy nên, rất nhiều gia đình khá quan trọng và đầu tư kỹ lưỡng cho phòng thờ của gia đình. Họ coi phong thờ là một phần không thể thiếu nên rất chú trọng đến nội thất của phòng thờ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của ngôi nhà và nó cũng phản ánh cái tâm của gia chủ.

Vì thế, khi lựa chọn hoành phi, câu đối cho phòng thờ họ cũng rất chú trọng đến nội dung của câu đối, những câu đối hay sẽ giúp tô điểm phòng thời thêm nổi bật.

Những câu đối hay thường sử dụng thờ cúng tổ tiên
Những câu đối hay thường sử dụng thờ cúng tổ tiên

Bạn có thể tham khảo những câu đối thờ cúng tổ tiên dưới đây để lựa chọn được cho mình những mẫu câu đối phù hợp nhất:

Hoành phi câu đối thờ cúng gia tiên
Hoành phi câu đối thờ cúng gia tiên

Những bức hoành phi câu đối thờ cúng trên chùa

Chùa là gì? Chùa chính là nơi truyền bá Phật giáo, là nơi tu hành và thuyết giảng đạo Phật của các nhà sư và là nơi để những tín đồ theo đạo Phật đến nghe giảng giải kinh và thực hiện các nghi lễ Phật giáo.

Thực tế, có những người theo đạo Phật nhưng có cũng nhiều người không theo đạo Phật nên họ cũng không biết chùa thờ ai. Chùa là nơi để thờ Phật, thờ Bồ tát và những nhân vật trong hệ phái Phật giáo. Chùa là nơi để thờ cúng Phật nên cũng giống như việc thờ cúng gia tiên tại mỗi gia đình, điều cần phải thể hiện sự trang nghiêm và tôn kính.

Chùa thường sử dụng những hoành phi, câu đối bằng chữ Hán hoặc chữ Nôm hoặc những câu đối khắc lên trụ cột, chánh điện vừa giúp ngôi chùa trở nên trang trọng, uy nghi hơn mà còn nhằm nhắc nhở người tu học Phật pháp hướng thượng.

Chùa thường sử dụng những câu đối bằng chữ Hán hoặc chữ Nôm
Chùa thường sử dụng những câu đối bằng chữ Hán hoặc chữ Nôm

Những câu đối hay sử dụng để thờ cúng trong chùa phổ biến hiện nay:

Câu đối khắc ở tháp Phước Duyên chùa Thiên Mụ:

Hằng hà sa giới Nam vô Phật
Bát nhã kinh văn Cực lạc Thiên

Câu đối khắc ở chùa Cả – Nam Định.

Vân tại sơn đầu, bộ đáo sơn đầu, vân hựu viễn (Mây phủ đầu non, bước tới đầu non, mây chẳng có)
Nguyệt trầm thủy để, lao cùng thủy để, nguyệt hoàn không (Trăng chìm đáy nước, mò sâu đáy nước, trăng là không)

Câu đối khắc ở chùa Giác Lâm thành phố Hồ Chí Minh.

Triêu triêu triều, triêu triêu bái, triêu triêu triều bái (Nhộn nhàng chầu, nhộn nhàng bái, nhộn nhàng chầu bái).
Tề tề trai, tề tề giới, tề tề trai giới (Lặng lẽ trai, lặng lẽ giới, lặng lẽ trai giới).

Liên hệ đặt mua sản phẩm tại Gỗ Vượng bằng cách nào?

Liên hệ đặt mua sản phẩm tại Gỗ Vượng bằng cách nào?
Liên hệ đặt mua sản phẩm tại Gỗ Vượng bằng cách nào?

Gỗ Vượng đang ngày một chứng minh được sự uy tín trong từng sản phẩm đối với khách hàng. Nếu muốn liên hệ đặt mua bộ hoành phi câu đối, bạn có thể liên hệ với Gỗ Vượng theo thông tin cụ thể là:

  • Địa chỉ: Số 1, ngõ 38, đường Đình Hát, Xã Sơn Đồng, Huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội
  • Người ĐDPL: Nguyễn Huy Thịnh
  • Website: govuong.vn
  • Email: govuong.vn@gmail.com
  • Điện thoại: 0961.35.31.31 – 0972.601.552
Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Tại Sao Doanh Nghiệp Lựa Chọn Thuê Văn Phòng Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thường tập trung nhiều tòa nhà cho thuê văn phòng cùng như có nhiều tiện ích xung quanh. Vậy lý do tại sao nhiều doanh nghiệp...