Hoa violet châu Phi (hoa tử linh đan) là một trong những loại cây trồng trong nhà phổ biến nhất thế giới vì lý do hiện hữu. Những cây hoa nhỏ gọn, phát triển thấp này ra hoa nhiều lần trong năm và chúng có nhiều dạng và màu sắc lá. Hoa violet châu Phi được phân biệt bởi một chùm lá dày, mờ và những bông hoa giống như màu tím nở ngay trên những tán lá thường xanh.

Bạn đừng quá lo lắng khi tìm được thông tin rằng đây là loại hoa rất khó chăm sóc: chỉ cần bạn tuân theo một số quy tắc đơn giản, hoa violet Châu Phi sẽ phát triển mạnh trong nhà. Với một chút kinh nghiệm, bạn có thể giữ cho những cây chậm phát triển này ra hoa quanh năm và phát triển chúng với kích thước bằng một chiếc đĩa ăn.

Tên gọi chung Hoa violet Châu Phi, hoa tử linh đan
Tên thực vật Saintpaulia ionantha
Gia đình Họ Gesneriaceae
Loại thực vật Lâu năm
Kích thước trưởng thành Cao 6-9 inch (15 – 23 cm), rộng 6-9 inch (15 – 23 cm)
Ánh sáng Một phần
Loại đất Thoát nước tốt nhưng ẩm
PH đất Có tính axit, trung tính
Thời gian nở hoa Xuân, hạ, thu, đông
Màu hoa Trắng, hồng, đỏ, xanh, tím
Khu vực bản địa Châu phi
 

Chăm sóc hoa violet châu Phi

Hoa violet Châu Phi sẽ phát triển mạnh trong điều kiện sáng sủa, ấm áp và ẩm ướt. Không để nước chạm vào lá, nếu không sẽ để lại các đốm nâu. Loại bỏ hoa và lá chết ngay khi bạn nhìn thấy chúng để khuyến khích cây khỏe mạnh hơn.

Thường xuyên kiểm tra đất để tìm độ ẩm dư thừa. Điều này sẽ ngăn chặn hiện tượng thối rễ ở cây. Trồng những cây cảnh này thực sự là một vấn đề cân bằng; bạn phải đảm bảo rằng tất cả các yếu tố khác nhau đi vào quá trình tu luyện của họ đều có trọng số đối với nhau.

Cần giữ chúng trong điều kiện đủ ẩm, không bị khô mà vẫn tiếp xúc với gió trong lành để tránh quá ngột ngạt và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mà không làm hỏng ngọn lá. Đừng nản lòng nếu hoa violet châu Phi của bạn bị một số thiệt hại — tất cả đều là một phần của quá trình.

cận cảnh những chiếc lá có lông của hoa violet Châu Phi The Spruce / Letícia Almeida
The Spruce / Letícia Almeida
Ảnh chụp một bông hoa violet châu phi đang nở
The Spruce / Letícia Almeida

Ánh sáng

Hoa violet châu Phi sống tốt trong điều kiện ánh sáng mặt trời sáng nhưng không trực tiếp. Chúng thường được trồng dưới ánh đèn huỳnh quang đặt cao hơn lá từ 12 đến 15 inch (). Nếu lá bắt đầu có màu xanh nhạt, cây của bạn đang nhận quá nhiều ánh sáng, trong khi lá mỏng và xanh đậm hoặc một cây khẳng khiu cho thấy cây nhận được quá ít ánh sáng.

Đất

Một hỗn hợp đất trồng cây thoát nước tốt là điều cần thiết đối với hoa violet Châu Phi. Thoát nước kém có thể gây thối rễ, khiến cây bị úng và lá bắt đầu rụng, vì vậy hãy đảm bảo rằng cây không bao giờ được tiếp xúc với nước đọng trong một thời gian dài.

