Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàCách trồng và chăm sóc hoa tigon (trái tim rỉ máu)

Cách trồng và chăm sóc hoa tigon (trái tim rỉ máu)

-

Cây hoa tigon trái tim rỉ máu(Lamprocapnos spectabilis) là những bông hoa màu hồng hình trái tim, căng phồng, treo lủng lẳng trên những thân cây dài và cong. Bên dưới hình trái tim là một cánh hoa trắng nhô ra trông giống như một giọt nước – do đó cây mới có tên là trái tim rỉ máu hay bleeding heart. Trên thực tế, ý nghĩa của hoa tigon được cho là nói về tình yêu đơn phương hoặc bị từ chối, cũng như tình yêu và sự lãng mạn nói chung.

Hoa tigon là loài cây thân gỗ ưa bóng, nở hoa vào mùa xuân mát mẻ. Sau khi ra hoa vài tuần cây sẽ nhanh tàn và biến mất trong phần còn lại của mùa hè nếu tiếp xúc với quá nhiều nắng hoặc nóng. Nhưng rễ cây vẫn sống, và hoa tigon sẽ mọc trở lại hàng năm – mọc lại vào mùa thu hoặc mùa xuân năm sau.

Kích thước của hoa tigon cao từ khoảng 1 đến 3 feet với mức độ lan rộng tương tự. Cây có tốc độ sinh trưởng vừa phải, đạt kích thước tối đa trong khoảng 60 ngày. Hãy lưu ý về nơi bạn trồng nó, vì hoa tigon rất độc đối với người và vật nuôi.

Tên gọi chung Hoa tigon, hoa trái tim rỉ máu, hoa trái tim chảy máu
Tên thực vật Lamprocapnos spectabilis (trước đây là Dicentra spectabilis )
Gia đình Họ Papaveraceae
Loại thực vật Thân thảo, sống lâu năm
Kích thước trưởng thành Cao 1–3 ft, rộng 2–3 ft.
Ánh sáng Một phần, bóng râm
Loại đất Ẩm, thoát nước tốt
PH đất Có tính axit, trung tính
Thời gian nở hoa Mùa xuân
Màu hoa Hồng, trắng, đỏ
Khu vực bản địa Châu Á
Độc tính Độc với người, độc với vật nuôi

Cách trồng và chăm sóc hoa tigon (trái tim rỉ máu)

Kỹ thuật chăm sóc hoa tigon

Vào mùa sinh trưởng chính, cây hoa tigon sẽ tạo ra khoảng 20 bông hoa nhỏ trên thân vào mùa xuân và nở trong vài tuần. Tán lá của nó thường tàn lụi và đi vào trạng thái ngủ đông trong cái nóng giữa mùa hè. Sự nhạy cảm với nhiệt độ này làm cho việc trồng những cây hoa mới khó khăn ở những khu vực có nhiệt độ cao so với những khu vực có nhiệt độ thấp

Ngoài ra, những bông hoa mỏng manh và cần được bảo vệ khỏi gió mạnh. Nơi tốt nhất để trồng cây hoa tigon là ở khu vực có chắn gió và che nắng.

Sau khi phát triển, việc chăm sóc cây hoa tigon khá dễ dàng. Nó thường không bị sâu bệnh. Và nó có một chút khả năng chịu hạn, mặc dù nó vẫn thích đất ẩm để phát triển khỏe mạnh nhất. Thêm vào đó, những cây hoa tigon sẽ tự kết hạt miễn là những bông hoa vẫn còn trên cây. Vì vậy,  cây hoa tigon có thể sống vô hạn trong khu vườn của bạn, nhưng chúng không có xu hướng lây lan một cách không kiểm soát.

Cận cảnh cây hoa tigon
The Spruce / Evgeniya Vlasova

Ánh sáng

Hoa tigon phát triển tốt nhất trong bóng râm một phần nhưng cũng có thể phát triển trong bóng râm hoàn toàn. Ánh nắng trực tiếp có thể làm cho cây ngủ đông sớm, cắt ngắn thời kỳ nở hoa của nó.

Đất

Cây hoa tigon ưa đất nhiều mùn, ẩm, thoát nước tốt, có nhiều chất hữu cơ. Độ pH đất từ ​​hơi chua đến trung tính là tốt nhất. Trước khi trồng, lý tưởng nhất là bạn nên rải một vài cm phân hữu cơ vào đất, đặc biệt nếu bạn không có đất giàu hữu cơ.

Tưới nước

Hoa tigon thích đất ẩm nhẹ. Nó không chịu được đất sũng nước hoặc đất khô tốt. Tưới nước trong suốt mùa sinh trưởng khi lớp đất trên cùng đã khô, ngay cả trong thời kỳ ngủ đông vào mùa hè để giữ nước cho rễ. Nhưng hãy đảm bảo rằng đất không bị úng nước có thể dẫn đến thối rễ.

Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ lý tưởng của loại cây này là từ 55 đến 75 độ F (13 – 24 độ C), và nó có khả năng chịu ẩm cao tốt. Khi cái nóng mùa hè tăng lên, bạn có thể sẽ thấy những tán lá úa vàng. Đây là một dấu hiệu hoàn toàn bình thường cho thấy cây đang ngủ đông để tích trữ năng lượng.

Phân bón

Cây hoa tigon không phải là loại cây cần bón phân nhiều nhiều, vì vậy việc bón phân khi nào phụ thuộc vào chất lượng đất của bạn. Nếu bạn có đất giàu hữu cơ được cải tạo hàng năm, bạn có thể sẽ không phải bón phân gì cả. Nếu đất bạc màu, bạn có thể bón phân đa năng tan chậm vào mùa xuân. Ngoài ra, là một cây trồng trong rừng, hoa tigon hoạt động tốt khi được bón đất mùn.

Các giống hoa tigon

Có một số giống hoa tigon với các đặc điểm phát triển tương tự, bao gồm:

 • Lamprocapnos spectabilis ‘Alba’: Hoa trắng tinh khiết (hay còn được gọi là hoa tigon trắng)
 • Lamprocapnos spectabilis ‘Gold Heart’: Hoa màu hồng và tán lá vàng vàng (hay còn được gọi là hoa tigon hồng)
 • Lamprocapnos spectabilis ‘Valentine’: Những bông hoa màu đỏ anh đào tươi sáng với đầu màu trắng và thân màu đỏ tía

Cắt tỉa

Không cần phải cắt tỉa nhiều, mặc dù bạn có thể cắt tỉa lại tán lá vì nó trở nên nâu và khó coi trước khi ngủ đông. Hạn chế tỉa cành (loại bỏ những bông hoa đã dành) nếu bạn muốn hoa kết hạt.

Nhân giống hoa tigon

Cây hoa tigon thường được trồng từ cây con, nhưng bạn có thể nhân giống cây hoa tigon từ hạt, tỉa cây hoặc giâm cành. Nhân giống bằng cách giâm cành tốt nhất được thực hiện vào mùa xuân đến đầu mùa hè. Nếu bạn đang bắt đầu từ những hạt giống trong vườn, hãy gieo chúng vào mùa thu. Nhân giống là một cách tốt để trẻ hóa những cây già có xu hướng ra hoa ít hơn. Đây là cách để nhân giống hoa tigon:

Nhân giống bằng cách tỉa cây: Rất dễ dàng tỉa cây theo cụm rễ của hoa tigon. Bạn nên tỉa cây sau khi hoa nở xong, vì vậy bạn không bỏ phí những bông boa đẹp mắt sẽ nở. Các giống hoa lá tua rua cũng phân chia độc đáo vào đầu mùa xuân khi chúng đang phát triển.

 1. Đầu tiên, chuẩn bị cây mẹ cần tỉa. Nếu cây ở dưới đất, bạn sẽ cần xẻng hoặc bay. Các vật dụng khác bạn sẽ cần bao gồm một con dao sắc, đã khử trùng và một bề mặt phẳng. Nếu bạn đang nhân giống vào một chậu khác, bạn sẽ cần một cái chậu và hỗn hợp đất trồng cây.
 2. Đào một vòng quanh đỉnh rễ và kéo gốc lên. Rễ mọc ngang. Đừng lo lắng khi cắt qua rễ.
 3. Kiểm tra thân cây; tìm kiếm những chồi non đã phát triển. Cắt qua bóng rễ, để lại ít nhất một chồi trên mỗi khu vực (hai đến ba chồi trên mỗi phần thì tốt hơn).
 4. Trồng lại cây mẹ ở vị trí ban đầu của nó. Trồng phần mới hoặc các phần mới ở những chỗ mới hoặc trong chậu cây đã được làm giàu bằng phân trộn hoặc đất mùn. Tưới nước kỹ để làm ẩm đất, nhưng không để quá ướt hoặc sũng nước.

