Trang chủSửa nhàKỹ năng & Hướng dẫnMất bao lâu để sơn lau gỗ (wood stain) khô hoàn toàn?

Mất bao lâu để sơn lau gỗ (wood stain) khô hoàn toàn?

-

Sử dụng sơn lau gỗ wood stain trên bề mặt gỗ là một cách tuyệt vời để bảo vệ gỗ khỏi ẩm ướt, côn trùng và tia tử ngoại. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu sử dụng cọ hoặc cuộn sơn, điều quan trọng là phải biết chính xác thời gian sơn lau gỗ cần để khô. Sau khi được sơn, sơn lau gỗ có thể khô nhanh đến mức chạm vào không bị dính sau khoảng 4 đến 8 giờ, nhưng nó vẫn cần khoảng từ 24 đến 72 giờ để khô hoàn toàn.

Thời gian khô chính xác của sơn lau gỗ phụ thuộc vào một số yếu tố quan trọng, bao gồm loại gỗ, loại sơn lau gỗ, nhiệt độ môi trường, độ ẩm và luồng không khí qua khu vực. Cũng có những phương pháp có thể được sử dụng để giúp tăng tốc quá trình khô mà không ảnh hưởng xấu đến sơn lau gỗ vừa được sử dụng.

Loại gỗ

Khi bạn cố gắng xác định thời gian mà sơn lau gỗ cần để khô, bạn cần xem xét loại gỗ bạn đang làm việc. Các loại gỗ phổ biến bao gồm gỗ cứng, gỗ mềm và gỗ được xử lý áp lực.

  • Gỗ cứng tương đối dễ sử dụng với sơn lau gỗ và thường khô chạm vào sau khoảng bốn đến tám giờ sau khi được quét. Mất khoảng từ 24 đến 48 giờ để sơn lau gỗ khô hoàn toàn khi được sử dụng với gỗ cứng.
  • Gỗ mềm có tính thấm hút nhiều hơn gỗ cứng, do đó nó mất nhiều thời gian hơn để sơn lau gỗ khô khi sử dụng với vật liệu này. Bạn có thể mong đợi sơn lau khô chạm vào sau 10 đến 12 giờ sau khi thoa, mặc dù có thể mất đến 72 giờ để sơn lau khô hoàn toàn. Ngoài ra, tính thấm hút của vật liệu có thể gây ra hiện tượng hoàn thiện không đều, không đều màu, vì vậy nên sử dụng một chất điều chỉnh trước khi thoa sơn lau.
  • Gỗ được xử lý áp lực thường được sử dụng cho sàn nhà và hàng rào. Nó có khả năng thấm hút tương tự như gỗ cứng, cho phép sơn lau khô chạm vào sau khoảng bốn đến tám giờ sau khi thoa. Tuy nhiên, mất khoảng từ 24 đến 48 giờ để sơn lau khô hoàn toàn.

Loại sơn lau gỗ

Loại sơn lau gỗ cũng quan trọng như loại gỗ đối với thời gian khô. Có một số loại sơn lau gỗ, bao gồm sơn lau dựa trên gốc nước, gốc dầu, gel, vecni, sơn mài và thuốc nhuộm.

