Thi công phần thô ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà về lâu về dài. Cùng một đơn giá xây nhà thô nhưng cách thi công và chất lượng thi công xây nhà phần thô sẽ có sự khác nhau giữa các nhà thầu hoặc ngay cả trong dự án nhà phố liền kề.

Chủ đầu tư cần xem xét thông qua hình ảnh thực tế mà nhà thầu chia sẻ hoặc đến trực tiếp tham quan các công trình đang xây để lựa chọn chính xác nhà thầu uy tín.

Theo công ty xây dựng LACO có 5 lưu ý dưới đây trong quá trình thi công xây thô nhà phố mà chủ đầu tư cần nắm và biết để kiểm tra chất lượng thi công một ngôi nhà ngăn chặn việc nứt tường, thấm dột sau thời gian sử dụng.

Công tác bảo dưỡng bê tông

Sau lúc đổ bê tông vất vả, chủ thầu thường cho thợ nghỉ xả hơi. Do đó, công việc bảo dưỡng bê tông thường bị bỏ qua. Điều này rất nguy hiểm, nhất là khi trời nắng gắt. Vữa bê tông bị hút hết nước trong khi chưa đủ thời gian ninh kết, xuất hiện nhiều vết rỗ, làm giảm phẩm chất bê tông. Rất nhiều trường hợp bê tông đổ xong bị bỏ qua khâu dưỡng hộ đã nhanh chống bị nứt, đặc biệt là bê tông mái.

Có thể giữ cho bê tông ướt bằng nhiều cách như để nguyên cốp pha, phun nước, ngâm nước trước và sau khi đổ bê tông (đối với bề mặt bề mặt rộng như sàn mái), phủ tấm bạt tránh nắng. Một phần bê tông bị khô không đều dễ dẫn đến hiện tượng rạn chân chim, nứt nẻ bê tông, là nguyên nhân cho gây ngấm, thấm sau này.

Công tác thi công sắt chờ cột

Thép chờ ở cột phải sole nhau, để đảm bảo trên 01 mặt cắt không vượt quá 50% mối nối. Nối sole để giảm mặt cắt nguy hiểm xuống, ngoài ra cũng vì lý do khi thợ cắt 100% các thanh thép tại 1 vị trí thì số thanh thép tại vị trí đó chồng lên nhau sẽ rất dày.

Xây bằng gạch thẻ, gạch đinh

Đa phần nhà phố hầu hết các nhà thầu đều chỉ sử dụng gạch ống 4 lỗ để thi công xây tường bao nhưng đối với nhà thầu uy tín vì chất lượng của ngôi nhà họ sẽ sử dụng thêm gạch thẻ hay gạch đinh.

Gạch thẻ nên được sử dụng ở các khu vực cần độ đặc chắc hoặc sau này cần khoan đục, chẳng hạn như phần bậc thềm cầu thang, các khu vực lan can, các khu vực mà sau này chủ nhà dự tính sẽ khoan nở hay tắc kê.

Các khu vực mà sau này công trình sẽ sử dụng các phương pháp chống thấm cũng nên xây gạch thẻ để đảm bảo hiệu quả trong quá trình sử dụng

Công tác đóng lưới mắt cáo chống nứt

Nếu chủ đầu tư có để ý, thường nhà mới khi xây xong chỉ sau 1 tháng, xung quanh hộp gen thường xuất hiện những vết nứt chân chim. Vết nứt này ngày càng nhiều là bởi bê tông có độ co ngót, dãn nỡ theo nhiệt độ khi đi các đường ống ruột gà âm tường phải đục đẽo khiến cho bề mặt vữa không đều dẫn đến xuất hiện các khe hở bên trong tường làm bề mặt sơn bị nứt.

• Trải lưới tô tường chống nứt – lưới thép đổ sàn bê tông phủ đều mặt sàn hoặc vách, cố định lớp lưới bằng đinh đóng lưới tô tường chuyên dụng hoặc nếu không dùng đinh đóng lưới tô tường thì dùng vít khoan đầu dù.

• Tô một lớp hồ dầu (xi măng nguyên chất) thật mỏng lên khu vực đã đặt lưới tô tường chống nứt – lưới thép đồ sàn bê tông để tăng thêm độ bám dính của hệ vữa và lưới, sàn.

• Tiến hành tô trát, trải vữa. Cần lưu ý trét hồ dầu thật kỹ những chỗ tiếp giáp tường – cột, tường – đà, các mép cửa … những vị trí có nguy cơ bị nứt cao như những chổ bo tròn, góc vuông, cầu thang, chổ tiếp nối…

Công tác chống thấm trong quá trình thi công xây nhà phần thô.

Chống thấm là công tác quan trọng khi xây nhà của phần thô. Nếu chủ đầu tư nào đã mua nhà trong các dự án hay có tham quan qua những nhà phố liền kề hầu như tất cả ngôi nhà này đều bị thấm khi trời mưa gây ẩm mốc sơn, mất thẩm mỹ, nếu nặng hơn có thể gây dột nhà.

Vì thế đây là một vấn đề mà chủ nhà cần đặc biệt quan tâm. Các khu vực thường gặp vấn đề này nhất là trên sân thượng cần được chống thấm kỹ càng bằng các vật liệu phù hợp. Chủ nhà cũng nên sát sao để sau này không phải tốn nhiều kinh phí sửa chữa và bảo dưỡng.

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here