Trang chủSửa nhà9 Loại keo dán sắt & kim loại chịu nhiệt, chịu lực...

9 Loại keo dán sắt & kim loại chịu nhiệt, chịu lực chống nước tốt nhất 2023

-

Hướng dẫn chọn mua các loại keo dán sắt, nhôm và kim loại chịu nhiệt, chịu lực chống nước để sử dụng lên sắt hay các vật liệu khác như nhựa, kính, gỗ, bê tông…

Bất cứ ai làm việc với sắt hay các kim loại khác, từ thợ hàn đến thợ làm đồ trang sức đều hiểu rằng, không giống như khi dán các vật liệu như gỗ, nhựa, hoặc thủy tinh, việc dán sắt với sắt hoặc sắt lên bề mặt khác, đòi hỏi phải chuẩn bị rất nhiều. Đó là lý do tại sao, để liên kết bền nhất, điều rất quan trọng là sử dụng loại keo được thiết kế đặc biệt cho sắt và kim loại.

Keo dán sắt, nhôm và kim loại tuy chưa quen thuộc với nhiều người dùng phổ thông, nhưng phương pháp này sẽ càng trở nên phổ biến hơn trong các công việc gia đình và công nghiệp xây dựng. Câu hỏi là tại sao việc sử dụng keo dán sắt ngày càng trở nên phổ biến, bạn cần lưu ý những gì trong quá trình sử dụng loại keo này? Hãy tham khảo trong hướng dẫn sử dụng và lựa chọn loại keo dán sắt tốt nhất của chúng tôi.

Chuẩn bị cho việc dán sắt bằng keo bao gồm làm sạch mọi vết gỉ, sơn hoặc bụi bẩn khỏi bề mặt sắt sau đó chà nhám khu vực sẽ được kết dính, cẩn thận không để lại dấu vân tay trên khu vực đó. Hầu hết các loại keo dán sắt đều độc hại và không nên tiếp xúc với da, vì vậy bạn nên đeo găng tay an toàn. Ngoài ra, để tránh hít phải khói độc của keo, bạn cần phải đeo khẩu trang an toàn, cũng như đảm bảo sử dụng keo ở khu vực thông gió thích hợp, tốt nhất là ở ngoài trời.

1. Các loại keo dán sắt tốt nhất 2023

1.1. Keo AB dán sắt Gorilla Heavy Duty

Keo dán sắt Gorilla Heavy Duty GorillaWeld Steel Bond 2-Part Epoxy
Keo dán sắt Gorilla Heavy Duty GorillaWeld Steel Bond 2-Part Epoxy. Ảnh amazon.com

Gorilla là một thương hiệu nổi tiếng khi tạo ra các loại keo cao cấp, bên cạnh loại keo dán gỗ được nhiều người lựa chọn hãng cũng giới thiệu loại epoxy thích hợp cho dán sắt, nhôm kim loại và nó sẽ không làm bạn thất vọng.

Với cường độ liên kết 4250 psi, loại keo dán sắt chịu lực epoxy này không gặp khó khăn khi gắn kim loại với kim loại và cũng có thể được sử dụng để dán kim loại với các vật liệu khác như gỗ và nhựa.

Thời gian khô cũng là một tính năng hấp dẫn của loại keo dán sắt này vì nó chỉ mất 10 phút. Một đặc điểm tuyệt vời khác của loại keo này là nó khô có màu xám, làm cho nó trở thành lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn mối nối của mình trông đẹp mắt về mặt thẩm mỹ.

Thêm vào đó, bởi vì đây là một loại epoxy nên loại keo này có thể được sử dụng để lấp đầy bất kỳ khoảng trống và vết nứt nào mà kim loại của bạn có thể có, giúp nó trông đẹp như mới. Keo dán sắt Gorilla này cũng có thể được sử dụng cho các dự án ngoài trời vì nó có khả năng chống nước hoàn toàn. Đây là loại keo epoxy 2 phần mà bạn sẽ được yêu cầu tự trộn.

