Trang chủSân vườnSâu bọ và bệnh cây trồngCách nhận viết và diệt nhện đỏ (spider mites) hiệu quả trên...

Cách nhận viết và diệt nhện đỏ (spider mites) hiệu quả trên cây trồng

-

Mặc dù nhện đỏ thường bị gộp với côn trùng gây hại, nhưng có một nhóm lớn các loài gây hại thực vật hoàn toàn không phải là côn trùng. Loài nhện đỏ tám chân có quan hệ mật thiết với nhện và bọ ve.

Nhện đỏ có rất nhiều tên gọi khác nhau, bạn có thể thấy một số tên gọi như: ve nhện, nhện ve, spider mites

Những con nhện này cực kỳ nhỏ, có kích thước từ 1/60 đến 1/25 inch, và thường được nhận biết bởi những sợi tơ mịn mà chúng quay trên cây và bởi những thiệt hại chung mà chúng gây ra cho tán lá thực vật.

Có hàng trăm loài khác nhau được phân loại là loài nhện đỏ (spider mites), chúng tấn công các loại cây trồng trong nhà và ngoài trời. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm đỏ, vàng, xanh lá cây và nâu.

Một số thậm chí thay đổi màu sắc trong suốt cả năm, trong khi một số khác thì trong mờ. Nhện đỏ thường tụ tập ở mặt dưới của lá, gây hại bằng cách chích hút các mô. Một số loài nhện đỏ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho ngành công nghiệp trái cây thương mại, và một loài nhện đỏ, được gọi là bọ nhện đỏ vân sam (spruce spider mite), gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều loại cây lá kim.

Cách nhận viết và diệt nhện đỏ (spider mites) hiệu quả trên cây trồng
Danita Delimont / Getty Images

Nhận biết thiệt hại do nhện cắn

Nhện đỏ kiếm ăn bằng cách hút nước thực vật từ lá, khiến lá trông héo úa, vàng và khô, hoặc được bao phủ bởi các đốm màu vàng nhạt. Trên cây lá kim, nhện đỏ thường làm cho những cây kim già bên trong chuyển sang màu vàng, sau đó rụng đi.

Nhện đỏ cũng có thể hút chất diệp lục, làm xuất hiện các chấm trắng nhỏ trên lá. Một số loài nhện chích độc tố vào lá, làm biến màu và biến dạng chúng. Nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này — đặc biệt là ngoài một số mạng trắng mịn trên lá — thì rất có thể bạn đang đối phó với bọ nhện đỏ.

Những loài gây hại này rất nhỏ nên bạn thường không thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường, nhưng nếu bạn cầm một tờ giấy trắng bên dưới lá cây bị ảnh hưởng, dùng bút chì hoặc ngón tay gõ vào lá, bạn có thể nhìn thấy chúng bò trên giấy nếu bạn sử dụng kính lúp.

Thực vật ngoài trời thường bị ảnh hưởng nhiều nhất là bầu bí (bí, bí ngô, dưa chuột, v.v.), đậu, cà chua, cũng như nhiều loại cây cảnh và cây bụi. Nhiều loại cây trồng trong nhà có thể bị ảnh hưởng bởi nhện, đặc biệt là những cây có lá mỏng và mềm. Bạn có nhiều khả năng nhìn thấy sự phá hoại của nhện đỏ trong điều kiện khô và ấm.

Lá chưa chuột có đốm cho thấy sự phá hoại của nhện
Yevhenii Orlov / Getty Images
Ảnh hưởng của nhện đỏ lên lá cây
Sokolenko / Getty Images

6 phương pháp diệt nhện đỏ hiệu quả

Sự phá hoại của nhện đỏ thường được báo hiệu bởi những chiếc lá vàng và khô cùng với cây có vẻ ngoài sức khỏe kém. May mắn thay, có một số phương pháp để loại bỏ nhện đỏ.

#1 Phun bằng nước

Hầu hết các loài nhện đỏ đều phát triển mạnh trong thời tiết khô, ấm và cách kiểm soát rất hiệu quả là thường xuyên phun nước mạnh lên cây, đặc biệt là vào mặt dưới của lá hoặc lá kim. Việc xử lý này cần được lặp lại thường xuyên để nhện đỏ không lấy lại được chỗ đứng trên cây. Các loại cây trồng trong nhà có thể được đặt trong bồn rửa bát hoặc bồn tắm để xử lý bằng vòi xịt.

