Hướng dẫn thiết kế cầu thang theo phong thủy

0
1109

Cầu thang là một trong những khu vực không thể thiếu trong kiến trúc nhà đẹp và chắc chắn phải có đối với các ngôi nhà từ 2 tầng tở lên, đây cũng là nơi dẫn nguồn sinh khí trong nhà. Các mẫu cầu thang đẹp mà chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn nếu không thiết kế đúng cách sẽ tạo thành dòng chảy năng lượng không tốt lan toả ra khắp căn nhà. Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp các bạn cũng như các nhà thiết kế nội thất thiết kế cầu thang theo đúng phong thủy

Trong phong thủy ưu tiên sử dụng các mẫu cầu thang hình cong
Trong phong thủy ưu tiên sử dụng các mẫu cầu thang hình cong

Theo phong thủy nhà ở, cầu thang không chỉ là mối liên lạc giữa các tầng trong ngôi nhà mà còn là nơi lưu thông các dòng chảy năng lượng. Vì vậy, nếu đầu cầu thang hướng thẳng ra cửa chính sẽ như một chiếc miệng mở to, đẩy hết sinh khí ra khỏi nhà. Gia chủ sống trong ngôi nhà như vậy sẽ khó tích tụ tài lộc, vì vậy nếu như gia đình bạn đang sở hữu kiểu thiết kế này cần phải thay đổi ngay. Để có thể hóa giải được vấn đề này gia đình bạn có thể chắn bình phong, đặt gương phản chiếu hay bày chậu cây, chuông gió trước cửa nhà. Nếu nhà dùng cầu thang xoắn ốc cũng làm rối loạn khí trường, ức chế các dòng chảy quanh co.

Hơn nữa, cầu thang là điểm khởi đầu dẫn luồng khí trong lành đến các căn phòng khác nhau phía tầng trên của ngôi nhà. Vì thế điểm khởi đầu của cầu thang trong nhà phải sáng sủa, thông thoáng, và được đặt vào cung “lành”, hướng tốt. Một điều rất cần thiết là số bậc thang của mỗi tầng, cũng như của toàn thang, tính từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải rơi vào cung “sinh” trong vòng tuần hoàn “sinh-lão-bệnh-tử”.

Cách tính bậc được tính theo số bước chân lên xuống từ điểm đầu tới điểm cuối của cầu thang trong nhà. Nếu cầu thang có chiếu nghỉ chỗ này cũng được tính là một bậc. Số bậc thang trong nhà nên rơi vào cung “sinh” trong “sinh-lão-bệnh-tử” là tốt nhất.

Bậc đầu tiên của cầu thang là sinh, bậc thứ hai là lão, bậc thứ ba là bệnh, bậc thứ tư là tử, bậc thứ năm sẽ quay trở lại là sinh….Các bậc tiếp theo sẽ được lặp lại theo chu kỳ như vậy. Do đó, số bậc thang đẹp trong nhà theo công thức: 4n+1, trong đó “n” là số lần chu kì lặp lại.

Tuy nhiên, trong cuộc sống không có điều gì là hoàn hảo. Sinh khí quá vượng khiến gia chủ không gánh được sẽ hóa thành sát khí. Chẳng hạn như nếu ngôi nhà có năm tầng mà chủ nhà bố trí cả bốn cầu thang đều có 21 bậc để vào cung “sinh” thì sẽ “tử”. Trên đời nếu đã có “sinh” thì sẽ có “tử”. Nếu đếm tổng số các bậc thang của cả năm tầng trong nhà sẽ là 84 bậc – rơi vào cung “tử”.

Các mẫu trần thạch cao phòng khách đẹp nhất 2019

Ngoài ra, bạn cần lưu ý khi thiết kế và bố trí cầu thang dưới đây:

– Cầu thang xây hình dáng cong là thiết kế tốt nhất cho mọi ngôi nhà. Tuy nhiên, nhiều gia đình vì không biết hay tiết kiệm không gian đã xây cầu thang cắt góc. Điều này khiến cho gia chủ cùng các thành viên không có nhiều thành công trong cuộc sống, thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ lớn. Việc này càng hại hơn khi cầu thang cắt góc nằm đối diện với cửa ra vào chính. Để khắc phục điểm này, bạn có thể đặt một chậu cây cảnh nơi cắt góc cầu thang để hạn chế góc cạnh và tạo đường cong cho cầu thang.

– Cầu thang nên nằm ở vị trí phía bên phải hoặc bên trái nhà. Theo phong thủy nhà ở, không xây cầu thang ở trung tâm ngôi nhà vì điều này có thể khiến gia đình bị rạn nứt hoặc ly tán, tài sản bị tiêu hao, gây mất mát những cơ hội lớn và lỡ những mối quan hệ quan trọng trong cuộc đời. Thêm nữa, cầu thang đặt ở giữa nhà và còn nằm đối diện với cửa ra vào sẽ khiến gia chủ gặp vấn đề về sức khỏe.

– Không nên dùng thảm màu đỏ vì nó gây cảm giác không an toàn. Thay vì sử dụng loại thảm màu đó bạn có thể sử dụng các loại thảm màu vân gỗ, hoặc sử dụng gạch hoa, hay để nguyên mẫu loại cầu thang gỗ.

– Không để các công trình nước tại đây, ví dụ đài phun nước, bình thủy sinh, bể cá… vì điều này có tác dụng xấu đến trẻ con trong nhà. Thay vào đó, bạn có thể biến nơi đây thành một không gian chứa đồ tuyệt vời như kệ sách hay nơi chứa đồ du lịch.

Tận dụng tối đa khoảng trống phía gầm cầu thang
Tận dụng tối đa khoảng trống phía gầm cầu thang

– Xây dựng nhà vệ sinh ở gầm cầu thang, đặc biệt là cầu thang ở trung tâm ngôi nhà sẽ tạo nên những nguồn khí có hại cho toàn thể thành viên trong nhà, đặc biệt là trẻ con. Theo tìm hiểu của Xayladep.com thì cách thiết kế này đang xảy ra rất nhiều tại các ngôi nhà ống vùng nông thôn hay các công trình xây dựng trước đây một vài năm. Nếu bạn là người có quan niệm về phong thủy thì nên thay đổi vấn đề này càng sớm càng tốt

– Nếu cầu thang nhà bạn hướng lên hoặc kết thúc ở nơi có cửa sổ thì ngôi nhà có thể bị mất hết năng lượng tốt. Hãy khắc phục điểm này bằng cách cố định cửa sổ bằng tấm gỗ hoặc tấm kính màu để các nguồn khí khi lên cầu thang không bị hút ra ngoài.

Mẫu trần thạch cao đẹp

Công ty cổ phần xây dựng và nội thất Xây Là Đẹp

Tư vấn thiết kế thi công nội thất, trần thạch cao, sửa chữa xây dựng nhà ở

  • Địa chỉ: Cầu Giấy - Hà Nội
  • Xưởng nội thất: Chàng Sơn - Thạch Thất - Hà Nội
  • Hotline: 0984 480 055
  • Email: xayladep@gmail.com
  • Website: https://xayladep.com

Bình luận

avatar