1.2. Keo dán sắt Permatex 84109

4.1. Keo dán sắt Permatex 84109
Keo dán sắt Permatex 84109 PermaPoxy 4 Minute Multi-Metal Epoxy, 0.84 oz. Ảnh amazon.com

Loại keo epoxy tuyệt vời này từ Permatex phù hợp với rất nhiều công việc. Nó rất đáng đồng tiền bát gạo (giá dưới $ 5!) Và là loại keo dán sắt linh hoạt và dễ sử dụng.

Cho dù bạn muốn dán nhôm, đồng, sắt, thép không gỉ hoặc chrome, loại keo này sẽ hoạt động kỳ diệu trên nhiều loại kim loại, đảm bảo rằng một mối nối bền vững và lâu dài được hình thành.

Ngoài ra, vì đây là một loại keo epoxy nên nó cũng có thể được sử dụng để lấp đầy các khoảng trống và vết nứt sau đó có thể được chà nhám và sơn để tạo hiệu ứng mịn.

Các tính năng tuyệt vời khác của loại keo này là nó có khả năng chống nước và cũng chống lại bất kỳ dung môi nào mà kim loại của bạn có thể tiếp xúc. Thêm vào đó, không giống như một số loại keo expoxy, nó sẽ đông cứng trong 4 phút và nhờ độ bền vượt trội của loại keo này, nó không yêu cầu bất kỳ loại vam kẹp nào.

1.3. Keo dán sắt Gorilla Original Waterproof Polyurethane Glue

Keo dán sắt Gorilla Original Waterproof Polyurethane Glue, 8 ounce bottle, Brown
Keo dán sắt Gorilla Original Waterproof Polyurethane Glue, 8 ounce bottle, Brown. Ảnh amazon.com

Xem trên Lazada

Xem trên Shopee

Xem trên Tiki

Đây là một loại keo dính sắt khác từ Gorilla và lần này là keo Polyurethane. Nếu bạn đã bị lung lay bởi mô tả của chúng tôi là polyurethane là chất kết dính linh hoạt và dễ sử dụng thì đây có thể là loại keo dán sắt dành cho bạn.

Một sự lựa chọn tuyệt vời nếu công việc bạn đang dán cần phải ở bên ngoài (như máng nước hay mái tôn chẳng hạn) vì loại keo này không thấm nước và có khả năng chịu được các yếu tố bất lợi từ thời tiết.

Mở rộng 3 lần vào các vật liệu mà nó đang gắn, keo này sẽ tạo ra một mối nối bền chắc. Ngoài việc là một chất kết dính tuyệt vời cho sắt, loại keo này cũng có thể được sử dụng để kết dính gỗ, gốm, đá, thủy tinh và bê tông. Keo này có màu nâu, nhưng nó có thể được chà nhám hoặc sơn để tạo cho nó vẻ ngoài mà bạn yêu cầu.

1.4. Keo dán gỗ và sắt tốt nhất J-B Weld 50112 Clear Weld Quick-Setting Epoxy

Keo dán sắt J-B Weld 50112 Clear Weld Quick-Setting Epoxy Syringe – Clear – 25 ml
Keo dán sắt J-B Weld 50112 Clear Weld Quick-Setting Epoxy Syringe – Clear – 25 ml. Ảnh amazon.com

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại epoxy để kết dính kim loại với gỗ và mang lại kết quả ấn tượng thì hãy xem loại keo này từ JB Weld.

Đi kèm trong một hộp đựng ống tiêm gồm 2 phần, thật dễ dàng trộn 2 thành phần lại với nhau vì một lượng bằng nhau của mỗi loại được phân phối khi bạn đẩy ống tiêm, làm cho các tỷ lệ đó trở nên dễ dàng.

Loại keo này rất tốt nếu bạn đang tìm kiếm kết quả nhanh chóng vì nó sẽ cứng lại trong vòng 5 phút và đóng rắn hoàn toàn trong một giờ, đây là một tốc độ ấn tượng đối với keo epoxy.

Loại keo này từ JB Weld có thể được sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời, nó có độ bền 4400 PSI và hứa hẹn tạo thành mối nối rất bền.