#2 Sử dụng xà phòng hoặc dầu diệt côn trùng

Các loại xà phòng diệt côn trùng được pha chế để tiêu diệt côn trùng và các loài gây hại khác thường khá hiệu quả đối với nhện. Việc điều trị sẽ cần được lặp lại thường xuyên cho đến khi kiểm soát được vấn đề về phá hoại của nhện.

Các sản phẩm dầu làm vườn được làm từ dầu thực vật tinh chế cao, chẳng hạn như cam quýt, cũng có hiệu quả cao chống lại nhện đỏ vì chúng ngăn chặn sâu bọ. Dầu làm vườn ít có khả năng tiêu diệt côn trùng có ích hơn thuốc trừ sâu hóa học và do đó được coi là sản phẩm hữu cơ.

Đối với cây ăn quả, hỗn hợp kết hợp xà phòng làm vườn với dầu sẽ có hiệu quả khi được áp dụng cứ 3-5 ngày một lần cho đến khi diệt được nhện đỏ.

#3 Sử dụng những kẻ săn mồi tự nhiên

Nhiều loại côn trùng săn mồi và ve được biết là ăn nhện đỏ. Một số loại có thể được mua tại các trung tâm vườn lớn hơn hoặc từ các nhà bán lẻ trực tuyến để áp dụng cho các loại cây bạn muốn bảo vệ hoặc chữa bệnh, bao gồm một số loài ve ăn thịt, Phytoseiulus persimilis , Amblyseius californicus và Amblyseius andersoni. Các loài côn trùng hữu ích bao gồm bọ mắt to (Geocoris spp), Bọ rùa, bọ xít (Chrysopa spp), Bọ trĩ săn mồi (Scolothrips spp) Và bọ lính có gai.

Vì nhện đỏ có số lượng lớn các loài săn mồi tự nhiên như vậy, nhiều chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng cách làm này ở môi trường ngoài trời, nơi các quần thể côn trùng đa dạng thường kiểm soát được nhện đỏ. Một điều nghịch lý là thường những cảnh quan nơi sử dụng tự do hóa chất sẽ gặp phải các vấn đề về nhện vì những loài côn trùng săn mồi hữu ích có khả năng bị giết.

#4 Sử dụng dầu Neem

Dầu neem là một sản phẩm tự nhiên có nguồn gốc từ cây neem. Dầu Neem an toàn cho con người và hầu hết các loài động vật, nhưng nó giết chết nhiều loại côn trùng, động vật gây hại và ve. Dầu Neem có chứa azadirachtin, một hợp chất hoạt động can thiệp vào chu kỳ kiếm ăn, thay lông, giao phối và đẻ trứng của côn trùng và ve.

CẢNH BÁO

Trong khi dầu neem được coi là một loại thuốc trừ sâu hữu cơ an toàn khi nói đến con người và động vật máu nóng, nó hoàn toàn độc hại đối với cá và các loài thủy sinh khác. Sử dụng nó một cách thận trọng để tránh nước chảy ra suối và hồ, nơi nó có thể gây nhiễm độc cho các sinh vật sống thủy sinh.

#5 Sử dụng thuốc trừ sâu Pyrethroid

Thuốc trừ sâu pyrethroid được làm từ pyrethrin tự nhiên pha trộn với các hóa chất khác để cải thiện hiệu suất của pyrethrin. Bản thân pyrethrin là một dẫn xuất tự nhiên của một số loại hoa cúc, và ở dạng tinh khiết, nó được coi là một loại thuốc trừ sâu hữu cơ, an toàn. Tuy nhiên, thuốc trừ sâu pyrethroid không được coi là hữu cơ vì chúng có chứa thêm hóa chất, mặc dù chúng vẫn là một sự thay thế an toàn hơn một số loại thuốc trừ sâu hóa học tổng hợp thuần túy khác. Thuốc trừ sâu pyrethroid thường được khuyến cáo nhất để chống lại nhện vân sam.

#6 Phun thuốc trừ sâu hóa học

Nhiều loại thuốc trừ sâu hóa học thương mại sẽ tiêu diệt sự xâm nhập của bọ nhện đỏ, bao gồm malathion, bifenthrin, cyfluthrin và kelthane. Chúng nên được dành riêng cho những loại cây trồng quan trọng bị nhiễm bệnh rất nghiêm trọng và chỉ khi các phương pháp khác không hiệu quả. Thuốc trừ sâu hóa học độc hại đối với vật nuôi và con người, vì vậy cần thận trọng khi sử dụng chúng, đặc biệt là trên rau và trái cây. Luôn đọc và làm theo hướng dẫn trên nhãn một cách cẩn thận.

