Trang chủSân vườnCây trồng trong nhà10 loại hoa hồng leo tốt nhất bạn nên trồng trong sân...

10 loại hoa hồng leo tốt nhất bạn nên trồng trong sân vườn

-

Hoa hồng được trồng ở mọi nẻo đường. Chúng có thể được cắt tỉa thành bụi và cây, trồng trong thùng chứa, hoặc chúng có thể được trồng hoang dã tự nhiên — bất kỳ cách nào bạn muốn để giúp bạn thưởng thức vẻ đẹp và hương thơm từ thiên đường của chúng. Và trong khi một số người đam mê thích một vườn hồng được cắt tỉa cẩn thận, những người khác lại thích sự tự do và thói quen sinh trưởng mạnh mẽ và vẻ ngoài của hoa hồng leo.

Hoa hồng leo có thể được chắm sóc để mở rộng quy mô dựa vào các hardscape như vọng lâu, giàn, giàn che, hàng rào, và các bức tường. Nó sẽ khiến các hardscape trồng mềm mại hơn dù được làm bằng bất kỳ chất liệu nào như gỗ, kim loại, hoặc đá. Hoa hồng leo cũng đóng vai trò là điểm nhấn ở bất cứ nơi nào bạn trồng, mang lại màu sắc hoa bắt mắt và hương thơm nức mũi.

Dưới đây là 10 loại hoa hồng leo mang đến cả vẻ ngoài tuyệt đẹp và hương thơm không thể nhầm lẫn.

10 loại hoa hồng leo tốt nhất

1. Hoa hồng Altissimo – Rosa Altissimo

1. Hoa hồng Altissimo - Rosa Altissimo
F.D. Richards / Flickr / CC By 2.0

Altissimo là một loài hoa hồng floribunda với các cụm nụ nhỏ mở ra thành những bông hoa đơn tuyệt đẹp với những cánh hoa màu đỏ tươi mượt như nhung và các cụm trung tâm của nhị hoa màu vàng sặc sỡ. Lá của nó bóng và góp phần tạo nên vẻ rực rỡ của hoa hồng. Bạn có thể chăm sóc hoa hồng Altissimo như một cây hồng leo nhỏ hoặc một cây leo cột. Nó cũng có thể được tạo hình thành một cây bụi cao. Kích thước trưởng thành của nó cao từ 7 đến 20 feet và rộng từ 5 đến 8 feet.

Để có những bông hoa đẹp nhất, hãy cho hoa hồng này ăn hai lần trong năm, một lần vào mùa xuân và một lần vào mùa hè. Tỉa chỉ một lần vào mùa đông.

 • Phơi nắng: Đầy nắng
 • Nhu cầu đất: Chỉ cần thoát nước tốt

2. Hoa hồng Mỹ – Rosa American Beauty

2. Hoa hồng Mỹ - Rosa American Beauty
Perry Quan / Flickr / CC By 2.0

Hoa hồng Mỹ – Rosa American Beauty là một loại hoa hồng sẫm màu hồng đậm, có hình tròn, cứng và sống được trong bóng râm. Nó có những chiếc cành dài rất lý tưởng để leo lên tường hoặc giàn. Một bông hồng trà lai, nó cao từ 12 đến 15 feet.

Tỉa Hoa hồng American Beauty vào mùa xuân để loại bỏ phần gỗ chết trên cây (cũng nên tỉa để ngăn không cho cây đâm chéo). Cắt ngắn những thân cây khỏe mạnh đi một phần ba chiều dài tổng thể của chúng; rút ngắn chúng nhiều hơn một chút nếu bạn sống trong một khí hậu lạnh.

 • Ánh sáng: Đầy đủ ánh nắng mặt trời; chịu đựng một số bóng râm
  Nhu cầu đất: Thoát nước tốt, ẩm vừa phải, pha cát đến nhiều mùn

3. Hoa hồng Cécile Brunner – Rosa Cécile Brunner

3. Hoa hồng Cécile Brunner - Rosa Cécile Brunner
T. Kiya / Flickr / CC By 2.0

Cécile Brunner một loại trà lai, là một loại hoa hồng leo lan tràn có thể cao tới 20 feet và chiều rộng 6 feet. Từ những nụ có hình dáng đẹp mắt của nó là những cụm hoa nhỏ nhắn màu hồng phấn với hương thơm ngọt ngào, cay nồng như trà.

