Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàLàm thế nào để tạo một hồ cạn Terrarium cơ bản cho...

Làm thế nào để tạo một hồ cạn Terrarium cơ bản cho người mới?

Những khu vườn thu nhỏ này chỉ cần chăm sóc tối thiểu để phát triển xanh tươi.

-

Hồ cạn Terrarium đôi khi được gọi là “khu vườn dưới kính” hay “bồn cảnh thủy tinh”, terrarium là món quà tuyệt vời và ấn tượng, ngay cả đối với những người tự coi mình là người thích trồng cây. Bất kể kích thước của bể kính là bao nhiêu, nó sẽ có bốn thành phần chính bao gồm sỏi, rêu, đất và cây trồng.

Terrarium là gì?

Terrarium là một chậu làm vườn trong nhà để chứa các loại cây. Nó thường được làm bằng thủy tinh bao bọc hoàn toàn hoặc một phần để cho phép nhiệt và ánh sáng đi vào và hạn chế độ ẩm. Thuật ngữ “terrarium” bao gồm các từ tiếng Latinh “terra” (đất) cộng với “arium” (địa điểm hoặc nơi lưu giữ).

Có nhiều mục đích cho một hồ cạn Terrarium. Chúng có thể được tạo ra hoàn toàn để trang trí, quan sát khoa học hoặc nhân giống cây trồng. Bạn có thể thiết lập một bể Terrarium cơ bản trong một hoặc hai giờ với rất ít vật liệu rẻ tiền, bao gồm nhiều loại hộp đựng bằng thủy tinh tạo nên những chiếc bình xinh xắn cho việc tự làm terrarium.

Những cây terrarium thu nhỏ đáng yêu thường chỉ có giá vài chục ngàn mỗi cây. Nếu bạn quan tâm đến việc tạo một hồ cạn Terrarium, hãy đọc tiếp để tìm hiểu cách tự làm hoặc mua một cái, cũng như cách chọn và duy trì cây trồng.

Trước khi bắt đầu

Những bể Terrarium lớn hơn có thể trồng được những cây trồng trong nhà lớn hơn một chút nhưng tránh những loài phát triển nhanh hoặc những loại có lá lớn có thể cản ánh sáng cần thiết của những cây nhỏ hơn. Khi xem xét cây trồng trong nhà, hãy tìm những cây phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng từ thấp đến trung bình. Để thu hút thị giác, hãy chọn kết hợp các kích thước, kiểu dáng và màu sắc của lá.

Chọn những loại cây không ngại môi trường ẩm ướt tự nhiên của hồ cạn Terrarium. Tránh trồng các loài xương rồng trong hồ cạn kín –  những cây này hoạt động tốt nhất trong các bể mở hoàn toàn chứa đầy hỗn hợp đất trồng với nhiều cát

Dưới đây là một số ví dụ về các loại cây trồng tốt trong hồ cạn Terrarium:

Những gì bạn cần

Thiết bị / Dụng cụ

 • Muỗng lớn hoặc bay làm vườn
 • Dụng cụ cắt tỉa hoặc kéo trong vườn nhỏ để cắt tỉa rễ cây
 • Bình xịt

Vật liệu

 • Bể thủy tinh không có lỗ thoát nước, có hoặc không có nắp đậy
 • Sỏi hồ cá hoặc đá vụn nhỏ đã rửa sạch
 • Than hoạt tính
 • Cây Terrarium
 • Đất trồng cây vô trùng
 • Tấm rêu
 • Yếu tố trang trí (tùy chọn)
vật liệu để làm hồ cạn terrarium
The Spruce / Adrienne Legault

Hướng dẫn

Chọn một bể chứa

Chọn bể chứa terrarium và cây trồng của bạn là một nửa thú vị của việc làm một hồ cạn. Bạn có thể mua rất nhiều bể chứa terrarium chuyên dụng, thậm chí một số loại trông giống như nhà kính thu nhỏ được bán với giá hàng triệu đồng

Nhưng bạn có thể sử dụng hầu hết mọi vật chứa trong suốt (thủy tinh hoặc nhựa) có miệng rộng (có hoặc không có nắp) để tạo hồ cạn terrarium. Các vật chứa thích hợp bao gồm bể cá, bát đựng cá vàng, bình chuông, liễn, bình đựng thuốc và thậm chí cả những chai rượu mạnh. Phần mở rộng cho phép bạn đặt tay vào bể chứa để thêm vật liệu thoát nước, đất, thực vật và các yếu tố trang trí (vỏ sò, tượng nhỏ hoặc đồ trang trí).

Mẹo

Hồ cạn terrarium mở ít gặp phải các vấn đề về ngưng tụ hơi nước và nấm bệnh hơn so với hồ cạn kín.

chọn một hồ cạn terrarium bằng thủy tinh

Chọn cây trồng

Hầu hết các trung tâm làm vườn đều cung cấp các loại cây thu nhỏ cho hồ cạn terrarium, đôi khi một số cửa hàng có bán kèm các phụ kiện trang trí như một vườn cổ tích. Chọn những cây terrarium có nhiều dạng tán lá khác nhau và chiều cao đủ nhỏ để vừa với chậu của bạn, tốt nhất là không chạm vào các cạnh của terrarium.

chọn cây cho hồ cạn terrarium của bạn

Thêm lớp thoát nước

Một bể chứa terrarium không có lỗ thoát nước, vì vậy bạn sẽ cần tạo một lớp thoát nước để giữ nước khỏi rễ cây. Bắt đầu với một lớp sỏi hoặc đá dăm dày 2 inch (5cm) ở đáy hồ cạn terrarium. Một hồ cạn terrarium cao và hẹp sẽ yêu cầu một lớp đá thoát nước sâu hơn một thùng rộng và nông.

