Nệm Futon là một trong những món đồ nội thất linh hoạt nhất mà bạn từng sở hữu, vì nó là một chiếc ghế sofa và một chiếc giường ngủ trong một. Đó là một thiết bị đa năng tuyệt vời, không chỉ cho những ngôi nhà nhỏ, mà cho bất kỳ phòng nào cần phục vụ nhiều hơn một chức năng, chẳng hạn như văn phòng tại nhà có thể tăng gấp đôi như một phòng khách.

Bạn có thể hình dung ra khung kim loại không thoải mái với một tấm nệm mỏng khi nghe từ “futon”, nhưng futon đã đi một chặng đường dài trong những năm gần đây, với các phiên bản thời trang và chất lượng cao có sẵn ở mọi mức giá. Chúng khác nhau về thiết kế, có nhiều kích cỡ khác nhau, được làm từ các vật liệu như gỗ hoặc kim loại và có thể chứa nhiều loại nệm. Hướng dẫn mua sắm này nêu mọi điều bạn cần biết về việc mua nệm futon để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt và tận hưởng sản phẩm này trong nhiều năm tới .

Nệm Futon là gì?

Futon là một món đồ nội thất bao gồm một khung kim loại hoặc gỗ và một tấm nệm có thể gấp lại được để chuyển đổi từ ghế sofa thành giường. Futon ban đầu là loại nệm cuộn mỏng được sử dụng để ngủ trên sàn nhà ở Nhật Bản vào thế kỷ 17, nhưng nhanh chóng phát triển từ thiết kế và mục đích ban đầu của chúng để trở thành loại đệm hai trong một tiết kiệm không gian mà chúng ta biết đến như ngày nay, ngày càng trở nên phổ biến. thế giới phương Tây vào nửa sau thế kỷ 20.

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc mua một tấm futon và đang cân nhắc các lựa chọn của mình, hãy xem xét một số ưu điểm chính của nó. Nếu bạn sống trong một ngôi nhà nhỏ, nệm futon là một lựa chọn tuyệt vời vì nó phục vụ nhiều mục đích, giúp bạn tiết kiệm cả tiền bạc và không gian quý giá. Nếu bạn cần một căn phòng vừa có chức năng là nơi thư giãn, vừa là phòng dành cho khách, thì một chiếc nệm futon sẽ làm được cả hai điều đó. Nó cũng có xu hướng nhẹ và dễ di chuyển, vì vậy nếu bạn biết có thể sẽ phải chuyển đi trong tương lai của mình, đây là một món đồ thân thiện với việc di chuyển hơn nhiều so với một chiếc ghế sofa cồng kềnh hoặc đầu giường nặng nề.

Cách chọn mua nệm Futon Nhật Bản

Cân nhắc trước khi mua nệm Futon

Không gian

Không gian nhỏ, có thể là lý do chính của bạn để mua một tấm nệm futon, và nếu đúng như vậy, việc đo đạc chính xác căn phòng mà bạn đang ở là chìa khóa quan trọng. Đo bức tường mà nó sẽ được đặt và xem xét kích thước của nệm futon khi nó được đặt làm ghế sofa và làm giường ngủ, vì đó là hai kích thước khác nhau và bạn muốn đảm bảo rằng căn phòng có thể chứa được cả hai. Nên có ít nhất hai feet (60cm) không gian xung quanh nệm khi nó được sử dụng làm giường, để có nhiều chỗ và bạn không gặp nguy cơ vấp phải thứ gì đó vào giữa đêm!

Hãy xem xét phong cách kiến ​​trúc tổng thể và kiểu trang trí của căn phòng nơi đệm futon sẽ được sử dụng và liệu một món đồ truyền thống hay hiện đại hơn sẽ phù hợp nhất với không gian. Có vô số kiểu nệm futon có sẵn trên thị trường, không chỉ về kích thước và sự thoải mái mà còn là thiết kế, vì vậy có rất nhiều sự lựa chọn.

Vật liệu

Những tấm futon ban đầu được sử dụng ở Nhật Bản là những tấm nệm đơn giản không có khung hoặc bất kỳ loại kết cấu nào, nhưng điều đó đã thay đổi đáng kể và một tấm nệm futon có khung kim loại hoặc bằng gỗ để giữ nệm. Futon với khung gỗ có xu hướng có tay và trông giống như một chiếc ghế sofa truyền thống. Nó thường nặng hơn và do đó khó di chuyển hơn, có nghĩa là nó là một lựa chọn tốt nếu bạn định sử dụng nó chủ yếu để làm chỗ ngồi và chỉ thỉnh thoảng chuyển nó thành giường. Mặt khác, nệm futon có khung kim loại thường không có tay; phong cách có xu hướng hiện đại và tinh giản hơn một chút. Loại futon này thường nhẹ hơn và do đó dễ dàng di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác và chuyển đổi thành giường.

