Keo dán sắt và tất cả những điều bạn cần quan tâm

Có nhiều phương pháp nối sắt với nhau. Phổ biến nhất có lẽ là hàn. Keo dán sắt tuy chưa quen thuộc với nhiều người dùng phổ thông, nhưng phương pháp này ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các công việc gia đình và công nghiệp. Tại sao việc dán sắt ngày càng trở nên phổ biến, bạn cần lưu ý những gì và tại sao keo dán sắt cần phải chịu nhiệt, hãy tham khảo trong hướng dẫn dán keo của chúng tôi.

Keo dán sắt và tất cả những điều bạn cần quan tâm

Keo dán sắt là gì?

Khi nói về các cách nối sắt lại với nhau, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến hàn. Tuy nhiên, cũng có những phương pháp nối khác như tán đinh.

Ngày nay, một phương pháp nối hiện đại ngày càng trở nên phổ biến đó là keo dán sắt. Keo dán sắt giúp bạn dễ dàng liên hết 2 hay nhiều thanh sắt lại với nhau một cách đơn giản. Ngoài liên kết sắt – sắt, bạn có thể sử dụng loại keo này để gắn các vật liệu khác với sắt như gỗ, nhựa, nhôm, sứ…

Các loại keo dán sắt

Keo dán sắt có rất nhiều loại khác nhau, tổng quan lại dựa trên thành phần chúng ta có 3 loại chính

 • Keo Epoxy là chất kết dính dựa trên nhựa epoxy. Chúng được sử dụng đặc biệt để kết dính đồ trang sức trang hoặc trong chế biến gỗ. Nhưng chúng cũng rất thích hợp để kết nối sắt.
 • Keo Polyurethane cung cấp cho người sử dụng tất cả những ưu điểm của vật liệu PU. Loại keo này không chỉ có khả năng chống tia cực tím và nó còn có khả năng chống ố vàng, chịu nước và do đó có thể sử dụng tốt trong các công trình ngoài trời.
 • Superglues – (Ở Việt Nam thì keo 502 chính là 1 ví dụ điển hình) Là một phần quan trọng mà mọi gia đình nên sử dụng để gắn các loại vật liệu khác nhau không chỉ riêng sắt. Ưu điểm lớn của chúng là đóng rắn cực nhanh. Chúng liên kết kim loại rất chắc chắn và lâu dài, nhưng thường chỉ thích hợp cho các khu vực nhỏ và dán tại chỗ.

Ưu điểm và nhược điểm của keo dán sắt

Keo dán sắt có một số ưu điểm có thể đặc biệt quan trọng đối với người dùng phổ thông

Ưu điểm

 • Không cần thiết bị nặng để kết nối sắt mà về nguyên tắc chỉ cần các bộ phận được nối, keo dán và giấy nhám.
 • Keo dán sắt có thể được dễ dàng sử dụng mà không cần bất kỳ kiến ​​thức nào trước đó – điều này hoàn toàn khác với hàn hoặc tán đinh.
 • Sử dụng keo dán sắt, tiết kiệm thời gian đáng kể so với hàn hoặc thậm chí tán hoặc vít. Chỉ giai đoạn làm khô của chất kết dính đối với sắt cần một chút quan tâm
 • Keo dán sắt không dẫn đến các đường hàn không đẹp mắt, đặc biệt nếu người sử dụng đảm bảo mối nối sạch sẽ và loại bỏ triệt để cặn dính.
 • Tất nhiên, câu hỏi về chi phí cũng đóng một vai trò: keo dán có giá thành tương đối rẻ. Điều này áp dụng ngay cả khi bạn sử dụng các loại keo chất lượng cao.

Nhược điểm

 • Keo dán sắt không bao giờ xuyên qua bề mặt của vật liệu, tức là vật liệu không được liên kết lâu dài và đàn hồi như bằng kỹ thuật nối chẳng hạn như vít hoặc đinh tán. Hàn cũng tạo ra kết nối bền hơn nhiều so với sử dụng keo dán.
 • Một số loại keo dán cần phải chuẩn bị bề mặt, chẳng hạn như sơn lót

Các loại keo dán sắt tốt nhất 2020

 1. Gorilla 2 Part Epoxy, 5 Minute Set
 2. J-B Weld Original Cold-Weld Steel Reinforced Epoxy
 3. Gorilla Polyurethane Glue Glue
 4. Gorilla 7700104 Super Glue Gel, 1-Pack
 5. J-B Weld SteelStik Steel Reinforced Epoxy Putty Stick

Ứng dụng thực tế của chất kết dính sắt

Keo dán sắt có thể được sử dụng cho nhiều loại kết nối và lý tưởng cho việc kết dính rất ổn định. Vì vậy, nếu bạn đang trên đường với chiếc xe đạp của mình, bạn nên luôn có sẵn một ống siêu keo trong túi – với điều này bạn có thể sửa chữa các bộ phận sắt trên xe đạp của mình một cách hoàn hảo.

Keo dán sắt cũng rất tốt cho các vết nứt bao quanh sản phẩm. Nói chung nó phù hợp với tất cả các bộ phận sắt, nhưng cũng có thể cho nhiều bộ phận nhựa trên xe. Với chất kết dính sắt phù hợp, mọi công việc sửa chữa xung quanh chiếc xe sẽ trở thành trò chơi của trẻ nhỏ. Bạn có thể dễ dàng sửa chữa giá đỡ đèn pha và các bộ phận thân xe. Các đặc tính sau của keo dán sắt sắt rất quan trọng khi được sử dụng trên xe hơi:

 • Kháng xăng
 • Chịu nhiệt
 • Chống dầu

Đối với các tài sản khác, bạn cần quan tâm đến đặc tính của chúng. Một số loại keo mềm dẻo, một số loại khác có độ bền cao. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu loại keo nào phù hợp với loại ứng dụng của mình trước khi bắt đầu sửa chữa.

Keo dán sắt trên các vật liệu khác

Keo epoxy không chỉ có thể được sử dụng cho các đồ dùng bằng sắt mà bạn có thể dễ dàng dán chúng với các vật liệu khác như:

 • Gỗ
 • Gốm sứ
 • Cốc thủy tinh
 • Cao su
 • Sỏi
 • Các loại nhựa

Tuy nhiên, bạn phải chú ý đến các điều kiện bề mặt khác nhau. Ví dụ, nếu bạn muốn dán sắt vào gỗ, bạn phải xem xét độ xốp của một vật liệu và cấu trúc bề mặt nhẵn của sắt.

Câu hỏi và câu trả lời

Loại keo dán sắt tốt nhất là gì?

Câu hỏi này không thể được trả lời một cách chính xác vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ, nó phụ thuộc vào sắt được kết dính, mục đích sử dụng và các tải trọng nhiệt và cơ học mà đường nối phải chịu được.

Dán như thế nào để có độ bền cao nhất?

Bạn cần phải thực hiện chính xác và phù hợp với sắt tương ứng, keo dán chất lượng cao tạo thành một liên kết rất bền và chắc chắn. Tuy nhiên, điều này sẽ không bao giờ bền bằng mối nối được thực hiện bằng kỹ thuật nối cơ học cổ điển như hàn.

Tìm loại keo sắt phù hợp không phải là dễ dàng như bạn tưởng. Có nhiều khía cạnh khác nhau để xem xét. Tuy nhiên, một khi bạn đã tìm thấy loại keo tối ưu cho sắt, quá trình kết dính thực sự là trò chơi của trẻ.

Chúng tôi hy vọng chúng tôi có thể giúp bạn qua bài phân tích này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here