Tiếp theo, sử dụng thìa lớn hoặc bay để thêm 1/4 inch đến 1/2 inch lớp than hoạt tính lên trên những viên đá để giúp thoát nước và kiểm soát mùi hôi.

thêm các lớp thoát nước

Thêm rêu và đất trồng

Tiếp theo, phủ thêm một lớp rêu lên trên đá và than để giữ cho lớp đất trên cùng không bị trộn lẫn với các lớp bên dưới. Rêu cũng tạo thêm sự thú vị về mặt thị giác cho hồ cạn của bạn.

Dùng thìa lớn hoặc bay nhỏ, thêm đất trồng hơi ẩm, vô trùng lên trên lớp rêu. Không sử dụng hỗn hợp đất trồng chậu trộn sẵn phân bón; cây terrarium không cần thêm phân bón.

Thêm càng nhiều đất trồng càng tốt  ít nhất là một vài inch (5- 10 cm). Đảm bảo giữ cho đất đủ thấp để cây nằm bên trong bể chứa có chỗ để phát triển nhưng không chạm vào đỉnh của bể khi đã được đóng kín.

thêm hỗn hợp đất trồng cây

Chuẩn bị cây trồng

Trước khi trồng, hãy quyết định thiết kế hồ cạn terrarium của bạn. Chọn những vị trí bạn sẽ đặt những cây cao và ngắn, nơi bạn sẽ tạo ra những ụ đất và nhúng vào đất để tạo ra những đường viền thú vị.

Lấy cây ra khỏi bầu ươm. Nếu cây ăn khá sâu rễ, hãy xới các rễ ra xa nhau hoặc sử dụng một cặp cành cây nhỏ trong vườn để cắt bỏ một số rễ dài hơn. Việc Loại bỏ một số rễ, được gọi là cắt tỉa rễ, sẽ làm chậm sự phát triển của cây, điều này rất cần thiết khi trồng cây trong khuôn viên của hồ cạn terrarium. Ngoài ra, hãy cắt bỏ những lá bị úa vàng hoặc hư hỏng.

chuẩn bị thêm cây cảnh cho hồ cạn terrarium

Thêm cây trồng

Rũ bỏ phần đất thừa còn sót lại trên cây. Dùng thìa dài hoặc ngón tay để đào hố trồng cho từng cây. Đặt từng cây vào lỗ của nó và nhẹ nhàng vỗ đất xuống để loại bỏ các túi khí và cố định từng cây trong đất.

thêm cây vào hồ cạn terrarium

Trang trí

Nếu bạn muốn, hãy trang trí bên trong hồ cạn terrarium bằng những bức tượng nhỏ, vỏ sò, đá trang trí hoặc những điểm nhấn khác thường được đặt giữa các cây.

thêm các loại cây vào hồ cạn terrarium

Tưới nước cho Terrarium

Dùng bình xịt hoặc bình tưới nhỏ có gắn tua nước trên vòi để tưới cây sao cho cây vừa ẩm nhưng không quá ướt. Sử dụng bình xịt để làm sạch bụi bẩn bám vào thành kính của bể, sau đó bạn có thể lau sạch bằng giấy báo hoặc khăn giấy.

CẢNH BÁO
Không bao giờ sử dụng nước lau kính bên trong vườn thủy tinh đã trồng vì nó có thể gây hại cho cây.

tưới nước cho hồ cạn

Duy trì sự phát triển của cây

Hầu hết các hồ cạn terrarium sẽ phát triển tốt nhất ở vị trí nhận được nhiều ánh sáng đã lọc, nhưng không phải dưới ánh nắng trực tiếp gay gắt, nơi hồ cạn terrarium có thể đủ nóng để nướng các cây bên trong.

Cửa sổ hướng Nam hơi bóng râm có thể là lựa chọn lý tưởng. Nếu bạn không có đủ ánh sáng mặt trời được lọc tự nhiên — chẳng hạn như ngôi nhà của bạn được bao quanh bởi cây bóng mát — thì đèn trồng nhân tạo sẽ giúp cây cối của bạn phát triển mạnh. Ánh sáng nhân tạo bằng đèn LED hoặc đèn huỳnh quang thường không tạo ra nhiều nhiệt, vì vậy cây trồng của bạn có thể nhận được nhiều ánh sáng cần thiết để phát triển.

Thật dễ dàng để phát triển một hồ cạn terrarium. Thực hiện ba nhiệm vụ sau vài tuần một lần:

 • Cảm nhận đất để xem nó có khô và cần nước hay không. Các hồ cạn terrarium được bao bọc một phần và hoàn toàn giữ nước lâu hơn đáng kể so với hầu hết các loại cây trồng trong chậu.
 • Kiểm tra một hồ cạn terrarium đã đóng kín để xem có ngưng tụ hơi nước hay không. Mở nắp ít nhất mỗi tháng một lần để tăng lưu lượng gió. Để lại phần trên cùng cho đến khi hơi nước ngưng tụ biến mất. Ngoài ra, hãy tháo phần đỉnh của hồ cạn nếu bạn thêm quá nhiều nước.
 • Loại bỏ lá úa vàng hoặc hư hỏng và cắt tỉa cây có kích thước nhỏ hơn nếu chúng phát triển quá lớn so với thùng chứa.

Không bao giờ bón phân cho cây trong hồ cạn. Terrariums cung cấp chất dinh dưỡng của riêng chúng thông qua sự phân hủy tự nhiên trong hỗn hợp đất trồng mà bạn đã cho vào.

duy trì và chăm sóc sự phát triển trong bể terrarium

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read