Tưới nước

Giữ ẩm cho đất bằng nước ấm và cố gắng chịu được độ ẩm cao. Không để nước tiếp xúc với lá cây để tránh làm hỏng cây, ngoài việc phun sương nhẹ. Tưới nước từ bên dưới, hoặc đẩy vòi nước vào đất khi tưới. Không để cây ngập trong nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa violet châu Phi thích điều kiện ấm áp và ẩm ướt và phát triển mạnh ở 70 độ F. Không để nhiệt độ xuống dưới 60 độ F. Cố gắng hết sức để cây tránh xa gió lùa trong nhà.

Phân bón

Bón phân cho cây hoa violet Châu Phi cách tuần một lần trong suốt mùa xuân và mùa hè. Đối với số lượng sử dụng, hãy làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.

Các loại hoa violet Châu Phi

Giống cây nguyên bản, S. ionantha, được giới thiệu ở Đức vào năm 1893. Ngay sau đó, S. confusa được giới thiệu khi một người trồng tại vườn ươm nhận thấy sự khác biệt nhỏ giữa một số loài cây. Kể từ đó, hàng ngàn loại giống đã được sản xuất. Ngày nay, hoa violet Châu Phi có dạng hoa đơn và hoa kép, hoa có diềm và hình dạng khác nhau. Hoa của chúng có đủ màu sắc khác nhau và cây có rất nhiều hình dạng lá khác nhau. Chúng có cả dạng ngọn đơn và dạng cây đa tán, dạng cây bám. Đây chỉ là vài ví dụ.

 • ‘Persian Prince’ là một loài thực vật có kích thước thu nhỏ với những chiếc lá màu xanh lá cây trung bình hình vỏ sò và những bông hoa màu tím sẫm có thể chia đôi.
 • ‘Lyon’s Lavender Magic’ có kích thước tiêu chuẩn với tán lá xanh vừa và màu trắng với những bông hoa hình ngôi sao màu tím nhạt có thể là một hoặc nửa đôi và xếp nếp.
 • ‘Hawaiian Pearl’ là một loại cây có kích thước tiêu chuẩn với tán lá màu xanh đậm và có hoa hình ngôi sao bán kép màu trắng ngà với dải hoa oải hương / hoa hồng sẫm.
 • ‘Summer Twilight’ có những chiếc lá loang lổ với những bông hoa màu tím hoa cà xếp nếp có viền trắng.
 • ‘Lonestar Snowstorm’ có những chiếc lá loang lổ với những bông hoa trắng xếp nếp đơn lẻ.
 • ‘Little Maya’ có tán lá xanh đậm với những bông hoa màu đỏ thẫm.

Cắt tỉa

Việc cắt tỉa duy nhất nên được thực hiện đối với hoa violet Châu Phi là cẩn thận loại bỏ các lá chết và một khi đã nở hoa, hãy cắt tỉa chúng để khuyến khích cây khỏe mạnh và nở hoa trở lại.

Nhân giống Hoa violet Châu Phi

Hoa violet Châu Phi có thể được nhân giống từ cành giâm lá hoặc từ cây con. Nó khá dễ dàng để nhân giống từ lá từ một cây trưởng thành. Đây là cách thực hiện:

 1. Chọn một lá xanh khỏe mạnh từ dưới cùng của cây và dùng kéo cẩn thận cắt bỏ nó ở gốc cây.
 2. Cắt cuống lá ở góc 45 độ với chiều dài 1/2 inch.
 3. Cho vết cắt vào chậu nhỏ đã chuẩn bị sẵn hỗn hợp đá mi và than bùn, sau đó tưới nước.
 4. Đậy nắp nồi bằng baggie nhựa và đặt ở nơi có ánh sáng gián tiếp, sáng sủa.
 5. Bạn sẽ thấy cây con mới sau khoảng 12 tuần. Chờ cho đến khi chúng lớn hơn và tách chúng ra khỏi lá và cấy ghép.

Cây trưởng thành đôi khi tạo ra cây con hoặc chồi nhỏ từ bên cạnh. Loại bỏ những thứ này và hấp thụ một cách độc lập. Loại bỏ chúng cũng khuyến khích hoa nở tốt hơn trên cây mẹ.

