Trang chủSửa nhàCải tạo nội thấtCách lát sàn bằng đá cẩm thạch

Cách lát sàn bằng đá cẩm thạch

-

Lát sàn bằng đá cẩm thạch cũng tương tự như lắp đặt các loại gạch khác, chẳng hạn như gốm hoặc sứ. Trên thực tế, các bước khá đơn giản. Sau khi chuẩn bị nền sàn, bạn hãy dán keo xuống gạch, chà ron, sau đó trám trét.

Ngoài ra, nếu bạn đã lắp đặt gạch trước đó, thì rất có thể bạn đã sở hữu hầu hết các công cụ cần thiết để lắp đặt đá cẩm thạch.

Những gì bạn cần

Thiết bị / Dụng cụ Vật liệu
 • Bay khía 1/4 inch
 • Điều khiển khoan
 • Dao vách thạch cao 6 inch
 • Thươc dây
 • Dòng phấn
 • Bút chì
 • Hình vuông chữ T
 • Miếng đệm gạch
 • Búa cao su
 • Cưa cắt gạch, nếu không sử dụng các miếng gạch cắt theo yêu cầu
 • Mũi khoan lỗ có gắn kim cương (nếu cần)
 • Dao tiện ích
 • Bàn chải bọt
 • Găng tay lao động
 • Keo chà ron
 • Bọt biển chà ron
 • Đá cẩm thạch
 • Keo dán gạch
 • Tấm ván xi măng
 • 1 vít tấm xi măng 1/4 inch
 • Băng nối tấm xi măng
 • Thanh gỗ thẳng 2 x 4
 • Keo chà ron

Hướng dẫn

Chuẩn bị nền sàn

Gạch lát nền bằng đá cẩm thạch (giống như tất cả các loại gạch lát sàn) cần phải có bề mặt nhẵn, phẳng, chịu nước để lắp đặt. Trong hầu hết các trường hợp, điều này sẽ yêu cầu loại bỏ lớp phủ sàn hiện có.

Nếu sàn bạn đang lắp đặt là sàn gỗ, hãy phủ lên sàn một lớp xi măng để tăng thêm độ cứng và khả năng chống ẩm cho sàn. Ván xi măng không ngăn hơi ẩm đi qua nó — nó không phải là một lớp ngăn hơi ẩm — nhưng nó sẽ không bị hư hại bởi hơi ẩm giống như của gỗ. Ván xi măng cũng được thiết kế để kết dính rất tốt với keo dán gạch mỏng, mà bạn sẽ sử dụng để lắp đặt gạch đá cẩm thạch của mình.

lắp đặt tấm xi măng bằng vít

Lời khuyên: Bởi vì đá cẩm thạch rất nặng, nền sàn của bạn phải cực kỳ chắc chắn. Điều này có thể yêu cầu một số công việc kết cấu để gia cố các thanh chống đỡ nền trước khi lắp đặt gạch.

Bật mực

Việc lắp đặt của bạn sẽ trông đẹp nhất nếu gạch tỏa ra từ trung tâm của căn phòng, thay vì bắt đầu từ một trong các bức tường. Để đạt được hiệu ứng đối xứng này, bạn cần tạo các đường tham chiếu trên bề mặt của lớp lót tấm xi măng.

Tìm tâm của hai bức tường đối lập và sử dụng một đường phấn để đánh dấu một lối đi giữa chúng, chia đôi căn phòng.

Sau đó, đo đến tâm của đoạn thẳng đó và dùng bút chì vẽ một đường thẳng vuông góc tại điểm đánh dấu. Dùng bút chì kẻ một đường phấn ngang qua sàn nhà, chia sàn thành bốn góc phần tư bằng nhau.

Kiểm tra bố cục của bạn bằng cách thử lắp các viên gạch đầy đủ dọc theo cả hai đường tham chiếu từ tường này sang tường khác. Nếu hàng gạch cuối cùng so với bất kỳ bức tường nào có chiều rộng dưới vài inch, hãy điều chỉnh lưới đường phấn của bạn nếu cần để các viên gạch dọc theo bức tường có chiều rộng chấp nhận được, dựa trên sở thích của bạn.

Đánh dấu các dòng tham chiếu

Trộn và rải keo dán gạch

Trộn keo dán gạch theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Mỗi lần chỉ trộn một ít và có thể pha thêm khi cần thiết. Sử dụng bay răng cưa, trải keo lên sàn, bắt đầu từ nơi các đường tham chiếu giao nhau ở giữa phòng.

