Trang chủSửa nhàKỹ năng & Hướng dẫnKeo dán gỗ Titebond Original, II, III : Đánh giá và hướng dẫn...

Keo dán gỗ Titebond Original, II, III : Đánh giá và hướng dẫn sử dụng

-

Titebond sản xuất một số sản phẩm keo dán gỗ khác nhau, mỗi sản phẩm đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Hãy cùng xem xét sự khác biệt giữa chúng, để bạn có thể quyết định cái nào phù hợp với mình.

Keo dán gỗ Titebond Original, II, III  lần lượt từ trái sang phải với các màu đỏ, xanh và xanh lá cây
Keo dán gỗ Titebond Original, II, III  lần lượt từ trái sang phải với các màu đỏ, xanh và xanh lá cây

Tổng quan nhanh

Titebond đã là một cái tên quen thuộc trong ngành mộc hơn 65 năm, kể từ khi ra mắt Keo dán gỗ Titebond Original vào năm 1955!

Kể từ đó, công ty đã tiếp tục lặp lại và cải tiến các dịch vụ của họ, bổ sung toàn bộ các sản phẩm keo dán vào dòng sản phẩm của họ, bao gồm cả những người đàn anh của Keo dán gỗ Titebond, Titebond II và Titebond III.

Tất cả các phiên bản của Keo dán gỗ Titebond đều có nhiều đặc tính giống nhau, nhưng có một vài điểm khác biệt chính. Hãy cùng xem điều gì đã làm cho Titebond trở thành một thương hiệu đáng tin cậy như vậy, và cách lựa chọn giữa các sản phẩm có sẵn.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

 • Chất keo mạnh hơn bản thân gỗ
 • Liên kết rất nhanh
 • Có thể chà nhám và sơn được
 • Không thấm nước (v2 và 3)
 • Có nhiều dung tích khác nhau cho bạn lựa chọn
 • Có thể sử dụng trong nhà và ngoài trời
 • Giá trị tốt, đặc biệt là các chai lớn
 • Dễ dàng làm sạch
 • Chứng nhận Food Safe từ FDA

Nhược điểm

 • Phiên bản Original không chống nước
 • Không được thiết kế để gắn với các vật liệu không phải gỗ

Sự khác biệt của keo dán gỗ Titebond: (Bạn nên sử dụng loại nào?)

Có ba phiên bản cơ bản của Titebond hiện có trên thị trường, dưới đây là giải thích ngắn gọn về sự khác biệt giữa mỗi phiên bản để giúp bạn quyết định phiên bản nào phù hợp với mình:

Keo dán gỗ Titebond Original (Chai màu đỏ)

Keo dán gỗ Titebond original là loại keo dán gỗ PVA tiêu chuẩn. Nó kết dính rất nhanh, yêu cầu thời gian kẹp tối thiểu và khi nó khô, nó có thể được chà nhám hoặc sơn dễ dàng.

Titebond Original không chống thấm nước, vì vậy nó được sử dụng tốt nhất cho các dự án và sửa chữa trong nhà.

Keo dán gỗ Titebond II Premium (Chai màu xanh dương)

Titebond II Premium tương tự như công thức Original, nhưng có thêm lợi ích là khả năng chống nước.

Điều này làm cho hoàn hảo cho các dự án ngoài trời như đồ nội thất ngoài trời, nhà kho, hộp thư, hàng rào, v.v. và cũng cho các dự án trong nhà nơi có thể có hơi ẩm như đồ nội thất nhà bếp hoặc phòng tắm, thớt, giá để dao, v.v.

Nó có độ bền liên kết chắc chắn tương tự như Titebond Original, mối ghép sẽ mạnh hơn bản thân gỗ nên bạn có thể tin tưởng vào việc giữ nó.

Keo dán gỗ Titebond III Ultimate (Chai màu xanh lá cây)

Keo dán gỗ Titebond III Ultimate là một cải tiến hơn nữa trên Titebond II, có khả năng chống thấm nước hoàn toàn và có thể chống chọi với nhiệt độ khắc nghiệt.

