Trang chủThiết kế nhà đẹpTrang trí nội thấtNguyên tắc phối màu 60-30-10: Cách sử dụng & phá vỡ nó

Nguyên tắc phối màu 60-30-10: Cách sử dụng & phá vỡ nó

-

60-30-10 là một quy tắc trang trí vượt thời gian có thể giúp bạn dễ dàng kết hợp bảng màu với nhau. Tỷ lệ 60 phần trăm + 30 phần trăm + 10 phần trăm nhằm mang lại sự cân bằng cho màu sắc được sử dụng trong bất kỳ không gian nào. Khái niệm này cực kỳ đơn giản để sử dụng.

Cách sử dụng nguyên tắc phối màu 60-30-10

60 phần trăm là màu chủ đạo cho căn phòng của bạn. Rất có thể 60 phần trăm trong phòng khách sẽ là hầu hết các bức tường của bạn, những điểm nhấn lớn như thảm trải sàn và có lẽ là ghế sofa. Ý tưởng là 60 phần trăm màu sắc neo giữ không gian và cũng đóng vai trò làm nền cho những gì tiếp theo.

30 phần trăm của bạn là màu phụ. Bạn sẽ sử dụng một nửa lượng màu này so với màu chính. Vì vậy, đây có thể là rèm cửa, ghế có điểm nhấn, khăn trải bàn, đồ nội thất được sơn hoặc thậm chí tạo ra một bức tường có điểm nhấn. Ý tưởng là màu phụ hỗ trợ màu chính, nhưng đủ khác biệt để phân biệt chúng và tạo sự thú vị cho căn phòng. Niềm vui thực sự đến với màu nhấn mà bạn sẽ thêm vào tiếp theo.

10 phần trăm của bạn là màu nhấn accent color của bạn. Đối với phòng khách, đây là gối tựa lưng, phụ kiện trang trí và các tác phẩm nghệ thuật của bạn. Đối với phòng ngủ, đây có thể là những chiếc gối có điểm nhấn trên giường, đèn hay nến trên tủ đầu giường. Màu nhấn của bạn có thể được lấy từ các tác phẩm nghệ thuật trong phòng hoặc từ vải in trên các vật dụng lớn hơn.

Sử dụng quy tắc 60-30-10 có thể giúp việc chọn màu trở nên đơn giản và giúp bạn đạt được sự cân bằng trong trang trí. Để chọn ba màu cho không gian của bạn, bảng màu dựa trên bánh xe màu (color wheel) là phương pháp đơn giản nhất. Một thủ thuật nhanh khác được các nhà trang trí sử dụng là lấy màu từ bản in vải vì nhà thiết kế vải đã thực hiện việc phối màu cho bạn.

Cách phá vỡ quy tắc phối màu 60-30-10

Sử dụng quy tắc trang trí đã được thử nghiệm và đúng đắn có thể giúp bạn lựa chọn màu sắc dễ dàng đến mức bạn có thể tự hỏi tại sao mọi người không tuân theo quy tắc đó. Nhưng có lẽ bạn là một người phá cách trong lĩnh vực trang trí, người muốn nghĩ xa hơn khi tạo ra một bảng màu hoặc bạn cảm thấy rằng bạn cần nhiều hơn ba lựa chọn để thể hiện ý tưởng màu sắc của mình. Dù lý do của bạn là gì khi muốn phá vỡ nguyên tắc phối màu 60-30-10, vẫn có nhiều cách để thực hiện điều đó trong khi vẫn tạo ra sự cân bằng màu sắc trong nhà của bạn.

Chìa khóa cho bất kỳ dự án sáng tạo tuyệt vời nào luôn là tìm hiểu các quy tắc trước khi bạn phá vỡ nó, vì vậy khi bạn hiểu tiền đề cơ bản của quy tắc này, bạn có thể tùy chỉnh nó cho phòng của riêng mình. Nó cũng giúp tìm hiểu những điều nên và không nên sử dụng màu sắc trước tiên.

Nâng lên 110 phần trăm

Bạn thực sự ổn khi đưa ra 110 phần trăm khi kết hợp bảng màu của mình. Điều này có nghĩa là bạn có thể chọn 60% màu chính, 30% màu phụ, nhưng chọn hai màu nhấn 10% thay vì một. Đôi khi một màu nhấn là không đủ, vì vậy hãy tiếp tục và lấy thêm chiếc gối tựa lưng hoặc cắm thêm nến trên giá.

Sử dụng phối mà đơn sắc

Khi bạn tạo bảng phối màu đơn sắc, màu chính, màu phụ và màu nhấn của bạn có thể là các sắc thái khác nhau của cùng một màu, thay vì ba màu riêng biệt. Màu xám trung tính có thể nhẹ nhàng trở thành 60% màu chính của bạn, một màu đậm của cùng một màu xám sẽ gây ấn tượng và trở thành 30% màu phụ của bạn; cuối cùng một màu xám nhạt của màu xám làm sáng căn phòng như màu nhấn 10% của bạn. Một bảng màu đơn sắc trung tính tạo ra một bảng màu cực kỳ thư giãn.

Viết công thức trang trí của riêng bạn

Các quy tắc trang trí rất hữu ích khi chúng ta cần một hướng dẫn trong việc trang trí hoặc chọn màu. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn là một người khác biệt hoặc không thể hình dung ra một căn phòng cân bằng phức tạp như vậy? Đó là lúc viết công thức của riêng bạn. Nếu 30-30-20-20 phù hợp với bạn, thì hãy thử nghiệm với công thức đó. Chìa khóa để tuân theo quy tắc trang trí này là chú ý đến sự cân bằng màu sắc trong không gian của bạn. Khi bạn nhận thức được trọng lượng hình ảnh của các tỷ lệ màu này, bạn có thể phá vỡ các quy tắc và tìm sự cân bằng phù hợp với bạn.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read