Khi bạn làm việc, sử dụng cạnh có răng cưa của bay để tạo các rãnh trên vữa. Điều này sẽ làm tăng độ bền kết dính của liên kết giữa tấm xi măng và mặt dưới của viên đá cẩm thạch.

Trên gạch đá cẩm thạch có kích thước 12 inch vuông và nhỏ hơn, bay răng cưa 1/4 inch sẽ tạo ra các rãnh đủ lớn. Tuy nhiên, nếu bạn có gạch lớn hơn nhiều, hoặc nếu bạn đang sử dụng vật liệu tự nhiên hoặc vật liệu có rãnh nứt không đều, hãy sử dụng bay răng cưa 1/2 inch để tạo các rãnh rộng hơn, sâu hơn trên keo.

Áp dụng thinset bằng bay có khía

Đặt ô đầu tiên

Rải keo vừa đủ để dễ dàng phủ dưới cùng của một viên gạch và đảm bảo rằng toàn bộ bề mặt của nó không có vết khía. Nhẹ nhàng ấn viên gạch đầu tiên vào vị trí, căn chỉnh hai cạnh của viên gạch đó với các đường phấn ở góc của bố cục. Khi bạn ấn nó xuống, hãy xoay nhẹ viên gạch để đảm bảo rằng nó đặt đúng vào lớp vữa bên dưới.

Đặt lát đá cẩm thạch

Sử dụng búa cao su

Sử dụng búa cao su để gõ nhẹ lên bề mặt gạch đá hoa cương, giúp ấn chặt gạch hơn vào keo. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không gõ quá mạnh, vì đá cẩm thạch là vật liệu tương đối mềm và có thể bị nứt khá dễ dàng. Tránh di chuyển ô khi bạn đang đặt nó.

Gõ gạch bằng búa cao su

Cài đặt các ô bổ sung

Tiếp tục trét vữa cho từng viên gạch, sau đó đặt viên gạch trước khi chuyển sang viên tiếp theo. Đi theo đường tham chiếu về phía bức tường, sử dụng nó như một hướng dẫn để giữ vị trí của bạn thẳng hàng. Sử dụng miếng đệm lót gạch để duy trì khoảng cách phù hợp giữa các ô. Các miếng đệm phải được chọn cho phù hợp với khoảng cách giữa 2 viên gạch. Keo chà ron giúp đảm bảo đường ron được sắc nét và đồng đều.

Miếng đệm bằng đá cẩm thạch

Cài đặt các ô có kích thước đầy đủ còn lại

Sau khi đặt ba hoặc bốn viên gạch một lần, hãy sử dụng một thước gỗ 2×4 để đảm bảo rằng chúng ở độ cao đồng nhất. Đặt thước trên các ô gạch và gõ nhẹ vào gỗ bằng búa cao su. Nếu đá cẩm thạch được đánh bóng, bạn có thể muốn phủ một miếng thảm lên mặt trước của tấm gỗ để tránh trầy xước. Bạn cũng có thể làm điều này trên nhiều hàng khi bạn đã cài đặt nhiều ô.

Khi bạn đến bức tường với hàng đầu tiên, hãy lưu ý khoảng trống ở cuối có thể yêu cầu một mảnh cắt tùy chỉnh. Sau đó, di chuyển trở lại điểm chính giữa của các đường tham chiếu và tiếp tục đặt các ô liền kề với hàng đầu tiên. Hãy dành một chút thời gian sau mỗi lần lát gạch để đảm bảo rằng tất cả các đường nét của bạn đều phù hợp và toàn bộ sàn nhà trông sắc nét và nhất quán.

Khi bạn làm việc, hãy cẩn thận không dẫm lên bất kỳ ô đã lắp đặt nào. Thông thường, gạch lát nền bằng đá cẩm thạch nên được để ít nhất 48 giờ sau khi lắp đặt. Vì vậy, bạn phải cẩn thận để không xếp mình vào một góc mà bạn không thể bước ra. Hãy chắc chắn để lại một lối đi cho chính bạn; góc phần tư cuối cùng mà bạn làm việc phải là góc chứa lối ra.

Đảm bảo chiều cao của ô đều nhau

Cắt gạch bằng máy cắt gạch lát

Sử dụng máy cắt gạch lát để cắt gạch khi cần thiết. Bạn có thể mua một chiếc máy cắt gạch lát nhỏ với giá dưới 100 đô la, nhưng hầu hết những người tự làm chỉ đơn giản là thuê một chiếc theo ngày. Máy cưa cầm tay nhỏ hơn có thể xử lý các vết cắt thẳng cơ bản trên gạch lên đến 12 inch. Phí thuê có thể bao gồm phí cố định cho máy cưa cộng với phí theo tỷ lệ cho việc mài mòn lưỡi kim cương.