Titebond III có đầy đủ chứng nhận “Chống thấm nước”. (đây là loại keo dán duy nhất và đầu tiên đạt được điều này)

Điều này có nghĩa là keo sẽ không bị giảm chất lượng hoặc biến chất, ngay cả trong trường hợp tiếp xúc với nước liên tục.

Ngoài ra, Titebond III có liên kết mạnh hơn cả Titebond original và Titebond II, nhưng điểm cân bằng là thời gian kẹp dài hơn một chút.

Titebond III có nhiệt độ sử dụng tối thiểu thấp hơn, mang lại tính linh hoạt hơn cho những người thợ và thợ tự làm làm việc trong điều kiện lạnh.

Titebond III hoàn hảo cho các công trình ngoài trời và trong nhà, có cùng chứng nhận an toàn thực phẩm  food safety như Titebond I và II, đồng thời dễ chà nhám và sơn.

Đây là một đoạn video ngắn từ chính công ty giải thích sự khác biệt của 3 loại sản phẩm mà bạn chắc chắn phải tham khảo nếu là người đầu tiên sử dụng. Nhớ Bật phụ đề và chuyển sang tiếng Việt Để hiểu rõ

Tính năng sản phẩm

Ngoài những điểm khác biệt được đề cập ở trên, mỗi phiên bản của Titebond đều có một bộ tính năng hữu ích chung, giúp làm cho Titebond trở thành một trong những loại keo dán gỗ phổ biến nhất trên thị trường.

Cực kì mạnh

Mặc dù Titebond III có liên kết mạnh nhất trong ba phiên bản, nhưng phiên bản nào cũng có liên kết bền hơn phần gỗ xung quanh.

Điều này có nghĩa là nếu dự án của bạn hỏng, bạn gần như có thể đảm bảo rằng không phải do vết keo nối bị hỏng mà là do gỗ. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng Titebond (hoặc hầu hết các loại Keo dán gỗ PVA khác) mà mối liên kết sẽ được giữ vững và an toàn.

Thời gian kẹp và khô ngắn

Không phải chỉ có ở Titebond, nhưng dù sao cũng là một tính năng tuyệt vời. Titebond bắt đầu liên kết gần như ngay lập tức, giúp bạn hoàn thành dự án dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Có một thời gian kẹp khá ngắn từ 30 phút đến một giờ cho đến khi dự án đủ cứng để tiếp tục thi công và keo sẽ được đóng rắn hoàn toàn trong 6 giờ.

Titebond III có thời gian làm việc lâu hơn một chút, vì vậy nếu bạn cần lâu hơn một chút để gắn các bề mặt của mình với nhau sau khi dán, hãy sử dụng phiên bản này.

Được FDA phê duyệt food safe

Nếu bạn đang tạo một dự án để sử dụng với thực phẩm, chẳng hạn như sửa chữa hoặc xây dựng một cái thớt, một cái bát hoặc một giá đỡ dao, bạn có thể yên tâm rằng nếu bất kỳ thực phẩm nào tiếp xúc với dự án của bạn, nó sẽ không gây ra bất kỳ nguy cơ nào cho sức khỏe cho bạn.

Mọi phiên bản của Titebond đều có chứng nhận này. Bạn có thể xem qua tại đây. Nhớ Bật phụ đề và chuyển sang tiếng Việt Để hiểu rõ

Cách sử dụng Keo dán gỗ Titebond

Nếu bạn đã sử dụng bất kỳ loại keo dán gỗ PVA nào khác như keo dán gỗ Gorilla, bạn sẽ biết cách sử dụng Titebond. Nó dễ dàng và nhanh chóng để sử dụng và dễ dàng để làm sạch bất kỳ đống lộn xộn hoặc tràn keo ra ngoài.

1: Chuẩn bị bề mặt bạn định dán

Đảm bảo bề mặt sạch và khô, không dính bụi hoặc dầu.

