Kết hợp trần chìm và trần nổi trong thiết kế trần thạch cao

0
1219

Trong thiết kế xây dựng nội thất, bên cạnh những yếu tố về chất lượng, công năng và tính thẩm mỹ, ngày nay người ta còn quan tâm đến tính xu hướng. Bên cạnh xu hướng về sản phẩm, vật liệu xây dựng liên tục được nói tới trong thời gian qua (vật liệu mới thân thiện với môi trường), hiện nay người ta còn quan tâm tới tính xu hướng trong phong cách thiết kế, đặc biệt thể hiện qua việc kết hợp các mẫu trần chìm và các mẫu trần nổi để tạo cách điệu và một thể thống nhất.

Trong thiết kế nội thất hiện đại, thạch cao là một trong những vật liệu có bước phát triển vượt bậc nhất. Tuy mới du nhập vào nước ta từ khoảng 10 năm trở lại đây nhưng nó đang được sử dụng rộng rãi với những ưu điểm vượt bậc so với những vật liệu khác. Trong thiết kế và thi công trần thạch cao, có hai kiểu trần thạch cao tiêu biểu là hệ trần nổi và hệ trần chìm. Với các ưu điểm như linh hoạt, có thể tạo hình theo nhiều hình dạng khác nhau, kết hợp với nhiều loại đèn trang trí tạo không gian sang trọng, tinh tế trần chìm thường được sử dụng tại những mảng không gian quan trọng nhằm tạo nên điểm nhấn riêng biệt nổi bật nhất là hệ thống trần thạch cao phòng khách.Với trần nổi, bạn có thể dễ dàng tháo rời hoặc thay từng tấm khi cần sửa chữa và chi phí cho việc này cũng thấp hơn so với sửa chữa trần chìm. Bạn cũng biết rằng về tính thẩm mỹ của trần nổi sẽ hạn chế hơn trần chìm. Vì vậy, kết hợp giữa trần chìm và trần nổi luôn tạo nên sự mới lạ và phá cách cho căn phòng.

tran-noi-va-tran-chim

Giải pháp thiết kế kết hợp trần chìm và trần nổi

Để thuận tiện cho quá trình thi công trần thạc cao. Thông thường trần chìm sẽ được thi công trước sau đó mới đến trần nổi. Tuy nhiên, để thi công hoàn thiện trần chìm và nổi kết hợp chúng ta cũng cần lưu ý đến những yếu tố kĩ thuật.

Một số lưu ý trong quá trình thi công trần thạch cao

– Việc thi công từ 1 phía sẽ dẫn đến tình trạng ô trần ở hai cạnh chiều dài và hai cạnh chiều rộng của căn phòng không đều nhau
– Nếu có chia đều thì đôi khi xảy ra trường hợp phần còn lại của ô trần hai bên còn nhỏ nhìn không đẹp và tỷ lệ tấm thả thường bị hao hụt rất nhiều
– Khó khăn trong việc thi công trần nổi với tấm sợi khoáng có gờ, phần còn lại không chẳn tấm dẫn đến việc phải cắt tấm và việc tạo gờ lại cho tấm thật không dễ dàng với điện tích lớn
– Thay đổi cao độ trần do yêu cầu của thiết kế (phải thi công mặt dựng bằng trần nổi)

Đây chính là những nguyên nhân dẫn đến việc thi công hệ thống trần nổi sau khi hoàn thiện không đạt yêu cầu về mỹ thuật và khó khăn hơn trong việc phân chia đèn chiếu sáng trên trần. Để khắc phục điều này các KTS thường có giải pháp thiết kế là kết hợp giữa trần chìm và trần nổi trên cùng một mặt bằng, vừa giải quyết được những khuyết điểm nói trên vừa tăng được tính thẩm mỹ của hệ thống trần và cũng tiết kiệm được vật tư một cách đáng kể.

Thông thường các giải pháp thiết kế này như sau:

– Kết hợp trần chìm từ tường ra để phân chia ô trần nổi phía trong được chẳn tấm(quy cách thông thường của trần nổi là 610x610mm).-Thay đổi cao độ của trần (ví dụ trần chìm là trần hạ và trần nổi là trần thượng hoặc ngược lại).

Để trần thạch cao được bền và đẹp lâu, bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

– Thứ nhất, trần thạch cao là loại trần không chịu nước trực tiếp. Trước khi thi công trần, bạn phải kiểm tra kỹ mái tôn hoặc mái ngói. Tuyệt đối không được để lỗ rò(lỗ đinh hoặc lỗ vít bắn mái tôn)trên mái làm trần bị thấm nước. Cần lưu ý nước có thể bị tạt vào khe hở (với mái ngói), hoặc hệ thống thoát nước bị nghẹt hay không thoát nước kịp sẽ gây ngập nước và làm hư hỏng trần thạch cao khi mưa to gió lớn
– Chính nguyên nhân nói trên khiến trần thạch cao sẽ nhanh bị ố vàng nhìn rất xấu. Để khắc phục các vết ố, bạn phải thay tấm bị ướt hỏng,ố sau đó trét mastic và sơn hoàn thiện vị trí hư hỏng. Tuy nhiên, màu sơn mới rất khó đồng màu với trần nhà cũ (bạn có thể trang trí bằng một số hình ảnh lên vị trí vừa sơn lại để có thể che đi các khiếm khuyết như trên…) Nếu chọn lựa đúng chủng loại vật tư,thi công đúng kỹ thuật, phần mái nhà không bị dột, bạn có thể yên tâm sống trong ngôi nhà có trần thạch cao đẹp và bền khoảng 10 năm.
– Trần thạch cao dùng lâu ngày có thể xuất hiện các vết nứt trên trần, đặc biệt ở những vị trí mối nối giữa hai tấm (nếu việc xử lý mối nối không đúng kỹ thuật). Hiện tượng này thường xảy ra với trần chìm ,những vết nứt sẽ lớn dần và gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. Do đó khi đến phần xử lý mối nối để chuẩn bị sơn hoàn thiện bạn nên chọn đúng loại bột chuyên dụng để sử dụng cho công đoạn này,nếu không trong thời gian rất ngắn bạn lại phải tốn thêm chi phí rất lớn cho việc khắc phục các vết nứt xuất hiện trên trần.

Vĩnh Tường

Công ty cổ phần xây dựng và nội thất Xây Là Đẹp

Tư vấn thiết kế thi công nội thất, trần thạch cao, sửa chữa xây dựng nhà ở

  • Địa chỉ: Cầu Giấy - Hà Nội
  • Xưởng nội thất: Chàng Sơn - Thạch Thất - Hà Nội
  • Hotline: 0984 480 055
  • Email: xayladep@gmail.com
  • Website: https://xayladep.com

Bình luận

avatar