Nhân giống bằng cách giâm cành: Cây hoa tigon cũng có thể được nhân giống bằng cách giâm rễ vào giá thể. Có thể mất từ ​​một đến ba tuần trước khi quá trình rễ phát triển

 1. Sử dụng dụng cụ cắt tỉa đã khử trùng để cắt một vết cắt dài 3 đến 5 inch từ cây hoa tigon khỏe mạnh. Bạn cũng sẽ cần chuẩn bị một chậu cây, hỗn hợp đất trồng và một túi nhựa. Theo tùy chọn, bạn có thể sử dụng hormone tạo rễ để cải thiện khả năng ra rễ thành công.
 2. Cắt bỏ phần lá ở nửa dưới của thân cây. Đổ hỗn hợp đất trồng vào chậu và chọc một lỗ ở giữa bầu đất. Nhúng phần đầu của vết cắt vào thuốc kích thích tạo rễ, và đặt nó vào lỗ. Làm chắc đất xung quanh thân cây.
 3. Tưới nước cho đất ẩm nhưng không quá ướt. Đặt một túi nhựa trong suốt xung quanh vết cắt, không chạm vào cây. Nếu xuất hiện hơi nước ở bên trong túi, hãy chọc một lỗ trên nhựa để thông gió.
 4. Đặt cây ở nơi có ánh sáng gián tiếp. Bệ cửa sổ sáng sủa sẽ quá nắng và làm cháy cây. Đảm bảo đất vẫn ẩm nhưng không bị sũng nước.
 5. Khi bạn nhận thấy sự phát triển mới, cây đã mọc rễ thành công. Tháo túi nhựa.
 6. Di chuyển cây hoa tigon ra ngoài trời khi nó đã bén rễ tốt và cây mới mọc nhiều hơn. Giữ cứng cây ở nơi được bảo vệ trong vài ngày trước khi chuyển cây ra vị trí cố định ngoài trời.

Thay chậu cho hoa tigon

Cây hoa tigon hoạt động tốt như cây trồng trong chậu, nhưng điều kiện cần phải phù hợp. Khi trồng chậu, hãy chọn một chậu lớn — ít nhất là một cái chậu 12 inch có lỗ thoát nước. Đất sét không tráng men là một vật liệu tốt để cho phép hơi ẩm dư thừa bay hơi qua thành chậu. Sử dụng hỗn hợp đất trồng chất lượng, thoát nước tốt.

Hoa tigon có thể sống từ bốn đến năm năm trong một chậu lớn trước khi rễ phát triển chiếm hết không gian và cần được thay chậu . Chia cây của bạn hoặc di chuyển đến một chậu mới có thể vừa với bóng rễ của nó một vài inch để dự phòng giữa nó và thành chậu. Nhẹ nhàng đưa cây ra khỏi chậu cũ và đặt cây vào cùng độ sâu trong chậu mới. Đổ hỗn hợp đất trồng cây xung quanh và tưới nước đầy đủ.

Ngủ đông

Hoa tigon sẽ tự nhiên chết trở lại trong mùa đông. Nhưng rễ cây sẽ tồn tại được trong thời tiết lạnh giá, ngay cả khi cây chết trên mặt đất. Vì cây sẽ chết trước mùa đông, bạn có thể cắt cành xuống cách mặt đất 1 hoặc 2 inch. Tiếp tục tưới nước lên đất cho đến khi sương giá đầu tiên. Vào đầu mùa đông, bạn có thể bảo vệ rễ cây và giúp chúng giữ ẩm bằng cách phủ thêm một lớp mùn 2 inch lên trên thân cây. Loại bỏ lớp phủ khi mặt đất tan băng vào mùa xuân.

Sâu bọ & bệnh hại cây trồng phổ biến

Các vấn đề sâu bệnh quan trọng nhất của cây là rệp, rệp sáp, sên trần và ốc sên. Phương pháp điều trị rệp và rệp sáp dễ dàng nhất là sử dụng xà phòng diệt côn trùng hoặc dầu neem. Sên trần và ốc sên được xử lý tốt nhất bằng cách nhặt sạch chúng và vứt chúng vào một xô nước xà phòng. Chúng dễ tìm thấy nhất vào ban đêm và sáng sớm.

Hơn nữa, hoa tigon dễ bị nấm bệnh, bao gồm cả bệnh phấn trắng và đốm lá. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể xử lý cây bằng thuốc diệt nấm. Nhưng nếu cây chuyển sang màu đen và có mùi hôi, nó đang thối rữa và có thể lây nhiễm sang các cây khác gần đó. Vì vậy tốt nhất bạn nên nhổ cây lên. Nếu nó được đựng trong chậu, hãy khử trùng toàn bộ chậu và vứt bỏ đất. Nếu bệnh xảy ra trong vườn của bạn, hãy xử lý chỗ trồng bằng thuốc diệt nấm.

Ảnh chụp cận cảnh một bông hoa tigon
The Spruce / Evgeniya Vlasova

Làm thế nào để cây hoa tigon nở hoa?

Cây hoa tigon thường là cây nở vào mùa xuân và sẽ tiếp tục ra hoa vào mùa hè cho đến khi quá nóng. Tuy nhiên, lưu ý rằng cây này cần một thời gian để hình thành và có thể không ra hoa trong mùa phát triển đầu tiên. Những cây chật chội và cần được phân chia cũng có thể không ra hoa hoặc ra hoa ít hơn những gì thông thường.

