Các sản phẩm ghế sofa trên thị trường được thiết kế với nhiều kiểu dáng và sức chứa rất đa dạng. Nếu muốn tìm được mẫu ghế đẹp, đáp ứng đủ tiện nghi và phù hợp với kiến trúc nội thất trong nhà của bạn, thì yếu tố đầu tiên cần quan tâm là kích thước của chúng. Để có sự lựa chọn chuẩn xác thì bạn nên tham khảo các loại kích thước ghế sofa chuẩn phòng khách trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về kích thước ghế sofa chuẩn phòng khách
Tìm hiểu về kích thước ghế sofa chuẩn phòng khách

Ghế sofa – biểu tượng và linh hồn của phòng khách

Ghế sofa là một trong những vật dụng nội thất tiện dụng và không thể thiếu hiện nay. Với thiết kế thoải mái đặc trưng bao gồm đệm bọc hoặc chất liệu gỗ, kèm theo lưng ghế và tay vịn, người dùng có thể ngồi hoặc nằm dài nghỉ ngơi tùy ý.

Loại ghế này chủ yếu được đặt tại các không gian công cộng có tính tương tác tập thể như: khu vực sinh hoạt chung, khu vực tiếp khách của các gia đình, công ty, khách sạn, quán bar…

Việc tìm được kiểu ghế sofa vừa đẹp vừa tiện nghi thì không phải là điều đơn giản. Tuy nhiên điều đó sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn nắm được kích thước ghế sofa phòng khách tiêu chuẩn về chiều dài (từ bên này sang bên kia ghế), chiều cao (từ trên xuống dưới) và chiều sâu (từ đằng trước ra đằng sau).

Kích thước ghế sofa tiêu chuẩn phòng khách

Ghế sofa có nhiều loại như ghế sofa đơn, ghế sofa chữ L, sofa chữ U, sofa dài 2 chỗ, sofa dài 3 chỗ… Mỗi loại sẽ có một cách xác định kích thước chuẩn khác nhau. Tuy nhiên trước khi đi vào chi tiết thì bạn cần nắm một số nguyên tắc chung dưới đây.

Chiều dài ghế sofa

Không chọn ghế sofa có kích thước chiếm toàn bộ chiều dài bờ tường phòng khách, mà phải chừa ra ít nhất khoảng 0,5m không gian trống ở hai bên cạnh ghế.

Trong trường hợp bạn muốn đặt riêng một chiếc ghế dài ở giữa phòng để làm điểm nhấn, thì hãy ước lượng sao cho chiều dài ghế không vượt quá nửa bức tường.

Kích thước tiêu chuẩn của ghế không bao giờ chiếm hết bờ tường
Kích thước tiêu chuẩn của ghế không bao giờ chiếm hết bờ tường

Chiều cao ghế sofa

Ghế sofa lưng thấp thường gắn với thiết kế tối giản và phù hợp với các phong cách hiện đại. Ghế sofa lưng cao lại thích hợp với nội thất theo hướng truyền thống. Cho dù lựa chọn loại ghế nào thì bạn hãy để ý đến các đồ vật trang trí trên bờ tường hoặc các bệ cửa sổ. Không để ghế sofa có chiều cao vượt quá vị trí và che khuất những vật này.

Chiều sâu ghế sofa

Việc chọn ghế có độ sâu phù hợp sẽ giúp người ngồi thoải mái hơn. Chẳng hạn đối với người có chiều cao thì nên chọn ghế có độ sâu nhiều hơn so với người thấp.

Lưu ý khi chọn kích thước ghế sofa chuẩn

Khi tính toán kích thước thì bạn còn cần trừ hao thêm khoảng trống dành cho lối đi và khoảng cách giữa ghế sofa với các vật dụng khác. Khoảng cách giữa ghế sofa và bàn trà nên là 30 – 50cm. Đối với các đồ nội thất khác xung quanh thì nên đặt ghế rời ra ít nhất 75 – 90cm để có đường đi lại tiện lợi, tránh va đập lung tung.

Bên cạnh đó, bạn còn phải để ý diện tích của các lối ra vào như cửa chính, hành lang, cầu thang… để đảm bảo ghế được vận chuyển thuận tiện mà không bị kẹt ở các khu vực khe hẹp.

Kích thước các loại ghế sofa

Ngoài những thông số chung, bạn nên tìm hiểu thêm về kích thước ghế sofa chuẩn phòng khách của các loại ghế cụ thể. Các con số này được tính toán dựa theo số đo vóc dáng trung bình của người dùng Việt nên bạn có thể yên tâm tham khảo.