Đối với những vết cắt khó, hoặc nếu bạn không muốn dùng cưa, hãy hỏi nhà cung cấp gạch xem họ có cắt miếng cho bạn không.

Nếu bạn cần cắt lỗ trên gạch đá cẩm thạch, chẳng hạn như có thể cần thiết nếu bạn có đường ống dẫn nước đi qua sàn, có thể sử dụng máy cưa lỗ đặc biệt với các cạnh cắt nạm kim cương. Máy cưa lỗ được lắp đơn giản trong máy khoan động lực. Đảm bảo cắt ở tốc độ chậm để ngăn cưa lỗ quá nóng.

Cắt gạch bằng máy cắt gạch lát

Loại bỏ vữa thừa

Nếu có bất kỳ keo dán gạch nào chảy ra từ các khe hở giữa các viên gạch, hãy dùng que sơn hoặc dao tiện dụng để loại bỏ.

Khi tất cả gạch đã được lắp đặt, hãy để keo dán gạch khô hoàn toàn theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Không đi lại trên sàn trong thời gian này, nếu không bạn có nguy cơ làm xê dịch hay làm long gạch

làm sạch vữa từ đường vữa

Niêm phong đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch là loại đá xốp, và nhiều vật liệu có thể xuyên qua bề mặt của đá, gây ra các vết bẩn vĩnh viễn. Vì lý do này, nó phải được bịt kín bằng chất bịt kín đá cẩm thạch (sealant) trước khi bạn chà ron. Keo chà ron có thể làm bẩn gạch đá cẩm thạch nếu nó được thi công trước khi đá cẩm thạch được trám.

Nếu bạn có đá cẩm thạch đã đánh bóng, hãy phủ một lớp keo trám rất mỏng. Sử dụng bàn chải tạo bọt để làm phẳng bất kỳ vũng nước hoặc bong bóng nhỏ nào xuất hiện trên bề mặt vì chúng có thể khô lại thành các đặc điểm vĩnh viễn. Bề mặt của đá cẩm thạch được mài nhẵn và mài nhẵn sẽ dễ bị bong tróc hơn, nhưng các quy tắc tương tự cũng được áp dụng ở đó.

Thông thường, bạn nên dán gạch đá cẩm thạch ít nhất hai lần — và có thể vài lần — đợi mỗi lớp sơn khô trước khi dán lớp mới. Điều này tạo ra một lớp bảo vệ chắc chắn trên bề mặt của vật liệu. Bạn có thể cần dán lại gạch sau mỗi 6 đến 12 tháng, tùy thuộc vào việc đi lại trong phòng

niêm phong gạch đá cẩm thạch

Trát gạch

Trộn vữa theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Đối với gạch men, sử dụng vữa không pha loãng nếu các khe nối rộng từ 1/8 inch trở xuống; sử dụng vữa chà nhám cho các khe nối rộng hơn. Đối với vữa, chỉ trộn nhiều nhất bạn có thể thi công trong khoảng 15 hoặc 20 phút – thời điểm vữa bắt đầu đông kết.

Dùng bay chà ron để chà ron vào các khe nối, dùng động tác quét để ép vữa xuống các khe nối. Giữ dụng cụ trên mép một chút có thể giúp đẩy vữa xuống dưới. Cố gắng đổ càng nhiều hỗn hợp vào các rãnh càng tốt, và lau sạch phần thừa dính trên gạch. Tốt nhất, các đường nối giữa các viên gạch phải được trát vữa đầy đủ, không có vùng trống.

thi công vữa bằng bay chà ron

Lau sạch gạch

Dùng miếng bọt biển chà ron lớn còn hơi ẩm để lau nhẹ bề mặt gạch cho sạch và loại bỏ vữa thừa. Cẩn thận không để hơi ẩm thấm xuống các đường ron, vì điều này có thể làm cho hỗn hợp bị ẩm và rửa trôi. Ngoài ra, hãy cố gắng tránh vô tình kéo vữa ra khỏi các mối nối khi bạn thao tác với miếng bọt biển — chỉ tập trung vào bề mặt của gạch.

Để vữa đóng rắn theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

làm sạch gạch bằng miếng bọt biển chà ron

Trám vữa

Kiểm tra thời gian chờ khuyến nghị của nhà sản xuất keo chà ron trước khi chà ron. Chờ đợi trong bảy ngày không phải là hiếm. Trám vữa bằng chổi bọt theo hướng dẫn thi công của nhà sản xuất. và kết thúc quá trình lát gạch bằng đá cẩm thạch

keo chà ron

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read