Tại sao không thử loại keo huyền thoại này và thử dán nhiều loại vật liệu. Loại keo đa năng này tương thích với gốm sứ, thủy tinh, gạch, vải, thảm, bê tông cũng như gỗ và kim loại. Một loại keo vời mà bạn sẽ không phải thất vọng.

Tìm hiểu thêm: Các loại keo dán gỗ tốt nhất 2023

1.5. Keo dán kính và sắt tốt nhất Loctite Liquid Professional Super Glue

Keo dán sắt Loctite Liquid Professional Super Glue 20 gram Bottle
Keo dán sắt Loctite Liquid Professional Super Glue 20 gram Bottle. Ảnh amazon.com

Xem trên Shopee

Nếu bạn đang muốn tạo ra một chiếc bàn bằng kính với giá đỡ bằng kim loại chắc chắn hoặc có lẽ bạn đang nghĩ đến một dự án từ kính sang kim loại khác, thì bạn có thể dựa vào loại keo siêu bền này từ Loctite để thực hiện công việc một cách chính xác.

Loại keo siêu dính này có thể được sử dụng với nhiều loại vật liệu, vì vậy nó là chất kết dính tiện dụng để thêm vào hộp dụng cụ của bạn và hoàn hảo để dán kính với sắt và các kim loại khác.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại keo có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng thì loại keo siêu dính này chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn vì nó khô trong vài giây sau khi thi công. Loại keo siêu dính từ Loctite này cũng khô hoàn toàn nên thành phẩm sẽ đẹp.

1.6. Keo dán nhựa và sắt tốt nhất Loctite Heavy Duty Epoxy

4.6. Keo dán nhựa và sắt tốt nhất Loctite Heavy Duty Epoxy

Nếu bạn có một dự án yêu cầu dán sắt và nhựa thì keo epoxy đa năng này từ Loctite là những gì bạn cần.

Loctite Heavy Duty Epoxy bao gồm 2 phần, một phần chứa nhựa epoxy một phần là chất làm cứng (mỗi bộ trong một chai 4 oz), trộn mỗi phần có khối lượng bằng nhau sẽ tạo thành một chất keo epoxy cực kỳ mạnh mẽ và lâu dài

Một khi bạn đã trộn nhựa và chất làm cứng, chỉ cần bôi keo  lên bề mặt sắt và nhựa của bạn và bảo đảm hai vật liệu này sát nhau.

Keo Epoxy này có thời gian khô là 5 phút, cho bạn một khoảng thời gian điều chỉnh các vật liệu vào đúng vị trí cần thiết.

Một khi epoxy này khô hoàn toàn, bạn sẽ thấy rằng keo này hoàn toàn không thấm nước, cũng như có thể chống lại tác động – ví dụ, nó thậm chí có thể được khoan và sẽ không bị nứt dưới áp lực. Ngoài sắt và nhựa, bạn cũng có thể sử dụng keo này với gốm, gỗ, sợi thủy tinh, bê tông và đá vì vậy là một giải pháp tuyệt vời cho nhiều tình trạng khó khăn dính.

Tìm hiểu thêm: Các loại keo dán nhựa tốt nhất 2023

1.7. Keo dán sắt 3M Scotch-Weld – DP8407ns

4.7. Keo dán sắt 3M Scotch-Weld - DP8407ns

Xem trên Lazada

3M Scotch-Weld – DP8407ns là một thay đổi trong cuộc đua về thiết kế và những gì có thể đạt được chỉ bằng cách sử dụng keo dán.

Loại keo này đặc biệt hiệu quả cho những khu vực nhỏ hẹp, điều mà máy hàn thường không sử dụng được, ngoài ra còn yếu tố tiết kiệm thời gian, nơi chất keo dán 3M Scotch-Weld DP8407 có thể khô trong vài giây và sẵn sàng sử dụng.

Các vật liệu đòi hỏi sơn tĩnh điện thường gặp phải những thách thức về nhiệt độ cực đoan, keo 3M Scotch-Weld – DP8407ns được thiết kế để chịu được các nhiệt độ này trong dải -40 độ đến 204 độ. Nó có khả năng chống va đập, mài mòn và có thể dễ dàng bảo quản với nhiệt độ thông thường bên ngoài.

