Trang chủBlog nhà đẹp25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử

-

Đối với con mắt của người dùng, một chiếc ghế chỉ là một chiếc ghế. Là nơi cuối cùng để thư giãn và thư giãn sau một ngày dài, một chiếc ghế thường gắn liền với sự thoải mái. Nhưng sự thật là, một chiếc ghế thực sự tốt có một vị trí vĩnh viễn trong lịch sử thiết kế.

Trong vài thập kỷ qua – và đôi khi thậm chí hàng thế kỷ – một nhà thiết kế đã tạo ra một chiếc ghế nổi bật đến mức thay đổi cách chúng ta trang trí không gian của mình. Đột nhiên, một cái ghế nhiều hơn một cái ghế; nó là một biểu tượng thiết kế

Bạn muốn nâng cao kiến thức thiết kế của mình? Chúng ta sẽ tìm hiểu 25 thiết kế ghế mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại. Cho dù bạn đang khám phá những phong cách này lần đầu tiên hay đang tìm hiểu điều gì đó mới mẻ về chiếc ghế yêu thích của mình, thì chắc chắn một điều: Một chiếc ghế đơn giản có rất nhiều thứ để tìm hiểu

Ghế Eames Lounge và Ottoman

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe Eames Lounge

Còn gì tốt hơn để bắt đầu với Ghế Eames Lounge? Được thiết kế vào năm 1956 bởi bộ đôi Charles và Ray Eames, kiểu dáng đẹp đẽ này đã được coi là “nơi ẩn náu đặc biệt khỏi những nếp sống hiện đại.” Đệm sang trọng, bọc da và khung gỗ đúc mang đến sự thoải mái vô song, trong khi chiếc ghế dài đi kèm khiến đây trở thành nơi hoàn hảo để thư giãn. Tuy nhiên, bạn có biết Eames lấy cảm hứng từ chiếc găng tay đeo trên người đầu tiên của người kỵ sĩ?

Ghế nhà Minh Trung Quốc

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe nha minh

Hóa ra, chính trị có thể có tác động lớn đến lịch sử thiết kế. Khi triều đại nhà Minh cai trị Trung Quốc từ năm 1368 đến năm 1644, đất nước này đã tạo ra những sản phẩm được trang bị tốt ngày nay được gọi là đồ nội thất thời nhà Minh. Được biết đến với những đường nét đơn giản và những đường cong tinh tế, kiểu ghế lịch sử này có thể vượt thời gian và xu hướng.

Ghế Eames

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe eames

Tại sao lại dừng lại ở hai chiếc ghế khi chiếc ghế Eames về cơ bản xác định chủ nghĩa hiện đại giữa thế kỷ nguyên? Được xây dựng vào những năm 1950, lớp vỏ đúc thay đổi trò chơi của Eames chứng minh rằng những chiếc ghế có thể đơn giản, điêu khắc và được sản xuất hàng loạt. Kể từ đó, Ghế Eames đã được tái tạo bằng vật liệu bền vững.

Ghế Louis XIV

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe Louis XIV

Là người chủ của Cung điện Versailles, có thể nói Louis XIV được biết đến với vẻ sang trọng của mình. Nhưng, hóa ra cựu vương nước Pháp cũng rất có con mắt nhìn ghế. Được biết đến với phần lưng cao, vải bọc sang trọng và các chi tiết trang trí công phu, chiếc ghế Louis XIV tiếp tục là hình ảnh thu nhỏ của sự sang trọng kiểu cũ.

Ghế Wishbone

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe Wishbone

Hóa ra, đồ nội thất thời nhà Minh có ảnh hưởng đến mức thực sự đã truyền cảm hứng cho một thiết kế ghế mang tính biểu tượng khác. Khi tạo ra chiếc Ghế Wishbone mang tính biểu tượng vào năm 1944, Hans Wegner đã lấy cảm hứng từ bức tranh vẽ các thương gia Đan Mạch ngồi trên chiếc ghế nhà Minh. Kể từ đó, nó trở thành món đồ chính trong các phòng ăn và văn phòng đầy phong cách. Chiếc ghế Wishbone có vẻ đơn giản nhưng thực tế nó đòi hỏi hơn 100 bước sản xuất.

Ghế Tulip

 

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe tulip

Khi Eero Saarinen thiết kế Bộ sưu tập Bệ bước nổi tiếng vào năm 1957, ông muốn tạo ra đồ nội thất đẹp từ mọi góc độ. Hay nói theo cách của ông, hãy tìm giải pháp cho “thế giới xấu xí, rối rắm, bất an” bên dưới bàn ghế. Nhà thiết kế đã đánh đổi những chiếc chân truyền thống để lấy một chiếc đế kiểu dáng đẹp, giống như hoa tulip, và phần còn lại là lịch sử.

