Để thiết kế được Một ngôi nhà đẹp, việc chú trọng để thiết kế kiến trúc cho ngôi nhà sao cho hài hòa cả về công năng vận dụng lẫn yếu tố thẩm mỹ là chưa đủ bởi Một ngôi nhà đẹp nó cần phải đặt trong Một khuôn viên đẹp. khuôn viên ấy có thể rộng lớn đối với những ngôi nhà vườn, cũng có thể chật hẹp như những ngôi nhà lô phố nhưng tất cả đều rất quan trọng giúp cho ngôi nhà mềm mại và sống động hơn.

Mẫu tiểu cảnh đẹp ấn tượng cho các căn biệt tự sân vườn và nhà ống tieu canh dep 10

Có thể chỉ là Một góc tiểu cảnh nhỏ chừng 1m2 thôi nhưng tính hiệu quả của nó mang lại là rất lớn. Một ngôi nhà chật hẹp và bức bí khiến con người sống trong đó có cảm giác tù túng nhưng chỉ cần Một khoảng ko nhỏ (với ánh sáng, cây xanh, thác nước, chim cá…) thôi có thể làm thay đổi mọi thứ. Nó như mang thiên nhiên vào trong ngôi nhà, làm hạn chế bớt sự ngột ngạt trong IV bức tường chật hẹp.

Để đem đến cho bạn hàng những cái nhìn chính xác hơn về độ quan trọng của những góc tiểu cảnh trong ngôi nhà mình, chúng tôi xin giới thiệu các mẫu tiểu cảnh, sân vườn để quý khác hàng tham khảo.

1.  Tiểu cảnh trong các căn nhà mặt phố

Một đặc điểm chung trong những căn nhà lô phố là có diện tích hạn chế nên mọi diện tích sẽ được tận dụng tối đa để phục vụ cho việc sinh hoạt hàng ngày, do đó những ko gian để bố trí tiểu cảnh thường được tận dụng dưới gầm thang hoặc là giếng trời ko thì trên sân thượng, đôi khi chỉ là Một mảng tường … với những ko gian hạn chế như vậy thì làm gì và như thế nào để tạo ra một tiểu cảnh đẹp là ko hề dễ dàng.

1.1 Tiểu cảnh dưới chân cầu thang

Không gian dưới gầm thang thường rất hạn chế. Nó hạn chế cả về chiều cao lẫn ánh sáng, nó ko đơn thuần là Một ko gian vuống vức mà thường hay méo mó và thay đổi theo bản thang. Do đó phải bố trí mẫu tiểu cảnh đẹp thế nào để khắc phục được những hạn chế đó và tạo ra Một ko gian sống động hài hòa cho ngôi nhà.

Mẫu tiểu cảnh đẹp ấn tượng cho các căn biệt tự sân vườn và nhà ống tieu canh dep 19

Vườn khô và non bộ là 2 dạng vườn thường được vận dụng cho những ko gan chật hẹp dưới gầm thang. Một đặc điểm của vườn khô là đa phần vận dụng đá và cuội trắng nên rất sạch sẽ và ko gây ẩm ướt rêu mốc.

Mẫu tiểu cảnh đẹp ấn tượng cho các căn biệt tự sân vườn và nhà ống tieu canh dep 12

Do hạn chế về ko gian nên việc vận dụng vật liệu đá ốp để tạo cảnh quan là rất cần thiết. Có thể vận dụng đá ốp thành mảng lớn, thành dải hay ốp điểm Một vài khu vực để làm nền cho những chậu cây leo nhỏ làm tăng tính thẩm mỹ cho tiểu cảnh.

Mẫu tiểu cảnh đẹp ấn tượng cho các căn biệt tự sân vườn và nhà ống tieu canh dep 11

Nên trồng những loại cây dễ sống trong điều kiện thiếu ánh sáng và nước, những loại cây dây leo nhỏ ko cần nhiều đất để sống.