Ngoài các thương hiệu nổi tiếng đã khẳng định được chất lượng ở trên, bạn có thể chọn mua các sản phẩm giá thành rẻ hơn và không có yêu cầu quá cao và khắt khe về chất lượng sản phẩm như.

1.8. Keo dán sắt 502

4.8. Keo dán sắt 502

Xem trên Lazada

Keo dán sắt 502 với khả năng kết dính nhanh chắc dễ sử dụng, giá thành phải chăng dùng được trên nhiều vật liệu khác ngoài sắt như nhựa, vải, kính…

Không những có phẩm chất dính chắc keo 502 còn được người tiêu dùng đánh giá cao bởi độ thẩm mỹ và bảo đảm giá trị của mặt hàng. Sau khi mở nắp vẫn lưu trữ keo tiếp tục trong vòng 12 tháng ( Giúp tiết kiệm chi phí ) ( Nên bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát ). Vỏ chai thiết kế mỏng mềm dễ dàng sử dụng.

1.9. Keo dán sắt X2000

4.9. Keo dán sắt X2000

Xem trên Lazada

Keo dán sắt X2000 là sản phẩm keo dán siêu dính (super glue) đến từ Thái Lan của thương hiệu White Tiger.

Keo được sản xuất với ứng dụng công thức đặc biệt mang độ dính cao, độ bền liên kết và giúp giữ vật phẩm chắc chắn sau khi dán. Keo dán sắt X2000 là loại keo dán chuyên dụng cho kim loại với thành phần chính là a-xyannoacrylic axit. Đây là một thành phần đơn, có độ nhớt thấp và trong suốt. Với khả năng gắn kết tuyệt vời, X2000 có thể gắn kết các bề mặt kim loại hay sắt của các chất liệu khác nhau.

Khả năng chịu nhiệt rộng từ – 50 °C đến 80 °C. Khả năng chống chịu ngoại lực cao. Không thấm nước và chống hóa chất. Miễn nhiễm với các loại dung môi, axit và kiềm.

2. Những điều cần xem xét khi chọn mua keo dán sắt & kim loại

Nhiều sản phẩm hiện nay tuyên bố là có hiệu quả trong việc gắn sắt cũng như một số kim loại phổ biến như nhôm, đồng… Mặc dù các tuyên bố có thể phần lớn là đúng, nhưng có những khác biệt quan trọng sẽ quyết định lựa chọn keo dán sắt tốt nhất cho một dự án cụ thể. Sẽ rất hữu ích khi hiểu một chút về cách mỗi loại hoạt động với các loại vật liệu khác nhau và sự phù hợp của chúng đối với các môi trường khác nhau.

Các loại keo dán sắt

Rất ít keo dán sắt chỉ dành cho mục đích cụ thể. Mặc dù có sẵn keo dán sắt với sắt, nhưng sử dụng máy hàn thường là phương pháp nối sắt được ưa chuộng hơn. Hầu hết các loại keo có phạm vi ứng dụng rộng hơn, trong đó chúng có thể được sử dụng để dán vải, nhựa, thủy tinh, đá, gốm sứ hoặc các vật liệu khác với kim loại. Chúng có thể được chia thành ba nhóm chính:

Keo dán sắt Epoxy (keo ab hoặc keo 2 thành phần)

Epoxy thường là loại keo tốt nhất cho các mối nối sắt với sắt. Epoxy cho sắt, giống như các dạng keo epoxy khác thường có hai phần: nhựa epoxy và chất làm cứng. Chúng cần được trộn với nhau theo tỷ lệ bằng nhau. Đôi khi chúng có dạng pít-tông đôi tiện dụng đảm bảo các thành phần trộn bằng nhau, và phổ biến hơn là 2 tuýt riêng biệt.