Lớp mặt gỗ mịn hơn sẽ tạo ra một liên kết bền hơn, vì vậy hãy chà nhám hoặc làm phẳng bề mặt của bạn nếu có thể trước đó.

Dùng giấy nhám loại bỏ sơn hoặc vecni khỏi gỗ vì keo PVA chỉ hoạt động trên các vật liệu xốp.

2: Bôi keo thành một lớp mỏng bằng nhau lên cả hai bề mặt

Bôi keo lên cả hai bề mặt.

Cả hai bề mặt phải có một lượng keo bằng nhau, trải đều và mỏng trên toàn bộ bề mặt.

Bạn có thể sử dụng bàn chải keo để giúp bạn điều này.

3: Kẹp các mảnh lại với nhau

Gỗ sẽ cần được kẹp trong khoảng một giờ trước khi bạn có thể tiếp tục làm việc, nhưng có thể mất đến 24 giờ để đóng rắn hoàn toàn tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của môi trường làm việc của bạn.

Nhà sản xuất khuyến nghị nên kẹp chặt mối nối không chịu lực trong 45 phút, trong khi mối nối có chịu lực phải được kẹp chặt trong 24 giờ để đảm bảo mối liên kết chắc chắn.

4: Loại bỏ phần keo thừa bằng giẻ ẩm

Keo dán gỗ rất dễ loại bỏ khi nó vẫn còn ướt, vì vậy hãy sử dụng thời gian này để làm sạch mọi vết đổ và bất kỳ vết keo nào thấm ra khỏi mối nối trước khi nó có cơ hội khô.

Nếu bạn dính bất kỳ vết keo Titebond II hoặc III nào vào quần áo, hãy nhớ làm sạch ngay bằng nước ấm vì sau khi khô, keo sẽ không dễ dàng loại bỏ

Riêng với keo Titebond Original sẽ không có vấn đề gì, ngay cả khi nó đã khô.

Thêm một số kinh nghiệm sử dụng thực tế bạn nên tham khảo:

Keo dán gỗ Titebond dán được những vật liệu nào?

Titebond là một loại keo PVA gốc nước, được thiết kế để chỉ hoạt động trên Gỗ, nhưng nó cũng sẽ hoạt động trên một số vật liệu xốp khác, chẳng hạn như giấy và các loại vải tự nhiên như bông hoặc sợi gai dầu.

Titebond là tuyệt vời để dán hai miếng gỗ với nhau, nhưng nó không hữu ích để dán các vật liệu không phải gỗ vào gỗ.

Hãy xem bảng dưới đây để có danh sách đầy đủ hơn về những gì Titebond tốt cho.

Titebond hoạt động trên:

 • Gỗ
 • Giấy
 • Sợi vải
 • Các tông
 • Da

Titebond không hoạt động trên:

 • Nhựa của bất kỳ loại nào
 • Kim loại
 • Cốc thủy tinh
 • Gốm sứ
 • Đá
 • Bất kỳ vật liệu không phải gỗ nào khác

Câu hỏi thường gặp

Thành phần keo dán gỗ Titebond?

Keo dán gỗ Titebond là một loại keo PVA, nghĩa là thành phần chính là Nước và PVA (Polyvinyl Acetate). Ngoài ra, Titebond II và Titebond III có một lượng nhỏ các chất hóa học khác để hỗ trợ khả năng chống nước và độ bền của liên kết, tuy nhiên đây là bí mật thương mại và không được công bố.

Keo dán gỗ Titebond có dùng được trên gỗ ướt hay không?

Theo nhà sản xuất, nơi gỗ chứa độ ẩm trên 10%, thời gian khô có thể bị ảnh hưởng. Khi độ ẩm trên 16%, keo có thể không khô.
Keo PVA hoạt động bằng cách thấm vào các màng xốp của vật liệu, vì vậy độ ẩm càng ít làm tắc nghẽn các màng xốp, liên kết sẽ càng bền chặt.

Làm thế nào để loại bỏ keo Titebond?

