Lợi ích của tường thạch cao trong các công trình xây dựng

Với nhiều ưu điểm như sang trọng, dễ thay đổi mẫu mã thạch cao đang trở thành một trong những vật liệu phổ biến trong thiết kế nội thất nói chung hay việc trang trí trần nhà nói riêng. Hơn thế nữa sử dụng thạch cao để hoàn thành các hạng mục như vách ngăn, trang trí tường cho căn phòng còn còn vượt trội hơn so với các sản phẩm cùng công dụng khác ở khả năng cách nhiệt, cách âm và dễ dàng thi công cũng như lắp đặt.

Mẫu trần thạch cao phòng ngủ 10
Thạch cao đa dạng mẫu mã

Nếu như những thời gian trước đây khi thạch cao chưa ra đời thì tường gạch hay vách kính, vách gỗ sẽ là những lựa chọn đầu tiên trong việc ngăn chia các căn phòng trong căn hộ ở đó thiết kế nội thất chung cư thường được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên sau rất nhiều công trình đã thi công thì những vật liệu cũ này thường có rất nhiều hạn chế ví dụ như:

– Tường gạch: Thường mất nhiều thời gian cho việc hoàn thành một bức tường (3-4 tuần) để cho bề mặt bức tường khô hoàn toàn mới có thể sử dụng bột bả để làm mịn bức tường và sau đó mới sơn được
– Tường gỗ: Vật liệu này thường đắt hơn (chủ yếu dành cho các gia đình khá giả) nhưng nó chỉ phù hợp với các kiểu thiết kế cổ điển. Hơn thế nữa vật liệu này thường bắt lửa tốt nên sẽ thiếu an toàn trong quá trình sử dụng sản phẩm.
– Vách kính: Tuy có giá sản phẩm rẻ hơn so với tường gỗ nhưng nó thường không an toàn khi có thể bị vỡ kính nếu chịu các tác động mạnh từ bên ngoài (Đặc biệt lưu ý khi các gia đình có em nhỏ).

Từ một số hạn chế này thì thạch cao chính là vật liệu có thể khắc phục được những khuyết điểm của các vật liệu phía trên.

Tường thạch cao được thi công trong thời gian ngắn và đặc biệt rất sạch sẽ trong quá trình thi công thạch cao (tham khảo các lưu ý khi chuẩn bị thi công thạch cao). Một người thợ thi công thạch cao chuyên nghiệp có thể hoàn thành được 20m2 tường thạch cao trong một ngày, hiệu quả hơn gấp 3 lần so với tường gạch hay tường gỗ. Không những thế tấm thạch cao sau khi được gắn chết vào hệ thống khung xương có thể sử dụng bột bả ngay mà không cần phải chờ đợi thêm thời gian. Điều này làm cho quá trình thi công giảm đi rất nhiều so với tường gạch hay tường gỗ. Tường thạch cao còn tuyệt đối an toàn trong quá trình sử dụng (điều mà vách kính thường không làm tốt được).

Riêng đối với các căn hộ chung cư thường hay mua đi bán lại thì việc sử dụng thạch cao để ngăn chia phòng sẽ giúp các khách hàng sau này dễ dàng thay đổi được kiến trúc căn hộ phù hợp với xu hướng thiết kế nội thất đang thay đổi theo từng năm. Bên cạnh việc thay đổi cấu trúc bên trong việc tu sửa các hỏng hóc thường xẩy ra về vấn đề điện nước thì thạch cao luôn làm tốt hơn so với các vật liệu khác. Với cấu tạo 2 lớp và có khoảng rỗng bên trong, tường thạch cao giúp hệ thống điện nước có thể đi tới bất kì điểm nào. Nếu như quý khách hàng sử dụng các tấm thạch cao có thêm các công năng như chống ẩm, chống cháy thì hiệu quả sẽ càng tăng lên. Tham khảo các loại tấm thạch cao tại bài viết “phân loại các tấm thạch cao trong xây dựng“Hơn thế nữa việc kiểm tra sự cố là vô cùng đơn giản và nhanh chóng chứ không phức tạp và phiền toái như tường gạch.

Nhiều người vẫn nghĩ tường thạch cao không bền chắc như tường gạch và có tâm lý không an tâm. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ chưa hoàn toàn phản ánh đúng về chất lượng của tường thạch cao. Theo một nghiên cứu mới đây tại thị trường Mỹ thì thạch cao được sử dụng đến 90% tại các công trình xây dựng cũng như các toàn nhà cao tầng. Đặc trong một điều kiện thời tiết phù hợp cũng như được thi công theo đúng chuẩn thì tuổi thọ của tường thạch cao kéo dài lên đến gần 20 năm.

Nếu như quý khách băn khoăn về việc trang trí các vật dụng như tivi, đồng hồ treo tường, khung tranh, điều hòa… lên tường thạch cao thì quý khách có thể hoàn toàn yên tâm. Việc sử dụng cách vít chuyên dụng được thiết kế riêng cho thạch cao thì có thể dễ dàng treo các vật dụng này mà không ảnh hưởng đến công trình cũng như luôn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Xây dựng TP – Thiết kế nội thất chuyên nghiệp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here