Kích thước sofa góc

Sofa góc có thiết kế thoải mái và tiện nghi hàng đầu, đồng thời còn giúp tiết kiệm diện tích rất hiệu quả. Loại ghế này gồm hai mẫu là sofa chữ L và sofa chữ U

Kích thước sofa chữ L

Mẫu ghế này có thiết kế theo hướng hiện đại, được ghép từ 2 ghế văng dài tạo thành hình chữ L quay trái hoặc quay phải. Các loại kích thước ghế chuẩn được lựa chọn tùy theo số lượng người ngồi là 2, 3 hoặc trên 4 người.

 • Sofa chữ L loại nhỏ: Chiều dài 2,4m – 2,6m. Chiều sâu 1,4m – 1,6m. Chiều cao 0,85m
 • Sofa chữ L loại lớn: Chiều dài 2,8m – 3,4m. Chiều sâu 1,6m – 2m. Chiều cao 0,9m
 • Sofa chữ L bằng gỗ: Chiều dài 2,4m – 3,2m. Chiều sâu 1,4m – 2m. Chiều cao 0,75 – 0,9m
Sofa chữ L giúp tiết kiệm diện tích mà vẫn có thể sử dụng cho nhiều người
Sofa chữ L giúp tiết kiệm diện tích mà vẫn có thể sử dụng cho nhiều người

Kích thước sofa chữ U

Loại sofa này được ghép từ 3 chiếc ghế sofa dài tạo thành 3 góc hình chữ U. Vì vậy nó có sức chứa lớn, phù hợp để sử dụng cho những buổi sum họp gia đình đông đúc.

 • Chiều dài: 3m x 2,2m x 1,7m
 • Chiều sâu: 1m
 • Chiều cao: 0,8m
Sofa chữ U có kích thước lớn và rộng rãi
Sofa chữ U có kích thước lớn và rộng rãi

Kích thước ghế sofa dài (băng – văng)

Ghế sofa băng – văng dài có thiết kế được ghép thành từ 2 – 3 chỗ ngồi tạo thành kiểu dáng chữ I. Loại ghế này có tính linh hoạt cao, có thể bố trí độc lập hoặc ghép chung với bàn trà tùy theo sở thích của gia chủ. Vì thế chúng được sử dụng khá phổ biến trong các không gian nội thất hiện đại.

Kích thước ghế sofa 3 chỗ

 • Chiều dài x chiều sâu: (2,2m – 2,4m) x (0,85m – 0,9 m)
 • Chiều cao: 0,38m – 0,42m

Kích thước sofa 2 chỗ

 • Chiều dài x chiều sâu: (1,6m – 1,8m) x (0,85m – 0,9 m)
 • Chiều cao: 0,38m – 0,42m
Sofa dài có kích thước gọn nhẹ và linh hoạt
Sofa dài có kích thước gọn nhẹ và linh hoạt

Kích thước ghế sofa đơn

Loại ghế này thường được đặt riêng tại các khu vực phòng chờ tiếp khách tại khách sạn, quán bar… hoặc được thiết kế theo dạng đôn để ghép chung với một bộ bàn ghế sofa dài.

 • Chiều dài: 1,1m
 • Chiều sâu: 0,85m – 0,9 m
 • Chiều cao: 0,38m – 0,42m
Kích thước ghế sofa đơn vừa cho một người ngồi
Kích thước ghế sofa đơn vừa cho một người ngồi

Vì sao nên xác định kích thước sofa chính xác?

Việc xác định chính xác kích thước của ghế sofa là điều tối quan trọng, xuất phát từ hai nguyên nhân chủ yếu dưới đây.

Đảm bảo độ hài hòa trong bố trí không gian nội thất

Nếu không xác định đúng kích thước cần có ở ghế sofa, bạn có thể rơi vào trường hợp mua nhầm ghế quá lớn hoặc quá nhỏ so với phòng khách, khiến không gian bị mất cân đối.

Nếu chọn ghế quá lớn thì nó sẽ trở thành đồ vật cồng kềnh, làm cản trở lối đi và gây khó khăn trong di chuyển, chưa kể chúng còn làm tăng sự ngột ngạt bí bách cho căn phòng. Ngược lại, mua ghế quá nhỏ thì chiếc ghế sẽ trở nên hoàn toàn lạc lõng và kém tinh tế.

Bên cạnh đó, khi đã nắm được kích thước của ghế sofa thì bạn sẽ dễ dàng lập kế hoạch để thiết kế bố cục và bố trí vật dụng nội thất cho phòng khách, giúp căn phòng trở nên hài hòa và có thẩm mỹ hơn.