Ghế Eames LCW

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe Eames LCW

Là hai trong số những nhà thiết kế có ảnh hưởng nhất mọi thời đại, không quá ngạc nhiên khi Charles và Ray Eames có nhiều hơn một chiếc ghế trong danh sách này. Bộ đôi này đã cách mạng hóa thế giới ghế với Ghế LCW, được làm bằng nhiệt, máy bơm xe đạp và máy đúc ván ép. Khái niệm này đã mang tính cách mạng vào năm 1946 đến nỗi Time đã gọi nó là một trong những thiết kế đẹp nhất của thế kỷ 20.

Ghế Panton

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe Panton

Theo ý kiến ​​khiêm tốn của chúng tôi, chiếc ghế cùng tên của Verner Panton là món quà không ngừng được trao tặng. Nó không chỉ cực kỳ sang trọng mà còn được làm bằng polypropylene dễ làm sạch. Ồ, và chúng tôi đã đề cập đến thiết kế nổi bật này là chiếc ghế làm từ vật liệu đơn đầu tiên?

Ghế Louis Ghost

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe Louis Ghost

Để có một cái nhìn mới nhất về sự sang trọng của trường học cổ của Pháp, hãy tiếp cận với Ghế Louis Ghost. Lấy cảm hứng từ chiếc ghế bành của Louis XVI, người anh em họ với phong cách Louis XIV nói trên, nhà thiết kế Philippe Starck đã tái tạo hình bóng lạ mắt này bằng một tấm polycarbonate trong suốt được đúc khuôn một mảnh. Kết quả là sự giao thoa hoàn hảo giữa cũ và mới.

Ghế ball

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe Ball

Đi bộ xuống con đường ký ức – theo cách tự nhiên nhất có thể – với Ghế ball của Eero Aarnio . Phong cách không thay đổi kiểu dáng này đã ra mắt lần đầu tiên tại Hội chợ Nội thất Cologne vào năm 1966 và đã trở thành một thiết kế chủ đạo kể từ đó.

Ghế Navy

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe navy

Trong khi Ghế Navy của Emeco lần đầu tiên được chế tạo để sử dụng trên tàu ngầm vào năm 1944, nó đã trở thành một sự bổ sung đáng hoan nghênh cho bất kỳ căn phòng nào trong ngôi nhà. Nếu như thể thiết kế kiểu dáng đẹp của tùy chọn này không đủ hấp dẫn, bạn sẽ bị cuốn hút bởi quy trình 77 bước khắc nghiệt cần có để chế tạo chiếc ghế này. Theo Emeco, các thợ thủ công của hãng thậm chí còn tạo hình bằng tay và hàn nhôm mềm, có thể tái chế.

Ghế Yoruba

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe Yoruba

Bất cứ ai có cách tiếp cận thiết kế “more is more” sẽ thấy rất yêu thích Ghế Yoruba. Ban đầu được làm cho các vị vua và hoàng hậu của một bộ lạc châu Phi gọi là Yoruba, những chiếc ghế này được trang trí bằng hàng nghìn hạt thủy tinh nhỏ. Nếu điều đó không đủ ấn tượng, chiếc ghế này có thể mất đến 14 tuần để hoàn thành.

Ghế Cesca

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe Cesca

Mây tre đan có vẻ là một xu hướng tương đối mới, nhưng như Chiếc ghế Cesca của Marcel Breuer đã chứng minh, đồ mây tre đan đã trở thành xu hướng thịnh hành kể từ năm 1928. Nhà thiết kế đã bù đắp sự thoải mái của vật liệu mây tre bằng khung thép hình ống. (Sự thật thú vị: Chiếc ghế này được đặt theo tên con gái của Breuer, Francesca.)

Ghế Wassily

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe Wassily

Tất nhiên, Breuer được biết đến nhiều nhất với Ghế Wassily, được ông thiết kế vào năm 1925. Xuất hiện ở khắp mọi nơi từ bảo tàng thiết kế đến các chương trình truyền hình như Frasier , tùy chọn này được coi là thiết kế ghế thép hình ống uốn cong đầu tiên.

Ghế bành Jeanneret

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe banh Jeanneret Office Floating

Bạn muốn làm nổi bật văn phòng tại nhà của mình? Văn phòng của Pierre Jeanneret Ghế bành nổi làm chủ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Ban đầu, nhà thiết kế đã tạo ra chiếc ghế này cho Tòa nhà hành chính Chandigarh ở Ấn Độ vào những năm 1950, nhưng kể từ đó đã trở nên thu hút chính.

Ghế Ant

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe ant

Tin hay không thì tùy, Ghế Ant của Arne Jacobsen có nhiều thứ hơn cả vẻ ngoài đẹp đẽ. Với các cạnh thác nước và ghế hơi cong, tùy chọn này thực sự được thiết kế với nhu cầu của cơ thể bạn.