Ngoài ra ánh sáng đèn cũng rất quan trọng trong những vườn tiểu cảnh nhỏ. Nên vận dụng đèn hắt từ sàn lên và những đèn ốp tường để tạo sự thay đổi về ánh sáng làm cho tiểu cảnh sân vườn thêm sống động, độc đáo.

 

1.2. Tiểu cảnh dưới giếng trời

Giếng trời là khoảng ko gian để lấy sáng và thông gió tự nhiên cho ngôi nhà. Tuy vậy nếu chỉ đơn thuần là nơi lấy sáng và thông gió ko thì rất khô cứng và ko đạt được hiệu quả cao về mặt thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nếu vận dụng khu vực này để làm tiểu cảnh thì rất tốt, nó vừa tận dụng được ko gian, vừa tạo ra cảnh quan cho ngôi nhà đồng thời cũng là môi trường rất tốt cho cây cỏ phát triển.

Mẫu tiểu cảnh đẹp ấn tượng cho các căn biệt tự sân vườn và nhà ống tieu canh dep 13

Với những mảng tường lớn chạy dài từ dưới lên trên là Một điều kiện thuận lợi để tạo nên yếu tố thẩm mỹ cao cho tiểu cảnh. Trên những mảng tường này thường được ốp đá làm nền treo những chậu cây dây leo nhỏ thả rủ xuống bên dưới. Phía dưới có thể là vườn cây cỏ hoặc bể nước tùy vào sở thích của mỗi gia chủ.

Mẫu tiểu cảnh đẹp ấn tượng cho các căn biệt tự sân vườn và nhà ống tieu canh dep 8

Tùy thuộc vào từng diện tích của giếng trời mà sẽ có những cách xử lý khác nhau. Rộng thì có thể là Một mảnh vườn thu nhỏ, hẹp hơn thì có thể là Một tiểu cảnh khô, hoặc đôi khi chỉ là Một vài chậu cây và những viên đá nhỏ kết hợp với những mảng tường ốp đá theo những hình thái nhất định cũng đủ tạo nên cho ngôi nhà bạn Một cái nhìn mới mềm mại và bớt khô cứng hơn.

Mẫu tiểu cảnh đẹp ấn tượng cho các căn biệt tự sân vườn và nhà ống tieu canh dep 7

1.3.  Tiểu cảnh trên sân thượng

Nói đến sân thượng nhiều người nghĩ đơn thuần đó chỉ là nơi để phơi đồ và bố trí téc nước mái. Chắc chỉ có liên quan đến 2 vấn đề này thì gia chủ mới đặt chân lên sân thượng. Nhưng nếu biết tận dụng và xử lý tốt thì đây lại là Một ko gian ưa thích trong toàn ngôi nhà. Về cơ bản thì đây có lẽ là ko gian thoáng đãng duy nhất trong Một ngôi nhà lô phố chật hẹp. Cái thiếu ở đây là Một mái che, Một bộ bàn ghế nhỏ và Một khuôn viên sân vườn.

Mẫu tiểu cảnh đẹp ấn tượng cho các căn biệt tự sân vườn và nhà ống tieu canh dep 18

Chúng ta hoàn toàn có thể biến Một ko gian được coi là bỏ đi này thành Một ko gian nghỉ ngơi trà đạo và thưởng ngoạn cảnh sắc môi trường thiên nhiên.

Mẫu tiểu cảnh đẹp ấn tượng cho các căn biệt tự sân vườn và nhà ống tieu canh dep 3

Chỉ với vài chậu cây, hòn đá nhỏ hay Một dàn hoa leo rất dễ dàng cộng thêm Một bộ bàn ghế nhỏ bạn đã có được Một ko gian thoáng đãng riêng cho mình trong Một ngôi nhà bí bích chật chội.

