Đánh giá 5 loại keo dán gỗ tốt nhất: Keo cực mạnh cho chế biến gỗ và DIY

Bạn có một số công việc mộc DIY để hoàn thành xung quanh nhà của bạn? Bạn có phải là người đam mê đồ thủ công hay bạn thích tạo ra đồ trang sức của riêng mình? Bạn sẽ cần một số loại keo dán gỗ siêu mạnh. Cũng là loại chất kết dính tốt nhất để liên kết hai miếng gỗ lại với nhau, keo dán gỗ là một chất lỏng rất linh hoạt vì nó có thể được sử dụng để dán lại với nhau rất nhiều vật liệu khác nhau từ gỗ, nhựa đến sứ.

Nhưng việc chọn đúng loại keo dán gỗ hoàn toàn phù hợp với nhiệm vụ hoặc sở thích sửa chữa nhà của bạn, phụ thuộc vào loại vật liệu bạn sẽ làm việc và nó cũng phụ thuộc vào việc bạn sẽ sử dụng keo cho các công việc trong nhà hay ngoài trời.

Không phải tất cả các sản phẩm keo dán gỗ đều có thể được sử dụng cho cùng một mục đích, một số sản phẩm được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng trong nhà như các công việc liên quan đến sở thích hoặc sửa chữa tủ bếp, trong khi các loại keo khác được thiết kế cho các dự án ngoài trời như sửa chữa đồ gỗ ngoài trời hoặc sàn gỗ, trong khi những sản phẩm khác có thể được sử dụng cho cả ứng dụng trong nhà và ngoài trời.

1. Keo dán gỗ tốt nhất (Khuyến nghị)

Lựa chọn hàng đầu của chúng tôi cho keo dán gỗ tốt nhất là keo dán gỗ cao cấp Franklin International 5004 Titebond-II. Loại keo cao cấp này của Franklin International là sự lựa chọn hoàn hảo để sửa chữa đồ gỗ nội thất ngoài trời hoặc hoàn thành việc sửa chữa DIY trong nhà. Có rất nhiều ưu điểm của loại keo chất lượng cao này, nó rất dễ sử dụng, nó có thể được sử dụng để liên kết tất cả các loại gỗ, nó có một sức mạnh liên kết nổi bật và nó có giá rất phải chăng.

1. Keo dán gỗ tốt nhất (Khuyến nghị)

2. Các loại keo dán gỗ thông dụng

Điều đầu tiên cần xem xét là keo dán gỗ bao gồm những gì, ví dụ như các thành phần hóa học hoặc tác nhân liên kết khác nhau tạo nên hệ thống liên kết của keo. Ngoài ra, keo có thể có màu trắng hoặc vàng có thể tạo ra sự khác biệt cho sự xuất hiện của vân gỗ. Keo dán gỗ có cường độ bám dính khác nhau và độ dày hoặc độ nhớt khác nhau.

Trong quá trình tìm kiếm loại keo dán gỗ phù hợp cho dự án của bạn, điều đầu tiên bạn cần xem xét là các tác nhân liên kết hóa học tạo nên hệ thống liên kết của keo.

2.1. Keo PVA

Keo PVA, còn được gọi là Polyvinyl Acetate, là loại keo phổ biến nhất có thể tìm thấy trong nhà và nó là một chất liên kết rẻ tiền và hiệu quả cao cho các dự án chế biến gỗ trong nhà cơ bản. Nó không độc hại và có thể dễ dàng làm sạch bằng nước. Một số loại keo dán gỗ, như keo dán gỗ cao cấp Franklin International Titebond-II, có chứa polyvinyl acetate liên kết ngang giúp keo có khả năng chống nước cao hơn, do đó, nó cũng có thể được sử dụng cho hầu hết các ứng dụng chế biến gỗ ngoài trời. Mặc dù keo PVA có thể để lại các vết khô có thể làm hỏng tính hấp dẫn thẩm mỹ chung của đồ nội thất hoặc dự án liên quan đến sở thích, nhưng điều này có thể dễ dàng khắc phục bằng cách đảm bảo rằng bạn không bôi quá nhiều keo hoặc lau sạch bất kỳ keo thừa nào trước khi nó khô

2.2. Keo dán gỗ Cyanoacrylate (CA)

Keo Cyanoacrylate (CA), được sử dụng để liên kết hai mảnh vật liệu cứng với nhau, và nó là lựa chọn tốt nhất để sửa chữa nhanh chóng và dễ dàng vì nó có thể kết dính trong một khoảng thời gian rất ngắn. Khi keo khô, nó tạo thành một liên kết giống như nhựa cứng, nhưng khi bạn dán nó, keo có thể bị chảy và loang lổ, và sức mạnh liên kết của nó có nghĩa là bạn phải hết sức cẩn thận rằng bạn không được dán keo ngón tay hoặc bàn tay vì nó có thể dính da của bạn ngay lập tức!

