Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàCách trồng và chăm sóc lô hội xoắn ốc (Aloe Polyphylla)

Cách trồng và chăm sóc lô hội xoắn ốc (Aloe Polyphylla)

-

Lô hội xoắn ốc (Aloe polyphylla) là một loài mọng nước thường xanh đầy mê hoặc trong chi Lô hội có nguồn gốc từ Nam Phi. Thói quen sinh trưởng xoắn ốc độc đáo của nó đã làm cho loại cây mọng nước này trở nên phổ biến và được săn đón nhiều.

Cách trồng và chăm sóc lô hội xoắn ốc (Aloe Polyphylla)
Razzeld / Getty Images

Những chiếc lá dày màu xanh lục có đầu nhọn, màu nâu tía tạo thành hình xoắn ốc đối xứng, nhỏ gọn, có thể mọc theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Mỗi lượt của hình xoắn ốc có từ 15 đến 30 lá, và cây lô hội này có thể phát triển rộng tới 24 inch!

Loại cây mọng nước nổi bật này là một bổ sung tuyệt vời cho vườn đá, vườn cây mọng nước và cũng phát triển tốt trong nhà như một cây trồng trong nhà. Thật không may, nhu cầu cao và các yêu cầu ngày càng tăng cao đã khiến lô hội xoắn ốc khó tìm và đắt đỏ, nhưng nếu bạn cố gắng tận tay sở hữu vẻ ngoài nổi bật của nó thì công sức bỏ ra sẽ rất xứng đáng.

CẢNH BÁO

Lô hội polyphylla đã được chỉ định là loài có nguy cơ tuyệt chủng và việc loại bỏ cây hoặc hạt giống khỏi môi trường sống bản địa của chúng hoặc mua cây hoặc hạt đã bị loại bỏ bất hợp pháp là bất hợp pháp. Luôn đảm bảo rằng bạn đang tìm nguồn cung cấp cây trồng của mình từ một nhà bán lẻ có uy tín và được cấp phép.

Tên thực vật Aloe polyphylla
Tên gọi chung  Lô hội xoắn ốc
Loại thực vật  Cây mọng nước
Kích thước trưởng thành  Cao 12 inch, rộng 24 inch
Phơi nắng  Toàn bộ, một phần
Loại đất  Nhiều cát, thoát nước tốt
PH đất  Có tính axit
Thời gian nở hoa  Xuân hè
Màu hoa  Hồng, cam
Khu vực bản địa  Châu phi
Độc tính  Độc với chó, độc với mèo
Ảnh chụp cận cảnh bông hoa lô hội xoắn ốc (Aloe polyphylla) sắp nở.
tg50 / Getty Images

Chăm sóc lô hội xoắn ốc

Không giống như họ hàng của nó là Lô hội, lô hội xoắn ốc không phải là loại cây mọng nước dễ trồng và duy trì sự sống bên ngoài môi trường sống bản địa của nó. Nó rất nhạy cảm với nhiều yếu tố môi trường bao gồm nhiệt độ, độ ẩm và tưới nước, tất cả đều cần phải vừa phải để lô hội xoắn ốc phát triển mạnh.

Mặc dù thói quen sinh trưởng theo hình xoắn ốc là một trong những khía cạnh nổi bật nhất của lô hội xoắn ốc, nhưng các cây non không bắt đầu phát triển theo hình xoắn ốc cho đến khi chúng rộng khoảng 8 inch. Cây trưởng thành cũng có nhiều khả năng ra hoa hơn so với cây non xoắn ốc. Hãy để ý những bông hoa màu hồng cá hồi tuyệt đẹp của chúng mọc ra từ một cành dài phân nhánh.

Ánh sáng

Loại cây mọng nước này không cần nhiều ánh sáng như hầu hết các loài xương rồng khác. Khi trồng ngoài trời, lô hội xoắn ốc nên được trồng ở vị trí nhận được ánh nắng mặt trời hoàn toàn hoặc một phần, và được bảo vệ khỏi ánh nắng buổi chiều gay gắt. Sáu giờ ánh sáng mặt trời vào buổi sáng hoặc buổi tối là hoàn hảo cho lô hội xoắn ốc.

Khi trồng trong nhà nó có thể được cung cấp nhiều ánh sáng hơn. Đặt lô hội xoắn ốc ở vị trí nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp trong phần lớn thời gian trong ngày. Cửa sổ hướng Nam hoặc hướng Tây thường là cả hai lựa chọn tuyệt vời.