2. Tiểu cảnh trong các ngôi biệt thự sân vườn

Mẫu tiểu cảnh đẹp ấn tượng cho các căn biệt tự sân vườn và nhà ống tieu canh dep 6

Trong những ngôi biệt thự hay nhà vườn thì việc tạo nên những khoảng sân vườn tiểu cảnh là ko khó bởi nó luôn có những diện tích rất lớn dành cho khuôn viên xung quanh. Tuy vậy, để thiết kế sân vườn, tạo ra Một khoảng sân vườn đẹp và độc đáo thì lại vô cũng khó. Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng để bài trí những cái gì và ở khu vực nào, trồng những loại cây gì ở đâu …trong Một khuôn viên rộng lớn ấy mà vẫn tạo được lý tưởng thì đúng là ko hề đơn giản.

Mẫu tiểu cảnh đẹp ấn tượng cho các căn biệt tự sân vườn và nhà ống tieu canh dep 1

Trước tiên phải sắp xếp những khoảng sân, vườn, đường dạo, thảm cỏ, bồn hoa, hồ nước… trong Một tổng thể hài hòa và thuận lợi cho việc đi lại thăm thú. Sau đó, tùy thuộc vào sở thích riêng của từng gia chủ (có thể là Một ko gian tĩnh hay động, vườn khô hay nước, trồng hoa hay những cây cao…) để định hình những phong cách riêng cho từng khu vườn.

Mẫu tiểu cảnh đẹp ấn tượng cho các căn biệt tự sân vườn và nhà ống tieu canh dep 14

Trong những khu vườn lớn, nên phân ra những khu vực riêng tránh sự pha trộn hỗn độn tạo cảm giác rối rắm ko có phong cách riêng. Có thể phân ra khu nào là vườn cây ăn quả, khu nào trồng rau, chăn nuôi, khu nào trồng hoa tạo cảnh … như vậy sẽ dễ dàng hơn cho việc bài trí cũng ko gây hỗn độn phức tạp.

Mẫu tiểu cảnh đẹp ấn tượng cho các căn biệt tự sân vườn và nhà ống tieu canh dep 17

Các khu vực này được liên hệ qua lại với nhau thông qua những đường dạo uốn lượn tạo cảm giác mềm mại và gần gũi hơn với thiên nhiên xung quanh.

Mẫu tiểu cảnh đẹp ấn tượng cho các căn biệt tự sân vườn và nhà ống tieu canh dep 16

Non bộ cũng là Một hình thức tiểu cảnh nhỏ được nhiều người yêu thích. Việt nam là Một đất nước với rất nhiều đồi núi và sông suối. Được đi du lịch thắng cảnh núi sông trùng điệp của tạo hóa luôn là sở thích của rất nhiều người. Tuy nhiên ko phải mỗi khi muốn là được, nếu có thể đem tất cả những thứ đó và thu nhỏ lại đặt ở chính ngôi nhà của bạn thì hẳn sẽ rất tuyệt vời. Một góc tiểu cảnh non bộ với đầy đủ đồi núi, sông suối sẽ phần nào đáp ứng được sở thích đó của bạn.

Mẫu tiểu cảnh đẹp ấn tượng cho các căn biệt tự sân vườn và nhà ống tieu canh dep 9

Mẫu tiểu cảnh đẹp ấn tượng cho các căn biệt tự sân vườn và nhà ống tieu canh dep 15

Để tăng thêm hiệu quả và tạo ra Một môi trường sống lý tưởng hơn cho mỗi căn nhà, nhu cầu tạo ra những ko gian có cây xanh cảnh quan ngày càng được quan tâm đến. Với các mẫu tiểu cảnh cho nhà đẹp cùng những phân tích trên, hy vọng quý vị sẽ lựa chọn được cho ngôi nhà của mình Một góc ko gian nhỏ với đầy đủ cây xanh cảnh quan để cải thiện ko gian sống cho mình và gia đình. Xin trân trọng cảm ơn và chúc những bạn thành công

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here