Trang chủSửa nhàCải tạo ngoài trờiMóng đơn nhà 2 tầng và những điều bạn chưa biết ?

Móng đơn nhà 2 tầng và những điều bạn chưa biết ?

-

Móng luôn là phần đầu tiên cũng là phần quan trọng nhất của một ngôi nhà. Vì vậy việc chọn lựa loại móng phù hợp với kiến trúc ngôi nhà là rất quan trọng. Đối với nhà 2 tầng thì móng đơn nhà 2 tầng luôn được ưu tiên hàng đầu lựa chọn. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng chúng tôi nhà thầu xây nhà trọn gói ST Decor tìm hiểu điều đó qua bài viết “Móng đơn nhà 2 tầng và những điều bạn cần biết” để hiểu rõ hơn về loại móng này nhé!

1. Móng đơn là gì?

Cấu tạo cơ bản của móng đơn dành cho nhà 2 tầng
Cấu tạo cơ bản của móng đơn dành cho nhà 2 tầng

Nếu không có một phần móng kiên cố và chắc chắn thì bạn không thể nào xây được một ngôi nhà hoàn chỉnh. Với chủ đầu tư có ý định xây một căn nhà hai tầng thì chúng tôi thường khuyên nên sử dụng móng đơn. Vậy móng đơn là gì?

Móng đơn hay còn được gọi là móng cốc. Là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột khác nhau để có thể chịu được lực từ khối lượng công trình phía trên.

Móng đơn thường được sử dụng để gia cố hoặc xây dựng những công trình có tải trọng không quá lớn, thường từ 3 tầng trở xuống. Nhưng bạn cần lưu ý nền đất khi xây dựng loại móng này cần phải ổn định và có độ cứng nhất định.

Móng đơn có các hình dạng như hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật, … điều này phụ thuộc vào bản vẽ và thiết kế công trình mà bạn định xây dựng.

Dựa vào độ cứng của móng đơn mà nó có 3 loại chính đó là móng cứng, móng mềm, loại móng đơn kết hợp và móng đơn riêng lẻ.

Để có một thiết kế hoàn chỉnh thì móng đơn có cấu tạo gồm các bộ phận cơ bản sau:

  • Lớp bê tông lót: được đặt ở dưới cùng, có độ dày 100mm, bê tông đá 4×6, vữa xi măng mác 50-100 giúp tạo độ sạch và phẳng cho hố móng, ngăn sự mất nước cho xi măng.
  • Móng: có hình dạng chữ nhật được vát để có độ dốc phù hợp. Điều này sẽ được tính toán một cách hợp lý trước khi thi công.
  • Cổ móng: có kích thước tương đương với cột của tầng một. Tuy nhiên, cổ móng thường sẽ được mở rộng ra mỗi bên 2,5cm để tăng khả năng bảo vệ lớp bê tông cốt thép bên trong.
  • Giằng móng: bộ phận quan trọng giúp tâm móng hạn chế bị lệch và giảm độ sụt lút của công trình.

Qua những điểm trên bạn có thể thấy móng đơn có cấu tạo khá đơn giản nhưng vẫn đảm bảo những bộ phận cần thiết để có một phần móng kiên cố và bền chắc cho ngôi nhà 2 tầng.

2. Tại sao nên chọn móng đơn nhà 2 tầng?

 

Móng đơn là loại móng được thi công phổ biến cho các căn nhà 2 tầng
Móng đơn là loại móng được thi công phổ biến cho các căn nhà 2 tầng

Móng đơn thường được sử dụng cho các công trình dân dụng, nhà công nghiệp, trụ cầu nhỏ, dưới trụ đỡ dầm tường, móng trụ điện, tháp ăng ten, … Đặc biệt nhà hai tầng rất thích hợp để sử dụng loại móng này vì những lý do sau:

Giúp tiết kiệm chi phí

So với các loại móng khác như móng cọc, móng bè, móng băng, … thì móng đơn giúp tiết kiệm chi phí nhất cho chủ đầu tư vì nó tốn ít nguyên vật liệu hơn.

