The Spruce

Màu sắc là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong thiết kế của bất kỳ căn phòng nào. Nó có thể tạo ra một tâm trạng hoặc gợi lên những ký ức về một thời xa xưa. Màu sắc thậm chí có thể khiến bạn mỉm cười, giảm căng thẳng và giúp bạn chìm vào giấc ngủ ngon. Vậy làm thế nào để bạn biết màu nào là tốt nhất cho từng nhiệm vụ? Đó là một câu hỏi hay. Các nhà thiết kế luôn sử dụng các thuật ngữ như màu ấm và màu lạnh. Nhưng họ muốn nói gì? Có được sự hiểu biết về các thuật ngữ này sẽ giúp bạn xác định những gì cần tìm khi chọn màu sắc cho trang trí căn hộ của bạn.

Màu ấm – Warm color

Màu ấm bao gồm cam, đỏ, vàng và sự kết hợp của những màu này và các màu tương tự. Đúng như tên gọi, chúng có xu hướng khiến bạn liên tưởng đến những thứ ấm áp, chẳng hạn như ánh sáng mặt trời và sức nóng. Về mặt trực quan, màu ấm trông như thể chúng đến gần hơn hoặc tiến lên (cũng như màu tối), đó là lý do tại sao chúng thường được sử dụng để làm cho các phòng lớn có vẻ ấm cúng hơn. Nếu bạn có một phòng ngủ lớn mà bạn muốn trông thân mật hơn, hãy thử sơn nó bằng một màu ấm như đất nung hoặc nâu để tạo cảm giác ấm cúng hơn.

Các màu sơn thuộc tông màu ấm

Màu lạnh – Cool color

Màu lạnh được đặc trưng bởi xanh dương, xanh lá cây và tím nhạt. Chúng mang đến cảm giác bình tĩnh và êm dịu. Trong đó những màu ấm khiến bạn liên tưởng đến sức nóng và ánh nắng mặt trời, những màu lạnh khiến bạn liên tưởng đến nước và bầu trời, thậm chí cả băng và tuyết. Không giống như các màu ấm, các màu lạnh trông như thể lu mờ đi, khiến chúng trở nên tuyệt vời cho những căn phòng nhỏ mà bạn muốn có vẻ rộng hơn. Nếu bạn có một phòng ngủ nhỏ hoặc phòng trang điểm mà bạn muốn lớn hơn về mặt trực quan, hãy thử sơn một màu chẳng hạn như màu xanh lam nhạt để làm cho nó có vẻ rộng rãi hơn.

Các màu sơn thuộc tông màu lạnh

Màu sắc tạo nên cảm xúc

Màu ấm có liên quan đến cảm xúc và niềm đam mê cao độ cũng như niềm vui và sự vui tươi. Hãy nghĩ về sự sống động của một màu cam sáng hoặc cường độ của một màu đỏ đậm. Màu ấm có thể kích thích, làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt cho những căn phòng có nhiều hoạt động. Màu lạnh làm cho bạn cảm thấy bình tĩnh, thư giãn và mới mẻ. Hiệu ứng lu mờ dần của chúng thậm chí có thể khiến bạn trở nên thiền định, như thể bạn đang lạc vào bầu trời xanh vô tận. Đó là lý do tại sao màu lạnh là điều tự nhiên đối với phòng ngủ và phòng tắm, những nơi bạn đến để nghỉ ngơi và thư giãn.

Ánh sáng và Nhiệt độ

Màu sắc có thể khiến bạn cảm thấy ấm áp hơn hay mát mẻ hơn? Chắc chắn nó có thể, giống như nó có thể làm cho căn phòng trở nên sáng hơn hoặc tối hơn. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng quanh năm, bạn có thể thích cách trang trí chủ yếu là màu lạnh. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn cảm thấy ấm áp hơn trong nhà hoặc không gian cụ thể, màu ấm có thể giúp ích. Ảnh hưởng của màu sắc đối với ánh sáng ​​có thể còn quan trọng hơn cả nhiệt độ. Tuy nhiên, độ sáng cảm nhận liên quan nhiều đến độ đậm nhạt của màu sắc hơn là màu ấm hay màu lạnh. Màu sáng hơn phản chiếu nhiều ánh sáng hơn màu tối hơn và sâu hơn. Nếu bạn muốn làm sáng một không gian thiếu ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo, hãy chọn màu sắc phản chiếu ánh sáng. Để giảm tông màu cho căn phòng có nhiều ánh sáng hoặc để tăng độ tương phản cho độ sáng, hãy chọn màu tối,

Tạo sự cân bằng

Một điều quan trọng cần nhớ khi sử dụng tông màu ấm và màu lạnh là không phòng nào chỉ có một màu. Nếu bạn muốn căn phòng của mình trở nên ấm cúng, hãy sử dụng tông màu ấm cho tông màu chủ đạo và thêm một vài yếu tố kết hợp màu lạnh (và ngược lại). Như với tất cả các yếu tố trang trí, điều quan trọng là phải có sự cân bằng và tương phản.

Khi chọn màu sắc để sử dụng cho các dự án trang trí nhà của bạn, điều quan trọng là phải suy nghĩ về tâm trạng bạn muốn tạo ra và liệu bạn muốn nó cảm thấy nhẹ nhàng và thoáng mát hay ấm cúng và thân mật. Biết được sự khác biệt giữa màu ấm và màu lạnh là bước đầu tiên.

Avatar photo
Hoàng Dung là biên tập viên cấp cao của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn, nơi cô tập chung vào các chủ đề thiết kế, bất động sản, văn hóa và du lịch. Là một con người năng động Hoàng Dung không chỉ yêu thích các chủ đề nội thất cô còn là một người đam mê ẩm thực và hiện tại đang là quản lý của hệ thống nhà hàng chuyên về ẩm thực đồng quê

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here