Trang chủ Sân vườn Sâu bọ và bệnh cây trồng

Những lý do phổ biến khiến lan không ra hoa và cách khắc phục

Ngoại trừ một số loài lan như ludisia, người làm vườn thường không trồng lan để lấy lá. Thật bực bội khi ngày nào cũng nhìn chằm chằm vào một cây lan như một chiếc ấm nước đang chờ đun sôi, khao khát những bông hoa không bao giờ xuất hiện. Còn bực bội hơn khi chứng kiến ​​một cây lan phát triển các chồi nhỏ và rụng mà không bao giờ mở ra. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề khiến cây lan không ra hoa có thể được giải quyết bằng những điều chỉnh nhỏ.

1. Không nhận đủ ánh sáng

cây phong lan bên cửa sổ tối The Spruce / Letícia Almeida

Không đủ ánh sáng là lý do số một khiến cây lan không ra hoa hoặc tàn lụi. Lan hoàng thảo, Cattleya và địa lan là ba giống phổ biến ưa điều kiện ánh sáng, nhưng không phải ánh nắng trực tiếp. Nếu cây lan của bạn không bao giờ rời khỏi khu vực âm u của ngôi nhà hoặc văn phòng, bạn có thể cần ánh sáng để giúp cây đạt được yêu cầu ra hoa.

2. Nhận quá nhiều ánh sáng

Phong lan nhận được nhiều ánh sáng mặt trời The Spruce / Letícia Almeida

Nếu bạn đã đặt cây lan của mình dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng nghiêm trọng như lá bị cháy nắng, nhưng ngay cả khi ánh sáng nhân tạo quá nhiều cũng có thể ngăn cản sự nở hoa.

Ngoài nhiệt độ buổi tối mát mẻ hơn, những ngày ngắn lại của mùa thu có thể báo hiệu một cây phong lan hình thành chồi. Nếu bạn đang giữ cây lan của mình trong một căn phòng có đèn chiếu sáng 24 giờ một ngày, cây lan của bạn sẽ bỏ lỡ dấu hiệu tự nhiên quan trọng này. Nếu bạn đang sử dụng đèn nhân tạo, hãy sử dụng bộ đếm thời gian để mô phỏng chu kỳ của ánh sáng tự nhiên ban ngày và ban đêm.

3. Nhiệt độ thay đổi

Máy đo nhiệt hiển thị nhiệt độ The Spruce / Letícia Almeida

Bạn có thể biết cây lan của bạn ưa thích nhiệt độ ấm áp, vì nó là một cây nhiệt đới.  Hoa lan cũng cần trải qua sự chênh lệch nhiệt độ để kích hoạt sự nở hoa. Nếu có thể, hãy để lan của bạn ở nhiệt độ ban đêm mát hơn 10 độ so với nhiệt độ ban ngày trong hai tuần khi bắt đầu mùa hoa nở của lan.

4. Cần dinh dưỡng / phân bón hợp lý

Cây lan được đặt gần phân bón The Spruce / Letícia Almeida

Mặc dù đúng là hoa lan không phải là loài nên bón phân nhiều, nhưng một cây lan sống trong một giá thể trồng lan vô cơ vô trùng có thể cần tăng cường chất dinh dưỡng để có hiệu suất tốt nhất. Loại phân bón tốt nhất cho lan là phân bón không chứa urê, loại phân bón này cung cấp nitơ ngay cả khi không có hoạt động của vi sinh vật phổ biến trong đất vườn giàu dinh dưỡng.

5. Rễ cần được chú ý / thay chậu

rễ lan lộ ra ngoài The Spruce / Letícia Almeida

Thay chậu là một công việc khó khăn đối với những người trồng lan. Khi giá thể trồng lan của bạn bắt đầu bị hỏng, rễ có thể bị chết ngạt do thiếu oxy. Tuy nhiên, một số loài lan bực bội khi vùng rễ của chúng bị xáo trộn và sẽ từ chối nở hoa trong vòng sáu tháng đến một năm sau khi thay chậu. Tuy nhiên, các loài lan khác thích bị bó rễ và sẽ chỉ nở hoa khi có vẻ như chúng sắp bị chậu của mình bóp nghẹt.