Móng đơn thích hợp cho những công trình có nguồn kinh phí hạn hẹp nhưng vẫn muốn đảm bảo độ bền và chắc chắn lâu dài về sau của công trình.

Không cần đầu tư quá nhiều chi phí cho những thiết bị không cần thiết khác. Xây dựng móng đơn tối giản đi rất nhiều những khoản chi phát sinh trong quá trình thi công.

Móng đơn nhà 2 tầng và những điều bạn chưa biết ? mong don danh cho nha 2 tang

Giúp tiết kiệm thời gian thi công

Ngoài việc giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí thì móng đơn nhìn chung dễ thi công hơn và tiết kiệm thời gian hơn các loại móng khác. Đồng thời móng đơn cũng an toàn như các loại móng khác.

Lưu ý khi chọn móng đơn nhà 2 tầng

Song nếu nền đất có độ ổn định kém thì bạn nên thiết kế phần chân móng rộng ra hoặc đóng nhiều cọc hơn để đảm bảo độ chắc chắn cho công trình. Còn nếu mà điều kiện nền đất quá kém thì bạn có thể xem xét tới các loại móng khác đảm bảo hơn như móng bè hoặc móng băng.

Ngoài ra, với hình thức chọn móng này, chủ đầu tư có thể tiến hành việc xây dựng một cách nhanh chóng và hoàn thiện nhất để xây dựng hoàn thiện căn nhà sau đó tiến hành thi công nội thất bến trong nhà. Bỏ qua được các bước trung gian truyền thống rườm rà.

3. Quy trình thi công móng đơn nhà 2 tầng

Tuân thủ đúng quy trình giúp có bộ móng đơn nhà 2 tầng chất lượng nhất cho ngôi nhà
Tuân thủ đúng quy trình giúp có bộ móng đơn nhà 2 tầng chất lượng nhất cho ngôi nhà

Để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất cho phần móng đơn thì bạn cần tuân thủ quy trình mà chúng tôi trình bày ở dưới đây:

Giai đoạn chuẩn bị

Làm việc gì cũng vậy, bạn cần có sự chuẩn bị trước. Khi thi công móng đơn nhà 2 tầng cũng vậy, để quá trình được diễn ra một cách thuận lợi nhất và hoàn thành đúng tiến độ thì nhất định bạn phải có công tác chuẩn bị.

Vậy cần chuẩn bị những gì cho việc thi công móng đơn nhà 2 tầng. Bạn cần chuẩn bị về nhân công, máy móc, trang thiết bị, nguyên vật liệu, … đầy đủ. Tránh tình trạng đang thi công thì bị gián đoạn do thiếu một trong những điều trên.

Cụ thể hơn thì về phần nguyên vật liệu như xi măng, cát, đá, thép thì cần chuẩn bị số lượng đầy đủ hoặc có thể dư một chút để dự phòng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Đồng thời về trang bị máy móc cũng vậy, cần phải chuẩn bị những loại còn sử dụng tốt, ít xảy ra hỏng hóc trong quá trình thi công.

Ngoài ra, trước khi thi công móng đơn nhà 2 tầng bạn cần giải phóng mặt bằng của thửa đất. Sau đó thực hiện san lấp và dọn dẹp sạch sẽ mặt bằng để việc thi công được thuận tiện.

Trường hợp nếu là hợp đồng trọn gói thì chủ đầu tư nên có bước kiểm tra và giám sát công tác chuẩn bị của nhà thầu. Hạn chế tình trạng gian lận và lãng phí trong khi thi công công trình.

Đóng cọc và đào hố móng

Giai đoạn tiếp theo trong quy trình thi công móng đơn nhà 2 tầng đó là giai đoạn đóng cọc. Để đóng được cọc một cách chính xác nhất thì cần phải xác định đúng vị trí đóng cọc, kích thước cọc và khoảng cách giữa các cọc sao cho phù hợp nhất.