Nhện được biết đến là loài nhanh chóng phát triển khả năng chống chịu với thuốc trừ sâu hóa học, vì vậy tốt nhất bạn nên luân phiên từ hóa chất này sang hóa chất khác nếu bạn thấy cần thiết phải áp dụng các biện pháp điều trị lặp đi lặp lại.

Nguyên nhân gây ra nhện đỏ?

Nhện đỏ nổi tiếng là phát triển mạnh trong thời tiết khô, nóng – khoảng 80 độ F (27 độ C) được coi là tối ưu – và hầu hết các loại ve nhện phát triển phổ biến nhất từ ​​tháng 7 đến tháng 9, khi điều kiện thuận lợi. Một ngoại lệ đáng chú ý là loài nhện vân sam ( Oligonychus ununguis ), hoạt động mạnh nhất khi thời tiết mát mẻ hơn vào mùa xuân và mùa thu. Nhện vân sam là loài gây hại nghiêm trọng trên nhiều cây thông khác nhau, gây vàng lá kim và rụng lá dần dần có thể làm chết cây.

Cây trồng trong nhà rất dễ bị nhện đỏ trong những tháng mùa đông, vì vậy hãy kiểm tra chúng thường xuyên khi không khí trong nhà trở nên khô.

Làm thế nào để ngăn chặn nhện đỏ

Những chậu cây sống ngoài trời trong những tháng mùa hè nên được kiểm tra cẩn thận trước khi mang vào trong nhà cho mùa đông. Những tháng mùa đông khô hạn đặc biệt thuận lợi đối với bọ nhện đỏ, vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra nhện đỏ trước khi cây di chuyển trong nhà. Tương tự như vậy, những cây đã mua nên được kiểm tra cẩn thận trước khi bạn mang chúng về nhà từ trung tâm vườn ươm.

Giữ ẩm không khí trong nhà có thể giúp ngăn ngừa sự xâm nhập nghiêm trọng, đặc biệt nếu bạn cũng xịt thuốc trong nhà thường xuyên để đánh bật và rửa sạch bọ ve trước khi chúng có chỗ đứng.

Tất cả các cây trồng — cả trong nhà và ngoài trời — sẽ ít bị nhện hại hơn nếu thỉnh thoảng chúng được tưới nước. nhện đỏ là loài gây hại rất nhỏ, dễ bị rửa trôi.

Câu hỏi thường gặp

Nhện đỏ có cắn người không?

Mặc dù nhện đỏ có vết cắn xuyên qua miệng, chúng là những sinh vật nhỏ bé đến mức hầu như không thể cắn xuyên qua da người. Chúng cũng không có bất kỳ động cơ nào để làm như vậy; chúng không phải là loài gây hại hút máu, mà là những sinh vật ăn hoàn toàn bằng hút nhựa thực vật.

Nhện đỏ sống được bao lâu?

Nhện thường sống từ hai đến bốn tuần, nhưng con cái có thể đẻ tới 20 quả trứng trong thời gian đó, mỗi quả sẽ nở và phát triển thành con trưởng thành chỉ sau khoảng năm ngày. Một khi bị nhện đỏ xâm nhập, cây sẽ bị tấn công cho đến khi bạn loại bỏ hết nhện

Có cây nào miễn nhiễm với nhện đỏ không?

Không có loại cây nào có khả năng miễn nhiễm hoàn toàn với tất cả các loại nhện, nhưng nhìn chung, những cây có cấu trúc lá dày và dai thường ít bị thiệt hại nghiêm trọng hơn. Một số loại cây trồng trong nhà có thể chống lại nhện đỏ bao gồm cây ngọc bích, cây cao su, cây lưỡi hổ và cây trầu bà.

Một số cây trồng ngoài trời rất thường bị nhện nhện tấn công bao gồm cây thường xanh lá rộng, cây du, cây thường xuân, cây ăn quả, cây mật nhân, cây phong, tro núi, cây sồi và hoa hồng.

Thu Hường
Thu Hường
Thu Hường là tổng biên tập mua sắm của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Cô ấy bao gồm tất cả mọi thứ mà ngôi nhà của bạn còn thiếu. Cô ấy viết về những sản phẩm mới ra mắt thú vị, những bài đánh giá thực tế về sản phẩm, hướng dẫn mua sắm cho mọi ngóc ngách trong không gian của bạn và những khoảnh khắc "rực sáng" trong câu chuyện của mỗi nhà sản xuất. Cô tốt nghiệp cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh với đam mê sinh học và cây trồng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read