Nếu bạn thấy quen thì đó chính là KEO 502 mà chúng ta thường sử dụng.

2.3. Keo AB (Epoxy)

Keo Epoxy gốc hay còn là keo AB sử dụng hệ thống liên kết hai phần: nhựa và chất làm cứng và nó được chế tạo đặc biệt để lấp đầy các khoảng trống trong gỗ tự nhiên. Nó cũng hoạt động rất tốt trong việc liên kết hai mảnh gỗ với nhau, nhưng phải mất một thời gian để liên kết và bạn sẽ cần phải ép gỗ xuống để tạo liên kết mạnh hơn. Mặc dù một số loại keo dán gỗ epoxy được thiết kế chỉ để sử dụng trong nhà, một số loại keo như Titebond III có khả năng chịu nước nên có thể được sử dụng cho các ứng dụng chế biến gỗ trong nhà và ngoài trời.

2.4. Keo dán gỗ Polyurethane

Keo polyurethane là một trong những loại keo gỗ mạnh nhất và bền nhất. Nó rất linh hoạt vì nó có thể được sử dụng cho rất nhiều vật liệu khác nhau như gỗ, nhựa, đá, kim loại, gốm, thủy tinh và bê tông. Gorilla là một trong những sản phẩm keo dán gỗ dựa trên polyurethane phổ biến nhất hiện có. Mức độ chống thấm cao làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho cả ứng dụng trong nhà và ngoài trời, và nó có thể được sử dụng cho gỗ tổng hợp tự nhiên vì nó làm khô màu sắc tự nhiên, sẽ duy trì tính toàn vẹn của vân gỗ.

Một điều cần nhớ với keo dán gỗ dựa trên polyurethane là bạn cần làm ướt bề mặt gỗ trước khi dán keo. Khi keo polyurethane khô, trong quá trình kẹp, bạn có thể sử dụng máy chà nhám để chà nhẵn và sau đó sơn màu khi keo đã khô hoàn toàn. Để làm sạch bất kỳ keo còn sót lại, bạn sẽ cần sử dụng chất tẩy trong khi keo vẫn còn ướt.

3. Keo trắng so với keo vàng

Keo trắng là một loại keo đa năng và thường được sử dụng cho các dự án trong nhà như thủ công và các công việc liên quan đến sở thích, và nó liên kết bằng cách bay hơi nước, có nghĩa là nó có thể dễ dàng được làm sạch bằng nước và khô trong vòng 20 đến 30 phút, tùy thuộc vào loại vật liệu bạn đang sử dụng.

Keo màu vàng thường không có khả năng chống nước nên không lý tưởng khi sử dụng ngoài trời, nhưng nó khô nhanh hơn keo màu trắng và có thể được chà nhám dễ dàng hơn rất nhiều. Một trong những nhược điểm của việc sử dụng keo màu vàng là nó có thể thể hiện qua lớp hoàn thiện cuối cùng hoặc vết bẩn của gỗ, vì vậy để duy trì các vân gỗ tổng thể, tùy thuộc vào màu sắc của gỗ để sử dụng loại keo phù hợp

4. Độ nhớt

Độ nhớt của keo dán gỗ liên quan đến mức độ đồng nhất của chất lỏng. Một số sản phẩm keo dán gỗ có độ nhớt thấp (chính là keo 502) sẽ phù hợp để lấp đầy các vết nứt chân tóc, liên kết lại việc sửa chữa đồ nội thất, và cho các nhiệm vụ liên quan đến sở thích hoặc làm đồ trang sức, nhưng keo có thể bị chảy và loang. Nếu bạn thích một loại keo có độ nhớt thấp, là loại keo khô nhanh hơn, hãy sử dụng một miếng vải ẩm và nhanh chóng lau sạch bất kỳ keo còn sót lại trước khi nó khô.