Lưu ý đối với nền đất thi công yếu thì bạn nên sử dụng cọc cừ tràm hoặc cọc tre để gia cố cho thêm chắc chắn. Tùy vào độ yếu của nền đất xây dựng mà số lượng cọc trên 1m2 được đóng sao cho hợp lý. Thông thường cọc cừ tràm được sử dụng có kích thước đường kính từ 6-9cm và có chiều dài từ 3,5-4,5m. Quá trình đóng cọc được thực hiện đóng bởi máy cuốc dưới sự điều khiển của nhân công.

Khi phần cọc được đóng xong và ổn định, thì cần tiếp tục thực hiện đào hố móng. Tức là việc tạo hố xung quanh phần cọc vừa đóng. Trước khi đào hố móng cần phải xác định được độ sâu và diện tích của hố móng sao cho đảm bảo chắc chắn chịu được tải trọng của thiết kế nhà 2 tầng.

Trong quá trình thực hiện việc đào móng cần chú ý đảm bảo hố móng luôn khô ráo, tránh bị ngập nước. Trường hợp nếu có nước do trời mưa hoặc những yếu tố khác thì cần phải dùng máy bơm để hút hết nước ra sau đó mới được đào tiếp.

Tạo độ phẳng cho hố móng

Sau khi hoàn thành việc đóng cọc và đào hố móng. Bước tiếp theo bạn cần làm đó là tạo độ phẳng cho hố móng. Quá trình này khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng loại đá với độ cứng cao cùng kích thước tương đương để giúp bề mặt móng thêm phần kiên cố. Đồng thời cần phải sử dụng thêm máy đầm hoặc đầm tay để tạo thêm độ phẳng và cứng cho bề mặt hố móng đơn nhà 2 tầng.

Đổ bê tông lót cho nền móng

Kiểm tra lại độ sâu và diện tích của hố móng, sau đó đổ một lớp bê tông để tạo một lớp lót cho nền móng. Thao tác này được đổ ở dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các kiến trúc tiếp xúc với đất.

Với tác dụng giúp hạn chế sự mất nước cho các lớp bê tông ở trên. Đồng thời giúp hố móng và giằng móng được phẳng hơn. Mặt khác cũng tránh được những tác động của điều kiện bên ngoài như sự biến dạng đất đai.

Chuẩn bị phần cốt thép và ghép cốp pha móng

Cốt thép được coi như phần xương sống của ngôi nhà, giúp đảm bảo độ vững chắc của công trình. Vậy nên, khi chuẩn bị phần cốt thép, bạn cần phải chọn loại thép có thương hiệu, chất lượng tốt, đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định và có độ bền cao.

Cốt thép cần tuân thủ đúng theo thiết kế bản vẽ kỹ thuật và được thực hiện bằng phương pháp cơ học để uốn các hình dạng cần thiết. Tránh tạo cốt thép không đúng với bản vẽ kỹ thuật móng đơn nhà 2 tầng để tránh những trường hợp xảy ra ngoài ý muốn sau này.

Khi chuẩn bị xong cốt thép, bước tiếp theo chúng ta cần làm đó là ghép cốp pha cho móng. Ở bước này, chúng ta thực hiện ghép các tấm gỗ lại với nhau đảm bảo độ khít để tránh nước xi măng không bị chảy hoặc rò rỉ ra ngoài trong quá trình đổ bê tông cho móng.

Việc chọn gỗ để ghép cốp pha cũng cần phải chọn những loại gỗ chắc chắn, chịu lực tốt và không bị thay đổi kết cấu cũng như hình dạng trong quá trình thi công đổ bê tông.

Đổ bê tông bộ phận móng đơn nhà 2 tầng

Sau khi đã hoàn thành giai đoạn chuẩn bị cốt thép và ghép cốp pha, đến giai đoạn quan trọng nhất đó là đổ bê tông cho bộ phận móng đơn. Chuẩn bị bê tông gồm các nguyên vật liệu: đá, xi măng, cát và nước. Trộn các nguyên vật liệu trên theo đúng tỷ lệ quy định.

Tiến hành đổ bê tông theo vị trí từ xa đến gần giúp đảm bảo sự liên kết của chất liệu cũng như độ chắc chắn của phần móng và công trình sau này. Ở giai đoạn này nếu có sự tồn đọng nước trong phần chân móng thì cần phải có thao tác hút nước và làm khô bề mặt sau đó mới được đổ bê tông.