Cách để loại bỏ Titebond phụ thuộc vào trạng thái của keo và phiên bản của keo được sử dụng.
Titebond Original:
Titebond Original có thể được loại bỏ bằng nước, khi nó bị ướt và ngay cả sau khi nó được đóng rắn. Nó sẽ giặt sạch quần áo mà không có vấn đề gì chỉ với nước xà phòng ấm (hoặc trong máy giặt).
Titebond II và Titebond III:
Keo Titebond Premium và Ultimate có thể được rửa sạch mà không có vấn đề gì khi chúng vẫn còn ướt, bằng giẻ ẩm hoặc miếng bọt biển. Nếu quần áo dính vào quần áo, hãy nhớ làm sạch ngay bằng nước xà phòng ấm, vì khi vết bẩn đã đóng lại sẽ không có cách nào để loại bỏ chúng khỏi quần áo mà không làm hỏng quần áo của bạn.
Tất cả các phiên bản của Titebond có thể được chà nhám, bào hoặc cạo bề mặt gỗ nếu nó khô hoàn toàn

Thời gian kẹp keo dán gỗ Titebond

Nhà sản xuất khuyến nghị thời gian kẹp là “từ 30 phút đến một giờ” cho các sản phẩm keo Titebond Wood của họ. Đây là thời gian chỉ dành cho khớp không bị căng, nếu khớp bị căng thì nên kẹp khớp trong 24 giờ.

Nó có màu gì khi nó khô?

Mỗi phiên bản của Keo dán gỗ Titebond có một chút màu sắc khác nhau sau khi khô.
Titebond Original:
Titebond Original khô có màu vàng đục nhạt.
Titebond II Premium:
Titebond II Premium có màu vàng mờ sau khi khô, tương tự như keo ẩn.
Titebond III Ultimate:
Titebond III cuối cùng chứa vỏ quả óc chó nghiền để cung cấp cho các sản phẩm hoàn chỉnh một bề mặt đẹp, tự nhiên màu Nâu sáng khi khô.

Keo dán gỗ Titebond có hoạt động trên Gỗ tuyết tùng và các loại gỗ dầu khác không?

Titebond hoạt động trên Tuyết tùng, gỗ Tếch, và bất kỳ loại gỗ dầu nào khác, tuy nhiên bạn có thể cần thực hiện thêm một số bước trong quá trình chuẩn bị để đảm bảo một liên kết tốt.
Đảm bảo chà nhám bề mặt gỗ trước khi thi công để loại bỏ lớp dầu bên ngoài có thể làm suy yếu liên kết.
Đảm bảo gỗ càng khô và bề mặt càng mịn càng tốt.

Thời hạn sử dụng keo dán gỗ Titebond

Keo dán gỗ Titebond đều có thời hạn sử dụng là Hai năm.
Nhà sản xuất đã tạo một danh sách hữu ích gồm tất cả các sản phẩm của họ có thời hạn sử dụng liên quan, bạn có thể tìm thấy danh sách này tại đây

Keo dán gỗ Titebond có an toàn với thực phẩm không?

Titebond II và Titebond III được FDA chứng nhận an toàn khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Trên thực tế, điều này có nghĩa là chúng an toàn để sử dụng cho những thứ như giá để dao, thớt, bát gỗ, tủ bếp, hộp bánh mì, v.v.
Titebond Original không được khuyến nghị cho loại sản phẩm này vì nó sẽ biến chất khi tiếp xúc với độ ẩm.

Keo Titebond có bị nở không?

Keo Titebond không bị nở sau khi khô hoàn toàn.
Trong khi một số loại keo (đặc biệt là Keo Polyeurathane) nở ra hoặc “tạo bọt” khi khô, thì điều này không đúng với các sản phẩm Keo dán gỗ Titebond.
Lợi ích của việc này là bạn không cần phải kẹp quá chặt và bạn không cần phải lo lắng về việc keo nở ra sẽ yếu đi hoặc di chuyển mối nối của bạn ra khỏi vị trí.

