Trang chủThiết kế nhà đẹpChung cưNhững điều cần lưu ý khi thi công nội thất chung cư

Những điều cần lưu ý khi thi công nội thất chung cư

-

Khi chuyển đến một căn chung cư mới, thì điều đầu tiên cần làm là sửa sang, làm mới nội thất chung cư đó. Đây là một công việc gồm nhiều hạng mục và tốn nhiều thời gian và tài chính. Chính vì vậy bạn phải có một cái nhìn tổng thể và chỉ ra những điều kiện cần và đủ để có một căn chung cư như ý mà chi phí vừa phải. Dưới đây là các điểm cần lưu ý:

1. Lên dự trù kinh phí

Nội thất chung cư gồm nhiều hạng mục, nên ta phải căn cứ vào số tiền có thể bỏ ra để tính các khối lượng đồ đạc hoặc dịch vụ mình cần làm. Nếu bạn mới mua nhà, còn công nợ hoặc đã sử dụng gần hết tài chính vào việc đó thì việc sắm mới nội thất sẽ ưu tiên cho các việc thiết yếu : Đóng giường ngủ, tủ áo, bàn nước, ghế ngồi, rèm che…. với chi phí khoảng 20-30tr. Mặt khác có thể giảm chi phí bằng cách dùng lại đồ cũ và thêm đồ mới khi nào có điều kiện.

2. Đừng sửa chữa tất cả

Khi nhận nhà, thì tùy vào gói hợp đồng khi giao nhà, mà sẽ có gói nội thất đi kèm hay không. Với các căn có nội thất đi kèm, thì chủ yếu đó là tủ áo âm tường, tủ bếp và công trình phụ, sàn gỗ. Tuy nhiên theo mình thấy, thì ngoại trừ các căn đặc biệt cao cấp còn các căn có giá bình thường 15-20tr/m2 thì nội thất đi kèm này thường có chất lượng chưa được tốt.

Nếu nhà đã có các nội thất như vậy thì ta sẽ sử dụng luôn, và tập trung vào các hạng mục khác chưa làm. Nó sẽ bao gồm nội thất gỗphòng ngủ, phòng khách và cả khu bếp (quầy bar, vách ngăn). Sau đó, nếu bạn không thấy hài lòng với các đồ nội thất mà chủ đầu tư đưa vào thì có thể sửa chữa hoặc thay mới toàn bộ. Đó là cách phân ra các hạng mục theo thứ tự ưu tiên về tiến độ.

3. Không gian nào cần ưu tiên

Không gian cần phải tập trung thi công nội thất trước cũng là một câu hỏi quan trọng khi quyết định làm. Có nhiều người thì mặc định đưa ra là phải sửa sang phòng khách cho đẹp, vì sắp tới có nhiều dịp khách đến chơi nhà: khai trương nhà mới, mời bạn bè đến nhà chơi, đầy tháng cho con… Tuy nhiên theo mình thì phòng ngủ là nơi cần chú trọng đầu tiên, vì đó là không gian riêng mà thời gian ta ở đó là nhiều nhất. Vì thế nó phải đầy đủ chức năng và thoải mái. Mặt khác nội thất phòng ngủ cũng không cần phải tốn quá nhiều nên hãy ưu tiên chúng trước, sau đó còn thừa bao nhiêu thì đó là ở nội thất phòng khách và khu vực khác.

4. Chất liệu và chủng loại

Chọn vật liệu là bước cuối cùng trước khi bắt tay vào thi công nội thất. Việc này ta nên căn cứ vào khí hậu và địa thế của căn nhà. Nếu căn nhà ở trên tầng cao, không khí khô ráo thì ta nên chọn vật liệu gỗ công nghiệp, vừa đẹp mà giá lại rẻ. Khi đó lớp sơn phủ sẽ giúp chúng chống lại hơi ẩm đảm bảo có thể bền từ 5-10 năm.

Nếu nhà bạn ở tầng thấp hoặc ở góc khuất ít gió lùa, thì nên dùng chất liệu gỗ chống ẩm hoặc gỗ tự nhiên để chịu được điều kiện đó. Mặt khác do khí hậu nồm ẩm vào mùa xuân ở Việt Nam, nên gỗ công nghiệp chống ẩm là một lựa chọn tốt về giá và chất lượng đối với nội thất chung cư.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read