Đất

Lô hội xoắn ốc cần đất thoáng khí, hơi chua và thoát nước tốt để có thể phát triển mạnh. Có thể sử dụng đất trồng cây xương rồng và đất trồng cây mọng nước tiêu chuẩn, tuy nhiên thêm một ít đá bọt hoặc đá nham thạch sẽ giúp tăng độ thoáng khí. Ngoài ra, bạn có thể tạo hỗn hợp đất sạch trồng cây (hay đất sạch, đất hữu cơ) của riêng mình tại nhà bằng cách trộn 2 phần đá bọt hoặc đá nham thạch với nhau, 2 phần đất sạch trồng cây và 1 phần cát làm vườn.

Nước

Giống như hầu hết các loài xương rồng, lô hội xoắn ốc có khả năng chịu hạn cực tốt và không cần nhiều nước. Trên thực tế, tưới quá nhiều và thối rễ là một số lý do phổ biến nhất khiến những người làm vườn và những người đam mê cây cảnh phải vật lộn để giữ cho loài cây mọng nước này sống sót.

Đảm bảo rằng đất đã khô hoàn toàn giữa các lần tưới nước, và cắt giảm việc tưới nước vào các tháng mùa thu và mùa đông. Nếu bạn sống ở một khu vực có lượng mưa thường xuyên và bạn đang hy vọng trồng lô hội xoắn ốc ngoài trời, trồng nó trong một thùng chứa có thể di chuyển trong nhà và tránh mưa có lẽ là một ý tưởng hay.

Nhiệt độ và độ ẩm

Lô hội xoắn ốc không chịu nhiệt độ thấp, nhưng cũng không chịu được nhiệt độ quá cao. Đảm bảo rằng loại cây mọng nước này không tiếp xúc với nhiệt độ lạnh kéo dài và bảo vệ nó khỏi nhiệt độ cao hơn 80 độ F (hoặc 27 độ C).

Đồng thời, lô hội xoắn ốc cần được bảo vệ khỏi gió và độ ẩm quá cao. Nhiệt độ nhẹ và khô là tốt nhất. Đối với hầu hết người trồng, trồng lô hội xoắn ốc trong nhà như một cây trồng trong nhà hoặc trong các thùng chứa ngoài trời là cách dễ nhất để giữ cho loại cây mọng nước này sống và phát triển.

Phân bón

Không cần bón phân thường xuyên cho lô hội xoắn ốc vì nó quen sinh trưởng trên đất cát, chất lượng kém. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng loại phân bón hàng năm cho cây xương rồng hoặc phân bón dành cho cây mọng nước vào đầu mùa xuân có thể có lợi để giúp thúc đẩy tăng trưởng trong thời kỳ phát triển của cây.

Lô hội xoắn ốc (Aloe polyphylla) chụp từ trên cao.
PatrikStedrak / Getty Images

Nhân giống Lô hội xoắn ốc

Giống như hầu hết các loài trong chi Aloe, lô hội xoắn ốc được nhân giống tương tự như với lô hội truyền thống. Việc nhân giống qua lá và hạt là cực kỳ khó và không đáng tin cậy, và nói chung là không khả thi đối với hầu hết người trồng. Một cây lô hội xoắn ốc trưởng thành, mạnh khỏe sẽ mọc ra các nhánh có thể tách ra khỏi cây mẹ và được thay sang một chậu cây riêng của nó. Chờ cho đến khi phần nhánh rộng ít nhất vài inch trước khi tách và thay chậu để đảm bảo chúng có thể tự tồn tại.

Chậu và thay chậu Lô hội xoắn ốc

Lô hội xoắn ốc phát triển chậm và chỉ cần thay chậu 2-3 năm một lần. Đảm bảo rằng bạn chọn một chậu cây thể có lỗ thoát nước để tránh cây bị chết. Những chậu trồng cây bằng đất nung hoặc đất sét là những lựa chọn tuyệt vời cho lô hội xoắn ốc vì chúng giúp hấp thụ độ ẩm dư thừa trong đất.

Để thay chậu lô hội xoắn ốc, hãy lật chậu sang một bên hoặc úp ngược để nhẹ nhàng lay chậu khỏi rễ. Loại bỏ càng nhiều đất cũ bám trên rễ càng tốt, cẩn thận để không làm đứt rễ, sau đó chuyển sang chậu mới và thêm đất mới xung quanh rễ.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Lô hội xoắn ốc nói chung là không sâu bệnh, mặc dù đôi khi nó có thể bị làm phiền bởi các loài gây hại hút nhựa cây như rệp sáp và các loại côn trùng nhỏ. Đảm bảo rằng bạn thường xuyên kiểm tra cây trồng để phát hiện sớm bất kỳ loài gây hại nào. Rệp sáp và côn trùng nhỏ đặc biệt thích ẩn náu trong các kẽ hở của cây và trên mặt sau của lá. Có thể sử dụng cồn để loại bỏ sâu bệnh trên cây và kiểm soát sự xâm nhập của sâu bệnh.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read