Để kích thích cây ra hoa trở lại trong mùa, bạn có thể kích thích sự phát triển mới bằng cách cắt cây xuống độ cao 1 inch so với mặt đất. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng cây tránh ánh nắng trực tiếp, có thể cản trở quá trình nở hoa.

Bệnh thường gặp với cây hoa tigon

Cây hoa tigon thường không bị bệnh khi điều kiện phát triển phù hợp. Hầu hết các vấn đề chung của cây bắt nguồn từ việc tưới nước không đủ hoặc các vấn đề sâu bệnh.

Các đốm đen, vàng, trắng, hồng trên tán lá

Những đốm bột màu đen, xám, trắng hoặc hồng trên lá cây hoa tigon là dấu hiệu của bệnh phấn trắng, một loại bệnh có thể điều trị được ngay khi bắt gặp. Thuốc diệt nấm sẽ loại bỏ vấn đề. Để ngăn ngừa bệnh phấn trắng xuất hiện, hãy đảm bảo rằng cây được tưới trên đất (không phải trên tán lá) và cây có nhiều thoáng khí và không quá chật chội.

Đốm nâu hoặc đen trên lá

Nếu hoa tigon xuất hiện những chấm nhỏ màu nâu hoặc đen trên lá, lớn hơn với hình vòng hoặc quầng màu vàng với tâm của vòng bắt đầu thối ra thì cây có khả năng bị bệnh đốm lá do nấm. Điều trị bằng thuốc diệt nấm hoặc dung dịch baking soda có thể vô hiệu hóa nấm nếu bị phát hiện sớm. Khi bệnh tiến triển nặng, lá rụng và cây sẽ chết.

Lá vàng

Cây hoa tigon tự nhiên chuyển sang màu vàng và chết khi nhiệt độ tăng. Nếu đúng như vậy thì không có lý do gì để làm gì cả. Cây đang trong giai đoạn ngủ đông, đó là chu kỳ phát triển bình thường của nó.

Tuy nhiên, vàng lá cũng có thể xảy ra nếu cây bị tưới quá nhiều nước, đất quá kiềm hoặc cây bị phơi nắng quá nhiều. Điều chỉnh các điều kiện đó khi cần thiết.

Ngoài ra, hãy kiểm tra cây xem có bị rệp xâm nhập hay không. Rệp hút nhựa cây, làm mất chất dinh dưỡng, có thể làm vàng lá. Lá vàng cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh nấm mới xuất hiện. Verticillium hoặc fusarium là những bệnh nhiễm nấm nặng, bắt đầu bằng hiện tượng vàng lá. Nếu cây của bạn bị bệnh này, nó không thể cứu vãn được và nên tiêu hủy trước khi nó lây lan sang các cây khác.

Màu nâu, đen hoặc héo nhanh của cây

Các bệnh như héo verticillium, héo fusarium, và thối rễ sẽ làm cây nhanh hỏng. Các dấu hiệu ban đầu sẽ là héo, dẫn đến toàn bộ lá bị chuyển sang màu nâu hoặc cây bắt đầu thối rữa. Trong trường hợp bị bệnh mốc xám botrytis, nó sẽ xuất hiện giống như một loại nấm mốc xám đang lấn át cây trồng.

Trong hầu hết các trường hợp, nếu cây của bạn bị nhiễm các vấn đề nấm này và bắt đầu chuyển sang màu nâu hoặc đen thì cây đã chết quá xa. Bạn có thể cố gắng phục hồi nó bằng thuốc diệt nấm, nhưng nó sẽ không hiệu quả trong hầu hết các trường hợp. Loại bỏ hết đất, đổ bỏ và khử trùng chậu trước khi sử dụng lại. Đốt hoặc bọc cây trong túi nhựa trước khi vứt bỏ.

Câu hỏi thường gặp

Ý nghĩa hoa tigon?

Trên thực tế, ý nghĩa của hoa tigon được cho là nói về tình yêu đơn phương hoặc bị từ chối, cũng như tình yêu và sự lãng mạn nói chung.

Hoa tigon có dễ chăm sóc không?

Nếu điều kiện thích hợp – nhiệt độ ôn hòa, đất giàu ẩm và đủ bóng râm – cây hoa tigon sẽ phát triển mạnh và dễ chăm sóc. Nó cũng có thể sẽ tự gieo hạt để tự nhân giống trong vườn của bạn.

Có thể trồng hoa tigon trong nhà không?

Nếu bạn tạo lại điều kiện phát triển lý tưởng của chúng, cây hoa tigon có thể phát triển trong nhà. Chìa khóa để chúng phát triển tốt là giữ hoa tigon khỏi gió lạnh và các lỗ thông hơi sưởi ấm trong nhà, vì nhiệt độ quá cao có thể khiến cây khó khăn và có khả năng không ra hoa.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read