Cây hoa hồng lãng mạn này chỉ nở hoa một lần, vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè, và chỉ cần cho ăn một lần vào mùa xuân. Nó chịu được một số bóng râm và có thể phát triển ở các vị trí quay mặt về phía bắc.

 • Phơi nắng: Đầy nắng
 • Nhu cầu đất: Giàu, thoát nước tốt, ẩm đều

4. Hoa hồng Dublin Bay – Rosa Dublin Bay

4. Hoa hồng Dublin Bay - Rosa Dublin Bay
GagasGarden / Getty Images

Hoa hồng Dublin Bay là loài ưa nắng, tạo ra những bông hoa màu đỏ mượt như nhung có kích thước trung bình đến lớn, mọc đôi hoàn toàn và có những chiếc lá màu xanh đậm, bóng. Hoa của nó có mùi thơm nhẹ, mùi trái cây, và nó mọc cao từ 8 đến 12 feet và rộng tới 5 feet. Đây là một loại hoa hồng thuộc giống floribunda.

Loại hoa hồng leo này có thể nở rất lâu, thường xuyên suốt mùa sinh trưởng. Giữ cho nó nở hoa rực rỡ bằng cách trồng nó ở nơi có ánh nắng mặt trời 6 giờ mỗi ngày.

 • Phơi nắng: Đầy nắng
 • Nhu cầu đất: Ẩm, thoát nước tốt, pha cát đến đất sét

5. Hoa hồng Fourth of July – Rosa Fourth of July

5. Hoa hồng Fourth of July - Rosa Fourth of July
Michael Davis / Getty Images

Hoa hồng Fourth of July là một loài leo có hoa lớn tạo ra nhiều cụm hoa nở lớn, cánh hoa có sọc đỏ và trắng. Nó có một mùi hương hoa hồng ngọt ngào gợi nhớ đến quả táo mới cắt. Nó cao từ 12 đến 14 feet và rộng từ 3 đến 6 feet.

Cây nho thân gỗ này không bị làm phiền bởi không khí đô thị ô nhiễm và có thể sống hàng chục năm nếu được chăm sóc đúng cách. Như với hầu hết các loại hoa hồng, nó nở hoa đẹp nhất và có khả năng kháng bệnh tốt nhất khi được trồng trong điều kiện ánh nắng đầy đủ.

 • Phơi nắng: Đầy nắng
 • Nhu cầu đất: Thoát nước tốt, nhiều mùn, hơi chua

6. Hoa hồng Iceberg – Rosa Iceberg

6. Hoa hồng Iceberg - Rosa Iceberg
T.Kiya/Getty Images

Nhiều nhóm và những người yêu thích hoa hồng ca ngợi Hoa hồng Iceberg là loài hoa hồng leo tốt nhất mà không nghi ngờ gì. Iceberg phát triển mạnh mẽ lên đến khoảng 15 feet và tự hào có hoa nhiều và lặp lại các đợt nở cực lớn. Nó cung cấp những bông hoa đầy đủ, xù xì và là một giống floribunda lan tràn, vươn xa. Nhược điểm đáng chú ý duy nhất của loại hoa hồng phổ biến này là hoa của nó có ít hoặc không có mùi hương.

Iceberg được biết là phần nào dễ bị đốm đen trên lá, do độ ẩm cao và lưu thông không khí kém. Đảm bảo luồng không khí tốt của đất trong sân vườn của bạn là cách bảo vệ tốt nhất.

 • Phơi nắng: Đầy nắng
 • Nhu cầu đất: Ẩm, thoát nước tốt

Tìm hiểu thêm: Cách chuẩn bị đất trồng hoa hồng cho cây phát triển tốt

7. Hoa hồng hòa bình – Rosa Peace

7. Hoa hồng hòa bình - Rosa Peace
bjphotographs / Getty Images

Được cho là loài hoa hồng được trồng rộng rãi nhất trên thế giới, hoa hồng Hòa bình có những chiếc dây leo có thể cao tới 20 feet hoặc hơn, khiến nó trở thành một loài leo lan tràn, vươn xa. Nó hoạt động thực sự tốt trên hàng rào hoặc tường lớn và có đầy đủ, xù, màu vàng và hồng, hoa cực lớn có thể dài 6 inch. Đây là giống hồng trà lai với hương thơm trái cây.