  • Sơn lau gỗ gốc nước thường khô khi chạm vào trong ba đến bốn giờ, nhưng cần khoảng từ 24 đến 48 giờ để hoàn toàn khô. Vì nước được sử dụng làm dung môi trong sơn lau gốc nước, độ ẩm cao có thể làm kéo dài thời gian khô một vài giờ.
  • Sơn lau gỗ gốc dầu thường được làm bằng màu nhuộm và dầu lanh, dùng làm chất nhựa hoặc chất liên kết. Công thức này giúp cải thiện độ bền và chống thẩm của sơn lau, nhưng cũng làm tăng thời gian khô. Bạn có thể mong đợi sơn lau dựa trên dầu khô chạm vào sau khoảng 12 đến 24 giờ, mặc dù sơn lau sẽ mất đến 72 giờ để khô hoàn toàn.
  • Sơn lau dạng gel mất thời gian lâu hơn bất kỳ loại sơn lau nào khác để khô. Khoảng 24 giờ sau khi thoa, sơn lau mới khô chạm vào. Sau đó, có thể mất tới một tuần để sơn lau khô hoàn toàn.
  • Sơn mài khô rất nhanh chỉ trong 15 phút, nhưng mùi hương mạnh mẽ nó phát ra có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng nếu không ở trong một không gian thông thoáng tốt.
  • Vecni là một loại sơn lau khô trong vòng 15 phút. Nó được làm bằng polyurethane như một nhựa lỏng tổng hợp, cho phép sơn vecni hoạt động như một rào chắn bảo vệ chống lại nhiệt độ cao, hóa chất và ẩm ướt.
  • Dye stain (thuốc nhuộm) thường được sử dụng dưới dạng phun và chỉ mất vài phút để khô. Tuy nhiên, loại sơn này có độ nhớt rất mỏng không hiệu quả để che phủ những khuyết điểm. Thay vào đó, sử dụng loại này để làm nổi bật sự hấp dẫn tự nhiên của gỗ.

Yếu tố môi trường

Nhiệt độ, độ ẩm và luồng không khí có thể ảnh hưởng đến thời gian khô của sơn lau. Nhiệt độ tốt nhất để sơn lau là từ 50 đến 90 độ F (từ 10 đến 32 độ C). Ngoài ra, nên bắt đầu sử dụng sơn lau sớm trong ngày. Sơn khô nhanh hơn ở nhiệt độ cao, do đó nếu bạn bắt đầu vào giữa buổi chiều, có khả năng rằng một phần của dự án của bạn có thể khô nhanh hơn các phần khác, dẫn đến hoàn thiện không đều, không đều màu.

Độ ẩm là yếu tố khác có thể làm tăng thời gian khô của sơn lau gỗ, đặc biệt là khi bạn sử dụng sơn lau dựa trên gốc nước. Nếu có thể, hãy cố gắng hoàn thành dự án sơn lau khi độ ẩm thấp để tránh vấn đề này. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo rằng khu vực bạn làm việc có lưu thông không khí đúng cách. Điều này sẽ giúp sơn lau khô và cũng giảm nguy cơ hít phải khí độc.

Mẹo để tăng tốc thời gian khô của sơn lau gỗ

Bạn có thể rút ngắn thời gian sơn lau gỗ khô nếu bạn đang bị áp lực thời gian hoặc dự báo thời tiết xấu trong những ngày tới. Một phương pháp để tăng tốc quá trình này là sơn lau mỏng và lau bớt sơn lau thừa, thay vì để nó tụ lại trên bề mặt gỗ. Bạn cũng có thể tăng cường tuần hoàn không khí trong khu vực bằng cách sử dụng quạt, mở cửa sổ và cửa, hoặc đơn giản là làm việc ngoài trời.

Việc sử dụng sơn lau gỗ trên bề mặt sàn nhà hoặc hàng rào là một lựa chọn tốt để bảo vệ gỗ khỏi ẩm ướt, côn trùng và tia tử ngoại. Bằng cách biết chính xác thời gian sơn lau gỗ cần để khô và sử dụng các biện pháp tăng tốc, bạn có thể đảm bảo rằng dự án sơn của bạn sẽ được hoàn thành thành công và bền đẹp.

Quang Phúc
Quang Phúc
Tốt nghiệp trường đại học giao thông vận tải. Đã có hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực xây dựng cầu đường bộ, các công trình xây dựng dân dụng thuộc bộ quốc phòng. Hiện tại đang quản lý hệ thống cửa hàng vật liệu xây dựng, thiết bị máy móc, phụ kiện kim khí tại Hà Nội

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read