Thay chậu cho hoa Violet Châu Phi

Hoa violet châu Phi hoạt động tốt hơn khi chúng hơi thiếu dinh dưỡng. Chỉ thay chậu khi cần thiết vào chậu có kích thước lớn hơn một chút và sử dụng đất trồng chậu đa năng hoặc hỗn hợp đất dành riêng cho hoa violet Châu Phi.

Để thay chậu những cây này, chỉ cần lấy toàn bộ cây, nhấc nó lên và thay thế bằng một chậu lớn hơn, đảm bảo không làm hỏng hệ thống rễ của chúng trong quá trình này. Chỉ trồng đến nơi chúng đã được trồng ban đầu và không che đi phần ngọn của cây.

Các dấu hiệu phổ biến cho thấy cây bị stress và cần được thay chậu bao gồm lá rụng và quá đông, cũng như rễ nhô ra khỏi bề mặt đất. Hãy để ý và thay chậu cho cây nếu bạn nghĩ rằng nó sẽ hữu ích.

Sâu bệnh thông thường

Hoa violet châu Phi, giống như tất cả các loài thực vật, có thể bị ảnh hưởng bởi các loại sâu bệnh thông thường. Các loài gây hại phổ biến bao gồm bọ nhện đỏ, rệp muội và bọ xít hoa cà gai, nếu đã nhận thấy, chúng có thể được xử lý bằng dầu neem hoặc thuốc trừ sâu. Các bệnh thường gặp bao gồm bệnh cháy lá, thối ngọn và thối rễ. Để tránh những bệnh này, đừng tưới quá nhiều nước cho cây và cung cấp ánh sáng thích hợp, bón phân và lưu thông không khí.

Làm thế nào để cây Violet Châu Phi nở hoa

Những loài cây này rất thích khoe những chùm hoa đẹp mắt và nếu được chăm sóc đúng cách có thể nở hoa quanh năm. Cung cấp cho nó ánh sáng, nước, độ ẩm, phân bón và đất thích hợp, cộng với việc giữ cho nó không bị sâu bệnh và bạn sẽ có một cây khỏe mạnh hạnh phúc.

Hoa violet châu Phi thích cảm giác ấm cúng và chặt chẽ trong chậu của chúng, nhưng không đến mức bị bó rễ. Đây là lúc chúng bắt đầu nở hoa và nở hoa trong thời gian dài hơn. Khi hoa đã tàn, hãy chắc chắn rằng chúng sẽ chết đi vì điều đó sẽ khuyến khích cây ra hoa nhiều hơn và hy vọng rằng bạn sẽ thấy những bông hoa mới sau khoảng sáu tuần.

Các vấn đề chung với hoa violet châu Phi

Cây không nở

Nếu cây hoa violet Châu Phi của bạn không ra hoa, điều này là do nó không nhận đủ ánh sáng và nhiệt độ và độ ẩm không chính xác. Đặt cây ở nơi có ánh sáng gián tiếp, sáng hoặc sử dụng đèn huỳnh quang và đảm bảo nhiệt độ trong phòng ít nhất là 70 độ F (21 độ C).

Đốm trên lá

Hoa violet châu Phi không thích dính nước trên lá và điều này có thể khiến chúng có những đốm trên đó. Tưới nước từ dưới đáy bằng cách đặt vật chứa vào bát hoặc sử dụng bình tự tưới.

Câu hỏi thường gặp

Cây hoa violet châu Phi có thể sống được bao lâu?

Với sự chăm sóc và bảo dưỡng thích hợp, một cây violet châu Phi có thể sống khoảng 20 năm và lâu nhất là 50 năm.

Cách làm sạch lá của cây violet châu Phi?

Lá violet Châu Phi mờ và không thích dính nước, nhưng giống như tất cả các loài cây khác, lá bị bám bụi và bẩn. Chỉ cần chải chúng nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm.

 

Nguồn tham khảo

 1. Leaf Spots Not Always From Pests. Perdue University Extension Home Gardeners.

 2. The lower leaves on my African violet have turned yellow and become droopy. What could be wrong? Iowa State University Horticulture and Home Pest News.

 3. Growing African Violets. University of Georgia Extension.

 4. How to Grow and Care for African Violets. The Spruce.
Avatar photo
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here