Trang chủĐồ gia dụng tốt nhấtSửa chữa nhà cửaKeo EPOXY là gì? Các loại keo Epoxy tốt nhất hiện nay?

Keo EPOXY là gì? Các loại keo Epoxy tốt nhất hiện nay?

-

Tư vấn chọn mua Keo Epoxy tốt nhất dùng để dán kim loại, ống dẫn nước, dán loa, mạch điện tử, dán kính, inox, thủy tinh, đá granite, đá hoa cương, trang sức

Keo EPOXY là gì? Các loại keo Epoxy tốt nhất hiện nay?

1. Keo epoxy là gì?

Keo epoxy được hình thành từ phản ứng polyme hóa giữa hai thành phần chính của nó là nhựa resin và chất làm cứng hardener. Khi nhựa resin được pha trộn với một chất xúc tác phù hợp, quá trình khô được bắt đầu.

Khô keo là quá trình các dải phân tử phản ứng hóa học một cách chủ động từ đó tạo ra phản ứng tỏa nhiệt. Cũng chính mối liên kết cộng hóa trị giữa nhựa resin với chất xúc tác (hay hardener) sẽ quyết định độ bền chắc, khả năng kết dính của keo Epoxy.

Kiểm soát các điều kiện làm khô keo bằng nhiệt độ và việc lựa chọn hai thành phần của keo Epoxy là nhựa resin, chất làm cứng hardener phù hợp giúp việc kết dính các loại vật liệu khác nhau như gỗ, nhựa, kim loại (sắt, nhôm), composite, cao su không còn là vấn đề đối với nền công nghiệp hiện đại

Việc sử dụng keo Epoxy thay thế cho các phương pháp kết dính truyền thống làm hư hại bề mặt của sản phẩm như khoan, đục, vít, … mà vẫn có khả năng chống chịu tốt với các tác nhân từ môi trường bên ngoài như nhiệt độ cao, va đập, tiếp xúc với nước, hóa chất, …

2. Phân loại keo Epoxy

Được biết đến như một loại chất kết dính cấu trúc thông dụng nhất, keo Epoxy thường được sử dụng có hai loại chính là keo Epoxy một thành phần và keo Epoxy hai thành phần.

2.1. Keo Epoxy 1 thành phần

Đối với hệ thống keo Epoxy một thành phần, trong keo đã có sẵn chất làm cứng hardener (chất xúc tác) và chỉ cần sử dụng nhiệt độ trung bình (nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường) để sấy khô keo, giúp cải thiện hiệu quả kết dính và tránh các lỗi xảy ra do bị giữ khí. Bên cạnh đó, tốc độ khô cũng nhanh hơn so với keo hai thành phần, nên thường được gọi là keo epoxy khô nhanh, keo dán nhanh.

2.2. Keo Epoxy 2 thành phần

Hệ thống keo Epoxy hai thành phần khác ở nhiệt độ khô của keo, quá trình khô sẽ xảy ra khi mối kết dính tiếp xúc với nhiệt độ môi trường xung quanh, tuy nhiên cũng có thể đẩy nhanh hơn bằng nhiệt độ cao, tốc độ khô của keo có thể được điều chỉnh bởi nhiệt độ, thích hợp nếu nhà sản xuất đang tìm kiếm loại keo Epoxy khô lâu.

Việc sử dụng nhiệt độ cao này còn giúp cho các mối liên kết của keo có được các tính chất vượt trội hơn, chống chịu tốt với nhiệt độ cao hơn.

Keo epoxy hai thành phần rất đa năng, được sử dụng linh hoạt trong cả ứng dụng keo dán, lấp đầy và chất đóng rắn (sealant), phủ mạch điện tử, đúc khuôn (encapsulation) trong nhiều ngành công nghiệp: sản xuất thiết bị điện tử, thiết bị y tế, sản xuất phương tiện giao thông như ô tô, máy bay, tàu thủy, …

Bài viết này nằm trong loạt hướng dẫn về các sản phẩm keo dán của xayladep.com. Một số loại keo khác bạn có thể tham khảo thêm như: Keo silicone, Keo AB

3. Các thương hiệu keo Epoxy nổi bật

Một số thương hiệu sản xuất keo Epoxy uy tín đến từ Mỹ, Đài Loan, Singapore … cung cấp sản phẩm chất lượng và giá cả hợp lý có thể kể đến như

3.1. Keo Epoxy 3M DP460

3.1. Keo Epoxy 3M DP460

Keo Epoxy 3M DP460 là một loại epoxy siêu bền và linh hoạt, DP460 chịu lực bám dính, bóc tách lớn và khả năng chịu va đập cao, được pha trộn với tỉ lệ 2:1 liên kết tốt các bề mặt vật liệu như: gốm sứ, kim loại, thủy tinh, gỗ và một số chất dẻo.. Sau khi đóng rắn hoàn toàn, epoxy gia cố bằng thép có thể chịu nhiệt, axit, dầu mỏ và hóa chất. Keo 2 thành phần Epoxy 3M DP460 có thời gian đóng rắn là 60 phút và thời gian có thể xử lý 4 giờ.