Keo dán gỗ có độ nhớt cao hơn hoạt động rất tốt với các nhiệm vụ DIY nặng hơn như liên kết hai miếng gỗ với nhau, trong khi keo có độ nhớt dày trung bình hoặc cân bằng tốt được thiết kế cho các ứng dụng cho mục đích chung, vì vậy bạn có thể sử dụng nó để liên kết gỗ, da và sợi thủy tinh, lấp đầy những khoảng trống cỡ trung bình và các dự án liên quan đến sở thích quy mô lớn hơn.

5. Mẹo sử dụng keo dán gỗ

1. Một khi bạn đã mua sản phẩm keo dán gỗ mới của mình, hãy nhớ rằng hầu hết các loại keo có thời hạn sử dụng là 12 tháng và có thể bắt đầu mất hiệu lực liên kết sau khi hết thời gian này. Có một số loại keo có thời hạn sử dụng lâu hơn, lên tới 24 tháng, nhưng hầu hết kéo dài đến 12 tháng.

2. Để tránh vòi phun bị tắc bằng keo, hãy làm sạch vòi sau khi sử dụng.

3. Luôn đeo găng tay khi làm việc với keo dán gỗ loại polyurethane hoặc keo AB. Nếu keo dính vào ngón tay của bạn, nó có thể khó gỡ bỏ.

4. Nếu bạn bị dính keo trên tay, hãy tham khảo hướng dẫn ở mặt sau của sản phẩm về cách lấy keo. Nếu nó vào mắt bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế ngay lập tức!

6. Đánh giá 5 loại keo dán gỗ tốt nhất

6.1. Keo dán gỗ Gorilla

6.1. Keo dán gỗ Gorilla
6.1. Keo dán gỗ Gorilla

Nếu bạn có một số nhiệm vụ chế biến gỗ DIY ngoài trời hoặc trong nhà để thực hiện, keo dán gỗ Gorilla là một trong những loại keo dán gỗ polyurethane mạnh nhất hiện có. Giống như tên gọi của nó, keo dán gỗ tự hào được sản xuất tại Hoa Kỳ siêu mạnh và vượt trội hơn bất kỳ loại keo gỗ nào khác, và độ bám dính tuyệt vời của nó có nghĩa là keo dán gỗ Gorilla thấm sâu vào thớ gỗ, sâu ít nhất 2 inch, để tạo ra một siêu liên kết mạnh.

Keo dán gỗ Gorilla có khả năng chịu nước và tuân thủ các mức chống nước ANSI / HPVA Loại II, vì vậy nó là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ứng dụng chế biến gỗ ngoài trời nào, nhưng nó cũng có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ trong nhà như các dự án DIY hoặc liên quan đến sở thích. Một sản phẩm cực kỳ linh hoạt, keo Gorilla có thể được sử dụng trên các vật liệu khác nhau từ gỗ MFC, MDF đến gỗ tự nhiên và khi bạn sử dụng keo này, nó có màu trắng nhạt nhưng khi khô nó có màu nâu tự nhiên để duy trì tính toàn vẹn của vân gỗ. Keo cũng có thể được sử dụng cho đá, kim loại, gốm, bọt, thủy tinh và bê tông. Vì vậy, bất kể loại nhiệm vụ nào bạn có mà cần keo siêu mạnh, Gorilla sẽ cung cấp cho bạn sức mạnh liên kết mà bạn cần.

Loại keo này dễ thi công và chỉ cần 20 – 30 phút thời gian kẹp và nó hoàn toàn chữa khỏi hoặc đặt trong 24 giờ, và nó có thể được sử dụng ở cả vùng khí hậu nóng và lạnh.

6.2. Keo dán gỗ Titebond II

6.2. Keo dán gỗ Titebond II
6.2. Keo dán gỗ Titebond II

Trong hơn 65 năm, Franklin International là công ty hàng đầu trong ngành sản xuất các sản phẩm keo dán gỗ và sự cố gắng của họ để tạo ra một loại keo dán gỗ đáng tin cậy được thể hiện qua loại keo dán gỗ Titebond-II có độ bền vượt trội này. Titebond là lựa chọn hoàn hảo cho tất cả các loại ứng dụng chế biến gỗ ngoài trời và trong nhà và có thể được sử dụng cho cả gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp.

Cho dù bạn đang thi công trần gỗ hoặc sửa chữa đồ gỗ ngoài trời, keo dán gỗ Franklin tạo ra một liên kết vững chắc và nó có thời gian khô nhanh trong 60 phút và khô hoàn toàn sau 24 giờ. Keo dán gỗ màu kem mật ong, làm khô màu vàng mờ có độ min tuyệt vời.

