Trang chủSân vườnSâu bọ và bệnh cây trồngTại sao lan hồ điệp bị vàng lá?

Tại sao lan hồ điệp bị vàng lá?

-

Lan hồ điệp bị vàng lá không nhất thiết là một nguyên nhân đáng báo động. Lá già vàng và rụng dần là điều bình thường và tự nhiên. Những cây lan hồ điệp già thường có thân hơi thuôn dài sau khi những lá già đã rụng. Trên những cây khỏe mạnh, rễ mới sẽ liên tục nhú ra khỏi thân, cuối cùng tạo thành một khối rễ.

Nếu bạn phát hiện ra lá úa vàng nằm ở phía dưới của cây, đừng lo lắng. Đây là một quá trình tự nhiên của cây để loại bỏ lá trưởng thành để tạo ra một chiếc lá mới. Tuy nhiên, nếu lá úa vàng từ ngọn cây thì có vấn đề.

Nếu lá trên cây lan Hồ điệp của bạn có màu vàng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Có một số yếu tố có thể làm cho lá của một cây lan bị bạc màu, bao gồm ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ thấp và thối rễ.

 Lan hồ điệp bị vàng lá có thể do khá nhiều nguyên nhân từ nước, độ ẩm hay vi khuẩn. The Spruce / Phoebe Cheong
Lan hồ điệp bị vàng lá có thể do khá nhiều nguyên nhân từ nước, độ ẩm hay vi khuẩn. The Spruce / Phoebe Cheong

Quá nhiều ánh sáng

Nếu những chiếc lá vẫn còn đầy đặn và chắc chắn, nhưng chúng đang ngả vàng, thì rất có thể cây đang nhận quá nhiều ánh sáng và đang bị trôi màu. Lá của lan Hồ điệp có thể bị cháy và ngả sang màu vàng nếu chúng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Thử đặt cây lan của bạn ở nơi có đủ ánh sáng mặt trời gián tiếp. Nếu bạn đang đặt cây trên bệ cửa sổ, hãy cố gắng đặt cây ở bệ cửa sổ quay mặt về hướng Bắc hoặc Tây.

Nhiệt độ không phù hợp

Tiếp theo, hãy tự hỏi xem nhiệt độ có phù hợp không. Nhiệt độ quá thấp cũng có thể khiến lá lan bị vàng. Đảm bảo nhiệt độ xung quanh cây lan của bạn là từ 65 đến 80 độ F (18 – 27 độ C) vào ban ngày và 60 đến 70 độ F (15 – 21 độ C) vào ban đêm . Để lan tránh xa cửa sổ đang mở, quạt hoặc lỗ thông hơi của máy điều hòa không khí, vì nó thích nhiệt độ ấm hơn và độ ẩm khá cao.

Vấn đề về tưới nước

Nếu lá nhăn nheo, bơ phờ thì rất có thể cây đang bị thiếu nước. Nếu không, hãy kiểm tra bộ rễ. Tưới quá nhiều nước có thể dẫn đến thối rễ, do đó có thể làm cho lá của cây chuyển sang màu vàng. Bạn chỉ nên tưới cây khi 1 inch trên cùng của giá thể trồng lan đã khô và rễ có màu trắng. Đảm bảo có đủ lỗ trong chậu để thoát nước thích hợp . Nếu cây lan của bạn đang bị thối rễ nhưng bạn thấy cây vẫn còn một số rễ xanh khỏe mạnh, hãy cắt tỉa những rễ bị thối và thay chậu vào giá thể mới. Phun sương vào lá tuần đầu tiên ở vị trí tưới nước.

Để tránh tưới quá nhiều, hãy tưới lan hồ điệp của bạn với ba viên nước đá mỗi tuần một lần, để rễ ngấm nước từ từ.

Bệnh do nấm hoặc vi khuẩn

Lá vàng có thể do nhiễm nấm, bắt đầu là những vùng vàng ở dưới cùng của lá. Cuối cùng, nó sẽ chuyển sang màu đen và ảnh hưởng đến cả hai mặt của lá phong lan.

Nếu lá có màu vàng và bạn thấy có mùi hôi, đó có thể là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Trong cả hai trường hợp, tách cây lan ra khỏi các cây khác để ngăn bệnh lây lan, sau đó dùng kéo vô trùng để cắt bỏ vùng bị bệnh. Phun thuốc diệt nấm cho cây để kết thúc.

Thu Hường
Thu Hường
Thu Hường là tổng biên tập mua sắm của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Cô ấy bao gồm tất cả mọi thứ mà ngôi nhà của bạn còn thiếu. Cô ấy viết về những sản phẩm mới ra mắt thú vị, những bài đánh giá thực tế về sản phẩm, hướng dẫn mua sắm cho mọi ngóc ngách trong không gian của bạn và những khoảnh khắc "rực sáng" trong câu chuyện của mỗi nhà sản xuất. Cô tốt nghiệp cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh với đam mê sinh học và cây trồng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read