3.2. Keo Epoxy Devcon Plastic Steel

3.2. Keo Epoxy Devcon Plastic Steel

Các loại keo ab epoxy mạnh nhất thường sẽ có thời gian đông kết lâu hơn. Keo ab Epoxy Devcon Plastic Steel là một trong những lựa chọn tốt nhất cho tất cả các loại kim loại; nó chứa một hợp kim thép cho độ bền kéo cuối cùng ấn tượng là 2.600 PSI. Sau khi trộn hai phần (bộ tạo ra tổng cộng 25 mililit), nó vẫn hoạt động được trong một giờ, khô trong 4 đến 6 giờ và đóng rắn hoàn toàn trong 24 giờ. Sử dụng trên mọi thứ từ sắt, thép không gỉ inox  đến nhôm.

3.3. Keo Epoxy Gorilla Two-Part

3.3. Keo Epoxy Gorilla Two-Part

Đối với những công việc đòi hỏi bạn phải giữ các mảnh lại với nhau, epoxy đông kết nhanh là lựa chọn tốt nhất. Keo Epoxy Gorilla được trang bị hai ống tiêm và một pít-tông để phân phối cả hai chất lỏng cùng một lúc với số lượng bằng nhau từ các vòi phun riêng biệt. Kết quả là một loại keo epoxy siêu bền, trong suốt, đông kết chỉ trong năm phút và đóng rắn trong khoảng một ngày. Khi bạn hoàn tất, chỉ cần thay thế nắp đi kèm cho đến khi bạn sẵn sàng cho dự án nhỏ tiếp theo của mình.

3.4. Keo Epoxy Loctite

3.4. Keo Epoxy Loctite

Giống như sản phẩm của Gorilla, loại epoxy này có dạng ống tiêm hai ngăn trộn nhựa thông và chất làm cứng bằng cách đẩy pít-tông. Tuy nhiên, chỉ có một vòi phun, vì vậy chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng sản phẩm này một lần. Nó tuyệt vời để sửa chữa nhanh chóng, vì nó bắt đầu khô trong khoảng năm phút và đông kết hoàn toàn trong vòng chưa đầy 24 giờ để tạo ra một liên kết siêu bền. Vì đầu nhỏ cho phép thi công chính xác, đây là loại epoxy đặc biệt tiện dụng để tiếp cận các khu vực chật hẹp. Gorilla và Loctite cũng là 2 thương hiệu keo Epoxy dán sắt rất được ưa chuộng

3.5. Keo Epoxy J-B Weld Original

3.5. Keo Epoxy J-B Weld Original

J-B Weld Original là một loại epoxy siêu bền và linh hoạt, có thể được sử dụng trên hầu hết các bề mặt, bao gồm kim loại, nhựa, gỗ và thậm chí cả bê tông. Sau khi đóng rắn hoàn toàn, epoxy gia cố bằng thép có thể chịu nhiệt, axit, dầu mỏ và hóa chất. Nó cũng hoàn toàn không thấm nước và thường được sử dụng trong sửa chữa hệ thống ống nước và tàu thuyền. Nó không cần nhiệt để sử dụng, nhưng sẽ cần đặt ở nhiệt độ phòng trong 4 đến 6 giờ và được đóng rắn hoàn toàn trong 24 giờ.

3.6. Keo AB Epoxy Bob Smith Slow-Cure

3.6. Keo Epoxy Bob Smith Slow-Cure

Sản phẩm này lấp đầy khoảng cách giữa epoxy đông nhanh 5 phút và epoxy đông kết siêu mạnh nhưng chậm. Sau khi trộn hai phần với nhau, nó vẫn có thể sử dụng được trong 30 phút và đóng rắn trong 8 giờ (mặc dù tốt nhất vẫn nên để nó qua đêm). Hai phần riêng biệt này rất dễ bảo quản, và bạn có thể sử dụng nó trong những lần tiếp theo.

