Các nhà thiết kế nội thất trên khắp thế giới đã đưa ra những kích thước cho một căn bếp tiêu chuẩn. Tuy nhiên, tùy vào chiều cao của người hay làm bếp nhất trong nhà, độ cao của tủ bếp, bồn rửa có thể điều chỉnh đôi chút để cho phù hợp và tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Thông thường người phụ nữ thường đảm nhận việc bếp núc của trong các gia đình Việt Nam, vì vậy trước khi gia đình bạn đang có ý định thiết kế tủ bếp nên cân nhắc và tính toán vị trí lắp đặt theo chiều cao của người phụ nữ

Chiều cao cơ bản của các vật dụng thường có trong phòng bếp
Chiều cao cơ bản của các vật dụng thường có trong phòng bếp

Theo đó, khoảng cách từ sàn bếp đến mặt bàn là 80-90 cm, khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực bếp gas, máy hút mùi từ 60 – 80cm, khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới khu vực khoang chậu rửa, và khu vực khác từ  40 – 60 cm. Bạn có thể tham xem qua kích thước cụ thể ở hình ảnh phía trên.

Khoảng cách lý tưởng giữa 2 tủ bếp song song là 1,2m
Khoảng cách lý tưởng giữa 2 tủ bếp song song là 1,2m

Với các thiết kế bếp cữ U hoặc có 2 tủ bếp phía dưới song song, khoảng cách lý tưởng giữa chúng là 1,2m. Khoảng cách này đủ tiện dụng cho việc di chuyển của 2 người

Bếp và bồn rửa cần cách xa nhau ít nhất 50 cm để đảm bảo an toàn và tiện lợi khi chế biến thức ăn.
Bếp và chậu rửa cần cách xa nhau ít nhất 50 cm để đảm bảo an toàn và tiện lợi khi chế biến thức ăn.

Khi thiết kế phòng bếp bạn cũng nên chú ý đến khoảng cách giữa chậu rửa và khu vực bếp. 50cm là khoảng cách tối ưu để người đầu bếp có thể thực hiện các công việc song song (chế biến và sào nấu)

Cách bố trí các khu vực trong phòng bếp
Cách bố trí các khu vực trong phòng bếp

Một số cách bố trí các vật dụng trong phòng bếp để giúp bạn thuận tiện trong quá trình sử dụng, lưu ý rằng việc bố trí còn phụ thuộc nhiều vào diện tích của từng phòng bếp.

Hiện nay có rất nhiều  chất liệu tủ bếp khác nhau để bạn lựa chọn phù hợp với kinh phí cũng như sở thích của gia đình. Trong đó có các mẫu tủ bếp acrylic đang được ưa chuộng về độ bền, sự sang trọng và dễ dàng lau chùi bảo quản.

Chúc các bạn thành công!

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

2 BÌNH LUẬN

  1. Thiết kế phòng bếp hình chữ L là phù hợp, gia đình tôi cũng thiết kế theo kiểu này. Tuy nhiên nó phải hợp hướng, phong thủy nhà ở và phụ thuộc vào diện tích bếp của gia chủ.

  2. Cách bố trí như hình đầu tiên không khoa học về mặt thao tác, tủ lạnh xa chậu rửa gây bất tiện. Khi lấy đồ trong tủ ra phải đi qua vùng “khô” như bếp, lò vi sóng, lò nướng rồi mới đến chậu rửa và ngược lại sẽ gây ướt át không đáng có.
    Thứ đến sắp xếp như thế không ổn về mặt phong thủy. Bếp(lửa, dương) bị kẹp giữa hai nguồn nước là chậu rửa và tủ lạnh( nước tính âm) như thế bếp sẽ không vượng.!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here