Sau khi được liên kết hoàn toàn (thời gian khô được so sánh bên dưới), liên kết rất cứng, không thấm nước và có thể được chà nhám hoặc khoan. Hầu hết cũng chịu được sự thay đổi lớn về nhiệt độ. Một tính năng hữu ích của keo dán sắt epoxy  là nó không dẫn điện. Đây là loại keo linh hoạt nhất dành cho sắt hay kim loại, có khả năng liên kết hoặc dán kim loại hầu như tất cả các vật liệu.

Keo Polyurethane

Keo polyurethane từ lâu đã được sử dụng phổ biến như keo dán gỗ và sử dụng trong xây dựng. Mặc dù chúng không tạo thành một liên kết mạnh như epoxy, nhưng chúng vẫn có thể là một loại keo tốt cho sắt và kim loại, đặc biệt là khi dán vào các vật liệu khác.

Keo polyurethane cho sắt và kim loại cần độ ẩm hoặc nhiệt để xử lý đúng cách, điều này nghe có vẻ bất lợi, nhưng nhiệt độ phòng và độ ẩm thông thường thường đủ để kích hoạt.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo môi trường phù hợp. Những ưu điểm mà polyurethan mang lại bao gồm độ che phủ tốt và khả năng lấp đầy khoảng trống tuyệt vời vì chúng giãn nở khi đông cứng. Hầu hết các loại keo polyurethane đều có khả năng chống nước và tia cực tím tốt, vì vậy chúng an toàn khi sử dụng ngoài trời.

Keo siêu dính Superglue

Superglue (còn được gọi là keo siêu dính) là polyme đông kết nhanh tạo thành chuỗi hóa học mạnh khi có nước. Như với keo polyurethane, thường có đủ độ ẩm trong không khí để kích hoạt. Cơ thể con người cũng có đủ độ ẩm, đó là lý do tại sao nó kết dính da rất tốt.

Mặc dù thường được coi là chất kết dính gia dụng đa năng, nhưng công thức này thường được điều chỉnh để phù hợp với các ứng dụng cụ thể. Nếu bạn đang thắc mắc “Keo siêu dính có hoạt động trên kim loại không?” bạn sẽ thấy rằng “keo siêu dính” thông thường sẽ dán kim loại vào kim loại và các vật liệu khác. Quá trình này sẽ thành công hơn khi sử dụng các sản phẩm có cường độ cao. Mặc dù Superglue có khả năng chống nước ở một mức độ nào đó, nhưng chúng hiếm khi được khuyến nghị sử dụng ngoài trời. Superglue là tốt nhất cho các nhiệm vụ liên kết kim loại nhỏ hoặc sửa chữa nhỏ.

Quá trình liên kết và thời gian khô

Mỗi loại keo dán sắt có quy trình kết dính và thời gian khô khác nhau. Mặc dù có sự khác biệt giữa các sản phẩm, nhưng hầu hết đều có các đặc điểm tương tự thuộc các loại sau. Điều quan trọng là phải kiểm tra kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trên nhãn để biết các thay đổi trong phương pháp hoặc thời gian sấy khô và bảo dưỡng. Nhà sản xuất cũng có thể khuyến nghị đeo găng tay hoặc đồ bảo hộ khác.

 • Epoxy: Mặc dù các chất kết dính này rất linh hoạt, nhưng epoxy có thể khá cầu kỳ về mặt chuẩn bị bề mặt. Bất kỳ ô nhiễm nào sẽ làm suy yếu liên kết. Người ta thường khuyến nghị rằng các bề mặt kim loại được làm nhám bằng chất mài mòn thô nếu có thể. Epoxy nên được áp dụng cho cả hai bề mặt được nối. Quá trình khô ban đầu mất từ ​​5 đến 30 phút và khô hoàn toàn trong khoảng từ 4 đến 24 giờ.
 • Polyurethane: Đây là những chất kết dính một phần và polyurethan có xu hướng bền hơn epoxy. Tuy nhiên, việc chuẩn bị cẩn thận luôn được khuyến nghị và ứng dụng khác nhau. Một số được áp dụng cho một bề mặt và một số khác cho cả hai. Thời gian khô ban đầu thường mất vài giờ, nhưng trong khi một số keo khô hoàn toàn trong 24 giờ, thì một số keo xây dựng cần tới 2 tuần để kết dính hoàn toàn chắc chắn.
 • Superglue: Người ta thường cho rằng với keo siêu dính, vấn đề chỉ đơn giản là chấm một vết keo lên một vật và giữ nó lại với nhau trong vài giây, nhưng nó cần một bề mặt sạch và khô để hoạt động. Nó chỉ được áp dụng cho một bề mặt và trong khi tất cả đều hoạt động khá nhanh, thời gian khô thay đổi đáng kể. Tùy thuộc vào sản phẩm, quá trình khô có thể mất từ ​​2 hoặc 3 giây đến 5 phút.

