Phong cách Japandi là gì?

-

Bạn có thể không nghĩ rằng Nhật Bản và Scandinavian có nhiều điểm chung, nhưng khi nói đến các yếu tố thiết kế, chúng giống nhau nhiều hơn bạn nghĩ. Thẩm mỹ của mỗi phong cách tập trung vào sự đơn giản, yếu tố tự nhiên và sự thoải mái, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng ta thấy ngày càng nhiều nhà thiết kế kết hợp hai vẻ ngoài với nhau và gọi nó là “Japandi” (hay còn gọi là Japanese và Scandi). Mặc dù là một xu hướng tương đối mới, nhưng hãy mong đợi Japandi xuất hiện trên Instagram feed của bạn trong năm nay.

Phong cách Japandi là gì?

Theo Leni Calas của Ward 5 Design, “Phong cách Japandi là sự kết hợp giữa chức năng của vùng Scandinavian và chủ nghĩa tối giản mộc mạc của Nhật Bản để tạo ra cảm giác nghệ thuật, tự nhiên và đơn giản.” Sự kết hợp này tạo ra sự pha trộn hoàn hảo giữa chức năng và hình thức, tập trung vào các đường nét sạch sẽ, không gian sáng sủa và màu sắc nhẹ nhàng.

Các yếu tố của phong cách Japandi là gì?

Là sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế Nhật Bản và Scandinavian, Japandi tập trung vào các thiết kế tối giản, mang tính thẩm mỹ cao nhưng vẫn mang tính tiện dụng cao.

Theo Calas, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều vật liệu tự nhiên, màu sắc dịu, đường nét sạch sẽ và đồ nội thất tối giản nhưng được sắp xếp tốt. Thiết kế Japandi không thưa thớt – đó là chủ ý.

Phong cách Japandi đặc trưng với kỹ thuật thủ công tuyệt đẹp, tập trung vào chất lượng và các sản phẩm thủ công thay vì các cấu trúc rẻ tiền.

Bạn cũng sẽ thấy rất nhiều lựa chọn màu sơn và màu sắc trung tính để bổ sung cho đồ nội thất và phụ kiện của phong cách Japandi. Các bảng màu nhẹ nhàng, yên bình thường được chọn, và khi các màu sáng hơn được kết hợp với nhau, chúng sẽ trở nên vô cùng ý nghĩa và tinh tế.

Ngoài ra, phong cách Japandi thường nhấn mạnh tính bền vững. Sự phổ biến của các vật liệu tự nhiên và thiết kế đơn giản làm cho nó trở thành một phong cách trang trí xanh tuyệt vời. Với ngày càng nhiều người tiêu dùng hướng đến tính thẩm mỹ thân thiện với môi trường, sự phổ biến của Japandi không có gì ngạc nhiên.

Nội thất kết hợp các yếu tố thiết kế và trang trí Japandi
The Spruce / Jason Donnelly

Cách phong cách Nhật Bản và Scandinavian kết hợp với nhau

Nếu bạn đã quen với thiết kế Scandi, bạn chắc chắn đã bắt gặp khái niệm “hygge“. Đây là khái niệm Scandinavian về sự ấm cúng trong thiết kế và ngày càng phổ biến trong thiết kế nội thất vài năm qua. Về cơ bản, ngôi nhà của bạn phải là nơi tôn nghiêm của bạn và mang lại cảm giác thoải mái mỗi khi bạn bước vào cửa trước.

Bây giờ, kết hợp ý tưởng đó với khái niệm “wabi-sabi” của Nhật Bản, hoặc ý tưởng rằng có vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo, và bạn tạo sẽ tạo ra phong cách thiết kế là Japandi. Phong cách thiết kế của Nhật Bản và Scandinavian kết hợp rất tốt với nhau vì cả hai đều bắt nguồn từ sự tối giản và thoải mái. Tính thẩm mỹ chung của cả hai kết hợp với nhau để tạo nên một phong cách vừa dễ tính vừa tinh tế.

Và khi hai cách tiếp cận khác nhau, sự khác biệt của chúng thực sự bổ sung cho nhau. Trong đó nội thất Nhật Bản có kiểu dáng đẹp thì nội thất Bắc Âu lại mộc mạc. Màu sắc phong phú hơn (nhưng vẫn trung tính) của thiết kế Nhật Bản giúp giữ cho các bảng màu rõ ràng, sắc nét của những ngôi nhà Scandinavian không bị cảm giác thô hoặc lạnh.

Không gian sống phong cách Japandi
heim.spiel / Instagram

Làm thế nào tôi có thể trang trí theo phong cách Japandi?

Nếu bạn là người yêu thích sự tối giản và hygge, rất có thể bạn đã bắt đầu thử nghiệm phong cách Japandi. Để thực sự gắn kết với vẻ ngoài này, hãy tập trung vào các vật liệu tự nhiên như gỗ chưa được sử lý lớp hoàn thiện hoặc các mảnh tre mang lại cảm giác tự nhiên và vẻ đẹp giản dị. Calas khuyên bạn nên sử dụng các màu sắc có một chút xanh lá cây nhạt hoặc mang cây xanh vào nhà để tạo cảm giác sống ngoài trời.

Giảm bớt sự lộn xộn cũng là chìa khóa để đạt được phong cách Japandi. Thiết kế này tập trung vào các đường nét sạch sẽ và không gian mở. Nhưng nếu bạn có một hộ gia đình năng động và gặp khó khăn trong việc tìm kiếm vẻ ngoài tối giản đó, Calas khuyên bạn nên thử “chủ nghĩa tối giản giả – faux minimalism” với các vật chứa tự nhiên như hộp và giỏ, màn hình tích hợp hoặc màn hình gấp để giấu những thứ dư thừa và giữ cho không gian của bạn không bị lộn xộn .

Để có được những gì tốt nhất của cả hai phong cách thiết kế, hãy tận dụng sự ấm cúng của thiết kế Scandi với các kết cấu ấm áp và các mảng mềm mại trong khi vẫn duy trì sự sang trọng của lối trang trí Nhật Bản. Mặc dù cả hai phong cách đều tập trung vào sự tiện dụng, nhưng điều quan trọng là phải duy trì cảm giác yên tĩnh giống như “zen – thiền” trong không gian của bạn.

Bởi vì thiết kế Japandi tập trung vào sự khéo léo, vì thế hãy tìm những món đồ có thể chịu đựng được thử thách của thời gian và phù hợp với phong cách trang trí của bạn trong nhiều năm tới. Đó là liều thuốc giải độc rõ ràng cho văn hóa sử dụng một lần mà chúng ta đã chấp nhận bấy lâu nay. Thay vào đó, hãy tập trung vào những phần bền vững và an toàn cho hành tinh của chúng ta.

Mặc dù cả phong cách trang trí kiểu Nhật và Scandi đều không mới, nhưng sự kết hợp của cả hai chắc chắn sẽ là một xu hướng gia tăng trong vài năm tới.

Phong cách Japandi là gì? phong cach japandi 3
The Spruce / Jason Donnelly
Minh Quang
Minh Quang
Tốt nghiệp đại học Hàng hải nhưng lại xô đẩy sang con đường xây dựng. Hiện tôi đang làm việc liên quan đến cơ khí xây dựng. Bạn sẽ thấy tôi thường xuyên đăng tải các mẫu thiết kế mới nhất từ cổng nhà, cửa phòng, mái tôn và rất nhiều hạng mục khác

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read