Trang chủSửa nhàCải tạo nội thấtChọn kích thước phù hợp cho quạt thông gió nhà vệ sinh

Chọn kích thước phù hợp cho quạt thông gió nhà vệ sinh

-

Hướng dẫn cách chọn kích thước quạt thông gió nhà vệ sinh phù hợp với diện tích căn phòng và đảm bảo hiệu quả và khả năng thông gió

Quạt thông gió nhà vệ sinh làm được hai việc quan trọng: Loại bỏ không khí ẩm, nóng và có thể khử mùi hôi. Không khí nóng, ẩm dẫn đến nấm mốc phát triển, và mùi hôi dẫn đến khó chịu chung khi sử dụng.

Nhưng việc lắp đặt một chiếc quạt yếu, không đủ kích thước gần như không đáng để bạn nỗ lực, ngay cả khi chiếc quạt đó đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu. Điều quan trọng là phải hiểu kích thước của quạt thông gió và cách chọn loại có công suất phù hợp với không gian của bạn.

Bài viết sử dụng đơn vị tính của Mỹ bao gồm feet, foot vuông (feet vuông), để phù hợp với chỉ số CFM trên quạt

Kích thước quạt thông gió nhà vệ sinh phải phù hợp với diện tích phòng. The Spruce / Margot Cavin
Kích thước quạt thông gió nhà vệ sinh phải phù hợp với diện tích phòng. The Spruce / Margot Cavin

Kích thước quạt tiêu chuẩn

Quạt thông gió nhà vệ sinh được đánh giá về lượng không khí mà chúng có thể di chuyển, được đo bằng số feet khối trên phút hoặc CFM. Kích thước quạt tiêu chuẩn áp dụng cho các nhà vệ sinh nhỏ có diện tích từ 100 feet vuông trở xuống. Quy tắc chung là bạn cần ít nhất 1 CFM cho mỗi foot vuông diện tích phòng.

Để xác định diện tích nhà vệ sinh của bạn, hãy nhân chiều dài với chiều rộng. Ví dụ: nếu nhà vệ sinh của bạn rộng 6 feet và dài 9 feet, diện tích hình vuông của nó là 54. Do đó, nhà vệ sinh phải có quạt được xếp hạng ít nhất là 54 CFM. Nhưng trước khi bạn bắt đầu mua sắm, có một số điều cần xem xét.

Đầu tiên, bạn nên chọn kích cỡ quạt lớn hơn một chút. Ví dụ, trong nhà vệ sinh 54 foot vuông của chúng tôi, bạn nên lắp quạt 60 CFM để có hiệu quả tốt.

Thứ hai, nếu nhà vệ sinh của bạn có bồn tắm sục hoặc các phòng hoặc hốc riêng biệt, bạn có thể muốn nhiều hơn một quạt.
Kích thước quạt tối thiểu cho phép là 50 CFM, vì vậy, nếu nhà vệ sinh của bạn, chẳng hạn, chỉ có 42 feet vuông, bạn vẫn cần một quạt 50 CFM.

Khi lựa chọn cỡ quạt thông gió, một yếu tố cần xem xét là kích thước và chiều dài ống dẫn. Hầu hết các quạt 50 CFM sẽ chạy tốt với ống dẫn tròn 4 inch. Nhưng khi bạn sử dụng quạt CFM cao hơn, kích thước ống dẫn sẽ phải tăng lên ống tròn 5 hoặc 6 inch. Thời gian chạy, cũng như số phụ kiện, góc, v.v., cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng không khí mà ống dẫn của bạn có thể mang một cách hiệu quả.

Có những công thức hơi phức tạp để tính toán kích thước ống dẫn phù hợp cho các chiều dài và cấu hình khác nhau, nhưng hướng dẫn đi kèm với quạt sẽ nêu rõ các yêu cầu. Chỉ cần đảm bảo có đủ không gian cho hệ thống ống dẫn trong khu vực bạn lắp quạt. Cố gắng đẩy quá nhiều không khí qua ống dẫn có kích thước nhỏ hơn sẽ khiến quạt hoạt động quá sức và không đủ thông gió.

Quạt thông gió nhà vệ sinh lộ ra trên lỗ trần The Spruce / Margot Cavin
Quạt thông gió nhà vệ sinh lộ ra trên lỗ trần The Spruce / Margot Cavin

Kích thước cho nhà vệ sinh lớn

Đối với nhà vệ sinh trên 100 feet vuông, công suất quạt hút có thể được tính tùy theo số lượng đồ đạc trong phòng. Để tính toán bằng công thức này, hãy cộng tổng CFM bắt buộc cho tất cả các thiết bị:

  • Bồn tắm: 50 CFM
  • Bồn tắm sục: 100 CFM
  • Vòi hoa sen: 50 CFM
  • Nhà vệ sinh: 50 CFM

Ví dụ: nếu nhà vệ sinh của bạn chỉ bao gồm vòi sen và nhà vệ sinh, nó cần quạt 100 CFM, trong khi nhà vệ sinh với bồn tắm sục, bồn cầu và vòi sen cần quạt 200 CFM.

Một phương pháp tính toán khác rất hữu ích cho các phòng lớn có trần nhà cao (hơn 8 feet). Trong phương pháp này, nhân diện tích hình vuông với chiều cao trần nhà, chia cho 60 (số phút trong một giờ), sau đó nhân với 8 (số lần trao đổi không khí được khuyến nghị mỗi giờ). Ví dụ: đối với một căn phòng rộng 120 foot vuông và có trần cao 10 feet:

  1. 120 x 10 = 1.200
  2. 1.200 chia cho 60 = 20
  3. 20 x 8 = 160 CFM

Có thể cần một quạt hút thứ hai

Nếu nhà vệ sinh của bạn có nhà vệ sinh hoặc khu vực tắm vòi sen được phân cách bởi 1 buồng kính, bạn nên lắp quạt hút riêng cho khu vực đó. Nếu không gian kín nhỏ, một quạt 50 CFM là đủ. Nếu không, hãy sử dụng phép tính thích hợp dựa trên diện tích phòng.

Chỉ cần nhớ rằng quạt cần luồng không khí để thực hiện công việc của nó. Nếu cánh cửa bước vào buồng kính được đóng lại và không có khe hở ở dưới cùng của cánh cửa, quạt sẽ bị thiếu không khí và hoạt động kém. Nếu khe hở dưới cánh cửa trong buồng kính nhỏ hơn 5/8 inch, bạn nên để cửa hơi hé khi sử dụng nhà vệ sinh hoặc vòi hoa sen khi quạt thông gió của buồng kính đang chạy.

Mẹo cài đặt

Quạt thông gió hiện đại có nhiều biến thể có thể tích hợp đèn trần, đèn sưởi hoặc đôi khi thậm chí là cả loa bluetooth. Thực hiện theo các hướng dẫn tương tự trong phòng để xác định kích thước công suất quạt của thiết bị, nhưng lưu ý rằng quạt thông gió có phụ kiện — đặc biệt là đèn sưởi — có thể sẽ yêu cầu đường điện chuyên dụng riêng.

Nếu bộ phận quạt thông gió chỉ là quạt thông gió không có tiện ích bổ sung, thì hầu hết các đường dây điện cục bộ sẽ cho phép nó được cấp nguồn bởi cùng một mạch chiếu sáng chung điều khiển các thiết bị chiếu sáng trong phòng.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read