Khả năng chịu lực, hóa chất và các yếu tố khác

Độ bền liên kết của keo, còn được gọi là độ bền kéo, đôi khi được sử dụng như một chỉ số về hiệu quả của một loại keo cụ thể.

Nó được đo bằng pound trên mỗi inch vuông (psi), và cho biết lượng áp suất cần thiết để phá vỡ liên kết. Các số liệu có thể rất ấn tượng, với hơn 5.000 psi được trích dẫn trong một số sản phẩm.

Tuy nhiên, không có một thử nghiệm tiêu chuẩn, khiến các nhà sản xuất tự do sử dụng hệ thống đo lường của riêng họ. Mặc dù các sản phẩm này chắc chắn mang lại hiệu suất cao, nhưng không có xác minh độc lập, không thể so sánh trực tiếp.

Điều kiện môi trường cũng sẽ có ảnh hưởng đến sản phẩm nào là tốt nhất.

Epoxy thường có khả năng chống nước, thường sẽ tồn tại trong các điều kiện khắc nghiệt và không bị ảnh hưởng bởi nhiều loại dầu và hóa chất gia dụng và xưởng. Điều này cũng đúng với Polyurethane, đặc biệt là keo dán gạch xây dựng.

Những thứ này có thể chịu được tia UV có hại của mặt trời và có thể cung cấp phạm vi nhiệt độ kéo dài từ dưới mức đóng băng đến vài trăm độ C. Tuy nhiên, điều quan trọng là không khái quát hóa. Khả năng cụ thể của từng sản phẩm cần được kiểm tra trước khi mua.

Dễ sử dụng

Một điểm khác biệt giữa các loại keo dán sắt là khả năng dễ sử dụng. Một số cần được trộn lẫn, một số khác yêu cầu dụng cụ để thi công và hầu hết đều cần thời gian liên kết ban đầu trước khi khô hoàn toàn.

 • Epoxy: Như đã đề cập ở trên, keo epoxy cho sắt & kim loại là sản phẩm gồm 2 thành phần cần được trộn trước khi sử dụng. Nó bắt đầu đóng rắn ngay khi được trộn, vì vậy điều quan trọng là phải chú ý đến thời gian ‘mở’ hoặc làm việc của sản phẩm, đặc biệt là với các phiên bản đông kết nhanh. Trong vòng vài phút, nó sẽ bắt đầu cứng lại, ngày càng trở nên dày và khó xử lý. Kẹp thường được khuyến nghị trong thời gian khô ban đầu.
 • Polyurethane: Đây là loại keo một thành phần, thường được cung cấp ở dạng chai hoặc dưới dạng hộp để sử dụng trong “súng bắng keo”. Chúng dễ áp ​​​​dụng và phổ biến, đồng thời khá ổn định về thời gian mở. Một số có khả năng dính mạnh, vì vậy rất khó tách rời nếu bị lệch. Chúng bắt đầu cứng lại sau khoảng 10 phút. Đôi khi nên xịt một ít nước lên bề mặt để bắt đầu phản ứng. Khi polyuretan nở ra, việc kẹp tốt là rất quan trọng. Bất kỳ vết keo nào bị chảy ra từ các khớp sẽ dễ dàng được lau sạch hơn bằng một miếng vải ẩm. Liên kết có thể được đục, dũa hoặc chà nhám sau khi cứng lại hoàn toàn.
 • Superglue: Cần cẩn thận khi sử dụng keo siêu dính. Các loại sản phẩm bằng chất lỏng rất dễ bị đổ và không khó để xảy ra tai nạn về việc các miếng dán không đúng cách, hoặc thậm chí dính vào ngón tay. Gel superglue có phần dễ sử dụng hơn. Với sự cẩn thận, các chai bóp nhỏ mang lại độ chính xác tuyệt vời khi dán kim loại hoặc các vật liệu khác.