Ghế bành Platner

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe Platner

Giữa các đệm được đặt một cách chiến lược với kết cấu bằng dây thép, chiếc ghế cùng tên của Warren Platner rất thoải mái và sang trọng ở mức độ tương đương. Thiết kế mang tính biểu tượng này có thể tạo ra một sự rung cảm dễ dàng, nhưng mỗi chiếc ghế cần tới 1.000 mối hàn.

Ghế Egg

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe egg

Bạn có biết nhà thiết kế Arne Jacobsen đã hoàn thiện hình dáng sáng tạo của Ghế Egg bằng cách thử nghiệm với dây và thạch cao trong nhà để xe của mình? Kể từ đó, kiểu dáng đẹp đẽ này đã trở thành viên ngọc quý của thiết kế Scandinavian.

Ghế Womb

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe womb

Nếu bạn tin chắc rằng thiết kế ghế mang tính biểu tượng ngồi không thể thoải mái? Hãy để chúng tôi giới thiệu với bạn về Ghế Womb. Khi được giao nhiệm vụ thiết kế chiếc ghế này cho Florence Knoll vào năm 1948, Eero Saarinen muốn tạo ra “một chiếc ghế giống như một chiếc giỏ đựng đầy gối.” Và cuối cùng ông hoàn thành nhiệm vụ.

Ghế bành LC3 Grand Modele

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe banh LC3 Grand Modele

Nói về sự thoải mái, bạn sẽ thích LC3 Grand Modele Armchair, đó là phản hồi của Cassina cho chiếc ghế câu lạc bộ điển hình. Được xây dựng vào năm 1928, khung thép của tùy chọn này được trang trí bằng đệm sang trọng, khiến bạn có cảm giác như đang ngồi trên chín tầng mây.

Ghế Butterfly

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe Butterfly

Những chiếc ghế Butterfly có thể là vật dụng cần thiết trong phòng ký túc xá ngày nay, nhưng đừng quên rằng Knoll đã đưa nó lên bản đồ vào ngày đó. Mặc dù ban đầu chiếc ghế được thiết kế bởi Antonio Bonet, Juan Kurchan & Jorge Ferrari-Hardoy vào năm 1938, chiếc ghế này đã nổi tiếng đến mức Hans Knoll đã đưa nó vào danh mục cùng tên của mình từ năm 1947 đến năm 1951.

Ghế Barcelona

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe Barcelona

Có một lý do tại sao chiếc ghế của Ludwig Mies van der Rohe đã được lòng đám đông kể từ năm 1929. Với đệm hình hộp, búi bắt mắt và khung kiểu dáng đẹp, chiếc ghế này toát lên vẻ sang trọng hiện đại. Mặc dù Ghế Barcelona có thể trông đơn giản, nhưng nó thực sự được bọc bằng 40 tấm riêng lẻ.

Ghế Papa Bear

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe Papa Bear

Hans Wegner đã thiết kế gần 500 chiếc ghế trong suốt sự nghiệp của mình, nhưng chiếc ghế Papa Bear là chiếc được yêu thích nhất. Một nhà phê bình đã ví cánh tay dang rộng của chiếc ghế như “những chú gấu vĩ đại ôm lấy bạn từ phía sau.”

Ghế Aeron

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe Aeron

Hãy để Herman Miller tạo ra chiếc ghế văn phòng mang tính biểu tượng nhất. Năm 1994, công ty đã lựa chọn Bill Stumpf và Don Chadwick để thiết kế Aeron, một chiếc ghế “lấy con người làm trung tâm”. Phong cách này đã thu hẹp khoảng cách giữa hình thức và chức năng trong 25 năm, nhờ kết cấu tiện dụng và kiểu dáng đẹp.

Ghế Forum Rocking Recliner

25 mẫu ghế mang tính biểu tượng trong lịch sử ghe Forum Rocking Recliner

Tất nhiên, chúng ta không thể có cuộc trò chuyện về những thiết kế ghế mang tính biểu tượng mà không đề cập đến sản phẩm bán chạy nhất của La-Z-Boy, Forum Rocking Recliner. Phong cách di chuyển, lắc lư này được thiết kế với sự thoải mái trong tâm trí. Hãy tiếp tục, quay trở lại và thư giãn.

Theo: mydomaine

Anh Thư
Anh Thư
Anh Thư là một nhà văn và tác giả tự do. Trái tim của cô ấy nằm trong tiểu thuyết lịch sử, cũng như sức khỏe tinh thần, cải thiện nhà cửa, và tất cả những thứ mới mẻ. Anh Thư đã viết trực tuyến hơn năm năm. Cô ấy là người ủng hộ sự thật, sự đồng cảm và là chính mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read