Để xác định xem cây lan của bạn có cần được thay chậu hay không, hãy đánh giá hệ thống rễ chứ không phải tán lá. Ngay cả những giá thể trồng lan tốt cũng bị hỏng theo thời gian, điều này có thể cản trở sự lưu thông không khí mang lại sự sống cho rễ cây. Nếu rễ trông có màu nâu hoặc chất trồng giống đất vườn về mật độ của nó, thì đã đến lúc thay chậu. Nếu có nhiều hơn một hoặc hai rễ leo trên mép chậu, có thể đã đến lúc phải thay chậu, hoặc thậm chí chia cây lan để duy trì sức sống và phát triển nở hoa.

6. Tưới quá nhiều nước

Người tưới nước cho hoa lan. The Spruce / Letícia Almeida

Nếu bạn tưới quá nhiều nước cho cây lan, việc không nở hoa có thể là dấu hiệu báo trước cho sự suy tàn nhanh chóng và cây chết. Những bông lan sắp nở mà nhận quá nhiều nước có thể rụng nụ. Hầu hết các loài lan cần phải khô ráo giữa các lần tưới nước, và bạn không bao giờ được để cây lan của mình bị ướt (nước thấm đất ở vùng rễ). Lan trồng trong chậu thích hợp với giá thể trồng lan chuyên dụng sẽ ít khi bị ngập úng. Điều chỉnh lịch tưới nước của bạn cho phù hợp với giá thể, kích thước chậu và môi trường của cây. Nếu rễ chuyển sang màu nâu, bạn đang tưới quá nhiều. Lá nhăn có thể là dấu hiệu của quá ít hoặc quá nhiều nước.

7. Giá thể quá khô

Một hoa lan tàn lụi, hình ảnh nói lên nhiều điều về lượng nước / Getty Images

Một số người trồng lan đã sai lầm trong việc hút ẩm nhằm đạt mục đích của họ là để tránh làm cây bị úng nước. Hãy nhớ rằng, cây lan xuất thân từ những khu rừng ẩm ướt và thường xuyên có mưa rào nhẹ.

Nếu cây lan của bạn trở nên quá khô, lá sẽ hút nước từ các chồi đang phát triển để cố gắng tự bảo quản lấy lá. Thật buồn biết bao khi thấy những nụ hoa phong lan bạn mong đợi bấy lâu nay vàng úa, teo tóp và rụng từng hạt một khi cây hút ẩm trở lại rễ và lá. Nếu lịch trình bận rộn của bạn khiến bạn quên tưới nước thường xuyên, hãy sử dụng khay giữ ẩm để tạo môi trường trồng lan thân thiện hơn.

8. Biết khi nào các loại lan nở hoa

8. Biết khi nào các loại lan nở hoa The Spruce / Letícia Almeida

Trong khi nhiều loài hoa vườn yêu thích của chúng ta nở vào mùa hè, thì nhiều loài lan nở vào mùa thu, sau đó là các loài hoa nở vào mùa đông và mùa xuân. Mua một cây lan đang nở hoa không nhất thiết là dấu hiệu cho biết khi nào cây sẽ nở hoa, vì người trồng có thể tạo ra hoa trong nhà kính bằng cách thay đổi ánh sáng và nhiệt độ. Xác định phong lan của bạn và sau đó bạn có thể tìm hiểu về chu kỳ nở tự nhiên của nó.

Hoa lan Vanda nở hoa hai đến ba lần một năm, với mỗi chu kỳ nở hoa kéo dài đến sáu tuần. Ngược lại, lan Cattleya và địa lan phổ biến chỉ nở hoa mỗi năm một lần, nhưng tính dễ chăm sóc của chúng khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến cho những người mới trồng.

Với những kỹ thuật này (và một chút kiên nhẫn), hy vọng cây lan của bạn có thể nở hoa một lần nữa.

Sự thật thú vị: Nhiều loài lan sẽ nở hoa nhiều lần mỗi năm và có thể sống trong nhiều thập kỷ — loài cây lâu đời nhất được ghi nhận đã phát triển hơn 100 năm.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version