3. Sử dụng keo dán sắt trên các vật liệu khác

Keo dán sắt epoxy không chỉ có thể được sử dụng cho các đồ dùng bằng sắt mà bạn có thể dễ dàng dán chúng với các vật liệu khác như:

 • Gỗ
 • Gốm sứ
 • Cốc thủy tinh
 • Cao su
 • Sỏi
 • Bê tông
 • Các loại nhựa

Tuy nhiên, bạn phải chú ý đến các điều kiện bề mặt khác nhau. Ví dụ, nếu bạn muốn dán sắt vào gỗ, bạn phải xem xét độ xốp của của gỗ và đảm bảo độ phẳng của bề mặt sắt cần dán.

Trước khi bạn quyết định dán sắt, bạn nên xem xét việc sử dụng máy hàn trước. Nó sẽ mang lại sự chắc chắn hơn, giữ ổn định hơn để gắn các miếng sắt lại với nhau. Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc không có thiết bị phù hợp, hãy làm theo các bước sau để dán sắt với sắt thành công.

4. Hướng dẫn sử dụng keo dán sắt

Chọn keo phù hợp yêu cầu của bạn

Như đã nói ở trên, có một số loại keo dán sắt đặc biệt trên thị trường cho mục đích này, bao gồm các sản phẩm epoxy, polyurethane và superglue (keo siêu dính). Hai trong số những sự lựa chọn tốt nhất là keo siêu dính và epoxy hai phần. Tùy thuộc vào công việc sẽ làm để lựa chọn đúng sản phẩm.

Làm sạch bề mặt vật liệu

Để bắt đầu, hãy loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào trên bề mặt bằng cách làm sạch và chà nhám kỹ lưỡng. Ngoài ra, hãy cẩn thận không chạm vào bề mặt liên kết bằng tay không, vì dầu từ da của bạn sẽ bám trên bề mặt và cản trở keo. Dùng giấy nhám loại mịn chà nhám hai bề mặt để thêm kết cấu, vì làm như vậy sẽ giúp các miếng dễ dàng tạo liên kết hơn.

Bôi keo

Sau đó bạn có thể bôi keo lên bề mặt. Đảm bảo làm theo hướng dẫn trên bao bì để không sử dụng quá nhiều hoặc quá ít keo. Nếu bạn chọn sử dụng epoxy, hướng dẫn sẽ yêu cầu hai thành phần (chất kết dính và chất làm cứng) được trộn đều trước khi bạn kết dính các bề mặt kim loại. Thi công epoxy trong vòng vài phút sau khi trộn, nếu không bạn có nguy cơ phá hỏng liên kết, và sau đó cho nó ít nhất 24 giờ để đóng rắn hoàn toàn.

Keo siêu dính cung cấp liên kết tức thì hơn, nhưng nó được sử dụng tốt nhất khi các bề mặt kim loại khít sát với nhau mà không có khe hở, vì không gian thừa có thể ảnh hưởng đến độ an toàn của mối liên kết của bạn. Thông thường, kết dính ban đầu được thực hiện sau khoảng một phút, nhưng tốt nhất là bạn nên để keo siêu dính qua đêm. Khi làm việc với keo, hãy cẩn thận không làm đổ bất kỳ thứ gì lên bản thân hoặc các vật liệu khác trong khu vực làm việc của bạn và luôn đảm bảo không gian của bạn được thông gió tốt, vì những sản phẩm này có thể phát ra khói độc hại. Để an toàn hơn, hãy đeo mặt nạ phòng độc hoặc mặt nạ và kính bảo hộ.