Kích thước

Khi nói đến kích thước, nệm futon có nhiều kích cỡ như một chiếc giường cổ điển. Nệm Futon có các kích cỡ twin, twin XL, full, queen và cỡ King giống như các loại nệm thông thường, và có sẵn các loại nệm mút hoạt tính, cao su non, nệm lai và các loại nệm khác, tất cả đều khác nhau về độ thoải mái và giá cả.

Đặc trưng

Hầu hết các loại nệm futon đều có các tính năng cơ bản giống nhau, chẳng hạn như khung và nệm, nhưng có một số đặc điểm bổ sung và tiện ích bổ sung. Một là vỏ bọc. Một số nệm futon có sẵn nhiều thiết kế vỏ bọc khác nhau, không chỉ thiết thực vì chúng giữ cho nệm sạch sẽ mà còn hấp dẫn về mặt thị giác vì chúng là một cách tốt để chỉnh trang nệm hoặc thay đổi diện mạo mà không cần phải mua một miếng nệm hoàn toàn mới của đồ nội thất.

Một tính năng thông minh và thiết thực khác mà một số nệm futon có là không gian ngăn kéo bên dưới. Điều này cung cấp khả năng lưu trữ tiết kiệm không gian cho các vật dụng như khăn trải giường của khách hoặc chăn thêm mà không chiếm bất kỳ không gian nào trong tủ đồ vải của bạn!

Cách chọn mua nệm Futon Nhật Bản

Các loại Futon

Bifold Futon

Thuật ngữ bifold (gấp đôi) mô tả nếp gấp trên nệm trong trường hợp này là một nếp gấp đơn xuống giữa. Đây là kiểu futon phổ biến nhất và chứa được số lượng người lớn nhất, thường là ba hoặc bốn người, và thoải mái như một giường ngủ. Đây cũng là kiểu futon dễ vận hành nhất; thường có một tay cầm hoặc một thanh bên dưới để bạn kéo nệm ra và chuyển nó thành giường.

Trifold Futon

Một tấm nệm trifold futon (gấp ba) hoạt động theo nguyên tắc tương tự như một tấm gấp đôi, nhưng thay vì chỉ một nếp gấp, nó được tạo thành từ ba phần khác nhau, với phần thứ ba có thể gấp phía sau hoặc dưới tấm futon. Nếu phần thứ ba nằm ở phía dưới, nó cũng có thể đóng vai trò như một tính năng ngả lưng, làm cho nệm thêm thoải mái. Nó gấp xuống chiều rộng của nệm và không chứa nhiều người như một tấm gấp đôi, nhưng nó có cùng kích thước nệm với tấm gấp đôi, do đó chiếm nhiều không gian sàn hơn vì nó có chiều dài ngắn hơn, đó là điều để cân nhắc xem bạn có hạn chế về không gian hay không.

Loveseat Futon

Tương tự như loại gấp ba, loveseat futon chiếm ít diện tích tường hơn so với loại gấp đôi. Nó có nhiều kiểu dáng khác nhau, một kiểu là khung gỗ với nệm gấp và kiểu khác trông giống ghế sofa hơn nhưng có cánh tay có thể thu gọn để tăng thêm kích thước khi nó hoạt động như một chiếc giường.

Giá thành

Giống như trường hợp của hầu hết các đồ nội thất, đệm futon có giá dao động rất lớn, từ các tùy chọn phù hợp với túi tiền mà bạn có thể mua online với giá bắt đầu từ dưới 200 đô la (khoảng 5 triệu đồng) đến những chiếc cao cấp hơn có giá trên 1.000 đô la (24 tiệu đồng).

Chất lượng của vật liệu là một yếu tố – vải trông và cảm giác tốt như thế nào và độ bền của nó như thế nào, hoặc loại gỗ hoặc kim loại nào được sử dụng trong việc chế tạo khung. Thẩm mỹ và thiết kế tổng thể là một yếu tố khác, vì một tấm đệm từ một cửa hàng đồ nội thất thiết kế cao cấp hơn tất nhiên sẽ có giá cao hơn. Cuối cùng, sự thoải mái và loại nệm ảnh hưởng lớn đến chi phí – nệm càng thoải mái và tốt hơn, bạn sẽ càng phải chi nhiều tiền hơn.

Cách chọn Futon

Với rất nhiều lựa chọn futon hiện có, việc quyết định mua loại futon cụ thể nào có thể khiến bạn choáng ngợp, nhưng bằng cách xem xét một số câu hỏi chính, bạn có thể thu hẹp các lựa chọn của mình và tìm ra kiểu dáng và diện mạo phù hợp nhất với không gian của mình.

Bạn sẽ sử dụng nệm Futon của mình như thế nào?

Xác định chức năng chính của futon, cho dù nó sẽ được sử dụng thường xuyên hơn như một chiếc ghế sofa hay một chiếc giường, là chìa khóa quan trọng vì nó sẽ giúp bạn quyết định kích thước và kiểu dáng của futon bạn cần, cũng như số tiền bạn muốn chi cho nó.