 

Chọn sofa đúng kích thước giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho phòng khách
Chọn sofa đúng kích thước giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho phòng khách

Đảm bảo tiện nghi và đáp ứng được mục đích sử dụng

Kích thước của ghế sofa sẽ quyết định công năng của nó. Việc chọn ghế phải đề cao sự thoải mái và tiện nghi, tuy nhiên một số loại ghế quá lớn có thể trở nên không cần thiết đối với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn, gây ra sự lãng phí.

Chẳng hạn, ghế sofa chữ U rộng và sức chứa lớn thì phù hợp cho những buổi sinh hoạt đại gia đình; hoặc thậm chí có thể nằm ngả lưng thư giãn. Ngược lại nếu bạn sống một mình thì loại ghế này hoàn toàn không cần thiết. Lúc này bạn chỉ cần bố trí ghế sofa đơn, hoặc ghế văng dài 2 – 3 chỗ.

Một ví dụ khác, nếu gia đình bạn có 4 người và thường xuyên sinh hoạt tại phòng khách thì hiển nhiên bạn không thể chỉ đặt một chiếc ghế sofa văng dài 2 chỗ. Sự lựa chọn phù hợp hơn sẽ là ghế góc chữ L, hoặc bộ ghế văng dài có kèm thêm đôn nhỏ.

Nhìn chung, khi lựa chọn ghế sofa thì bạn cần lưu ý đến kích thước để biết được liệu nó có thật sự thiết thực, có phù hợp với lối sống của gia đình bạn và quan trọng nhất là có vừa với túi tiền của bạn hay không.

Kinh nghiệm chọn kích thước sofa

Bên cạnh những thông số kích thước ghế sofa chuẩn phòng khách, bạn có thể tham khảo thêm các kinh nghiệm chọn ghế dưới đây.

Chọn ghế sofa cho phòng khách lớn

Đặc trưng của phòng khách lớn là có diện tích rộng và trần nhà cao. Theo đó bạn hãy chọn các mẫu ghế sofa lớn và có phần lưng cao, để khi đặt trong phòng thì tổng thể không gian sẽ càng thêm phần đĩnh đạc và trang hoàng.

Loại ghế sofa phù hợp cho phòng khách lớn là ghế góc chữ U. Nếu bạn thích mẫu ghế văng dài hoặc ghế đơn hơn thì có thể kết hợp chúng theo số lượng để tạo thành một bộ sofa hoàn chỉnh. Đồng thời bạn có thể chọn các loại ghế có thiết kế tinh xảo hoặc chạm khắc hoa văn để tô điểm cho căn phòng thêm lộng lẫy.

Kích thước ghế sofa phù hợp cho phòng khách lớn
Kích thước ghế sofa phù hợp cho phòng khách lớn

Chọn ghế sofa cho phòng khách nhỏ

Đối với các phòng khách bị hạn chế về diện tích, nhất là những căn phòng có trần thấp thì bạn cũng nên chọn ghế sofa thấp và thiết kế tối giản để tạo cảm giác trần nhà cao hơn thực tế. Đồng thời hãy ưu tiên các loại ghế sofa đơn, ghế văng dài chữ I hoặc ghế góc chữ L để tối ưu không gian và tăng độ thoáng đãng.

Kích thước ghế sofa phù hợp cho phòng khách nhỏ
Kích thước ghế sofa phù hợp cho phòng khách nhỏ

Lưu ý quan trọng là bạn hãy tìm tới các showroom nội thất uy tín để có nhiều sự lựa chọn đa dạng về kích thước và kiểu dáng mẫu ghế sofa phù hợp, đồng thời còn được đảm bảo về chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Một trong những đơn vị được nhiều khách hàng ưa chuộng với hồ sơ năng lực nổi bật là Nội thất Kenli. Công ty chuyên cung cấp các mẫu ghế 100% da bò thật cao cấp, được phân phối độc quyền từ thương hiệu Chateau d’Ax danh tiếng tại châu Âu và thương hiệu sofa Milano&Design được yêu thích hàng đầu tại châu Á. Tại đây bạn có thể lựa chọn nhiều mẫu ghế sofa phòng khách với kích thước đa dạng và phù hợp với nhiều phong cách kiến trúc nhà ở.

Nhìn chung, cho dù bạn thiết kế căn nhà theo lối hiện đại hay truyền thống, nhà rộng hay hẹp thì hãy luôn nắm rõ kích thước ghế sofa chuẩn phòng khách để có tính toán và lựa chọn phù hợp. Điều này sẽ giúp không gian nội thất được đảm bảo cả về tính thẩm mỹ lẫn sự tiện nghi.

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here