3.7. Keo Epoxy Bob Smith Industries BSI-201 Quik-Cure

3.7. Keo Epoxy Bob Smith Industries BSI-201 Quik-Cure

Loại keo epoxy đóng rắn nhanh này của Bob Smith Industries đóng rắn thành một độ sệt hơi dẻo. Điều này làm cho nó hoàn hảo để sử dụng trong các ứng dụng có độ rung cao hoặc bề mặt không hoàn toàn cứng. Chất kết dính này hoạt động với nhiều loại chất nền, bao gồm cả những chất nền khác biệt như gỗ mềm, nhựa cứng và bọt trắng. Mặc dù nó không có độ bền kéo cao nhất, nhưng nó xử lý nhanh chóng, mang lại cho bạn thời gian làm việc năm phút và các bộ phận sẵn sàng xử lý trong 15 phút. Nó có thể được phủ bằng nhựa polyme mà không ảnh hưởng đến quá trình đóng rắn của nhựa, điều mà không phải tất cả các loại keo epoxy đều có thể làm được. Đây cũng là một trong những loại keo dán phù hợp để dán kính xe máy hay ô tô

3.8. Keo Epoxy Permatex 84109 PermaPoxy SteelWeld

3.8. Keo Epoxy Permatex 84109 PermaPoxy SteelWeld

Vấn đề lớn với keo Epoxy kim loại là độ bền kéo của chất kết dính đã đóng rắn và đó là lý do tại sao tôi chọn Permatex SteelWeld là epoxy kim loại số một cho danh sách này. Sản phẩm này cung cấp độ bền kéo 4500 PSI đáng kinh ngạc sau khi đóng rắn hoàn toàn. Đây thực sự là một loại epoxy hai phần, được đóng gói trong một pít-tông hai ống, làm cho sản phẩm này khá dễ làm việc vì pít-tông đảm bảo các phần bằng nhau của epoxy được phân phối để trộn. Nó là một chất kết dính hoạt động rất nhanh, chỉ cho bạn thời gian làm việc bốn phút với khả năng đông kết hoàn toàn trong 24 giờ. Chất kết dính đã đóng rắn có thể được khoan, chà nhám ngoài ra còn có khả năng lấp đầy khe hở tuyệt vời.

4. Mua keo Epoxy ở đâu?

Các sản phẩm keo Epoxy được bán phổ biến tại các cửa hàng bán vật liệu xây dựng, cửa hàng bán đồ gia dụng hoặc tại các cửa hàng và đại lý chuyên phân phối keo Epoxy sỉ lẻ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu về thông tin sản phẩm, giá bán keo Epoxy và đặt mua online nhanh dễ dàng trên Tiki, Lazada, Shopee…

5. Keo Epoxy có độc hại không?

Keo Epoxy là một hợp chất hữu cơ có gốc nhựa composite, khi đã đóng cứng hay vẫn ở trạng thái lỏng thì đều có thể là chất độc cho cơ thể. Một số trường hợp khi tiếp xúc với keo Epoxy bị mẩn ngứa hoặc dị ứng, đặc biệt sẽ rất nguy hiểm nếu rơi vào mắt mũi miệng… Để an toàn, luôn đeo đồ bảo hộ như găng tay cao su, mặt nạ lọc khí trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó có một số dòng keo Epoxy cũng khá an toàn vì chúng được sử dụng để làm các sản phẩm đựng đồ ăn, đồ uống dễ dàng. Những sản phẩm an toàn này thường có giá cao hơn so với các sản phẩm keo Epoxy thông thường và thường xuất xứ từ các nước ưu tiên độ an toàn cao như Mỹ hoặc Châu Âu.

6. Lưu ý khi sử dụng keo Epoxy?

Chỉ nên trộn một lượng nhỏ keo dán đủ dùng cho mỗi lần, tránh tình trạng trộn quá nhiều khi chưa sử dụng hết vì keo sẽ đóng rắn và không sử dụng được nữa, rất lãng phí nguyên liệu.

Khi trộn keo AB Epoxy cần trộn đều hai thành phần, trộn đến thấy đồng nhất về màu sắc là được.

Bề mặt cần dán phải được vệ sinh và loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, vết dầu mỡ,… để tránh ảnh hưởng đến độ bằng phẳng, mịn màng của mối dán. Bên cạnh đó, để mối dán thêm bền chắc, nên đảm bảo bề mặt thật khô ráo rồi mối tiến hành trét keo.

Khi dán, hết sức cẩn thận để không làm keo rơi vãi ra ngoài, vừa gây lãng phí vừa khiến mối dán mất thẩm mỹ. Nếu chẳng may keo rơi vãi ra, cần làm sạch ngay bằng khăn hoặc vải.

Sau khi dán keo, nên cố định mối dán trong 10 – 15 phút để tránh hiện tượng mối dán bị hở, không khít, vừa mất thẩm mỹ vừa ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm hoàn thành.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read