Mặc dù keo có độ nhớt dày, nó có thể hơi chảy nước đối với một số ứng dụng, vì vậy hãy giữ một miếng vải và lau ngay lập tức bất kỳ keo thừa nào sau khi kẹp, và để duy trì mức độ min tuyệt vời mà keo gỗ có thể cung cấp, đảm bảo rằng bạn không áp dụng quá nhiều keo dán gỗ. Hãy nhớ rằng: Chất lượng hơn số lượng.

6.3. Keo dán gỗ Titebond III

6.3. Keo dán gỗ Titebond III
6.3. Keo dán gỗ Titebond III

Đối với loại keo dán gỗ tốt nhất, Titebond III là một lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng chế biến gỗ trong nhà và ngoài trời và nó hoàn toàn không thấm nước! Cho dù bạn đang thiết kế và xây dựng đồ nội thất của riêng mình, sửa chữa đồ nội thất cổ hay thiết kế lại kệ tivi gỗ, keo dán gỗ Titebond tạo ra một liên kết siêu mạnh và nó có độ mịn cao và khô nhanh. Nếu bạn đang sử dụng các khớp nối không bị căng, bạn sẽ cần kẹp gỗ từ 30 phút đến một giờ và đối với các khớp bị căng thẳng, gỗ cần được kẹp trong 24 giờ. Vì nó không có dung môi và không độc hại, nó được FDA chấp thuận cho tiếp xúc với thực phẩm gián tiếp và có thể dễ dàng làm sạch bằng nước.

6.4. Elmer’s E7010 Carpenter’s

6.4. Elmer's E7010 Carpenter's
6.4. Elmer’s E7010 Carpenter’s

Trong hơn 60 năm. Keo dán gỗ của Elmer là loại keo dán gỗ yêu thích của Mỹ và vì nó được thiết kế dành cho thợ mộc, keo dán Epoxy của Elmer mang đến cho bạn một liên kết keo cường độ cao, vì vậy nó là lựa chọn tuyệt vời cho tất cả các loại dự án chế biến gỗ trong nhà và sửa chữa DIY. Nó hoạt động tốt nhất ván ép, gỗ tự nhiên và vật liệu xốp. Loại keo này có màu vàng nhưng khô với màu nâu nhạt nên có thể được sử dụng cho gỗ trông tự nhiên và gỗ nhuộm màu nhẹ.

Bên cạnh khả năng liên kết chắc chắn và an toàn, keo của Elmer khô nhanh trong 15 phút và thời gian kẹp là 12 giờ, và một khi bạn bôi keo bằng cọ sơn, keo sẽ không nhìn thấy được, vì vậy tất cả những gì bạn nhìn thấy là gỗ đặc, mà đã sẵn sàng để chà nhám và đánh bóng. Keo dán gỗ không độc hại và không thải ra khói độc hại và dễ dàng làm sạch bằng nước.

6.5. Glue Masters Professional Grade “Super Glue”

6.5. Glue Masters Professional Grade "Super Glue"
6.5. Glue Masters Professional Grade “Super Glue”

Nếu bạn là người đam mê đồ thủ công hoặc có một số mẫu xe cần sửa chữa, thì Keo dán Glue Masters Professional Grade “Super Glue” là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn vì nó rất mạnh và dễ sử dụng. Từ việc xây dựng các mô hình xe lửa hoặc xe ô tô đồ chơi cổ điển để tạo ra nhiều đồ trang sức tuyệt đẹp của riêng bạn, nhựa công nghiệp Triple có trong chất keo tuyệt vời này sẽ tạo ra mối liên kết mạnh nhất và nó có thời hạn sử dụng lâu hơn các sản phẩm keo dán gỗ khác. Thời gian kết dính của nó chỉ khoảng 60 giây.

Một trong những điểm nổi bật của loại keo này đó là độ nhớt dày mang lại khả năng kiểm soát keo rất cao cho người dùng, bằng cách cung cấp một dòng chảy đẹp để bạn có thể mang lại sự sáng tạo cho chiếc xe mô hình hoặc đồ trang sức cổ của mình. Một loại keo rất linh hoạt, keo dán gỗ chuyên nghiệp có thể được sử dụng cho các vật liệu khác như sứ, kim loại và nhựa.

Bình luận

avatar