Kẹp vật liệu nếu cho phép

Bạn nên kẹp hai miếng lại với nhau hoặc tìm cách khác để tạo áp lực sau khi dán. Bạn sẽ có được liên kết bền hơn theo cách này vì hầu hết các loại keo có độ bền cao đều trải qua quá trình xử lý hóa học trước khi chúng hoàn toàn an toàn. Tuân theo thời gian khô trên bao bì của keo để hai miếng có khoảng thời gian thích hợp để tạo thành liên kết.

5. Câu hỏi thường gặp

Loại keo dán sắt tốt nhất là gì?

Câu hỏi này không thể được trả lời một cách chính xác vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ, nó phụ thuộc vào sắt được kết dính, mục đích sử dụng và khả năng chịu lực của mối nối.

Làm sao để có độ bền cao nhất

Bạn cần phải thực hiện chính xác và phù hợp với sắt tương ứng, keo dán chất lượng cao tạo thành một liên kết rất bền và chắc chắn. Tuy nhiên, điều này sẽ không bao giờ bền bằng mối nối được thực hiện bằng kỹ thuật nối cơ học cổ điển như hàn

Keo 502 có dán được sắt không

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng keo 502 để dán sắt. Tuy nhiên hạn chế sử dụng loại keo này trên các bề mặt quá lớn hay thường xuyên chuyển động (vợt cầu lông chẳng hạn). Tìm loại keo sắt phù hợp không phải là dễ dàng như bạn tưởng.

Keo dán sắt có dán được nhựa không

Có loại sẽ dán được nhựa và có loại không phù hợp, chúng tôi đã có hướng dẫn lựa chọn keo dán nhựa phù hợp, bạn nên tham khảo để biết rõ thêm

Keo dán sắt có chịu nhiệt không?

Tùy loại keo sẽ có mức độ chịu nhiệt khác nhau, nếu bạn cần một loại keo chịu được nhiệt độ cao lên đến 204 độ thì hãy lựa chọn loại keo dán sắt 3M Scotch-Weld – DP8407ns

Keo dán sắt có dẫn điện không?

Keo dán sắt có khả năng dẫn điện thấp hoặc không dẫn điện, tùy thuộc vào thành phần và tính chất của từng loại. Hầu hết các loại keo dán sắt được thiết kế để có tính chất cách điện tốt, đảm bảo an toàn trong việc sử dụng gần các thiết bị điện tử và môi trường dẫn điện. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu sử dụng keo trong các ứng dụng đòi hỏi tính dẫn điện, cần xem xét kỹ về thông số kỹ thuật của loại keo cụ thể hoặc tư vấn với nhà sản xuất để đảm bảo lựa chọn đúng loại keo phù hợp với yêu cầu của bạn.

Keo dán sắt dính vào tay phải làm sao?

Bạn có thể loại bỏ keo bằng cách ngâm tay với xà phòng (thay chanh nếu da tay nhạy cảm) + nước ấm, sử dụng dầu oliu hoặc bơ thực vật hoặc sử dụng bất kỳ loại xà phòng nào bạn có.

Có nhiều khía cạnh khác nhau để xem xét. Tuy nhiên, một khi bạn đã tìm thấy loại keo tốt nhất, quá trình kết dính thực sự là trò chơi của trẻ con. Chúng tôi hy vọng chúng tôi có thể giúp bạn qua bài phân tích này.

Quang Phúc
Quang Phúc
Tốt nghiệp trường đại học giao thông vận tải. Đã có hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực xây dựng cầu đường bộ, các công trình xây dựng dân dụng thuộc bộ quốc phòng. Hiện tại đang quản lý hệ thống cửa hàng vật liệu xây dựng, thiết bị máy móc, phụ kiện kim khí tại Hà Nội

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Tại Sao Doanh Nghiệp Lựa Chọn Thuê Văn Phòng Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thường tập trung nhiều tòa nhà cho thuê văn phòng cùng như có nhiều tiện ích xung quanh. Vậy lý do tại sao nhiều doanh nghiệp...