Đánh giá của khách hàng

Tất cả chỉ là nói xuông nếu không có dẫn chứng cụ thể. Trước khi mua bạn có muốn biết khách hàng đã đánh giá như thế nào về sản phẩm keo dán gỗ Gorilla hay không? Chúng tôi sẽ trích dẫn một số đánh giá nổi bật cho các bạn tham khảo và lựa chọn. Xem toàn bộ đánh giá trên amazon tại đây

Gần 4300 bài đánh giá về keo dán gỗ Titebond III với điểm trung bình 4.8/5
Gần 4300 bài đánh giá về keo dán gỗ Titebond III với điểm trung bình 4.8/5
Đánh giá của khách hàng về keo dán gỗ Titebond III
Đánh giá của khách hàng về keo dán gỗ Titebond III

Chúng tôi sẽ lược dịch một đánh giá của khách hàng Rich N: Tôi đã sử dụng mọi lần lặp lại keo dán gỗ Titebond trong nhiều năm. Bây giờ tôi sử dụng III Ultimate cho mọi dự án mà tôi thực hiện – nội thất và ngoại thất. Thành thật mà nói, hầu hết các loại keo dán gỗ, nếu được áp dụng đúng cách, sẽ khô tốt và được đặt đúng cách sẽ tạo ra các liên kết bền chặt. Tuy nhiên, đối với các khớp nối riêng, kinh nghiệm của tôi là một số khớp quá cứng và giòn cho phép các khớp tách rời, và một số khác quá mềm / dẻo cho phép các khớp linh hoạt. Titebond III có vẻ là sựa lựa chọn sáng suốt của keo dán gỗ – cứng, nhưng đủ dẻo / mềm. VẬY, bạn đặt tên cho nó, nó giữ nó- những khớp nối phức tạp, những khớp nối đơn giản, những lớp ghép, gỗ cứng, gỗ mềm, gỗ dẻo / nhão / dầu … nó hoạt động. Tôi không khuyên dùng nó (hoặc bất kỳ chất kết dính lỏng nào) cho các ứng dụng kéo dài, bên ngoài trong môi trường ẩm ướt nhiều năm

Ba lưu ý
1. giống như tất cả các loại keo dán gỗ, nó khô sẫm màu hơn đáng kể so với nó ở trạng thái lỏng – giống như cà phê với kem nhạt. Lên kế hoạch phù hợp!
2. Giống như tất cả các loại keo dán gỗ, nó co lại khi khô / đóng rắn. Nó không được sử dụng như một chất trám khe / lỗ. Họ tạo ra những thứ khác cho những người cần loại đó! Chỉ cần cẩn thận với các túi / khớp mở – cắt tốt hơn;) và kẹp trong ít nhất ba giờ (tùy thuộc vào khí hậu).
3. Nó vượt trội ở “pop release”. Khi keo bắt đầu khô dần và mềm như cao su, hãy sử dụng ngón tay của bạn để lấy keo khô còn thừa ra. Nếu nó chưa được đóng rắn dưới áp lực, bạn có thể nhấc nó lên bằng một cái cạp nhựa (hoặc loại tương đương) nếu bạn nhanh nhẹn và ít nhất là vừa phải. Theo kinh nghiệm của tôi, điều này là một khía cạnh khác tạo nên sự khác biệt so với sự cạnh tranh về keo dán gỗ.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

10 BÌNH LUẬN

 1. Title có mấy loại lần, loại cho ngoài trời nó khác với cho nội thất, rồi có loại chỉ để ghép ván thôi, tùy vào ứng dụng mà xài là ok nhé, xé gỗ chứ không xé keo, và nên cảo thêm để đạt độ bám chắc

 2. keo này cực chắc, với điều kiện 2 bề mặt phải đc ép sát với nhau (thường bằng cảo). Chứ còn ko thì nó ko dính luôn

 3. Loại này mối ghép phải thật bén, nếu hở là toang.. dc cái làm keo này tay với quần áo k sợ bẩn, ngâm nước là xong

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read