Nếu bạn đang có ý định đặt nó trong văn phòng tại nhà của mình và sử dụng nó như một nơi đọc sách ấm cúng và chỉ thỉnh thoảng chuyển nó thành giường khi khách ngủ lại qua đêm, bạn có thể không muốn vung tiền cho chiếc futon cao cấp, đắt tiền nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn biết nệm futon sẽ được sử dụng để ngủ thường xuyên vì nó sẽ được sử dụng để làm chỗ ngồi, thì một tấm nệm thoải mái và khung nhẹ, dễ vận hành và chất lượng cao có thể đáng để đầu tư.

Phần còn lại của không gian của bạn trông như thế nào?

Khi chọn futon của bạn, hãy xem xét phong cách của căn phòng mà bạn đang sinh sống. Đó là không gian truyền thống hơn hay nó có cảm giác hiện đại hơn và nhiều đường nét gọn gàng và bóng đơn giản? Nó có màu trung tính hay có nhiều màu sắc và hoa văn đậm không? Căn phòng có bảng màu lạnh hay màu ấm? Trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm ra thiết kế futon nào sẽ phù hợp nhất và cảm thấy giống như một phần gắn kết của thiết kế căn phòng đã có sẵn.

Mua sắm ở đâu

Quyết định nơi mua futon mới của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, nhưng một trong những yếu tố chính là tần suất sử dụng của nó. Nếu bạn biết rằng nó sẽ được sử dụng cho cả chỗ ngồi và chỗ ngủ khá thường xuyên, thì bạn có thể chọn mua hàng trực tiếp để có thể kiểm tra độ vững chắc, chất lượng và sự thoải mái của đệm futon.

Mua tại cửa hàng

Lợi thế chính để mua futon trực tiếp là có thể thử nghiệm nó. Nếu futon được thiết lập để làm chỗ ngồi, đừng ngần ngại hỏi liệu bạn có thể xem nó như một chiếc giường hay không và thử tự vận hành để xem nó có thể dễ dàng chuyển đổi từ vị trí này sang vị trí khác như thế nào.

Kiểm tra nệm

Ngồi trên nệm futon và đảm bảo rằng nó thoải mái, đệm đủ sang trọng để bạn không cảm thấy khung và cánh tay (nếu có) thoải mái khi dựa vào. Sau đó, hãy thử nệm bằng cách nằm lên đó – đừng cảm thấy xấu hổ, điều quan trọng là hãy thử và kiểm tra độ vững chắc và mức độ thoải mái của nó, đặc biệt nếu nó sẽ được sử dụng để ngủ thường xuyên và bạn đang đầu tư một số tiền đáng kể. .

Kiểm tra cơ chế hoạt động

Hỏi xem liệu bạn có thể kiểm tra cơ chế hoạt động của nệm futon để xem nó có thể dễ dàng chuyển đổi từ ghế sofa thành giường ngủ hay không. Yêu cầu nhân viên bán hàng chỉ cho bạn cách thức hoạt động của cơ chế này, sau đó hãy tự mình thử. Nếu nhân viên bán hàng gặp khó khăn với nó, bạn biết nó có thể hơi phức tạp để vận hành, nhưng nếu nó đơn giản như nâng cần và kéo nệm ra, bạn có thể cảm thấy tự tin rằng nó sẽ đủ dễ dàng cho bạn hoặc khách của bạn. sử dụng.

Mua trực tuyến

Nếu bạn đã quyết định mua futon trực tuyến, hãy đảm bảo thực hiện nghiên cứu và đọc kỹ các bài đánh giá. Vì bạn không thể tự mình kiểm tra, hãy nhớ đọc các bài đánh giá về sản phẩm để biết được sản phẩm có tốt như người bán nói hay không. Một số nhà bán lẻ có một trợ lý ảo có thể trả lời câu hỏi của bạn, cũng như một số điện thoại mà bạn có thể gọi để đặt câu hỏi. Kiểm tra chính sách hoàn trả và các tùy chọn giao hàng của cửa hàng để tránh những rắc rối có thể xảy ra sau này.

Câu hỏi thường gặp

Nệm futon có bền không?

Nệm Futon thường có tuổi thọ từ 5 đến 10 năm.

Nệm futon có cần phải bọc không?

Nó không cần thiết, nhưng một tấm phủ sẽ bảo vệ nệm, giữ cho nó không bị ố và cho phép bạn thay đổi diện mạo của nó nếu bạn sở hữu nhiều tấm.

Bạn có thể giặt một tấm bọc futon?

Có, hầu hết các lớp bọc đều có thể giặt được bằng máy nhưng hãy kiểm tra hướng dẫn để chắc chắn.

Avatar photo
Tốt nghiệp trường đại học giao thông vận tải. Đã có hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực xây dựng cầu đường bộ, các công trình xây dựng dân dụng thuộc bộ quốc phòng. Hiện tại đang quản lý hệ thống cửa hàng vật liệu xây dựng, thiết bị máy móc, phụ kiện kim khí tại Hà Nội

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here