Một phần của điều làm cho hoa hồng Hòa bình trở nên phổ biến là tính linh hoạt của nó. Nó có thể phát triển tốt trong các thùng chứa, hàng rào, đường viền, luống và rừng trồng hàng loạt.

 • Phơi nắng: Đầy nắng
 • Nhu cầu đất: Độ ẩm trung bình, thoát nước tốt, hơi chua

8. Hoa hồng Royal Sunset – Rosa Royal Sunset

8. Hoa hồng Royal Sunset - Rosa Royal Sunset
Ryan Somma / Flickr / CC By 2.0

Hoa hồng Royal Sunset nổi bật với những chiếc lá bóng tối, màu xanh lá cây, xanh biếc trên một cây leo cứng cáp có thể leo và trải dài tới 10 feet. Nó là một loại hoa nở lặp lại và tạo ra những bó hoa tuyệt đẹp với những bông hoa lớn, đẹp đẽ. Là một giống hồng trà lai, nó còn được biết đến với hương thơm trái cây mạnh mẽ.

Để tận dụng tối đa sự nở hoa lặp lại của loài hoa hồng này, hãy đợi cho đến khi cây được ít nhất hai năm tuổi và bắt đầu cắt tỉa vào cuối mùa đông, khi nó vẫn còn ở trạng thái ngủ đông. Hãy cắt tỉa cho đến mùa hè lúc thời tiết ấm hơn để tránh cây gặp vấn đề khi thời tiết lạnh giá.

 • Phơi nắng: Đầy nắng
 • Nhu cầu đất: tơi xốp, thoát nước tốt

Tìm hiểu thêm: Các bệnh thường gặp ở hoa hồng (và cách khắc phục)

9. Hoa hồng Souvenir de la Malmaison – Rosa Souvenir de la Malmaison

9. Hoa hồng Souvenir de la Malmaison - Rosa Souvenir de la Malmaison
akimari / Getty Images

Souvenir de la Malmaison là một phiên bản leo của hoa hồng bourbon cũ. Nó cực kỳ mạnh mẽ và có thể có những chiếc thân leo dài tới 20 feet chiều cao và 8 feet chiều rộng. Những bông hoa có mùi thơm mạnh mẽ có màu hồng nhạt, cánh hoa đầy đặn và mọc thành từng chùm.

 • Phơi nắng: Ánh nắng mặt trời hoàn toàn đến một phần bóng râm
 • Nhu cầu đất: Ẩm, màu mỡ, thoát nước tốt

10. Hoa hồng Westerland – Rosa Westerland

10. Hoa hồng Westerland - Rosa Westerland
Marina Denisenko / Getty Images

Westerland là một loại hoa hồng mùa đông cực kỳ thơm, trở thành một cây bụi tuyệt vời cũng như một cây leo đáng trồng. Những bông hoa của nó lớn, kích thước nở từ đơn đến nở đôi, màu cam đồng đến màu mơ và có mùi thơm nồng (cay). Nó cao tới 5 đến 12 feet và rộng 4 feet.

Bạn có thể cắt tỉa cây leo này nhẹ nhàng vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông (tùy thuộc vào khí hậu) để tránh gió, nhưng hạn chế đáng kể việc cắt tỉa (loại bỏ các cây leo chéo, tạo dáng, v.v.) cho mùa xuân.

 • Phơi nắng: Đầy nắng
 • Nhu cầu đất: Màu mỡ vừa phải, thoát nước tốt, ẩm

Để có nhiều hoa nhất

Khi chăm sóc các cây leo chính của bạn leo lên giàn, hàng rào hoặc cấu trúc hardscope khác, hãy buộc các cây này ở một góc thấp, giữa phương ngang và 45 độ. Điều này khuyến khích các cây gốc sinh ra các nhánh nhỏ hơn phát triển dọc theo toàn bộ chiều dài của cây. Nếu bạn để những cây leo mọc thẳng lên, chúng sẽ chỉ ra hoa ở đầu của chúng.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read