Bảo dưỡng phần bê tông móng đơn nhà 2 tầng

Khi đã hoàn thành việc đổ bê tông thì sau khoảng 4 giờ đồng hồ, bạn cần tưới nước ít nhất 3 lần một ngày tùy theo điều kiện thời tiết. Việc này giúp đảm bảo bê tông không bị khô và nứt sau khi đổ. Từ đó sẽ tăng độ chắc chắn cho móng.

Tháo cốp pha

Tùy thuộc vào kết cấu và độ cứng của nền đất cũng như điều kiện thời tiết mà thời gian tháo cốp pha sẽ khác nhau. Thông thường thời gian tháo cốp pha từ 1-2 ngày nếu điều kiện thuận lợi. Còn nếu không thì có thể lâu hơn nếu trời mưa nhiều.

Kinh nghiệm trong thi công móng đơn nhà 2 tầng

Tay nghề của người thợ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của phần móng đơn nhà 2 tầng
Tay nghề của người thợ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của phần móng đơn nhà 2 tầng

Để giúp bạn có một móng nhà đạt chất lượng tốt nhất, dưới đây chúng tôi sẽ trình bày một số kinh nghiệm mà công ty xây nhà trọn gói ST Decor đã đúc kết được qua quá trình thi công móng đơn nhà 2 tầng cho nhiều công trình lớn nhỏ trên khắp cả nước để bạn có thể tham khảo như sau:

  • Đầu tiên bạn cần khảo sát thật kỹ địa chất nơi bạn có ý định thi công. Điều này sẽ giúp bạn xác định được thiết kế của móng đơn sao cho phù hợp. Tránh việc sửa chữa nhiều lần gây lãng phí, giảm chất lượng và mất an toàn cũng như chậm tiến độ thi công.
  • Lựa chọn bản vẽ móng phù hợp và tuân thủ đúng bản vẽ thiết kế của móng. Điều này giúp trong quá trình thi công sau này xảy ra ít rủi ro hơn. Tránh trường hợp tiết kiệm không đúng cách dẫn đến nhiều rủi ro sau này.
  • Nên chọn những nguyên vật liệu đảm bảo chất lượng và được nhiều đánh giá tích cực trên thị trường. Việc chọn nguyên vật liệu kém chất lượng sẽ dẫn đến phần móng thi công không đảm bảo yêu cầu. Từ đó sẽ làm hỏng cả một công trình sau này.
  • Bên cạnh việc khảo sát địa chất, chọn bản vẽ, tuân thủ đúng thiết kế và lựa chọn những nguyên vật liệu tốt. Việc hợp tác với những đơn vị thầu uy tín trong khu vực cũng là vấn đề bạn nên chú ý. Điều này đảm bảo cho ngôi nhà của bạn, đặc biệt là phần móng được thi công bởi những người thợ lành nghề nhất. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm và đỡ mất thời gian giám sát hơn trong quá trình thi công.
  • Và yếu tố cuối cùng đó là liên quan đến chi phí. Bạn cần dự toán chi phí sao cho phù hợp với ngân sách và thiết kế công trình để tránh tình trạng lãng phí và phát sinh thêm những chi phí ngoài ý muốn trong quá trình thực hiện.

Trên đây là toàn bộ bài viết của chúng tôi liên quan đến móng đơn cho nhà 2 tầng. Hy vọng rằng qua bài viết bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin hữu ích về móng đơn cũng như có thêm kinh nghiệm trong việc giám sát và thực hiện quá trình thi công móng đơn. Để có được phần móng đảm bảo, chúng tôi co vẫn khuyên bạn nên chọn một nhà thầu có uy tín để gửi gắm niềm tin. Chúc bạn có được một nền móng vững chắc cho căn nhà mơ ước của mình.

ST DECOR – THI CÔNG NỘI THẤT BIỆT THỰ
Hotline: 0931 852 638
Căn K3.67 – Dự án River Park, Đường Võ Chí Công, P, 9, TP, Thành phố Hồ Chí Minh

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read