Trang chủ Sân vườn Cây trồng trong nhà

Cách chăm sóc lan hồ điệp phát triển tốt và cho hoa đều đặn mỗi mùa

Họ lan bao gồm vài trăm chi khác nhau và hàng nghìn loài, nhưng hầu hết mọi người được giới thiệu về lan thông qua chi Phalaenopsis hay chi lan hồ điệp, đây là những loài lan đặc biệt tốt cho người mới bắt đầu. Đây là những loài thực vật lá dày với những chùm hoa nở uốn cong, thanh lịch — những loài hoa lan này đã xuất hiện trong rất nhiều tạp chí thiết kế khi thường được đặt trên bàn cafe trên khắp nước Mỹ.

Lan hồ điệp là loài cây đáng thưởng thức. Chúng không đòi hỏi khắt khe, và trong điều kiện thích hợp, chúng sẽ nở hoa rực rỡ trong nhiều tháng.

Tên thực vật Phalaenopsis spp.
Tên gọi thông thường Lan bướm đêm, lan hồ điệp, phals
Loại thực vật Thân thảo hoa lâu năm, nhóm phong lan
Kích thước trưởng thành Cao 8 đến 36 inch (tùy thuộc vào loài và giống), rộng 12 inch
Ánh sáng Bóng sáng
Loại đất Chất trồng trong bầu ẩm, giống như vỏ cây
pH đất Hơi axit đến trung tính
Thời gian nở hoa Mùa xuân và mùa hè; trong nhà, nó là một loài hoa nở theo mùa lặp lại
Màu hoa Trắng, hồng, oải hương, vàng
Khu vực bản địa Việt Nam, khu vực Đông Nam Á, New Guinea và bắc Úc

Cách chăm sóc lan hồ điệp

Lan hồ điệp có thể trồng ngoài trời trong điều kiện ấm, ẩm nhưng không sũng nước, nơi râm nhưng sáng (không có nắng trực tiếp). Thông thường, những cây này được trồng làm cây trong nhà, nơi mà sự phát triển thành công có nghĩa là tìm được sự cân bằng thích hợp giữa độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng và luồng không khí. Những bông hoa lâu tàn của chúng được giữ trên các cành cong và mở ra liên tiếp. Một cành hoa nhiều nhánh duy nhất có thể có hơn 20 hoa, và các hoa riêng lẻ có thể tồn tại trong nhiều tuần.

Lan hồ điệp khi được trồng trong chậu và đặt bên cạnh cửa sổ.

Ảnh chụp cận cảnh những bông hoa của lan hồ điệp. ​The Spruce / Letícia Almeida

Ảnh chụp một chồi hoa sắp nở của lan hồ điệp. ​The Spruce / Letícia Almeida
Một gốc lan hồ điệp dang phát triển. ​The Spruce / Letícia Almeida

Ánh sáng

Cần có ánh sáng tốt cho lan hồ điệp nhưng chúng có thể tuyệt đối không chịu ánh nắng trực tiếp, nếu không lá sẽ bị cháy xém. Xoay cây theo thời gian để giữ cho sự phát triển đồng đều. Lan hồ điệp có thể chịu được ánh sáng yếu và sẽ phát triển mạnh ở cửa sổ hướng Đông, nơi có bóng râm về hướng Nam hoặc Tây. Ngoài ra, chúng sẽ phát triển tốt dưới các đèn trồng thông thường được đặt cách cây một khoảng. Một cây phát triển tốt sẽ có lá màu xanh đậm hơn ở phía trên và những vệt màu đỏ hoặc đỏ tía ở mặt dưới.

Đất

Trong điều kiện bản địa, lan hồ điệp phát triển trên cây dưới dạng biểu sinh – một loại thực vật cần có cây chủ. Thay vì đất thông thường, chúng cần giá thể trồng lan mô phỏng cây chủ hoặc từ một cây, chẳng hạn như vỏ cây linh sam đất, vụn vỏ cây gỗ đỏ hoặc vụn vỏ cây thông Monterey. Hầu hết các chất trồng trong bầu đều có tác dụng.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng có một ít đá trân châu, rêu sphagnum, than củi, hoặc xơ dừa trộn vào để giúp giữ nước. Bạn cũng có thể mua hỗn hợp giá thể thương mại được làm đặc biệt cho hoa lan. Bất kể bạn sử dụng giá thể nào, hãy đảm bảo rằng có nhiều không khí lưu thông cho hệ thống rễ. Các sinh vật biểu sinh quen với gió và không làm tốt nếu không có nó.

Nước

Lan hồ điệp là một loài lan đơn thân, có nghĩa là nó mọc từ một thân cây duy nhất. Nó không có các giả hành tích trữ nước lớn được tìm thấy trên các loài lan đa thân như lan Cattleya, mặc dù lá của nó có thể trữ một lượng nước. Vì vậy, loại cây này có khả năng chịu hạn kém hơn.

Trong mùa sinh trưởng, tưới nước cho cây hàng tuần hoặc bất cứ khi nào bộ rễ lộ ra của nó chuyển sang màu trắng bạc. Tưới nước vào buổi sáng và cố gắng giữ cho giá thể hơi ẩm. Trong mùa hoa, bạn có thể cắt nước trở lại cách 1 tuần. Không bao giờ được để nước đọng quanh thân cây. Điều này sẽ làm cho các lá mới bị thối và cây sẽ chết.

Nhiệt độ và độ ẩm

Lan hồ điệp được coi là cây trồng trong nhà ấm áp. Trong quá trình phát triển, chúng thích nhiệt độ từ khoảng 75 đến 85 độ F.(24 – 30 độ C), nhưng chúng có thể thích nghi với nhiệt độ nhà bình thường là 65 đến 70 độ F (18 – 21 độ C). Nhiệt độ càng cao, nhu cầu về độ ẩm của cây càng lớn. Đối với tất cả các loài lan, độ ẩm và nhiệt độ càng cao thì càng cần có luồng không khí luân chuyển để ngăn ngừa thối, nấm và bệnh. Nhiều người trồng lan thành công thường lắp một chiếc quạt trần hoặc quạt đứng chạy liên tục trong những căn phòng mà họ trồng lan.

Những cây này cũng thích sự tương phản tốt giữa nhiệt độ ban đêm và ban ngày. Để tạo ra một cành hoa, cây cần một vài đêm mát hơn, xuống 55 độ F (13 độ C). Cây sẽ không nở hoa tốt nếu không có sự tương phản nhiệt độ này.

Phân bón

Trong mùa sinh trưởng, bón phân cho lan là công việc phải làm tuy nhiên không quá nhiều. Cắt giảm phân bón  mỗi tháng một lần trong mùa đông và mùa hoa. Một số người trồng thích bón thúc phân bón cho cây vào tháng 9 hoặc tháng 10 để kích thích ra hoa.

Cách nhân giống lan hồ điệp

Hoa lan được nhân giống bằng hạt, nhưng quá trình này có thể tốn nhiều thời gian. Theo định kỳ, cây sẽ tự nhiên tạo ra những cây lan “con” được gọi là keiki. Đây là những bản sao giống hệt nhau của hoa gốc và thường xuất hiện trên cành hoa cũ hoặc mới. Sau khi keiki được khoảng một năm tuổi, bạn có thể lấy nó ra khỏi cây mẹ và cho nó vào chậu riêng. Keiki đã sẵn sàng sau khi nó có hai hoặc ba lá và rễ của chính nó (dài khoảng 3 inch).

Các loại lan hồ điệp

Có khoảng 60 loài lan hồ điệp thực sự. Những loài thực vật này đã được lai tạo rộng rãi, và hiện tại có hàng nghìn loài lai tạo, từ lan hồ điệp lai trắng cổ điển, đến những tiểu cảnh giống như viên ngọc với những đám mây màu vàng và những chùm hoa màu hồng kẹo. Các giống lai mới được phát triển không ngừng.

Thay chậu cho lan hồ điệp

Lan hồ điệp có thể được trồng trong hầu hết các giá thể trồng lan. Thay chậu lan hồ điệp vào mùa xuân, sau khi hoa nở xong. Lan hồ điệp trưởng thành thường có thể tồn tại trong hai năm hoặc hơn trước khi chúng cần được thay chậu.

Chúng cũng có thể được trồng trong các giỏ treo hoặc gắn trên các phiến đá trong môi trường kiểu nhà kính. Như với tất cả các loài biểu sinh, chúng nên được trồng trong các chậu thoát nước tốt

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Lan hồ điệp không có vấn đề về côn trùng hoặc bệnh tật nghiêm trọng, nhưng rệp vảy, rệp sáp, và ốc sên là một trong những loài côn trùng gây hại thỉnh thoảng xuất hiện. Cây cũng có thể dễ bị thối rễ hoặc thối thân, thường xảy ra do chất trồng quá sũng nước. Hoa lan có thể bị cháy chồi — một tình trạng mà nụ hoa rụng mà không nở. Điều này có thể được gây ra bởi sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm hoặc phân bón.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Exit mobile version